16/01/2018

* 25.1.2018: Xét xử vụ Hoàng Đức Bình

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/01/2018 | 16.1.18

Mẹ Đốp

Tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, 10 ngày sau vụ xét xử Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quê quán: Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An) với tội danh không chấp hành án và chống người thi hành công vụ (Oai đã bị tuyên y án sơ thẩm tại phiên phúc thẩm hôm qua với mức án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế) thì một người Công giáo khác là Hoàng Đức Bình (SN 1983, quê quán: Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An) sẽ được đưa ra xét xử. 

Hoàng Đức Bình (Nguồn: FB0. 

Và cũng giống như Oai, Bình sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự với 2 tội danh là chống người thi hành công vụ (được quy định tại điểm c, d khoản điều 257) và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm ..(được quy định tại khoản 2, điều 258). Phiên sơ thẩm sẽ do TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An tiến hành, địa điểm tổ chức là tại TAND tỉnh Nghệ An (TP Vinh). 

Cùng bị xét xử chung tội danh với Bình có Nguyễn Nam Phong (SN 1980, Quê quán: Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, Nghệ An đã có thông báo chính thức về lịch xét xử sơ thẩm vụ án: 

Một chi tiết cùng quan tâm là, nếu như Hoàng Đức Bình là tay chân đắc lực, người từng biết đến với vai trò quân sư của 2 Linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam trong chiến dịch "khuấy động vấn đề Formosa", kích động tuần hành, biểu tình thì Nguyễn Nam Phong được biết đến với lái xe riêng của Linh mục Nguyễn Đình Thục. 

Cả Phong và Bình từng xuất hiện trên xe của Linh mục Nguyễn Đình Thục trong vụ kéo đông giáo dân vào Hà Tĩnh khởi kiện bất thành vào ngày 14/2/2017. 

Trong đó, chính Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong cùng với Lm Nguyễn Đình Thục đã đóng vai trò "lĩnh xướng", kích động đám đông hỗn loạn tấn công vào lực lượng thi hành công vụ, làm nhiều người bị thương và hư hỏng nhiều phương tiện của lực lượng chức năng. Đó là lí do cả hai đều bị truy tố, đưa ra xét xử với tội danh chống người thi hành công vụ. 

Riêng tội danh được quy định tại điều 258 - BLHS được cấu thành khi cả Bình và Phong đã quay và tán phát các video ghi lại hình ảnh vụ việc xô xát giữa lực lượng chức năng và đám đông giáo dân tham gia tuần hành; với nhiều lời lẽ kích động, xuyên tạc và chống đối. 

Với việc đưa Bình và Phong ra xét xử công khai chắc chắn sẽ tác động rất lớn tới 02 Linh mục Nam và Thục, đặc biệt là Linh mục Thục. Rất có thể để thể hiện mình không bỏ rơi "đàn em", Linh mục Thục sẽ có những động thái như ra văn thư kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện và kéo đến tham dự, phản đối (nhưng thực chất là gây rối tại phiên tòa) ; thậm chí gã sẽ có mặt để hô hào, kích động. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, mọi động thái xảy đến với Bình, Phong vào ngày 25/1/2018 tới đây và việc bắt, xử lý tay chân của Thục nói chung đang cho thấy giới cầm quyền tỉnh Nghệ An đang hướng đến Linh mục Thục. 

Tin chắc rằng, chỉ cần có thêm hoạt động chống đối thôi, dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây khó đối với Linh mục này. Sự lo lắng và thể hiện mình sẽ chỉ làm cho gã nhanh xộ khám cùng đồng đảng mà thôi. 

Khôn hồn thì để đám Luật sư thuộc HTX luật toàn thu giúp đỡ và cùng quyết định tương lai, số phận đám đồng đảng! 

7 nhận xét

16:33 16 tháng 1, 2018 Reply

Như vậy là sau khi xét xử nguyễn văn oai thì một người Công giáo khác là Hoàng Đức Bình sẽ được mang ra xét xử. Với những tội danh cũng không khác là mấy so với nguyễn văn oai, đồng thời đây lại là những tín đồ công giáo và là những tay chân đắc lực của linh mục đẵng hữu nam hay nguyễn đình thục. Vì vậy đợt xét xử tiếp theo này chắc chắn không thể thiếu vắng được sự hiệp thông cầu nguyện của những linh mục này đối với oai hay bình, để có thể bảo vệ được những sai trái mà những kẻ này đã gây ra

19:26 16 tháng 1, 2018 Reply

Toàn dân Thiên Chó Láo

10:21 17 tháng 1, 2018 Reply

Với những tay chân, thân cận của Đặng HỮu Nam và Nguyễn Đình Thục như Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong thì cần phải lôi chúng ra toà và xử gấp chứ không cần phải rườm rà vì tội danh của bọn chúng đã quá rõ ràng và không còn gì phải bàn cãi. Việc triệt hạ tay chân của 2 linh mục phản động trên sẽ là đòn đánh mạnh vào mưu đồ, hoạt động của bọn chúng nhằm chống đối Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

15:12 17 tháng 1, 2018 Reply

Với những tội danh cũng không khác là mấy so với Nguyễn Văn Oai, Mọi động thái xảy đến với Bình, Phong, những tay chân đắc lực của linh mục Đẵng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục vào ngày 25/1/2018 tới đây và việc bắt, xử lý tay chân của Thục nói chung đang cho thấy giới cầm quyền tỉnh Nghệ An đang hướng đến Linh mục Thục. Vậy nên, chỉ cần có thêm hoạt động chống đối thôi, dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây khó đối với Linh mục này. Sự lo lắng và thể hiện mình sẽ chỉ làm cho gã nhanh xộ khám cùng đồng đảng mà thôi.

15:46 17 tháng 1, 2018 Reply

Tiếp theo chân của Nguyễn Văn Oai, lại chuẩn bị có thêm Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong- những tên tuyên truyền chống đối Chính quyền nhân dân bị đựa ra xét xử trước pháp luật. Đó là cái giá phải trả cho những kẻ đi ngược lại với pháp luật. Tôi tin chắc rằng sẽ có bản án thật nghiêm khắc giành cho hai tên này.

13:48 26 tháng 1, 2018 Reply

Đất nước đang bình yên nhưng vẫn có những người và những thế lực lợi dụng tự do dân chủ, lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để làm cho đất nước lộn xộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của xã hội, đến cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà. Chúng tôi là những người dân bình thường rất mong muốn con em mình lớn lên trong môi trường xã hội bình yên. Vì vậy đề nghị Nhà Nước nghiêm trị thích đáng những kẻ gây bất ổn cho xã hội.

21:36 26 tháng 1, 2018 Reply

Việc bắt giữ đối tượng Bình là kết quả của quá trình điều tra, theo dõi các hoạt động chống đối của đối tượng này. Quá trình điều tra thu thập, Cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ để quyết định bắt tạm giam (lệnh bắt bị can số 01) đối với Hoàng Đức Bình về “hành vi chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”, phạm vào Điều 257, 258 Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Những kẻ vi phạm pháp luật như Hoàng Đức Bình cuối cùng cũng sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!