14/01/2018

* Ai xin đi tù thay cho Đinh La Thăng vậy?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/01/2018 | 14.1.18

Mõ Làng

Nghe mấy ông luật sư bào chữa cho Đinh La Thăng than vãn và mấy ông nhà báo thương vay, khóc mướn nói có người xin đi tù thay cho Đinh La Thăng mà chảy nước mắt, không phải vì thương mà vì sặc.

Ai xin đi tù thay vậy? Trong lúc ông Đinh La Thăng dự cảm sẽ chết ở trong tù!


Mõ nhắc để ai đó nhớ, hôm 27/4/2017, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo đã đề nghị xử lý trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số lãnh đạo cũ của PVN như: ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN (2009-2011); ông Phùng Đình Thực - nguyên ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN (2008-2010); ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch HĐTV (2010-2015); Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV (2010- 2015) về các sai phạm liên quan tới: (1) Hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); (2) Đầu tư loạt nhà máy nhiên liệu sinh học; (3) Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2; (4) Nhà máy xơ sợi Đình Vũ; (5) Góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

PVC thua lỗ kéo dài

Báo cáo kiểm toán Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC - mã chứng khoán PVX) cho thấy, lỗ lũy kế hợp nhất của PVC tại ngày 31/12/2016 là khoảng 2.970 tỷ đồng (trước đó 1 năm, lỗ lũy kế của tổng công ty này là 3.028 tỷ đồng), dư nợ vay ngân hàng quá hạn tại ngày 31/12/2016 là khoảng 299 tỷ đồng và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới khả năng thanh toán của PVC.

Mặc dù tiếp tục có lãi trong năm 2016 nhưng khoản lỗ lũy kế lên tới 2.970 tỷ đồng cho thấy PVC vẫn đang phải chịu hệ lụy nặng nề bởi hai năm kinh doanh bê bết dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo từ 2012, 2013 để lại. Trong hai năm đó, PVC bị lỗ ròng lần lượt 1.847,3 tỷ đồng và 2.228,3 tỷ đồng. Sau đó, PVC dần vực dậy để có lãi 102,5 tỷ đồng năm 2014 và 22,7 tỷ đồng năm 2015.

Hàng loạt dự án ethanol nghìn tỷ nằm đắp chiếu

Ba dự án nhà máy xăng sinh học ethanol là Nhà máy ethanol Phú Thọ, ethanol Dung Quất và ethanol Bình Phước là 3 dự án sản xuất ethanol nhiên liệu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Mỗi nhà máy có công suất 100 triệu lít/năm, nguồn vốn đầu tư do các cổ đông góp 30% và 70% phải đi vay ngân hàng.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ công bố, các dự án này tính đến nay, đều không đạt hiệu quả về đầu tư. Sau khi thực hiện xong dự án, các nhà máy đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại. Cùng với nhà máy ethanol Dung Quất, toàn bộ vốn đầu tư vào 3 dự án với tổng số tiền đã thanh toán tính đến tháng 11/2014 là 5.401 tỷ đồng.

Riêng tại dự án Nhà máy ethanol Phú Thọ, cơ quan chức năng đã làm rõ những sai phạm có liên quan đến nhà thầu là PVC -thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch. Cụ thể, dự án có tổng mức đầu tư khi phê duyệt là 1.317,5 tỷ đồng, giá trị gói thầu EPC hơn 59 triệu USD nhưng trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư PVB và nhà thầu PVC đã điều chỉnh tăng thêm hơn 14,3 triệu USD. Đặc biệt, dự án được khởi công sớm nhất nhưng chưa hoàn thành, nhà thầu PVC đã dừng thi công từ tháng 11/2011, vi phạm hợp đồng PVC, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với dự án Phú Thọ, nhà thầu PVC đã đơn phương dừng thi công dự án gây hậu quả nghiêm trọng khiến toàn bộ máy móc, thiết bị lắp đặt đã bị han gỉ, vốn đã đầu tư 1.534 tỷ đồng chưa phát huy, tăng chi phí vốn vay và các chi phí khác; việc thi công các gói thầu, dự án thành phần thuộc nhà máy cũng bị ngừng trệ.

Tại dự án ethanol Dung Quất, PVN đã giao Tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (PTSC) chủ trì xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi, tìm địa điểm xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, đây là nhà thầu không có kinh nghiệm đã đưa ra một loạt quyết định sai trong việc chọn địa điểm đầu tư và ký kết hợp đồng EPC. Việc chỉ định thầu cũng vi phạm quy định Luật Đấu thầu.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, vốn đầu tư đã sử dụng cho dự án là 2.124 tỷ đồng tăng 631 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án (tăng 42%) làm tăng chi phí khấu hao tài sản cố định và chi phí vốn vay dẫn đến tăng giá thành sản phẩm. Nhà máy đã tạm dừng sản xuất từ tháng 4/2015. Năm 2014, công ty chỉ phân phối được 5.000 m3 ethanol cho thị trường trong nước (đạt 5% công suất nhà máy). Việc sản xuất cầm chừng của nhà máy đã dẫn đến khoản lỗ trên 140 tỷ đồng.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ của Công ty Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng) nhưng ngay từ khi chạy thử và vận hành vào tháng 5/2014 đã liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất.

Dự án đã chậm tiến độ tới 2 năm, khi đi vào hoạt động, vận hành khoảng 7 tháng đã lỗ hơn 1.085 tỷ đồng, doanh thu không đủ bù chi phí tối thiểu.

Trước thực tế thua lỗ liên tục, PVN đã từng đề nghị nhà nước cần có hỗ trợ bằng cơ chế đặc thù đưa nhà máy hoạt động ổn định và thu hồi vốn đầu tư. Theo báo cáo, PVN đang phải gánh chịu toàn bộ khoản công nợ đã vay để thực hiện dự án cũng như khoản lỗ gần 1.500 tỷ đồng của nhà máy.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng dự án này, theo đó, chỉ ra hàng loạt sai phạm như trong quá trình triển khai thực hiện dự án, PVTex đã không tổ chức thẩm định, tính toán kỹ, tăng tổng mức đầu tư không đúng với chi phí, tính sai chi phí…

Trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng mua thiết bị, chủ đầu tư và nhà thầu không tuân thủ quy định của hợp đồng, thay đổi nguồn gốc xuất xứ nhiều thiết bị. Nhiều thiết bị khác sau khi nhập về sử dụng đã bị trục trặc, hỏng hóc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhà máy thử nghiệm kéo dài, sản phẩm không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ cao.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Mất trắng 800 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank

Năm 2008, Oceanbank tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng nên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp 400 tỷ đồng (tương ứng 20% cổ phần) bằng cách chuyển từ tài khoản tiền gửi sang tài khoản của Oceanbank. Tiếp đó, Oceanbank tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng vào năm 2009 và 4.000 tỷ năm 2011 thì PVN góp thêm tương ứng 300 tỷ và 100 tỷ nhằm giữ được tỉ lệ 20% cổ phần.

Theo tài liệu công bố, đến ngày 31/3/2014, OceanBank nợ xấu gần 15.000 tỷ đồng trước thuế, lỗ hơn 10.000 tỷ đồng, âm vốn 249% vốn chủ sở hữu.

Ngày 6/5/2015, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank với giá 0 đồng và đổi tên thành Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc 800 tỷ đồng tương đương 20% cổ phần của PVN cũng sẽ mất trắng.


Đáng lưu ý, trong thời gian là góp vốn vào Oceanbank, để thực hiện quản lý, giám sát vốn, PVN cử 3 người sang Oceanbank và họ phải báo cáo về theo từng tháng, quý, năm. Tuy nhiên, tất cả các báo cáo đó không hề có cảnh báo hoặc tín hiệu nguy hiểm về vốn. Ngoài ra, PVN còn thực hiện giám sát ngoài, quá trình này cũng không phát hiện sai phạm nào.

Nhiệt điện Thái Bình 2 (đang xử)

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, việc chỉ định gói thầu EPC tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư, PVC được giao làm nhà thầu có nhiệm vụ thiết kế bản vẽ thi công, mua sắm hàng hoá, thiết bị vật tư, xây lắp, nghiệm thu, đào tạo và bàn giao vận hành…

Nhóm cán bộ chủ chốt của PVC là người trực tiếp ký duyệt các thủ tục về tài chính dự án nhà máy nhiệt điện có công suất thiết kết 1.200 MW với tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD).

Được biết, PVC đã ký hợp đồng EPC với Ban quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 - PVN với giá trị khoảng 918 triệu USD và 5.874 tỷ đồng. Cũng ngay trong năm 2011, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký hợp đồng EPC đã tạm ứng cho dự án này 1.312 tỷ đồng và 6,6 triệu USD.

Liên quan tới dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, theo báo cáo tài chính hợp nhất của PVC, đến thời điểm tháng 6/2016, tổng giá trị hợp đồng tạm tính Tổng công ty đã ký với các nhà thầu phụ cho công trình này đã vượt giá trị hợp đồng EPC ký.

"Nếu bị xử hai vụ án, bị cáo không biết còn sống để đủ thời gian thụ án không… Bị cáo chỉ mong được chết tại nhà, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè, được thành con ma tự do, không phải con ma tù". Đấy là dự cảm của Đinh La Thăng.

Mới xử 1 vụ mà tòa đã kêu 14 năm tù. Ai còn muốn đi tù thay nữa không? Ai thương vay, khóc mướn vì động cơ gì vậy?

18 nhận xét

16:06 14 tháng 1, 2018 Reply

ông đinh la thăng xứng đáng phải nhận những sự truy tố và hình phạt này của phpsa luật dành cho ông sau những sai lầm rất đáng trách mà ông đã gây ra trong quá trình làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN (2009-2011) , mức án 14- 15 năm tù mà đại diện viện kiểm sát đưa ra cho ông mới chỉ là dừng ở một vụ việc sai lầm mà ông gây ra chứ chưa phải toàn bộ , cho nên tổng hợp các hình phạt của ông thăng chưa thể nói trước được

16:09 14 tháng 1, 2018 Reply

tuy nhiên sau khi phiên toàn xét xét xử ông đi la thăng và các đồng phạm trong vụ việc ở PVC thì đã có nhiều kẻ bắt đầu lợi dụng việc này thương thay khóc mướn cho ông thăng thậm chí là xin ngồi tù thay cho ông thăng , nhưng thực chất theo tôi đó cũng chỉ là những chiêu trò ăn vạ chính trị đánh động nhằm gây sự chú ý của dư luận để những kẻ đấy vụ lợi cho bản thân mà thôi , chứ thực ra chúng có vì ông thăng thật đâu

16:25 14 tháng 1, 2018 Reply

Trong quá trình làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN (2009-2011), nếu biết rằng đó là sai nhwg tại sao Đinh La Thăng vẫn có những việc làm bán rẻ bản thân đến như thế, để tận bây giờ khi đã bị phát hiện thì lại bỏ ra có lỗi chứ, đây chính là những con người cần phai loại ra khỏi xã hội, làm gương cho những kẻ đã và đang có tư tưởng cố ý làm sai quy định để trục lợi.

16:46 14 tháng 1, 2018 Reply

Có quá nhiều sai phạm và thua lỗ trong qúa trình điều hành, quản lí kinh tế của ông Đinh La Thăng qua rất nhiều vụ án đã, đang và chưa xử. Mới một vụ thôi mà đã 14 năm tù rồi, bây giờ mà gộp hết vào mà phạt thì chỉ có nước dựa cột. Vậy thì chẳng ai chịu đi tù thay cho ông ta cả, một tên tội phạm kinh tế tàn phá nền kinh tế nước nhà khủng khiếp. Rồi đây sẽ chẳng ai có thể thương vay khóc mướn cho ông ta nữa.

19:45 14 tháng 1, 2018 Reply

Tsb bọn dở hơi lại còn xỏ xiên, đã đéo bị đòm rồi thì vài lần ân xá là lại có mặt ở nhà thui. Riêng anh Thăng vẫn còn khả năng tiếp tục với đường sắt trên cao ( nhớ là cải tạo tốt và thường xuyên tụng kinh :" EM XIN KHAI THÊM " như anh dặn.)

22:11 14 tháng 1, 2018 Reply

Chẳng biết số phận ông ta sẽ đi đâu về đâu nhưng số phận của những dự án nghìn tỷ và các vụ việc thâm thụt tài sản nhà nước thì đúng là không thể ngóc đầu lên được, số phận ông ta cũng sẽ tương hành với những gì ông ta gây ra thôi, nói thật là báo chí trước kia tâng ca ông ấy hêt lời có lẽ cũng do trước kia đương chức đương quyền mây hoán vũ nên báo chí mấy loại xoàng xoàng cũng bị mua chuộc để viết hay viết tốt . Nhưng cái gì cũng có điểm dừng và ông ta sẽ phải ân hận vì những việc làm sai trái của mình mà thôi!

22:48 14 tháng 1, 2018 Reply

Tiền thì không cánh mà bay, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Ông đã kinh qua các chức vụ to bậc nhất trong một tập đoàn, tổ chức, cơ quan, tỉnh thành và đất nước. Còn trái ngọt nào ông không hưởng rồi nhưng sẽ trả giá cho những việc làm sai phạm thôi, báo nào nói nhảm vởi không ai có thể thay ông Thăng chiu phạt cho những vc ông ấy sai, toaf án tối cao và tòa án lương tâm là công tâm nhất!

09:29 15 tháng 1, 2018 Reply

Khi tòa tuyên án 14 15 năm tù,tất cả đều kêu ca khóc thét cho ông,nhưng xin thưa đấy chỉ mới là một vụ sai phạm được đưa ra xét xử thôi.Thực sự nếu xét hết tất cả các sai phạm của ông và tổng hợp hình phạt lại thì chưa biết được hình phạt cuối cùng nó sẽ như thế nào đâu.

14:57 19 tháng 1, 2018 Reply

Một tên "giặc nội xâm" rõ ràng như vậy mà mọi người kêu gọi ủng hộ nó. Thế hệ đàn anh của nó phải cầm súng đi đánh giặc, hắn ta được ở nhà đi học đến nơi đến chốn, học lên đến tiến sỹ, mưu mô xảo quyệt, tìm mọi cách lấy tiền của dân, của nước ăn chơi, chia chác cho nhau, để lại một đống nợ bắt dân è cổ trả nợ..lại khéo mồm khéo miệng mỵ dân. Quả đúng là một tên có tài mà không có đức, thế mà mọi người ủng hộ?

15:08 19 tháng 1, 2018 Reply

Mình buồn lắm. Đọc tin tức thấy Bác ở phòng giam với 2 tội phạm mà phòng nhỏ xíu, tối đến nỗi ko thể phân biệt đêm ngày, sao tim mình như thắt lại. Người mà oai quyền như Bác giờ phải chịu như thế sao? Một đất nước vì dân nhưng trong khi hầu hết nhân dân ủng hộ Bác thì không thể giải quyết được gì sao? Tuổi thơ mình hay nghe tên Đinh La Thăng trên tivi 19h mỗi tối. Những việc làm của Bác quá tuyệt vời, thử hỏi biết bao nhiêu tỷ tỷ đã sinh lợi từ những công trình Bác làm? Bác ơi, Bác luôn nghĩ cho người dân cho đất nước mà quên mất bản thân và gia đình mình. Để rồi chỉ vì tính thẳng thừng và ko xu nịnh một số thành phần khác mà đã đẩy Bác vào ngục tối. Thương Bác quá, thương vợ con Bác vô cùng. Nỗi đau này ai hiểu cho? Nếu kiếp sau được làm quan to như kiếp này trong đất nước mà lúc nào cũng bảo " vì nhân dân" như thế này thì Bác có làm quan nữa không Bác?

14:35 24 tháng 1, 2018 Reply

Qua đây chúng ta có thể thấy được điều tất yếu, sớm hay muộn, trong bối cảnh hiện tại, cũng đã phải đến. Dư luận đừng quá ồn ào cũng đừng quá hoan hỉ thái quá về việc ông Đinh La Thăng và một loạt nhân vật nguyên là quan chức lớn thuộc tập đoàn dầu khí lần lượt bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam. Đó chắc hẳn chưa phải là những nhân vật cuối cùng sa vào vòng lao lý trong cuộc chiến chống “nội xâm” gian nan phía trước.

01:01 25 tháng 1, 2018 Reply
08:42 25 tháng 1, 2018 Reply

Lâu nay, việc lợi dụng các diễn đàn mạng để tự biến mình thành “anh hùng bàn phím” khi bình luận về các vấn đề chính trị của đất nước đã trở thành một việc làm thường thấy của đám dân chủ. Dưới con mắt của đám dân chủ bàn phím thì mọi sự kiện, vấn đề đều bị bóp méo, xuyên tạc một cách hết sức trắng trợn. Có nhiều trường hợp nó chẳng khác nào như một sự “cắn càn” bởi những sự việc được chúng đề cập đều là chuyện hết sức bình thường theo một quy luật khách quan.

21:35 26 tháng 1, 2018 Reply

Các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang lợi dụng nó để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị trong nước, lôi kéo quần chúng nhân dân qua các bài viết với luận điệu sai trái, mục đích của chúng là làm cho quần chúng nhân dân xa rời với Đảng và Nhà Nước ta để chúng thực hiên các âm mưu thân độc không ai đoán được. Việc lợi dụng ông Đinh La Thăng để thuê dệt những cậu chuyện đấu đá tong nội bộ Đảng, Nhà nước khiến tôi hết sức bất bình đối với lũ phản động, đặc biệt là trang danlambao.Chúng đang cố tinhf làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, thật là những âm mưu hết sức bì ổi, xấu xa.

11:33 28 tháng 1, 2018 Reply

Đối với những sai phạm mà ông gây ra cho đất nước thì lãnh án 14 năm hay nặng hơn đều rất thỏa đáng. Những sai phạm này không chỉ làm ảnh hưởng Nhà nước về mặt kinh tế mà nó còn ảnh hưởng cả về chính trị. Việc xin ngồi tù thay cho Đinh La Thăng chẳng qua là hình thức mà thôi. Không ai hy sinh bản thân mình cho người khác bằng cách ngồi tù thay 14 năm cả.

13:30 28 tháng 1, 2018 Reply

Những tổn thất mà ông Đinh La Thăng gây ra cho đất nước là quá lớn. Chỉ xử mỗi một tội mà đã 14 năm tù thì có xử thêm tội nữa hay không cũng không quan trọng nữa. Những người đứng ra xin ngồi tù thay cho ông cũng chỉ là vì lợi ích của bản thân thôi. Những tội trạng của ông thì một thời gian nữa sẽ chẳng có ai xin lãnh án thay ông nữa đâu.

16:17 28 tháng 2, 2018 Reply

Ông Đinh la Thăng dù đã có những cống hiến cho ngành giao thông vận tải nước nhà nhưng những gì mà ông đã gây ra , những thiệt hại đối với nền kinh tế nhà nước ta thì thật không thể tha thứ được!

21:59 2 tháng 3, 2018 Reply

Nói đi cũng phải nói lại thì những gì ông Đinh La Thăng đã cống hiến cho đất nước là rất nhiều nhất là khi ông làm Bộ trưởng bộ GTVT nhưng tội của ông cũng không ít. Công ra công, tội ra tội những gì ông đã làm được cho đất nước thì đã được công nhận và những gì ông đã gây ra làm tổn hại cho đất nước thì ông phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ai làm thì người đó chịu người khác không thể gánh tội thay ông được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!