08/12/2017

* Vết trượt dài của luật sư Võ An Đôn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/12/2017 | 8.12.17

Kính Chiếu Yêu

Võ An Đôn sinh ngày 10/01/1977 tại thôn Phước Thịnh, xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Hiện vẫn cư trú tại đấy.

Năm 2003 tốt nghiệp trường đại học Luật thành phố Hồ Chính Minh, Đôn được nhận vào làm việc ở Ban Nội chính Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên. 5 năm công tác ở đó, Đôn thường xuyên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, đã tự ý bỏ cơ quan để theo học ở Đại học khoa học xã hội nhân văn TP Hồ Chí Minh, có đơn xin chuyển ngành nên năm 2008 cơ quan đã cho Đôn thôi việc.

Năm 2008 gia nhập đoàn luật sư tỉnh Phú Yên. 2 năm sau, 2010 Đôn mới được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Năm 2011 Đôn làm đơn xin tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII nhiệm kỳ 2011- 2016 nhưng do cá nhân chưa thực sự tiêu biểu, không có uy tín trong Đoàn Luật sư Phú Yên cũng như địa phương nơi cư trú nên không không đủ phiếu tín nhiệm vào danh sách bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XIII. Năm 2016, Đôn lại làm đơn tự ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016- 2021, một lần nữa trượt ngay từ hội nghị lấy ý kiến nhân dân.

Hiện tại, Võ An Đôn đã bị Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xử lý kỷ luật với hình thức “Xóa tên khỏi Đoàn luật sư” vào ngày 26/11/2017 vì đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu vô căn cứ cơ quan luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước nhằm kích động, tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật; những sai phạm của đối tượng đã được Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên nhiều lần họp nhắc nhở nhưng Võ An Đôn không khắc phục. 

Sau quyết định này Võ An Đôn đã làm đơn khiếu nại lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam với lý do Đoàn luật sư Phú Yên khi xét kỷ luật đã không có mặt Đôn, nội dung kỷ luật Đôn là bất hợp pháp.

Khiếu nại của Võ An Đôn chỉ là sự ngụy biện mang tính gian dối. Sự thật là Đôn đã không đến cuộc họp để xét kỷ luật Đôn và hồ sơ về lỗi của Võ An Đôn là rất rõ ràng, đầy đủ.

Không xét đến quá trình công tác tại Phòng Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên từ năm 2003-2008 về ý thức phấn đấu, chấp hành kỷ luật cơ quan như đã nói, những năm hành nghề luật sư Đôn đã để lại một hồ sơ cá nhân đầy tai tiếng về tư cách một luật sư.

Kể từ khi gia nhập Đoàn luật sư Phú Yên năm 2008 và mở Văn phòng luật sư Võ An Đôn tại nhà, Võ An Đôn đã thể hiện tư tưởng bất mãn, chống đối chế độ và thể hiện rõ nét là từ khi đối tượng tham gia bào chữa vụ án “05 Cán bộ CATP Tuy Hòa dùng nhục hình; thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vào năm 2014. Trong quá trình bào chữa vụ án này, thay vì bào chữa cho thân chủ Đôn đã có nhiều phát ngôn không đúng mực tại các phiên xét xử, chỉ trích chế độ, bôi nhọ cơ quan hành pháp. Lợi dụng vấn đề này, các báo, đài ngoài nước tung hô Đôn là “luật sư đấu tranh vì dân chủ”, hà hơi, tiếp sức cho Đôn để chính trị hóa các vấn đề hình sự. 

Trong các năm 2011 và 2016, với sự tiếp sức của giới "dân chủ cuội" Đôn tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và XIV và không trúng cử do trình độ không đại diện được cho đồng nghiệp, không có uy tín đối với địa phương và nhân dân nơi cư trú. Động cơ của Đôn là tạo cớ để lợi dụng vấn đề này đả phá chế độ bầu cử. 

Sử dụng danh nghĩa luật sư với tuyên xưng "đấu tranh vì dân chủ" Đôn chỉ chú mục vào tham gia bào chữa các vụ án chính trị phức tạp liên quan đến ANQG. Tiêu biểu như: vụ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Khánh Hòa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”; vụ Trần Anh Kim và đồng bọn “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” tại Thái Bình; vụ Nguyễn Hữu Quốc Duy “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” tại Khánh Hòa; vụ Nguyễn Văn Thông “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”; vụ Cấn Thị Thêu “Gây rối trật tự công cộng” tại Hà Nội...

Quá trình bào chữa tại tòa, Võ An Đôn chỉ tìm cách phủ nhận các tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm, biện minh vô căn cứ cho hành vi của các đối tượng, công kích, phủ nhận các điều khoản mà luật định về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Trước và sau khi các phiên tòa diễn ra, Đôn thường xuyên đưa tin, bài viết lên mạng xã hội facebook với nội dung cho rằng đấy là các tội danh "mơ hồ", trái với các công ước quốc tế, đều là các vụ án “bỏ túi”, luật sư có mặt tại phiên tòa chỉ để “cho đẹp đội hình”.

Mặc dù Võ An Đôn luôn nói rằng bản thân bào chữa miễn phí cho các trường hợp “dân oan”, “bị chính quyền đàn áp” nhưng thực tế xác minh cho thấy Đôn vẫn nhận tiền từ người nhà của các bị cáo. 

Võ An Đôn thường xuyên đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết lên tài khoản facebook Đôn An Võ với nội dung có tính chất tiêu cực, nguồn gốc thông tin không được kiểm chứng nhằm tác động, ảnh hưởng đến dư luận, tạo nên một bức tranh xã hội đen tối dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Qua đó, tạo diễn đàn để các phần tử xấu và đối tượng chống đối lợi dụng bình luận bôi nhọ Đảng, Nhà nước và các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tiến xa hơn, Đôn còn thường xuyên tham gia trả lời phỏng vấn các báo, đài và đối tượng chống đối nhà nước Việt Nam ở nước ngoài về nhiều đề tài khác nhau để thông tin không đầy đủ, thiếu thiện chí về các vụ án chính trị được đưa ra xét xử và thực trang nền tư pháp, giới luật sư hiện nay.

Trên các diễn đàn thông tin, các đối tượng chống đối trong và ngoài nước ra sức ủng hộ, “PR” cho Võ An Đôn với nhiều bài viết, bình luận cổ vũ thổi phồng quá mức. Năm 2016, chúng còn trao “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam năm 2016” -một giải thưởng do các đối tượng phản động ở nước ngoài tạo ra để tuyên dương, cổ vũ các cá nhân hoạt động chống đối trong nước- cho Đôn với mục đích cố ý đưa Đôn thành biểu tượng luật sư “tiêu biểu” chuyên bào chữa miễn phí cho “dân oan”, chuyên đấu tranh vì “dân chủ, nhân quyền”.

Khi cơ quan chức năng mời Đôn làm việc, đối thoại về nội dung các bài viết được đăng tải trên facebook thì Đôn không dám thừa nhận tài khoản facebook Đôn An Võ là của mình. Nhưng sau khi làm việc với Cơ quan Công an, Võ An Đôn viết bài “thanh minh”, cho rằng mình không thừa nhận tài khoản facebook này là để không bị các cơ quan chức năng xử lý vô cớ, để tiếp tục được làm luật sư bào chữa cho những người bị nhà cầm quyền “đàn áp”.

Sự vô tư của một luật sư đã được Đôn tự phế bỏ khi công khai có quan hệ thân thiết với nhiều đối tượng cực đoan, quá khích, số đối tượng tham gia các tổ chức “xã hội dân sự” trong và ngoài tỉnh Phú Yên. Trong số này có các đối tượng thường xuyên hoạt động phức tạp về ANQG như: Nguyễn Văn Thạnh, Nguyễn Thi ở Bình Định; Võ Trường Thiện, Nguyễn Bá Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Khánh Hòa; Trần Vũ Hải, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội; Lê Công Định, Nguyễn Huy Hoàng ở Tp. Hồ Chí Minh... Trong đó, có nhiều đối tượng đã bị bắt, truy tố về tội danh xâm phạm an ninh quốc gia.

Mặc dù Võ An Đôn thường xuyên đăng tải các bài viết trên facebook cho rằng bản thân là luật sư “bào chữa miễn phí” cho người nghèo, hiện nay chỉ làm nông, nuôi bò, tuy nhiên trên thực tế Đôn không làm nông và cùng vợ (không lao động) thường xuyên nhận tiền, quà từ các cá nhân, tổ chức chống đối trong và ngoài nước. Theo những nguồn tin tin cậy, chỉ tính từ tháng 01/2015 đến tháng 02/2017, Võ An Đôn cùng vợ đã nhận hơn 780 triệu đồng (số tiền xác minh được qua tài khoản ngân hàng) từ các đối tượng nói trên. Ngoài ra, một số cá nhân, tổ chức là các đối tượng chống đối, bất mãn trong nước thường xuyên liên hệ, tài trợ cho Đôn không ít.

Là một luật sư nhưng Đôn có cuộc sống khép kín, ít quan hệ với bà con lối xóm. Trong quan hệ gia đình, Võ An Đôn có mâu thuẫn với các anh chị em của mình, không quan tâm chăm sóc cha ruột (là một cán bộ cách mạng lão thành, 65 năm tuổi Đảng) của mình. Trong lúc đó, Võ An Đôn đã xây nhà trị giá 1,7 tỉ đồng, ra ở riêng cùng với vợ và 3 con, để lại người cha cho chị gái. Tài sản đó, nếu chỉ làm nông, nuôi bò, bào chữa miễn phí cho người nghèo, dân oan như đối tượng đã rêu rao thì không thể giải thích được.

Sau khi nhận quyết định xử lý kỷ luật của Đoàn luật sư Phú Yên, Võ An Đôn đã có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn các báo, đài trong và ngoài nước với nội dung xuyên tạc quá trình xử lý kỷ luật của Đoàn luật sư Phú Yên, gửi đơn khiếu nại lên Đoàn luật sư và nhận được sự ủng hộ, cổ vũ rùm beng từ các cá nhân, tổ chức chống đối, phản động trong và ngoài nước.

Hẳn cứ đà này, đến một ngày nào đó Võ An Đôn lại phải mời luật sư để bào chữa cho mình.

9 nhận xét

13:05 8 tháng 12, 2017 Reply

Tự do ngôn luận mà. Nếu ông ấy tuyên truyền những thông tin không chính xác thì phải chỉ ra và có dẫn chứng, chứng cứ rõ ràng. Chứ cứ nói kiểu quy chụp và gán tội kiểu vậy chỉ làm xấu hình ảnh lãnh đạo cầm quyền thôi.Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, xấu nói xấu tốt nói tốt, không có tổ chức nào là tốt 100\% cả. Nếu không đúng thực tế, bịa đặt, vu khống thì xử theo luật.

13:06 8 tháng 12, 2017 Reply

Tại sao không mời luật sư Đôn về làm việc để chỉ rõ ra nghề luật sư hiện nay như thế nào. Có lẽ luật sư Đôn có điều gì muốn nói mà thế lực kẻ lừa dối quá mạnh nên luật sư Đôn chỉ bàn tỏ tâm tình thật sự trên trang cá nhân.Nếu luật sư Đôn có hành vi phạm pháp, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, đầy đủ chứng cứ và xử lí theo đúng pháp luật hiện hành.
Không thể nói có hành vi "có lời nói xúc phạm đến uy tín, danh dự một số lãnh đạo TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên" nhưng không cụ thể là gì, trong trường hợp nào, sự thật ra sao... mà kết tội. Liệu những vị bị xúc phạm kia, có thực sự làm đúng chuẩn mực?

13:08 8 tháng 12, 2017 Reply

Với tư cách là Thủ trưởng ngành tại địa phương về khâu tổ chức CBCS, quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ, xem xét năng lực mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với CBCS mình quản lý thì trách nhiệm vẫn còn đó và đồng thời phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Kiến nghị của ls Đôn về các vấn đề nội tại của vụ án là không sai nó chỉ sai khi có những hành vi nó không đúng sự thật và làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan nhà nước như thế nào phải chỉ rõ.

14:22 8 tháng 12, 2017 Reply

Một hình thức hoạt động dói trá của võ an đôn nói riêng và của các tổ chức phản động trong và ngoài nước nói riêng.Thực sự chỉ vì mấy đồng tiền rẻ mạt cùng với lượng kiến thức ít ỏi,họ đã chấp nhận bán lương tâm của mình để phục vụ những cái không đúng với sự thật.

14:25 8 tháng 12, 2017 Reply

Mong rằng pháp luật sẽ xử lý thật ngiêm minh những trường hợp như thế này.Một hình thức lật lọng trong làm việc của các đối tượng phản động,lợi dụng sự hậu thuẫn tài chính trong và ngoài nước để làm những việc trái với thực tế,chính sự không tín nhiệm,đi đâu cũng không được trọng dụng là cơ sở để chúng ta thấy rằng những thành phần phản động này chỉ có danh chứ không có thực,chống đối hình thức vậy chứ nhân dân chả ai đồng ý,tin theo

14:51 12 tháng 12, 2017 Reply

Sau khi nhận quyết định xử lý kỷ luật của Đoàn luật sư Phú Yên, Võ An Đôn đã có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn các báo, đài trong và ngoài nước với nội dung xuyên tạc quá trình xử lý kỷ luật của Đoàn luật sư Phú Yên, gửi đơn khiếu nại lên Đoàn luật sư và nhận được sự ủng hộ, cổ vũ rùm beng từ các cá nhân, tổ chức chống đối, phản động trong và ngoài nước.

17:22 27 tháng 12, 2017 Reply

luật sư là một nghề được xã hội trọng vọng. Đó là một nghề cao quý và mỗi người luật sư là một người bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình. Tuy nhiên, để là làm tốt công việc của mình, luật sư đó phải có trình độ, hiểu biết rất sâu về pháp luật nhất là lĩnh vực chuyên ngành. Nhưng vẫn có nhiều kẻ như Võ An Đôn vì một mục đích cá nhân nào đó mà nhân danh đạo đức để chà đạp lên pháp luật.

13:54 3 tháng 1, 2018 Reply

Để là làm tốt công việc của mình, luật sư đó phải có trình độ, hiểu biết rất sâu về pháp luật nhất là lĩnh vực chuyên ngành. Nhưng vẫn có nhiều kẻ như Võ An Đôn vì một mục đích cá nhân nào đó mà nhân danh đạo đức để chà đạp lên pháp luật. Việc tước đi quyền luật sư của Võ An Đôn chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

11:45 30 tháng 5, 2018 Reply

với những đề xuất của Ls Võ An Đôn thì suy nghĩ của Ls Võ An Đôn không bằng thằng trẻ con. việc đốt pháo đã gây thương tích cho biết bao người Đảng và Nhà nước ta đã ra quyết định cấm đốt pháo để cho đảm bảo cuộc sống vui vẻ của nhân dân mà Ls Võ An Đôn lại đề nghị bỏ quy định cấm đốt pháo đã cho thấy sự thiếu hiểu biết và không suy nghĩ cho dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!