03/01/2018

* Bức chân dung vua Quang Trung: Đã có đáp số?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/01/2018 | 3.1.18

Mẹ Đốp

Đây là tút thứ 3 của Mõ về bức ảnh gây nhiều dị nghị, bàn cãi được cho là chân dung thực sự của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ! 

Chưa dám xét đoán về thực hư kết quả tìm kiếm khá dày công của ông Ts, nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chính. Nhưng nói thật Mõ thì hoàn toàn không đồng tình với cách duy diễn tùy tiện và lối kết thúc thiếu căn cứ đó. Còn kết quả xin được nhắc lại thì chưa dám bàn đến. 

Phát hiện sau đây từ lão luật sư Nguyễn Hữu Phúc và ông Trịnh Vĩnh Phúc có thể xem là một sự phản biện bằng cả lí và chứng! 

Sở dĩ Mõ nói như thế bởi, không phân bua theo kiểu Vua Quang Trung không có chuyện hình nhân dị dạng và có nhiều khiếm khuyết như thế của vài ba anh tư duy theo kiểu thần tượng hóa, không chấp nhận cái xấu. Mà ở đây 02 cá nhân này đã đưa ra một hình ảnh có tính đối sánh giữa bức ảnh "được cho" ấy với một bức chân dung đã được xác thực - bức họa chân dung vua Càn Long của nhà Mãn Thanh. 
Bức chân dung vua Càn Long (trái) và một bức họa khác của ông (Nguồn: LS Nguyễn Hữu Phúc). 

Sau khi trưng bày chứng là 02 bức ảnh để so sánh thì lão luật sư Nguyễn Hữu Phúc đã nêu ý kiến cá nhân của mình như sau: "Người đàn ông trong bức vẽ (trắng đen) nầy là bản sao của bức vẽ chân dung (màu) vua Càn Long của nhà Thanh ở bên Tàu. Đối chiếu từng đường nét nhân dạng từ khuôn mặt - mắt - mũi - trái tai - môi - cằm... hoàn toàn không tìm thấy có sự khác biệt nào cả. Vậy mà các "nhà nghiên cứu" của ta không biết lấy nguồn tư liệu nào mà vội đưa lên công luận bức họa phác thảo hình vua xứ Tàu năm ông ấy già yếu hom hem 80 tuổi mà cho là chân dung Hoàng đế Quang Trung lúc người 38 tuổi”.

Cũng xin được thông tin thêm, LS Nguyễn Hữu Phúc từng theo học và tốt nghiệp cử nhân Lịch sử, đào tạo tại trường Đại học Tổng hợp TP.HCM. Và nhãn quan của ông sẽ ít nhiều có tính chuyên môn và hợp lẽ hơn Mõ và vô số người! 

Mõ tin vào nhãn quan của lão Luật sư và xem đó là đáp án của cuộc cãi vã không biết khi nào có hồi kết này! 

1 nhận xét:

22:04 25 tháng 1, 2018 Reply

Tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc và nòi giống là một thế mạnh của người Việt. Trong chiến tranh giữ nước trước quân xâm lược thế mạnh này đã được phát huy. Và trong câu chuyện đang nói đến một lần nữa cho thấy được tinh thần ấy. Tuy nhiên, tin chắc rằng cái tinh thần mà vốn chịu nhiều sự ảnh hưởng của cái tôi cá nhân ấy không phải là không có lí. Nên chăng khi mà đang có sự mâu thuẫn, chồng chéo từ nguồn sử liệu thì cần có một cơ quan chủ trì, đứng ra khảo cứu, lấy ý kiến rộng rãi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!