17/01/2018

* Đinh La Thăng, điển hình mẫu cán bộ thời mạt pháp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/01/2018 | 17.1.18

Kính Chiếu Yêu

Giật mình vì trên mạng xã hội xuất hiện một Panpage kêu gọi 10 triệu chữ ký cho Đinh La Thăng trắng án. Chỉ sau 24h đã có 50.804 người thích, 51.424 người theo dõi, 11.481 lượt chia sẻ trang này, trong đó không ít những người bạn của Mõ có danh phận, có học hành nghiêm túc. Lục tìm trong giới thiệu, hóa ra là của một anh luật sư (tên Doãn Hoàng, quê Thái Bình).

Vậy không còn chỉ là tự do ngôn luận nữa mà đã xuất hiện một trào lưu biểu hiện sự kém cỏi của truyền thông và sự ngộ nhận của xã hội do thiếu thông tin về Đinh La Thăng.

Có quá nhiều những bài viết trên báo chí khai thác ở khía cạnh khơi gợi sự thương cảm, thông cảm, thán phục nhân cách Đinh La Thăng đã kéo một bức màn mờ ảo che đậy lên những sai phạm gây bức xúc, phẫn nộ của dân chúng.

Người ta chỉ thấy một Đinh La Thăng đuổi nhà thầu, trảm tướng, quyết liệt, đam mê, cởi mở, ân tình, miệng nói tay làm. Thăng là thủ lĩnh, là đầu tàu cực khỏe, là người thuyền trưởng tài ba kéo theo cả một đoàn tàu PVN, GTVT về phía trước... Rất nhiều câu chuyện cảm động về Đinh La Thăng khiến người ngoài cuộc cũng phải rơi lệ.

Thương Đinh La Thăng là phải rồi, Thăng - Thanh và cộng sự đang ở đỉnh cao tiền tài, danh vọng bỗng dưng sa vào tù tội mà không đáng thương là người không có trái tim. Nhưng khóc Thăng sụt sùi, bênh Thăng chằm chặp mà không nhìn thấy hậu quả khổng lồ mà Thăng để lại là người mất trí khôn.

Cuối năm 2005, Thăng về nắm PVN, mang theo khí thế hừng hực của người thủ lĩnh phong trào Thanh niên từ Sông Đà. Thăng đôn đốc, Thăng quát tháo, Thăng quyết các dự án đầu tư, các vướng mắc trong việc giải ngân... Đó là khởi nguồn cho hàng đống sai lầm của "nhiệt tình cách mạng cộng với ngu dốt", của thói liều mạng khiến hậu quả của nó mà nếu xử lý cho hết e nhiều lần dựa cột.

Không chỉ lợi nhuận thấp, hiện PVN còn phải xử lý nhiều dự án đầu tư kéo dài, thua lỗ, kém hiệu quả. Kể sơ sơ có thể thấy: xơ sợi Đình Vũ (PVTex), đóng tàu Dung Quất, nhiên liệu sinh học ethanol (Phú Thọ, Dung Quất, Bình Phước), nhiệt điện Thái Bình 2, mất trắng 800 tỷ đồng đầu tư vào Ocean Bank... (xem đây) đã là khủng khiếp.

Tuy nhiên, tội của Thăng chưa hết. Còn nhiều vấn đề "kinh thiên, động địa" mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra trong công bố kết luận thanh tra hôm 5/4/2012 (7 năm sau ngày Thăng làm tư lệnh) mà cơ quan điều tra và tòa chưa đả động đến. Mõ nhắc lại để những nhà báo còn chút lương tâm, những fan cuồng mất trí của Đinh La Thăng còn chút lương tâm sẽ thôi diễn những trò lố bịch nữa.

7 năm đầu làm "Tư lệnh", Đinh La Thăng thông qua tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã hô biến trên 15.000 tỉ đồng tiền lãi dầu khí (profit oil) sai quy định pháp luật (qua các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản .v.v.).

Hô biến 12 tỉ đồng (lý giải xây trường học!) và 413 tỉ đồng (xây dựng các công trình không nằm trong dự án dầu khí)

Trực tiếp chỉ định (trái luật) cho các nhà thầu "lạ" 2 gói thầu có giá trị hơn 32.000 tỉ đồng tại dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Chỉ định 4 gói thầu có giá trị hơn 110 triệu USD, 602.000 EURO và trên 743 tỉ đồng cho các đơn vị thành viên.

Năm 2006, Thủ tướng cho phép PVN đóng mới tàu địa chấn 2D nhưng Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí PVEP lại ký hợp đồng mua tàu cá Pavlovsk được hoán cải thành tàu địa chấn với giá nâng khống lên 30 triệu USD. Tàu này được đóng từ năm 1983, quá 10 năm so với quy định đăng kiểm (không quá 15 năm tuổi).

Năm 2009, PVN cho phép PVEP chuyển nhượng tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 giá trị 29 triệu USD với phương thức trả tiền trong 5 năm không tính lãi. Nhưng cho đến thời điểm thanh tra, vẫn chưa có đợt thanh toán nào được thực hiện. 

Năm 2010, PVN và các đơn vị thành viên chuyển nhượng dự án khách sạn du lịch Thái Bình với giá trị 111 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thu được khoản tiền này.

Tính đến hết 2010, PVN đã cổ phần hóa 17 công ty, tổng số tiền thu được là 23.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền các đơn vị nộp về quỹ của Tập đoàn chỉ đạt 21.800 tỉ đồng. Số tiền còn lại gần 2.000 tỉ đồng chưa được nộp. Việc chậm nộp này trái với quy định, phải thu hồi và phải tính lãi theo quy định. Số lãi này, Thanh tra Chính phủ tạm tính là 185 tỉ đồng.

Kết thúc cuộc thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ ngành liên quan thu hồi khoản tiền trên 1.600 tỉ đồng mà PVN cho các đơn vị bên ngoài ứng vốn để đầu tư nhưng không có kế hoạch trả nợ hoặc không có khả năng thanh toán; Yêu cầu PVN xử lý khoản tiền vi phạm lên tới hơn 18.000 tỉ đồng. (Trong đó, thu hồi về quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp khoản tiền gần 2.000 tỉ đồng từ cổ phần hóa chưa nộp và các khoản lãi. Ngoài ra, PVN phải chỉ đạo PVEP thu hồi khoản tiền 29 triệu USD chuyển nhượng tàu Bình Minh 02; khoản 111 tỉ đồng chưa được thanh toán khi bán khách sạn Thái Bình).

Anh Thăng mới chỉ ra tòa với những khoản thất thoát còi cọc hơn trăm tỷ đồng ở PVC với tội cố ý làm trái. Đây chỉ là hiệp một anh Thăng phải chịu đòn với đàn em là Trịnh Xuân Thanh. Còn đó những vụ án khác như Hà Văn Thắm, Nguyễn Đình Duy... mà nếu cụ Tổng làm sòng phẳng, những ai thương vay, khóc mướn anh Thăng hãy chuẩn bị chậu mà đựng nước mắt!

Mõ đồng tình với câu hỏi mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng: Vì sao, nhân thân anh Thăng như vậy mà lại lên như "diều gặp gió" như chính cái tên anh ấy vậy?

Chẳng hiểu với sức mạnh nào, vì động cơ gì mà đang trong lúc thanh tra thì ngày 03/8/2011, Đinh La Thăng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải với số phiếu ủng hộ đạt 71,2%. 

Tháng 01 năm 2016 tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Đinh La Thăng lại được bầu vào BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam và được Ban chấp hành Trung ương bầu vào Bộ chính trị. Ngày 05 tháng 02 năm 2016, Đinh La Thăng được Bộ chính trị phân công giữ chức Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Ai đã phớt lờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm của Đinh La Thăng tại PVN? Những sai phạm của Đinh La Thăng không những được bỏ qua mà còn được lên chức vụ ngày càng cao? Những ai đã bao che, cất nhắc, bầu bán cho kẻ tội phạm Đinh La Thăng?

Câu trả lời trước mắt chỉ có thể quy kết cho một gã có tên là “Cơ Chế”, cơ chế thời "mạt pháp".

P/s: Tội của anh Thăng thời Bộ trưởng GTVT xin nói sau. Đợi Cụ Tổng đốt xong chỗ củi tươi PVN đã, lò đang nóng.

17 nhận xét

18:01 17 tháng 1, 2018 Reply

Những sai phạm của Ông đinh la thăng là quá rõ rằng, những thua lỗ về kinh tế thật không thể kể hết. Chính vì vậy hãy dừng ngay mấy cai kêu gọi trắng án cho ông đinh la thăng, bởi vì sẽ chẳng có kết quả gì, vì những người có hiểu biết thì chẳng ai đồng tình cả

19:07 17 tháng 1, 2018 Reply

Ông Đinh La Thăng đã vi phạm, làm thất thoát số lượng tài sản lớn của quốc gia, những sai phạm này là quá rõ ràng rồi. Do đó, dù những kẻ kích động hay cơ hội có kêu gọi trắng án, hay cứu Đinh La Thăng thì cũng sẽ không thể làm được gì. Bởi pháp luật Việt Nam luôn nghiêm minh

19:09 17 tháng 1, 2018 Reply

Trắng án cho Đinh La Thăng là điều không bao giờ xảy ra. Cũng như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Oai,... Các đối tượng kích động và cơ hội luôn nhân những cơ hội này để kêu gọi cứu những kẻ là tội đồ của quốc gia để chống phá Nhà nước. Do đó, những vi phạm của Đinh La Thăng là rất rõ ràng và không thể chối cãi được, phải xử lí theo quy định của pháp luật

19:11 17 tháng 1, 2018 Reply

Có tội thì phải chịu tội, Đinh La Thăng phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật. Những gì ông Thăng tạo ra thành quả thì đó là điều đáng khen, khen cho trách nhiệm và nhiệm vu ông phải thực hiện khi ngồi trên ghế. Tuy nhiên không có nghĩa ông được phép vi phạm, và những sai phạm và thất thoát của quốc gia do ông gây ra là quá lớn. Do đó, dù ai đi nữa, kêu gọi dưới hình thức nào thì cũng không thể cứu được cái tội của Đinh La Thăng.

08:56 18 tháng 1, 2018 Reply

Việc trắng án cho một tội đồ kinh tế như Đinh La Thăng quả là hoang đường, số tiền thất thoát đó chạy vào túi ông hay vào của nào, tôi thấy có quá nhiều nghi vấn, chẳng hiểu với sức mạnh nào, vì động cơ gì mà đang trong lúc thanh tra thì ngày 03/8/2011, Đinh La Thăng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải với số phiếu ủng hộ đạt 71,2%. Nếu sự việc được thẳng thừng truy xét đến tận cùng thì mức phạt với ông Thăng không chỉ dừng lại ở đây.

09:54 18 tháng 1, 2018 Reply

Việc công dân mạng có những thành phần thương vay, khóc mướn cho Đinh La Thăng là điều không thể tránh khỏi vì thực tế con người ông ta trong quá trình sự nghiệp cách mạng của mình có những điều tranh cãi. Tuy nhiên đến mức trắng án là điều không bao giờ có và không thể xảy ra. Với vô số những sai phạm cuả mình thì ông Thăng chưa phải dựa cột đã là may lắm rồi.

14:30 18 tháng 1, 2018 Reply

Những tội danh của đinh la thăng là quá lớn,thử hỏi những lời thương thay khóc mướn này của đám rậm thiếu hiểu biết này có đổi lại được những thất thoát,thiệt hại của ông gây nên cho đất nước chúng ta hay không,và nếu bọn họ biết được hết những gì ông gây ra thì có sốc không ??

16:49 18 tháng 1, 2018 Reply

Làm sao có chuyện trắng án cho một tội đồ kinh tế như Đinh La Thăng, mà thực tế là ông Thăng mới chỉ ra tòa với những khoản thất thoát với tầm hơn trăm tỷ đồng ở PVC với tội cố ý làm trái. Đây chỉ là hiệp một anh Thăng phải chịu đòn với đàn em là Trịnh Xuân Thanh. Còn đó những vụ án khác như Hà Văn Thắm, Nguyễn Đình Duy... mà nếu cụ Tổng làm sòng phẳng, những ai thương vay, khóc mướn anh Thăng hãy chuẩn bị xô mà đựng nước mắt

06:36 19 tháng 1, 2018 Reply

Người ta chỉ thấy một Đinh La Thăng đuổi nhà thầu, trảm tướng, quyết liệt, đam mê, cởi mở, ân tình, miệng nói tay làm. Thăng là thủ lĩnh, là đầu tàu cực khỏe, là người thuyền trưởng tài ba kéo theo cả một đoàn tàu PVN, GTVT về phía trước... Rất nhiều câu chuyện cảm động về Đinh La Thăng khiến người ngoài cuộc cũng phải rơi lệ.

06:38 19 tháng 1, 2018 Reply

Anh Thăng mới chỉ ra tòa với những khoản thất thoát còi cọc hơn trăm tỷ đồng ở PVC với tội cố ý làm trái. Đây chỉ là hiệp một anh Thăng phải chịu đòn với đàn em là Trịnh Xuân Thanh. Còn đó những vụ án khác như Hà Văn Thắm, Nguyễn Đình Duy... mà nếu cụ Tổng làm sòng phẳng, những ai thương vay, khóc mướn anh Thăng hãy chuẩn bị chậu mà đựng nước mắt!

06:40 19 tháng 1, 2018 Reply

Còn nhớ tháng 01 năm 2016 tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Đinh La Thăng lại được bầu vào BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam và được Ban chấp hành Trung ương bầu vào Bộ chính trị. Ngày 05 tháng 02 năm 2016, Đinh La Thăng được Bộ chính trị phân công giữ chức Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Ai đã phớt lờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm của Đinh La Thăng tại PVN? Những sai phạm của Đinh La Thăng không những được bỏ qua mà còn được lên chức vụ ngày càng cao? Những ai đã bao che, cất nhắc, bầu bán cho kẻ tội phạm Đinh La Thăng?

09:22 19 tháng 1, 2018 Reply

Bài viết này rất hay, tôi thích nhất câu kết"Ai đã phớt lờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm của Đinh La Thăng tại PVN? Những sai phạm của Đinh La Thăng không những được bỏ qua mà còn được lên chức vụ ngày càng cao? Những ai đã bao che, cất nhắc, bầu bán cho kẻ tội phạm Đinh La Thăng"?

14:42 21 tháng 1, 2018 Reply

thực sự những sai phạm mà ông đinh la thăng đã mắc phải là quá lớn , nó đã gây ra những thiệt hại khổng lồ cho ngân sách nhà nước có thể lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng , mà đối vs một đất nước đang phát triển như chúng ta hiện nay con số đấy dường như là quá lớn , cho nên xin đừng ai khóc thương cho ông thăng , những công lao của ông ấy cũng chẳng thể bù đắp được cho những lỗi lầm này của ông đâu

20:12 25 tháng 1, 2018 Reply

Đảng vẫn thống nhất ý chí và hành động, kiên quyết đấu tranh với các khuyết điểm để tiếp tục mang sứ mệnh lãnh đạo dân tộc, nhân dân. Quan trọng hơn là mọi luận điệu xuyên tạc về mâu thuẫn, đấu đá nội bộ trong Đảng chỉ là quan điểm chống phá của các đối tượng thù địch mà thôi, làm sai là phải chịu trách nhiệm, không được có bất cứ ngoại lệ nào, dù có là đã hạ cánh an toàn đi chăng nữa, có làm được như thế, có đảm bảo được sự trong sạch vững mạnh của bộ máy chính quyền thì nhân dân mới có niềm tin vào Đảng, vào chế độ

13:51 26 tháng 1, 2018 Reply

Với những hiện trạng như chúng ta thấy, sự “trả giá” của ông Thăng, sẽ là bài học cho một thế hệ lãnh đạo đương thời. Biết thế nào là đủ, biết tiết chế dã tâm. Hy vọng sự trừng phạt này sẽ mở ra cho dân tộc một thời đoạn mới tốt đẹp hơn. BBowir mất niềm tin sẽ mất tất cả, việc để dân thiếu thốn niềm tin đến mức phải tôn sùng một cá nhân "có làm có phá" như ông Thăng? Phá của dân một đồng cũng là tội ác. Tội ác thì phải có trừng phạt. Pháp luật luôn công bằng và nghiêm minh

09:08 1 tháng 2, 2018 Reply

Đinh La Thăng từng là cái tên được mọi người đặt niềm tin trong qua khứ với những gì mà ông đã làm, nhưng bh khi chính bản thân phạm tội thì ông cũng phải chịu sự xử lý của Đảng và nhà nước như tất cả mọi người, không hề có trường hợp ngoại lệ nào. chúng ta càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và sự quản lý của Nhà nước. Đây chính là nhân tố quyết định thành công của công tác phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn mới

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!