30/12/2017

* Tư duy lá chuối của Thanh tra Chính phủ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/12/2017 | 30.12.17

Kính Chiếu Yêu

"Tư duy lá chuối" là câu của ông Nguyễn Sự, nguyên chủ tịch Hội An nhằm để nói về những vị công bộc của dân đến tuổi hưu mà vẫn cố để được ở lại, kéo dài. Nó ví như lá chuối, khô rồi vẫn bám lấy thân, không chịu rụng như mọi thứ lá.

Tư duy lá chuối cũng có thể vận dụng để nói về biện pháp cũ rích vẫn đeo bám trong tư duy của mấy ông Thanh tra Chính phủ khi công bố "Lập 3 đường dây nóng tố cáo tặng quà Tết và tham nhũng".

                             Ông Phạm Trọng Đạt

Hôm 28-12, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết cơ quan này đã mở 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Tương tự như những năm trước đó, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng TTCP cũng đã từng mở "đường dây nóng" để tiếp nhận những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu. Nếu tin có cơ sở sẽ được xử lý ngay, đối với một số thông tin, đơn vị này sẽ chuyển tới cơ quan chức năng xử lý.

Ông Phạm Trọng Đạt còn nhấn mạnh, Cục Chống tham nhũng sẽ tổng kết, đánh giá việc thực hiện tiếp nhận các thông tin tố giác, phản ánh qua đường dây nóng nêu trên, qua đó sẽ ban hành một thông tư hướng dẫn phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Vào dịp Tết Nguyên đán 2017, đường dây nóng của TTCP cũng đã được triển khai. Theo đó, TTCP đã nhận được 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu - nhận quà Tết. Trong đó, có 33 tin tố giác tham nhũng chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm. Có nghĩa, chỉ là tham nhũng vặt của mấy vị CSGT, Trật tự đô thị, Quản lý thị trường... Cũng có 23 tin tố giác việc biếu - nhận quà Tết trái quy định nhưng là quà gì, xử lý ra sao thì không rõ.

Trong lúc đó, TTCP cũng khẳng định trong dịp Tết Nguyên đán 2017, cả nước chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết. Báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng cả năm 2017 của TTCP, cả nước chỉ có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng.

Muỗi, củ chuối không chịu được, làm gì có kẻ đi biếu nhằm mục đích vụ lợi lại đi gọi điện tố cáo! Còn người dân thì "ai biết ma ăn cỗ". Chưa nói cách đưa "quà biếu" bây giờ nó tinh vi lắm, tế nhị lắm.

Vậy công bố để làm gì? Để tỏ rõ quyết tâm, quyết liệt chống tham nhũng ư? Đấy là lối tư duy lá chuối, cũ rích.

20 nhận xét

Bau
10:27 30 tháng 12, 2017 Reply

Nói thật, nhìn bác Đạt em chỉ thấy sự phì nộn, no đủ, thỏa mãn (em lại nghĩ đến những truyện ngắn của Nhà văn Nguyễn Công Hoan) chứ chả thấy cái gì là kiến thức, tư duy, công việc cả. Đấy là năm ngoái bác còn vào bệnh viện (vẫn 2 tay 2 điện thoại và trả lời báo Lao Động: Tham nhũng à? ở đâu? ở đâu?). Chứ nếu không chắc bác còn béo nữa.

Bau
10:28 30 tháng 12, 2017 Reply

Nói thật, nhìn bác Đạt em chỉ thấy sự phì nộn, no đủ, thỏa mãn (em lại nghĩ đến những truyện ngắn của Nhà văn Nguyễn Công Hoan) chứ chả thấy cái gì là kiến thức, tư duy, công việc cả. Đấy là năm ngoái bác còn vào bệnh viện (vẫn 2 tay 2 điện thoại và trả lời báo Lao Động: Tham nhũng à? ở đâu? ở đâu?). Chứ nếu không chắc bác còn béo nữa.

12:57 30 tháng 12, 2017 Reply


Chống tham nhũng mà vẫn với lối tư duy cũ rích, lá chuối như vậy thì bao giờ mới có hiệu quả được, mở 3 đường dây nóng để tố cáo việc biếu quà tết? ai tố cáo, tố cáo ai, có bắt được những vụ tặng quà lãnh đạo hay những vụ trọng án không? Làm gì có kẻ nào đi biếu quà lại gọi điện tố cáo cơ chứ

15:40 30 tháng 12, 2017 Reply

Cũng khó hiểu thật đó. Vào dịp Tết Nguyên đán 2017, đường dây nóng của TTCP cũng đã được triển khai. Theo đó, TTCP đã nhận được 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu - nhận quà Tết. Trong đó, có 33 tin tố giác tham nhũng chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm. Có nghĩa, chỉ là tham nhũng vặt của mấy vị CSGT, Trật tự đô thị, Quản lý thị trường... Cũng có 23 tin tố giác việc biếu - nhận quà Tết trái quy định nhưng là quà gì, xử lý ra sao thì không rõ.

21:54 30 tháng 12, 2017 Reply

Trong lúc đó, TTCP cũng khẳng định trong dịp Tết Nguyên đán 2017, cả nước chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết. Báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng cả năm 2017 của TTCP, cả nước chỉ có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng.

21:55 30 tháng 12, 2017 Reply

tư duy này có thể đúng so với thời trước nhưng mà với giai đoạn tinh vi sảo quyệt như hiện nay thì có nhiều cách để nhận quà lắm quan trọng là các bác thanh tra phải tìm hiểu điều tra chứ cứ chờ gọi điện thoại thì tới bao giờ mới bắt được mấy anh cán bộ tham nhũng nhận quà nhận hối lộ kia chứ

09:34 31 tháng 12, 2017 Reply

Những người cầm cân nãy mực nên làm tròn trách nhiêm của mình nếu không muốn bị phanh phiu ra ngoài như những trường hợp các cán bộ làm sai vừa qua, chúng ta phải xử lí nghiêm hơn đối với những người thiếu trách nhiệm trong quá trình công tác, cho dù ông ở vị trí hay cương vị nào

18:32 31 tháng 12, 2017 Reply

Chống tham nhũng cần phải nghiêm túc thực hiện hơn nữa đê những kẻ đã và chuẩn bị vi phạm sẽ dừng lại những hành vi của mình, phải quyết tâm, quyết liệt chống tham để tạo được cứng rắn đã được nhắc đến kì đại hội XII, xử lí những trường hợp vi phạm từ đó củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân.

22:44 31 tháng 12, 2017 Reply

tham nhũng thì lúc nào cũng có, xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, chứ không chỉ riêng gì tết, các ông vẽ ra nhiều thứ, cuối cùng tham nhũng thì vẫn đầy ra đấy, quan trọng là phải làm công tác thanh tra như công cuộc chống tham nhũng của Đảng đấy, phải như thế, chứ thanh tra chính phủ vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.

22:58 31 tháng 12, 2017 Reply

thanh tra chính phủ phải làm như ủy ban kiểm tra trung ương đảng đấy, phải rà soát, thanh tra hàng loạt như thế, và phải làm bất cứ lúc nào trong năm, còn cái việc thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của những người tố cáo tham nhũng thì nghe chừng có vẻ không an thua lắm.

23:52 31 tháng 12, 2017 Reply

Muỗi, củ chuối không chịu được, làm gì có kẻ đi biếu nhằm mục đích vụ lợi lại đi gọi điện tố cáo! Còn người dân thì "ai biết ma ăn cỗ". Chưa nói cách đưa "quà biếu" bây giờ nó tinh vi lắm, tế nhị lắm.Vậy công bố để làm gì? Để tỏ rõ quyết tâm, quyết liệt chống tham nhũng ư? Đấy là lối tư duy lá chuối, cũ rích.

21:10 1 tháng 1, 2018 Reply

Để có thể làm tốt công tác phòng chống tham nhũng thì cần phải có những quyết sách quyết liệt mạnh mẽ hơn nữa,tăng cường giám sát kiểm tra. Chứ vẫn giữ cái lối tư duy thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của những người tố cáo tham nhũng thì nghe như vậy thì khó có thể có được hiệu quả.

21:17 1 tháng 1, 2018 Reply

Những câu hỏi đặt ra cho phương pháp này là rất đúng và cách làm việc này thực sự kém hiệu quả.Bây giờ tội phạm tham nhũng,Ví dụ những vụ án lớn như Đinh LA Thăng,Trịnh Xuân Thanh nó mang tầm cỡ quốc gia như thế ngiêm trọng như thế mà dùng phương pháp như này thì bao giờ mới phát hiện ra

21:44 1 tháng 1, 2018 Reply

Cần phải đổi mới trong tư duy và các biện pháp chống tham nhũng. Tham nhũng thì ngày càng tinh vi, Còn vẫn giữ cái lối tư duy cũ kĩ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của những người tố cáo tham nhũng thì dường như khó có thể có được hiệu quả trong cuộc chiến chống tham nhũng từ những biện pháp như vậy.

12:09 2 tháng 1, 2018 Reply

Nhận thấy rằng việc tố giác vào dịp Tết Nguyên đán 2017 chưa thật sự phát huy hiệu quả do không nắm rõ được nguồn tin và vật phẩm trao biếu như thế nào, cho ai, từ đâu thì sao ngăn chặn và tố giác những hành vi nhận quà sai trái như vậy được. Mặc dù TTCP đã nhận được 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu - nhận quà Tết. Trong đó, có 33 tin tố giác tham nhũng chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm. Nhưng chỉ nói chung chung hời hời như vậy thì tình rạng này vẫn tiếp tục mà thôi!

18:22 3 tháng 1, 2018 Reply

Mở ra "đường dây nóng" để tiếp nhận những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu. Nếu tin có cơ sở sẽ được xử lý ngay, đối với một số thông tin, đơn vị này sẽ chuyển tới cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên chúng ta chưa thực sự phát huy được tính hiệu quả của mô hình này.

10:09 25 tháng 1, 2018 Reply

Việc xử lý những cá nhân, tổ chức sai phạm là điều chắc chắn phải làm. Nhưng sâu xa hơn, phải tìm cho ra nguyên nhân của từng vụ việc. Đồng thời, cũng phải chỉ ra được cái sai, cái hạn chế, yếu kém của tổ chức Đảng, khi biết sai mà không ngăn chặn, thấy đúng lại không bảo vệ; tiến hành kỷ luật nghiêm minh trong Đảng, chắc chắn sẽ lấy lại được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cung với đó là lấy lại số tài sản đã bị thất thoát đừng để xảy ra kiểu sự việc hy sinh đời bố củng cố đời con

19:18 25 tháng 1, 2018 Reply

Chúng ta cần có những biện pháp để cải thiện tình hình về chính trị trong nước, tích cực chống tham nhũng bằng những bộ máy co hiệu quả để có thể đưa đất nước phát triển được. Tham nhũng phải nói rằng là vấn nạn của quốc gia, vậy nên chúng ta cần phải đấu tranh với nó thật quyết tâm, rồi tôi tin sẽ thành công. Nếu như Việt Nam ta mà giải quyết được dứt điểm tình trạng tham nhũng, mình nghĩ rằng kinh tế việt nam có thể đi lên với một tốc độ chóng mặt, bền vững, chất lượng các công trình cũng được nâng cao triệt để. Hi vọng sẽ có ngày đó vào tương lai gần đây

17:34 22 tháng 11, 2019 Reply

Tư duy này có thể đúng so với thời trước nhưng mà với giai đoạn tinh vi sảo quyệt như hiện nay thì có nhiều cách để nhận quà lắm quan trọng là các bác thanh tra phải tìm hiểu điều tra chứ cứ chờ gọi điện thoại thì tới bao giờ mới bắt được mấy anh cán bộ tham nhũng nhận quà nhận hối lộ kia chứ

12:50 1 tháng 12, 2019 Reply

Chống tham nhũng mà vẫn với lối tư duy cũ rích, lá chuối như vậy thì bao giờ mới có hiệu quả được, mở 3 đường dây nóng để tố cáo việc biếu quà tết? ai tố cáo, tố cáo ai, có bắt được những vụ tặng quà lãnh đạo hay những vụ trọng án không? Làm gì có kẻ nào đi biếu quà lại gọi điện tố cáo cơ chứ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!