02/01/2018

* Chuyện chân dung vua Quang Trung, chưa thể kết thúc lúc này!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/01/2018 | 2.1.18

Mẹ Đốp

Ở bài trước (xem thêm: * Cần nghiêm túc hơn khi công bố bức chân dung của Vua Quang Trung), sau khi chỉ ra vài ba sự mâu thuẫn trong các cứ liệu được các nhà nghiên cứu đưa ra; cái thói phủ định tùy tiện, thiếu căn cứ khoa học của họ. Mõ đã khuyến cáo như sau: "Nên chăng khi mà đang có sự mâu thuẫn, chồng chéo từ nguồn sử liệu thì cần có một cơ quan chủ trì, đứng ra khảo cứu, lấy ý kiến rộng rãi. Với một vị vua anh hùng, có nhiều dấu ấn như Quang Trung - Nguyễn Huệ thì kho tư liệu về ông trong dân vẫn còn rất nhiều, dù thời gian có khỏa lấp đi chăng nữa! 
Tờ giấy bạc 200 đồng thời Việt Nam Cộng Hòa vẽ chân dung vua Quang Trung (Nguồn: Tuổi trẻ). 

Sự cẩu thả trong bất cứ lĩnh vực nào đều phải trả giá, nhưng với lịch sử và tiền nhân thì cái giá đó còn lớn và sâu sắc hơn!".

Nay, khi cuộc bàn cãi xung quanh chuyện này có vẻ như sôi động hơn, nhất là sau khi có vài ba ý kiến ủng hộ lối diễn đạt của vị Tiến sỹ, nhà nghiên cứu nọ, kia từ FB Hoàng Nguyên Vũ: "Có một vài cứ liệu trong lịch sử (chưa biết thực hư), hồi vua Quang Trung sang sinh nhật Càn Long, thì đó là vua giả, chứ vua thật còn ở nhà. Nhưng dù thật hay giả thì mong anh chị bớt chút thời gian mà suy nghĩ: Ơ, thế vua là không được xấu giai à? Mà hồi ấy như thế biết đâu đã làm cho các cụ thơ phú ca ngợi rụng rồi ra rồi chả biết chừng, phỏng?

Không tin hử, 3 năm sau có người thử làm một bộ phim về thiếu gia Cường Đô La thử xem, nếu diễn viên đóng vai Cường mà nhan sắc như thiếu gia phố núi hiện tại, thử hỏi có ma nào nó đến xem không? Chí ít thì lúc đó người đóng anh Cường cũng phải là Ngô Kiến Huy chí đùa à? 

Các anh các chị bớt tư tưởng hình mẫu đi ạ. Hình mẫu trên cuộc đời này đều là lừa bịp có mục đích, biết chửa? Ngành marketing xuất hiện ở xứ ta lâu rồi, các anh chị không biết sao?". 

Mõ xin viết tiếp vài ba điều ngắn gọn, kẻo thiên hạ lại nghĩ Mõ phản đối vô căn cứ! 

Như đã nói ở bài trước, việc Mõ phản đối kết quả khảo cứu của Ts Nguyễn Duy Chính và ông Trần Quang Đức công bố về chân dung vua Quang Trung, bởi lẽ: 

- Đã có ít nhiều sự mâu thuẫn về tư liệu văn tự và hình ảnh về vua Quang Trung được nói ra. Trong khi sử liệu cũ đã không tiếc lời ngợi khen vóc dáng thanh tú, hơn người của vị vua anh hùng. Nào là "Nguyễn Văn Huệ là em của Nhạc, tiếng vang như chuông, mắt sáng như ánh điện, mưu lược thiện chiến, người người đều kinh sợ"; "… Năm ấy Nguyễn Huệ mất, tóc của Huệ thì quăn, mặt thì đầy mụt, có một con mắt nhỏ, nhưng cái tròng rất lạ, ban đêm ngồi không có đèn, thì ánh sáng từ mắt soi sáng cả chiếu …" - Trích trong sách Tây Sơn thuật lược.

Ngay cả sử liệu cũ của Trung Quốc cũng viết: "Quang Bình cốt cách khá thanh tú, hình dáng bệ vệ xem ra khác hẳn với người ở Giao Nam. Thế nhưng các bầy tôi đi theo tuy hơi giỏi văn tự nhưng thân thể nhỏ bé, yếu đuối...", hoặc "Vua của họ (tức nước ta) đầu bịt khăn lưới, đội thất lương kim quan, mình mặc long bào bằng gấm màu, đeo đai bằng ngọc trắng". Đành rằng "hồi vua Quang Trung sáng sinh nhật Càn Long, thì đó là vua giả, chứ vừa thật còn ở nhà" nhưng tin chắc với nhãn quan chính trị hơn người của mình, vua Quang Trung và triều đại của mình sẽ không dám đánh đổi, mạo phạm với thiên triều Mãn thanh khi đấy khi chọn người không giống về mặt dung nhan sang yết kiết bang giao nhằm đạt được sự hòa hiếu từ đôi bên. 

Vậy mà, bất chấp những điều sử sách lưu truyền cả trong và ngoài, 2 nhà nghiên cứu của chúng ta lại tiếp cận và giải mã chân dung vua Quang Trung từ một nguồn không chính thức - từ một người bạn Trung Quốc gửi cho). Và thông qua cái thuật "đoán" như xác nhận của Tuổi trẻ khi nói về điều này: "Từ tư liệu này, nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chính đã khảo cứu kỹ: xem xét kiểu mũ xung thiên vua Quang Trung đội trong hình, đọc được ba dấu triện đóng trên tranh, đọc và dịch bài thơ ngự bút của vua Càn Long viết phía trên bức tranh. 

Căn cứ vào đó, Nguyễn Duy Chính đoán định bức hình này là bản trắng đen của một trong ba bức bán thân vẽ màu vua Quang Trung do vua Càn Long chỉ thị cho họa gia trong cung thực hiện nhân chuyến vua Quang Trung sang chúc thọ". 

- Ở đây, khoan hãy đề cập đến thuyết âm mưu rằng, thông qua việc cung cấp bức ảnh được cho là bức chân dung, phía Trung Quốc đang cố tình hạ bệ, làm xấu xí hình ảnh của vị vua anh hùng. Bởi nói như thế cũng là khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục. 

Nhưng, kết luận ngay đó là chân dung của vua Quang Trung thì e là hơi vội vàng và không có tính thận trọng của người làm khoa học thực thụ. 

Nói tóm lại, chúng ta - những người hậu thế không có quyền buộc, bắt tiền nhân của mình, nhất là những vị anh hùng dân tộc, có công với dân, với nước phải đẹp đẽ, hoàn mỹ. Song trước cái xấu (nghĩa đen) được chỉ ra với những căn cứ phi lý, thiếu tính chân thực, khoa học thì chúng ta có quyền lên tiếng và đề nghị được làm rõ! 

Thiết nghĩ, để mọi sự được rõ ràng và cũng là làm thỏa mãn những người đã có dày công khai mở, giải mã chân dung vị vua anh hùng. Một lần nữa, Mõ khẩn thiết đề nghị các cơ quan hữu quan nên chủ trì để khảo cứu, giãi mã về những điều còn băn khoăn. Âu đó cũng là cách để hậu thế hiểu hơn về tiền nhân của mình!

15 nhận xét

08:58 3 tháng 1, 2018 Reply

Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng. Trong lĩnh vực lịchj sử cũng như thế, không nên lấy một nguồn không chính thống mà đưa ra kết luận phản bác không hay. Một vị hoàng đế tài đức cũng nhiều chiến công của dân tộc như vua Quang Trung cần phải được coi trọng chứ không nên đi soi mói về dung mạo như vậy cho dù ông có xấu hay không, đó là điều tối kị.

11:03 3 tháng 1, 2018 Reply

Với tư cách là những người hậu thế, chúng ta không có quyền buộc, bắt tiền nhân của mình, nhất là những vị anh hùng dân tộc, có công với dân, với nước phải đẹp đẽ, hoàn mỹ. Song trước cái xấu (nghĩa đen) được chỉ ra với những căn cứ phi lý, thiếu tính chân thực, khoa học thì chúng ta có quyền lên tiếng và đề nghị được làm rõ. Tuy nhiên nếu có nghi vấn về thuyết âm mưu cho rằng, thông qua việc cung cấp bức ảnh được cho là bức chân dung, phía Trung Quốc đang cố tình hạ bệ, làm xấu xí hình ảnh của vị vua anh hùng. Bởi nói như thế cũng là khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục. Và trên hết hình ảnh chân dung của ông cũng không thể quan trọng và so sánh được với hình ảnh của vị vua có đức có tài sống mãi trong lòng người dân, nên không quá coi trọng vấn đề hình thức!

15:29 3 tháng 1, 2018 Reply

Sự cẩu thả trong bất cứ lĩnh vực nào đều phải trả giá, Đặc biệt với lịch sử và tiền nhân thì cái giá đó còn lớn và sâu sắc hơn. Trong khi bằng chứng vẫn chưa rõ ràng, nguồn tin chưa đáng tin cậy, vậy mà Ts Nguyễn Duy Chính và ông Trần Quang Đức lại dám công bố về chân dung vua Quang Trung. Điều này là không thể chấp nhận được. Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng, chứ không phải cẩu thả, không đáng tin như trên.

15:37 3 tháng 1, 2018 Reply

Từ nguồn bằng chứng vẫn chưa rõ ràng, nguồn tin chưa đáng tin cậy, vậy mà Ts Nguyễn Duy Chính và ông Trần Quang Đức lại dám công bố về chân dung vua Quang Trung. Điều này là không thể chấp nhận được. Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng nhất là vấn đề liên quan đến lịch sử. Chứ không phải câu thả, không rõ ràng như vậy.

16:29 3 tháng 1, 2018 Reply

Những công bố vô căn cứ của TS nguyễn duy chính và ông trần quang đức đã mang lại những ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của vị vua quang trung nguyễn huệ của chúng ta.Những việc làm như này cần kịch liệt lên án vì gây ảnh hưởng không tốt tới hình cảnh của các vị anh hùng dân tộc

20:33 4 tháng 1, 2018 Reply

Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng. Vậy mà, Trong khi bằng chứng vẫn chưa rõ ràng, nguồn tin chưa đáng tin cậy Ts Nguyễn Duy Chính và ông Trần Quang Đức lại dám công bố về chân dung vua Quang Trung. Điều này là không thể chấp nhận được, cần phải lên án việc làm này.

10:19 25 tháng 1, 2018 Reply

Tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc và nòi giống là một thế mạnh của người Việt. Trong chiến tranh giữ nước trước quân xâm lược thế mạnh này đã được phát huy. Và trong câu chuyện đang nói đến một lần nữa cho thấy được tinh thần ấy. Tuy nhiên, tin chắc rằng cái tinh thần mà vốn chịu nhiều sự ảnh hưởng của cái tôi cá nhân ấy không phải là không có lí. Nên chăng khi mà đang có sự mâu thuẫn, chồng chéo từ nguồn sử liệu thì cần có một cơ quan chủ trì, đứng ra khảo cứu, lấy ý kiến rộng rãi.

22:05 25 tháng 1, 2018 Reply

Từ nguồn tin không chính thức, chưa tin cậy mà Nhà nghiên cứu, TS. Nguyễn Duy Chính vừa công bố bài viết có tên "Đã tìm ra chân dung chính xác nhất của vua Quang Trung?" thật không thể chấp nhận được. Với một vị vua anh hùng, có nhiều dấu ấn như Quang Trung - Nguyễn Huệ thì kho tư liệu về ông trong dân vẫn còn rất nhiều. Chính vì vậy cần phải thu thập nghiên cứu từ nhiều phía chứ không phải một mặt phiến diện như vậy.

19:12 31 tháng 1, 2018 Reply

Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng. Trong lĩnh vực lịchj sử cũng như thế, không nên lấy một nguồn không chính thống mà đưa ra kết luận phản bác không hay. Một vị hoàng đế tài đức cũng nhiều chiến công của dân tộc như vua Quang Trung cần phải được coi trọng, đừng có mà ăn không rồi dửng mở

19:13 31 tháng 1, 2018 Reply

Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng. Vậy mà, Trong khi bằng chứng vẫn chưa rõ ràng, nguồn tin chưa đáng tin cậy Ts Nguyễn Duy Chính và ông Trần Quang Đức lại dám công bố về chân dung vua Quang Trung. Điều này là không thể chấp nhận được, quá buồn cho một thế hệ.

19:13 31 tháng 1, 2018 Reply

Tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc và nòi giống là một thế mạnh của người Việt. Trong chiến tranh giữ nước trước quân xâm lược thế mạnh này đã được phát huy. Và trong câu chuyện đang nói đến một lần nữa cho thấy được tinh thần ấy. Tuy nhiên, tin chắc rằng cái tinh thần mà vốn chịu nhiều sự ảnh hưởng của cái tôi cá nhân ấy không phải là không có lí. Mọi thứ cần phải có sự kiểm tra đúng đắn để đưa ra kết luận

19:14 31 tháng 1, 2018 Reply

Từ nguồn tin không chính thức, chưa tin cậy mà Nhà nghiên cứu, TS. Nguyễn Duy Chính vừa công bố bài viết có tên "Đã tìm ra chân dung chính xác nhất của vua Quang Trung?" thật không thể chấp nhận được. Với một vị vua anh hùng, có nhiều dấu ấn như Quang Trung - Nguyễn Huệ thì kho tư liệu về ông trong dân vẫn còn rất nhiều. Không nên đánh giá chủ quan nhé!

10:36 2 tháng 3, 2018 Reply

Trong khi bằng chứng vẫn chưa rõ ràng, nguồn tin chưa đáng tin cậy, vậy mà Ts Nguyễn Duy Chính và ông Trần Quang Đức lại dám công bố về chân dung vua Quang Trung. Điều này là không thể chấp nhận được. Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng, chứ không phải cẩu thả, không đáng tin như trên.

22:44 2 tháng 3, 2018 Reply

ông Trần Quang Đức lại dám công bố về chân dung vua Quang Trung. Điều này là không thể chấp nhận được. Mọi kết luận khoa học nào đều có cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ những nguồn nghiên cứu hợp pháp và rõ ràng, chứ không phải cẩu thả, không đáng tin như trên.

03:25 4 tháng 3, 2018 Reply

công bố vô căn cứ của TS nguyễn duy chính và ông trần quang đức đã mang lại những ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của vị vua quang trung nguyễn huệ của chúng ta.Những việc làm như này cần kịch liệt lên án

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!