23/01/2018

* Cơ quan CSĐT CA Nghệ An triệu tập làm việc đối với Lm Thục

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/01/2018 | 23.1.18

Chiềng Chạ

Như đã phân tích trước đó, để được có mặt tại phiên tòa thực hiện nghĩa vụ và quyền của người làm chứng thì cá nhân đó phải trải qua các trình tự, thủ tục cụ thể. 

Theo đó họ sẽ phải làm việc với cơ quan điều tra để khai báo các nội dung liên quan đến vụ việc cần người làm chứng. Nếu lời khai đó phù hợp với các lời khai khác của các nhân chứng khác và các tình tiết liên quan thì Cơ quan điều tra sẽ hoàn tất thủ tục, đưa cá nhân đó vào hồ sơ với tư cách người làm chứng. Tiếp đó, sau khi Viện kiểm sát cùng cấp có cáo trạng thì Tòa án sẽ căn cứ cáo trạng ra giấy triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. 

Đó là những nội dung thuộc về nguyên tắc. 

Và sau khi nhận được đơn đề nghị xin tham dự phiên tòa xét xử Hoàng Đức Bình với 2 tội danh được quy định tại điều 257, 258 - BLHS và Nguyễn Nam Phong với tội danh được quy định tại điều 257 - BLHS với tư cách người làm chứng tới TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cơ quan sẽ đứng ra xét xử. TAND huyện Diễn Châu đã có thông báo chuyển đơn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An (cơ quan đứng ra điều tra vụ án) để lấy lời khai trước khi có thông báo đồng ý hay không đồng ý cho Lm này tham dự phiên tòa: 
Căn cứ thông báo này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có giấy triệu tập làm việc đối với Lm Nguyễn Đình Thục: 
Và không hiểu có phải vì có tật giật mình không nhưng Lm Thục đã nhanh chóng có thư hồi đáp gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh. Nội dung: Khước từ lệnh triệu tập của Cơ quan này với những lí do hết sức ngô nghê: "Theo tôi được biết, hồ sơ của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong được chuyển sang TAND huyện Diễn Châu thì thẩm quyền không phải của cơ quan Cảnh sát điều tra....". 
Đồng thời cho rằng giấy triệu tập gấp nên không chấp hành, trong khi mãi đến ngày 19.1.2018 TAND huyện Diễn Châu mới nhận và có thông báo chuyển đơn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra. Sự chậm trễ này là do bản thân Lm Thục chứ không phải do TAND huyện Diễn Châu hay cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An. 


Ngoài ra, trong bài * LS sẽ nói gì tại phiên tòa của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong?, Mõ có nói đến 1 ý trong phát biểu của Lm Thục. Theo đó, Lm Thục thừa nhận: "Tôi sẽ nói với họ là anh Hoàng Bình và anh Nam Phong không chống người thi hành công vụ. Những gì mà tôi nghe thấy trên facebook và tôi nghe nói lại cho thấy họ hành xử đúng luật và rất tình người". Nghĩa là bản thân Lm Thục không hoàn toàn trực tiếp chứng kiến sự việc. Và với chi tiết này thì dù có đến theo giấy triệu tập và khai báo thì sẽ cũng không đủ điều kiện để tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng vì không đảm bảo yếu tố khách quan. 

13 nhận xét

13:24 23 tháng 1, 2018 Reply

Bản thân Linh mục Nguyễn Đình Thục không hoàn toàn trực tiếp chứng kiến sự việc chính như những gì ông ta đã thừa nhận. Bởi vậy, dù có đến theo giấy triệu tập và khai báo thì sẽ cũng không đủ điều kiện để tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng vì không đảm bảo yếu tố khách quan.

13:48 23 tháng 1, 2018 Reply

Linh muc Nguyễn Đình Thục không đủ điều kiện để đứng ra làm chứng cho Bình - Phong. Bởi vì không đảm bảo yếu tố khách quan, linh mục Thục đã không trực tiếp chứng kiến, không biết là hai đối tượng Bình - Phong đã phạm tội như thế nào, mà chỉ qua nghe và theo dõi trên Facebook, có một nhận định vô cùng khách quan như những gì mà linh mục Thục đã thừa nhận. Do đó, điều này chính là căn cứ khiến Nguyễn Đình Thục không thể là nhân chứng ra tòa

13:58 23 tháng 1, 2018 Reply

Dù có đến theo giấy triệu tập và khai báo thì linh mục Nguyễn Đình Thục sẽ cũng không đủ điều kiện để tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng vì không đảm bảo yếu tố khách quan. Bởi, chính những gì linh mục này đã thể hiện, rằng không trực tiếp thấy và biết về hành vi phạm tội của Bình - Phong. Do đó, Nguyễn Đình Thục không được phép tham gia làm nhân chứng của phiên tòa

20:34 23 tháng 1, 2018 Reply

Việc linh mục Thục khước từ giấy triệu tập là vô cùng vô lí và không thể chấp nhận được. Lẽ nào Thục không muốn vụ án được xử lí kịp thời, muốn bao che cho Bình và Phong hay là y cũng dính líu đến vụ này. Hành động của y không phải là một hành động chính đáng của một người dân lương thiện, thể hiện sự bất hợp tác, cản trở các cơ quan thực thi pháp luật. Những lí do kệch cỡm, lố bịch mà y đưa ra là không thể chấp nhận được. Mong rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp cưỡng chế kịp thời với Thục trước những hành vi ngang ngược của y.

21:04 23 tháng 1, 2018 Reply

Linh muc Nguyễn Đình Thục không đủ điều kiện để đứng ra làm chứng cho Bình - Phong. Bởi vì không đảm bảo yếu tố khách quan, linh mục Thục đã không trực tiếp chứng kiến, không biết là hai đối tượng Bình - Phong đã phạm tội như thế nào, mà chỉ qua nghe và theo dõi trên Facebook, có một nhận định vô cùng khách quan như những gì mà linh mục Thục đã thừa nhận. Do đó, điều này chính là căn cứ khiến Nguyễn Đình Thục không thể là nhân chứng ra tòa

09:25 24 tháng 1, 2018 Reply

Cuối cùng Thục đã bị gọi cổ lên làm việc với cơ quan công an, nhưng là tên này cực kỳ lươn lẹo, hắn đã soạn công văn trả lời không đến theo giấy triệu tập. Thái độ của Thục là bất hợp tác để làm sáng tỏ vụ án. Thiết nghĩ sớm hay muộn tên Thục này cũng sẽ phải lên đường thôi.

20:03 24 tháng 1, 2018 Reply

Cần thiết phải có những hành động cụ thể đối với những sai phạm của Nguyễn đình thục, những sai phạm vừa qua của linh mục thục thật sự quá nhiều, làm xấu đi hình ảnh của người công giáo nói chung. Vì vậy cần thiết phải có hành động cứng rắn đối với vị lm này

20:18 25 tháng 1, 2018 Reply

Thục bảo nhìn thấy công an đàn áp giáo dân, đập cửa kính, bẻ cần gạt nước thì có bằng chứng nào chứng minh những lời cha nói là thật không, hay đây chỉ là một trò hề do cha dựng nên nhằm đánh lạc hướng dư luận, đổ hết mọi tội lỗi lên đầu Công an. Và cũng nói cho cha Thục rõ luôn, anh Nguyễn Nam Phong không phải bị bắt vì cái tội không mở cửa kính mà cha than khóc kể lể. Còn chuyện cha đòi đi làm chứng thì thưa rằng không phải ai thích cũng làm chứng được đâu, chẳng nói cũng biết, lần này cha ngoài mặt muốn làm chứng, nhưng âm mưu thật sự là muốn chặn họng hai con tốt Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong trước tòa, không để hai kẻ này khai ra sự thật về hành vi phạm tội của mình.

09:46 26 tháng 1, 2018 Reply

Khi nhận được giấy triệu tập của cơ quan công an thì Nguyễn Đình Thục lại biến mình thành “con rùa rụt cổ”. Để trở thành “Người làm chứng” thì ngoài việc biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án thì còn một điều kiện nữa là được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng. Vậy mà đến khi được triệu tập để làm đúng theo trình tự thì linh cẩu Nguyễn Đình Thục lại vắng mặt. Phải chăng y sợ hãi về những hoạt động chống phá trước đây, hoặc thực tế chẳng nắm được thông tin gì liên quan đến vụ án. Nếu từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật Hình sự hiện hành.

09:47 26 tháng 1, 2018 Reply

Hai cánh tay chủ lực của Nguyễn Đình Thục sắp bị chặt đứt. Trước những vi phạm của Bình - Phong thì linh mục Nguyễn Đình Thục không đủ sức để can dự, để bảo vệ cho hai kẻ này. Mặt khác, nếu không thể bảo vệ cho Bình - Phong thì những tội trạng của linh mục thục sẽ sớm muộn bị tố cáo và đưa ra công lí. Do đó, có lẽ linh mục thục đang rất sợ hãi và lo lắng mất Bình - Phong

09:48 26 tháng 1, 2018 Reply

Mang danh là một tên linh mục nhưng không đáng với tên gọi đó,có thể gọi người này là một tên cơ hội chính trị hay tên sai vặt của bọn rận chủ đi. Vì thế việc chủ động ngăn chặn hành vi gây rối của giáo dân dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Đình Thục là hết cần thiết và người viết mong chờ đây cũng là dịp để thu thập tài liệu, chứng cứ tống giam tên linh mục phản động này

09:49 26 tháng 1, 2018 Reply

Là một vị Linh mục quản xứ những việc làm của Nguyễn Đình Thục đang làm xấu đi hình ảnh Thiên chúa trên đất nước Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh những người Ki-tô hữu khiêm nhường, bình dị, âm thầm làm việc, âm thầm cống hiến. Hơn thế, còn đi ngược lại với Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, rằng “Người công giáo phải gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc, hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình”.

14:28 26 tháng 1, 2018 Reply

linh mục Nguyễn Đình Thục cùng đứa con cưng Hoàng Đức Bình đã vi phạm pháp luật , lợi dụng quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống nhà nước ta, không những vậy còn chống lại người thi hành công vụ, cánh tay đắc lực của Thục sắp bị chặt rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!