02/12/2017

* TS Đoàn Hương, VẠ MIỆNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/12/2017 | 2.12.17

Kính Chiếu Yêu

Chưa hết "ném đá" PGS.TS Bùi Hiền, cư dân mạng lại tới tấp "ném đá" TS Đoàn Hương vì một câu nói khi đối thoại với phóng viên VTV3 trong chương trình Cafe Sáng. Xem kỹ lại chương trình đó, tôi đồng ý với bạn Nguyễn Hùng: VẠ MIỆNG


Bàn về đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS. TS Bùi Hiền, TS. Đoàn Hương nói những người “ném đá” là “đám quần chúng không hiểu gì” Ý kiến này được cho là "vạ miệng".Khi tham gia bàn về đề xuất cải cách tiếng Việt trong cuốn "Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển của PGS. TS Bùi Hiền trong chương trình Café Sáng của VTV3 sáng 28/11, TS. Đoàn Hương đã có đoạn nói như sau: “Khi một ý tưởng mới ra đời, trước hết phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học. Đây là một công trình khoa học cho nên phải có ý kiến của các nhà khoa học chứ không phải là một đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá...”.

Câu nói chính xác mà TS. Đoàn Hương đã dùng là “một đám quần chúng không hiểu gì” đã lại tiếp tục nhận lại "gạch đá" từ dư luận và cộng đồng. Bạn đọc Ngô Văn Thạo nêu ý kiến: “Tiến sĩ có nói câu 'đám quần chúng không hiểu gì ào ào vào ném đá đấy'. Có chắc họ không hiểu không. Tốt nhất xin lỗi đi!”. Bạn đọc Nguyễn Quang Vinh cũng bức xúc: “Bà có nghĩ rằng lời của mình nói trong đúng ngữ cảnh? Còn nếu là tiến sĩ ngôn ngữ mà vẫn không biết cách diễn đạt để người nghe hiểu đúng ý thì lỗi là của chính bà”. Bạn đọc Tuấn Vân chỉ ra thêm: “Câu nói của TS là 'Những phản ứng vừa rồi thể hiện sự chưa văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng'. TS đánh giá những người dân như thế là hơi quá đáng rồi. TS đánh giá công luận 'chưa văn hóa' thì nên xem lại". “TS sử dụng 'đám quần chúng không hiểu gì' là sai rồi. Là nhà trí thức, sao bà không dùng 'một số người không hiểu gì'?", bạn đọc Hùng Cao bày tỏ quan điểm. “May mà có clip ghi lại. Sai là sai, nhận lỗi - xin lỗi là xong, lỡ lời, bức xúc nói ra thôi mà!", bạn đọc Roger Nguyen nêu ý kiến. 

Một số bạn đọc thì cho rằng, TS. Đoàn Hương không hề có ý xúc phạm người khác mà trong trường hợp này chỉ là “vạ miệng”. Ý kiến của bạn đọc Dương Cường nêu: “TS có dùng cụm từ 'một đám quần chúng'. Tôi đã từng tiếp xúc và nghe TS. Ở TS. Đoàn Hương là sự chính trực, kiến thức văn học uyên bác và phân tích tác phẩm hay sự kiện vấn đề rất hay và sử dụng ngôn từ rất thông minh. Nhưng lần này, thật sự TS đã lỡ “há miệng mắc quai”.

Bên cạnh câu nói của TS. Đoàn Hương bị nhiều người bắt bẻ, bà cũng thể hiện ý kiến chưa đồng tình với đề xuất của PGS. TS Bùi Hiền. “Tôi nói vui là nếu công trình cải tiến chữ viết của PGS. TS Bùi Hiền được đưa vào áp dụng, chắc tôi phải cùng học với các cháu lớp 1. Vì đọc văn bản soạn thảo theo kiểu chữ mới mà không hiểu gì.", TS. Đoàn Hương nói về sự bất tiện nếu áp dụng đề xuất này. 

Mặc dù vậy, bà vẫn khẳng định: “Tôi đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học của PGS. TS Bùi Hiền, nhưng cần phải có ý kiến của Hội đồng khoa học về công trình này". TS. Đoàn Hương cũng nhấn mạnh: "Với những ý tưởng mới như của thầy Bùi Hiền, chúng ta nên tôn trọng sự sáng tạo của ông, còn đánh giá thế nào là của Hội đồng khoa học chuyên môn. Nếu bất cứ ý tưởng mới nào vừa ra đời cũng bị ném đá như vậy thì xã hội không thể phát triển được”. 

Phải nói rằng việc tham gia bàn luận về vấn đề được xã hội vô cùng quan tâm những ngày qua, TS. Đoàn Hương đã có những đánh giá công tâm, khách quan. Chỉ có một vài câu nói động chạm, có thể do bà bức xúc khi một nhà khoa học hơn 80 tuổi bị "ném đá" xúc phạm.

10 nhận xét

23:52 2 tháng 12, 2017 Reply

Ủng hộ ts Đoàn Hương, ( ts thì phải dùng ngôn ngữ của ts để nói chuyện), có điều nói như ts vẫn còn nhẹ, đáng ra nên dùng :"... Đa phần quần chúng dốt nát ào ào vào ném đá... ", mới thể hiện hết tính bầy đàn của lũ bàn phím nói leo ăn hại...

09:41 4 tháng 12, 2017 Reply

Chúng ta không phải là những người chuyên gia về ngôn ngữ, vậy nên chúng ta đừng có những lời lẽ xúc phạm thành quả nghiên cứu của các chuyên gia. Với Giáo sư Bùi Hiền cũng vậy, việc nghiên cứu và mong muốn thay đổi chữ viết, cách phát âm tiếng Việt cũng thể hiện quá trình nghiên cứu, sáng tạo, rất có tâm với giáo dục nước ta. Những thành quả đó chúng ta phải thừa nhận. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ, khía cạnh thì chúng ta có nhất thiết phải thay đổi cách viết, cách phát âm của tiếng Việt hay không. Vì tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng chưa bộc lộ những hạn chế, bấp cập. Thứ hai, nếu như thay đổi chữ viết thì kéo theo thay đổi cả hệ thống giáo dục từ bậc mầm non, đến bậc đào tạo đại học cao học, như vậy nguồn kinh phí bỏ ra là quá lớn, chúng ta nên ưu tiến phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng thì thiết thực và mang lại hiệu quả cao hơn. Chỉ cần đưa ra những lí do cơ bản đó thôi chúng ta thấy chưa cần thiết phải thay đổi chữ viết hiện nay.

10:03 4 tháng 12, 2017 Reply

Đúng như theo cách nói của một số người TS Đoàn Hương bị vạ miệng là không có sai chút nào. Từ trước tới giờ tôi đánh giá rất cao trình độ của TS Đoàn Hương, bà phát ngôn khá khôn khéo, dùng từ "chuẩn" và cách trả lời vấn đề thông minh. Còn báo chí, và cộng động mạng thấy người ta hở ra cái gì là bắt đầu soi mói, nhảy vào chửi bới các kiểu, cái đó là tôi không đồng ý. Tôi cũng rất tôn trọng lời nhận xét của TS Đoàn Hương, bà nói: “Tôi đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học của PGS. TS Bùi Hiền, nhưng cần phải có ý kiến của Hội đồng khoa học về công trình này". TS. Đoàn Hương cũng nhấn mạnh: "Với những ý tưởng mới như của thầy Bùi Hiền, chúng ta nên tôn trọng sự sáng tạo của ông, còn đánh giá thế nào là của Hội đồng khoa học chuyên môn. Nếu bất cứ ý tưởng mới nào vừa ra đời cũng bị ném đá như vậy thì xã hội không thể phát triển được”. Những cái gì mà người ta bỏ công, bỏ sức ra nghiên cứu thì mình phải tôn trọng, còn có sử dụng hay không đó lại là chuyện khác, đừng nên áp đặt suy nghĩ, hay có những lời nói thiếu khiếm nhã dành cho họ.

15:04 4 tháng 12, 2017 Reply

Phải nói rằng việc tham gia bàn luận về vấn đề được xã hội vô cùng quan tâm những ngày qua, TS. Đoàn Hương đã có những đánh giá công tâm, khách quan. Chỉ có một vài câu nói động chạm, có thể do bà bức xúc khi một nhà khoa học hơn 80 tuổi bị "ném đá" xúc phạm.

07:08 14 tháng 12, 2017 Reply

Nói chung là ai cũng nhận ra một số Tiến sĩ của Việt nam quá yếu, thật ra là ...hàng mã. Vì vậy việc bắt buộc phải có bài đăng trên tạp chí quốc tế là hoàn toàn đúng, đáng ủng hộ. Lấy số lượng tiến sĩ hàng năm ra làm gì để rồi bị chính xã hội chế diễu, chê bai. Tuy nhiên trước tiên thì người hướng dẫn luận án BẮT BUỘC PHẢI CÓ CÔNG TRÌNH ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ QUỐC TẾ mới được hướng dẫn.
Ngoài ra theo bài báo trên đây, trên trang web của cơ sở đào tạo (trường đại học, viện nghiên cứu...) phải công bố công khai công trình của các thành viên (các thầy, cô ), đặc biệt các công trình đăng trên tạp chí quốc tế chuyên ngành. Bộ Giáo dục đào tạo cũng nên xem đây là tiêu chuẩn để phong học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư.

23:26 21 tháng 12, 2017 Reply

Đã đắc tội với quần chúng thì quần chúng ghi thù thôi. Tôi cũng không phải người thù dai nên đã sớm cho qua chuyện này nhưng các cư dân mạng thì đâu có vậy, có lẽ tiến sĩ Đoàn Hương từ giờ về sau nên quen dần vs những chỉ trích của cư dân mạng đi thôi, chừng nào cái cải cách tiếng việt còn đk nhớ tời thì ts cũng sẽ đk quần chúng nhớ tên dài dài.

23:39 21 tháng 12, 2017 Reply

Vạ miệng thì ai cũng từng nhưng vạ miệng trước truyền thông là lớn chuyện rồi, dẫu biết rằng TS chỉ đang phê phán những người hùa theo chửi bới pgs về bảng tiếng việt cải cách mà không có sự xem xét khách quan nhưng cách chọn từ ngữ của ts đã vô tình gộp luôn cả đám quần chúng còn lại ăn nói văn minh rồi. Vs tư cách người trong đám quần chúng, t tha thứ cho sự vạ miệng của ts nhưng lần sau xin ts hãy uốn lữoi 7 lần trc khi nói.

10:08 28 tháng 12, 2017 Reply

xét trên nhiều góc độ, khía cạnh thì chúng ta có nhất thiết phải thay đổi cách viết, cách phát âm của tiếng Việt hay không. Vì tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng chưa bộc lộ những hạn chế, bấp cập. Thứ hai, nếu như thay đổi chữ viết thì kéo theo thay đổi cả hệ thống giáo dục từ bậc mầm non, đến bậc đào tạo đại học cao học, như vậy nguồn kinh phí bỏ ra là quá lớn, chúng ta nên ưu tiến phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng thì thiết thực và mang lại hiệu quả cao hơn. Chỉ cần đưa ra những lí do cơ bản đó thôi chúng ta thấy chưa cần thiết phải thay đổi chữ viết hiện nay.

08:30 29 tháng 12, 2017 Reply

để đất nước đi lên được thì cần những ý tưởng mới như của thầy Bùi Hiền, chúng ta nên tôn trọng sự sáng tạo của ông, còn đánh giá thế nào là của Hội đồng khoa học chuyên môn. Nếu bất cứ ý tưởng mới nào vừa ra đời cũng bị ném đá như vậy thì xã hội không thể phát triển được

08:40 4 tháng 1, 2018 Reply

Với Giáo sư Bùi Hiền cũng vậy, việc nghiên cứu và mong muốn thay đổi chữ viết, cách phát âm tiếng Việt cũng thể hiện quá trình nghiên cứu, sáng tạo, rất có tâm với giáo dục nước ta. Những thành quả đó chúng ta phải thừa nhận. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ, khía cạnh thì chúng ta có nhất thiết phải thay đổi cách viết, cách phát âm của tiếng Việt hay không.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!