15/01/2018

Đinh La Thăng, như một vĩ thanh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/01/2018 | 15.1.18

Từ: fb Nguyễn Tiến Trường

Có nhiều ý kiến cho rằng ông Thăng là nạn nhân của “thể chế”, tôi hoàn toàn không đồng tình với luận điểm này. Đây cũng là mấu chốt để nhìn nhận về “tội trạng” của ông Thăng. Thể chế, là một cái gì đó rất nặng nề. Đối với tư lệnh PVN, tập đoàn có lúc đóng góp 25% GDP quốc gia, ông Thăng thừa hiểu điều đó. Ông đã “xé rào”.


Chúng ta từng được nghe về những “cuộc xé rào vĩ đại” của bí thư Kim Ngọc, của ông Đoàn Duy Thành ở Hải Phòng, của ông Sáu Dân ở Sài Gòn, thời đất nước mông lung về chính sách kinh tế. Họ dám phá vỡ các quy tắc lạc hậu để vươn tới điều tốt đẹp hơn cho nhân dân. Tâm thế của họ, hoàn toàn là vì đau đáu thời cuộc.

Nhìn lại những cuộc xé rào của ông, chúng ta chỉ thấy toàn thua lỗ và thất thiệt. Thể chế, không buộc ông phải đốt đến 532 triệu USD ở Venezuela, không buộc ông phải giao kết với họ là trả 1 USD/thùng dầu dù không khai thác được dầu. Thể chế nói rằng, với mức vốn đầu tư khủng khiếp như vậy, phải thông qua Quốc Hội. Ông Thăng phớt lờ.

Thể chế trước đây, cũng không cấm cản hoặc bắt buộc một tập đoàn phải đa ngành. Ông Thăng một tay dúi 800 tỷ vào Oceanbank, bằng quyết định trái luật. Nếu không có nguồn tiền “thơm phức” này, Hà Văn Thắm và thuộc cấp lấy gì mà chiếm đoạt?

Hàng nghìn tỷ đồng ở Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng chủ trương cho một PVC không có năng lực thực hiện. Ở đây, có bóng dáng của đàn em Trịnh Xuân Thanh. Ông Thăng nói tại tòa, là do Bộ Chính trị chỉ đạo. Kết luận số 41-KL/TW của Bộ Chính trị, không có chữ nào về việc chỉ đạo này. Thể chế, rõ ràng không can thiệp sâu vào công việc của doanh nghiệp.

Khi BCT công khai một văn bản như một cách đối chiếu chứng lý, tức là cũng đã có động thái sòng phẳng với ông Thăng. Rạch ròi với sự thật và chứng minh rằng không có bàn tay phương Bắc nào ở đây cả. Luận điểm “chỉ đạo phương Bắc” rất dễ bị suy luận. Chúng ta thoát Tàu như thế nào, khi não trạng luôn có một chữ Trung Quốc?

Nhìn lại những năm tháng ông Thăng làm tư lệnh PVN, nhằng nhịt những thua lỗ, thất thoát. PVC 3.300 tỷ, sợi Đình Vũ 1.500 tỷ, Nhiệt Điện Thái Bình 2 tổng mức đầu tư 34 nghìn tỷ, Ethanol Dung Quất 2.100 tỷ, Ethanol Bình Phước 1.700 tỷ, Ethanol Phú Thọ 2.500 tỷ…

Chừng ấy, đủ để thấy những cuộc “xé rào” của ông Thăng hoàn toàn thất bại. Tất cả đều dựa trên ý chí cá nhân. Và cũng cần nhìn nhận, hầu hết là để mưa móc cho đàn em, doanh nghiệp con. Một xu hướng quyết liệt mang tính cường quyền chuyên chế kéo dài rất nhiều năm mà không ai có thể ngăn cản. Thể chế, không có ý nghĩa với ông Thăng, và ông là nạn nhân của chính mình !

Về Đinh La Thăng khác

Con người Đinh La Thăng ở giai đoạn đã vào đến Bộ Chính Trị, là một con người khác. Khi đã ở đỉnh cao tiền bạc, đương nhiên thứ người ta mưu cầu là danh tiếng. Sự nhiệt tâm ở giai đoạn này của ông là thật.

Thời gian ngắn làm bí thư SG, ông đã truyền một nguồn cảm hứng lớn. Đó là một Đinh La Thăng hành động, quyết liệt và vô tư. Xứng đáng được ghi nhận. Qua ải chém tướng, thấy sai giải quyết ngay. Nhưng cũng cần sòng phẳng, những chỉ đạo của ông cũng chỉ dừng lại ở các nhân sự lắt nhắt hoặc mở đường, thăm bệnh viện. Chưa rõ lắm về một người kiến tạo thượng tầng, định khung cho quốc kế dân sinh.

Điều người ta ấn tượng nhất là ông Thăng quyết liệt với nhà thầu Trung Quốc. Khi đó, người trên ông là ông Dũng đang rất “vào phom” với tuyên bố không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viễn vông. Tôi cũng nghĩ rằng, ông Thăng mắng nhà thầu Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa. Dù tôi không khẳng định là dân túy.

Đó vẫn là một động thái quyết liệt thường thấy của người có cá tính, và đơn chất kinh tế khi doanh nghiệp Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu. Lần ngược lại các thất thoát tại Nhiệt Điện Thái Bình từ chủ trương của ông, vẫn có một nhà thầu Trung Quốc bên trong.

Vĩ thanh

Có hai con người Đinh La Thăng, một là ông Thăng “tội đồ kinh tế”, hai là ông Thăng “hào sảng” hành động. Nhưng ông Thăng thứ 2 đến quá muộn và không thể “bù” cho ông Thăng thứ nhất. Công quá ít so với tội trạng, theo tôi là vậy.

Cho dù thế nào, lịch sử vẫn sẽ lưu danh ông với tư cách cả hai con người. Cái nhìn của chúng ta hay hậu thế đều nên nhìn từ hai phía, lấy con người này để khỏa lấp con người kia, đều không phải là tâm thế của kẻ cầu tiến.

Trong một nghiệp viết, nếu ai đó từng được gần những nhân vật như ông Thăng, là một phần phúc. Và có lẽ không nên nhắc lại về một ông Thăng đời thường rất gần gũi, tình cảm. Nhưng nếu là tôi, tôi cũng sẽ vẫn nhìn ông như vậy, không để xúc cảm lấn át lý trí.

Nếu trách thể chế, tôi sẽ trách rằng tại sao thể chế sản sinh ra quá nhiều lãnh đạo biến chất, làm ít phá nhiều. Để dân thiếu thốn niềm tin đến mức phải tôn sùng một cá nhân "có làm có phá" như ông Thăng? Phá của dân một đồng cũng là tội ác. Tội ác thì phải có trừng phạt !

Đinh La Thăng, bây giờ là một thân phận. Cám cảnh và thương xót, là điều đương nhiên nhưng thái độ cao nhất của chúng ta, là nhìn về sự thật. Để mong mỏi một sự tiến bộ, không có cách nào khác là chúng ta phải sòng phẳng với thông tin.

Điều duy nhất tôi hy vọng là sự “trả giá” của ông Thăng, sẽ là bài học cho một thế hệ lãnh đạo đương thời. Biết thế nào là đủ, biết tiết chế dã tâm. Hy vọng sự trừng phạt này sẽ mở ra cho dân tộc một thời đoạn mới tốt đẹp hơn.

Nếu thật sự thương dân yêu nước, tôi tin ông Thăng cũng sẽ ngậm cười !

16 nhận xét

19:42 15 tháng 1, 2018 Reply

Vụ án của ông Đinh La Thăng đã gây chấn động dư luận trong những ngày qua, bởi số tiền mà Đinh La Thăng và đồng bọn đã làm thiệt hại cho nhà nước ta là vô cùng rất lớn, đang gây chấn động dư luận cả nước. Vẻ bề ngoài luôn có những câu nói đánh bóng tên tuổi nhưng đằng sau ấy là một con sâu chỉ biết ăn những đồng tiền của đất nước mà không thất xót.

20:25 15 tháng 1, 2018 Reply

Một con người như ông Đinh La Thăng có quá nhiều thứ để bàn khi ông ta còn đang đảm nhận các trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó. Công có mà tội thì cũng vô vàn. Tuy nhiên công của ông ta không đủ để bù đắp cho những mất mát mà ông ta đã gây ra cho nhân dân, số tiền ông và đồng phạm để thất thoát là quá lớn. Vậy nên chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật mà phán xét một cách công tâm, không khoan nhượng.

11:16 16 tháng 1, 2018 Reply

Giưa công và tôi, xét theo cái lý thì ông Thăng tội trạng nhiểu hơn, nhưng bản chất ông Thăng vẫn là người có đạo đức, sống chan hòa tình cảm với mọi người, trên khía cạnh con người ông có ăn năn hối cải, và có đóng góp cho đất nước. Mong rằng Pháp luật nghiêm minh xử lý đúng người đúng tội nhưng chừa cho người có lương tri này một con đường hối cải.

12:09 16 tháng 1, 2018 Reply

Ông Đinh La Thăng mang trong mình hai thứ là công và tội. Con người ông tạo ra rất nhiều công lao, đóng góp rất nhiều công sức cho sự nghiệp giao thông cũng như tiếng vang. Tuy nhiên, gây thiệt hại cho quốc gia là một điều không thể tha thứ. Không phải do chế độ, do chính bản thân ông đã không đứng vững được trước cám dỗ của đồng tiền

12:16 16 tháng 1, 2018 Reply

Với những hiện trạng như chúng ta thấy, sự “trả giá” của ông Thăng, sẽ là bài học cho một thế hệ lãnh đạo đương thời. Biết thế nào là đủ, biết tiết chế dã tâm. Hy vọng sự trừng phạt này sẽ mở ra cho dân tộc một thời đoạn mới tốt đẹp hơn. BBowir mất niềm tin sẽ mất tất cả, việc để dân thiếu thốn niềm tin đến mức phải tôn sùng một cá nhân "có làm có phá" như ông Thăng? Phá của dân một đồng cũng là tội ác. Tội ác thì phải có trừng phạt. Pháp luật luôn công bằng và nghiêm minh

14:24 16 tháng 1, 2018 Reply

Rất nhiều bài viết về đinh la thăng trong thời gian qua,phản đối có ủng hộ có nhưng tôi ngĩ đây là bài viết chân thật.chính xác nhất về con người đinh la thăng,và hy vọng mọi người hãy nhìn sự việc một cách toàn diện,tổng thể hơn nữa chứ đừng nhìn một khía cạnh để áp đặt tất cả.

15:30 16 tháng 1, 2018 Reply

Dẫu biết rằng ông Đinh La Thăng là người có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước, tuy nhiên hành vi sai trái của ông thì cũng không phải là nhỏ, thế nên việc ông bị bắt âu cũng là điều đương nhiên, có tội thì phải chịu tội.

19:45 16 tháng 1, 2018 Reply

Trong con người của Ông Đinh La Thăng tồn tại hai phần đó là công và tội. Tuy nhiên công của ông ta không đủ để bù đắp cho những mất mát mà ông ta đã gây ra cho nhân dân, số tiền ông và đồng phạm để thất thoát là quá lớn. Vậy nên chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật mà phán xét một cách công tâm, không khoan nhượng.

06:37 19 tháng 1, 2018 Reply


Chúng ta từng được nghe về những “cuộc xé rào vĩ đại” của bí thư Kim Ngọc, của ông Đoàn Duy Thành ở Hải Phòng, của ông Sáu Dân ở Sài Gòn, thời đất nước mông lung về chính sách kinh tế. Họ dám phá vỡ các quy tắc lạc hậu để vươn tới điều tốt đẹp hơn cho nhân dân. Tâm thế của họ, hoàn toàn là vì đau đáu thời cuộc. Nhìn lại những cuộc xé rào của ông, chúng ta chỉ thấy toàn thua lỗ và thất thiệt. Thể chế, không buộc ông phải đốt đến 532 triệu USD ở Venezuela, không buộc ông phải giao kết với họ là trả 1 USD/thùng dầu dù không khai thác được dầu. Thể chế nói rằng, với mức vốn đầu tư khủng khiếp như vậy, phải thông qua Quốc Hội. Ông Thăng phớt lờ.

06:38 19 tháng 1, 2018 Reply

Có hai con người Đinh La Thăng, một là ông Thăng “tội đồ kinh tế”, hai là ông Thăng “hào sảng” hành động. Nhưng ông Thăng thứ 2 đến quá muộn và không thể “bù” cho ông Thăng thứ nhất. Công quá ít so với tội trạng, theo tôi là vậy. Cho dù thế nào, lịch sử vẫn sẽ lưu danh ông với tư cách cả hai con người. Cái nhìn của chúng ta hay hậu thế đều nên nhìn từ hai phía, lấy con người này để khỏa lấp con người kia, đều không phải là tâm thế của kẻ cầu tiến.

06:40 19 tháng 1, 2018 Reply

Nếu trách thể chế, tôi sẽ trách rằng tại sao thể chế sản sinh ra quá nhiều lãnh đạo biến chất, làm ít phá nhiều. Để dân thiếu thốn niềm tin đến mức phải tôn sùng một cá nhân "có làm có phá" như ông Thăng? Phá của dân một đồng cũng là tội ác. Tội ác thì phải có trừng phạt !

14:48 19 tháng 1, 2018 Reply

nên xem xét lại, BOT là đúng, ai thích đi đường ngon thì trả tiền. Tuy nhiên dân cần có sự lựa chọn. Các đời bộ trưởng giao thông trước, đã ai giải được bài toán giao thông ở các đô thị bằng các cầu vượt nhẹ cạn chưa. Đã ai giám xiết tải trọng xe chưa. Hay khi ông Thăng không làm bộ trưởng, xiết tải trọng xe lại quay về như cũ. Và còn rất nhiều nữa. Tôi đồng tình có tội thì xử đúng luật, đừng có mị dân

15:34 22 tháng 1, 2018 Reply

bản thân mỗi một cán bộ đảng viên hãy nhìn vào tấm gương của họ để rút ra bài học quý giá cho chính mình, hãy sống sao cho xứng đáng với lòng tin yêu của dân, sống sao cho không hổ thẹn với lòng mình

15:35 22 tháng 1, 2018 Reply

đây cũng là bài học đắt giá cho những người đi sau như chúng ta, đừng vì những sai lầm, vì những cảm xúc bản thân mà ảnh hưởng đến cả quãng đời còn lại.Tiền quan trọng, nhưng không phải vì tiền mà bất chấp tất cả nhé các chế

13:47 26 tháng 1, 2018 Reply

Con người ông tạo ra rất nhiều công lao, đóng góp rất nhiều công sức cho sự nghiệp giao thông cũng như tiếng vang. Tuy nhiên, gây thiệt hại cho quốc gia là một điều không thể tha thứ. Không phải do chế độ, do chính bản thân ông đã không đứng vững được trước cám dỗ của đồng tiền.công không đủ để bù đắp cho những mất mát mà ông ta đã gây ra cho nhân dân, số tiền ông và đồng phạm để thất thoát là quá lớn. Vậy nên chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật mà phán xét một cách công tâm, không khoan nhượng.

19:37 31 tháng 1, 2018 Reply

Một con người như ông Đinh La Thăng có quá nhiều thứ để bàn khi ông ta còn đang đảm nhận các trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó. Công có mà tội thì cũng vô vàn. Tuy nhiên công của ông ta không đủ để bù đắp cho những mất mát mà ông ta đã gây ra cho nhân dân, số tiền ông và đồng phạm để thất thoát là quá lớn. Cần pải ngẫm nghĩ sâu sắc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!