11/01/2018

* Ngày 15/1/2018: TAND tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Oai

Tác giả: Bien Che viết lúc 11/01/2018 | 11.1.18

Mẹ Đốp

Tin mới nhận: Theo giấy triệu tập đối với Ls Hà Huy Sơn, người từng đảm nhận tư cách luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Quê quán: Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai, Nghệ An) - bị khởi tố với tội danh chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế. Ngày 15/1 tới đây, TAND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức phiên xét xử Phúc thẩm đối với Oai. 

Tại phiên sơ thẩm, do tính chất phức tạp của vụ án, và một số Linh mục cực đoan đạo Công giáo chủ trương kích động giáo dân kéo đến phiên tòa nên cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã bố trí đông lực lượng tham gia bảo vệ. Đám người nhà của Nguyễn Văn Oai dù đã được kêu gọi suốt nhiều ngày trước và đề nghị các địa bàn khác hỗ trợ nhưng cũng chỉ tập trung được hơn 20 đối tượng liên tục có các hành vi la ó, cố tình gây rối trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa. 

Kết thúc phiên sơ thẩm, dù đã có sự trợ giúp pháp lý từ Ls Hà Huy Sơn song Oai đã bị tuyên phạt 5 năm tù, 4 năm quản chế sau án phạt. 


Cáo trạng tại phiên sơ thẩm nêu rõ: "Các tài liệu, chứng cứ cho thấy, sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù được tuyên tại phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và được bàn giao về nơi cư trú tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, nhưng Nguyễn Văn Oai không thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. 

Công an xã Quỳnh Vinh đã tiến hành lập nhiều biên bản về vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, trực tiếp đến giải thích, thuyết phục. UBND xã Quỳnh Vinh lần lượt ban hành các bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và nhiều lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến trụ sở UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành. Ngoài ra, Nguyễn Văn Oai còn tự ý đi khỏi nơi quản chế. Các cơ quan chức năng đã nhắc nhở, giáo dục nhiều lần và 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành, thậm chí chống trả người thi hành công vụ". 

Trước đó, theo thông tin từ BBC, sau khi chấp hành xong bản án 04 năm tù Oai đã nói với BBC rằng: "Trở về sau bốn năm tù, tôi không thấy tiếc điều gì. Tôi tự hào về bốn năm tù đó."

Oai cũng xác nhận mình "là người của đảng Việt Tân" và không ngần ngại bày tỏ rằng: "Đảng Việt Tân của chúng tôi rất mong được xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ". 

Từ điều này và nhất là sau khi Bộ Công an Việt Nam đưa Việt Tân vào danh sách tổ chức khủng bố từ tháng 10/2016: "Bộ Công an chỉ rõ, hiện nay, Việt Tân tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát" thì dù đã bị tuyên án sơ thẩm với 02 tội danh hoàn toàn khác nhưng vẫn không loại bỏ khả năng Oai bị xem xét thêm tội danh mới ở phiên phúc thẩm này. 

Mõ sẽ tiếp tục thông tin thêm bên lề và kết quả của phiên xét xử phúc thẩm này. 

9 nhận xét

19:59 11 tháng 1, 2018 Reply

Với những đối tượng vào tù ra tội, và có thái độ chống đối quyết liệt như Nguyễn văn oai thì cần thiết phải có hình phạt thật nặng theo quy định của pháp luật hình sự. Những tội trạng mà nguyễn văn oai đã thực hiện là quá manh động, vì vậy cần thiết phải có những biện pháp xử lý cứng rắn, mang tính răn đe đối với những đối tượng khác.

20:47 11 tháng 1, 2018 Reply

Với những kẻ có thái độ chống đối trắng trợn quyết liệt như nguyễn văn oai thì cần thiết phải có hình thức xử lý thật nặng để có thể làm gương răn đe được những kẻ khác.

20:48 11 tháng 1, 2018 Reply

những thành phần phản động chống Đảng, chống chế độ như Nguyễn Văn Oai đã không biết hối cải, thời gian ở trong tù đã không biết ăn năn, nhận ra sai lầm để sửa sai mà lại còn dường như còn tăng thêm mối thâm thù với Đảng, chế độ hơn, ngựa quen đường cũ. Vậy thì không cần phải quản chế nữa mà cần phải tống hắn vào tù ngay và luôn, không cần phải do dự nữa.

20:56 11 tháng 1, 2018 Reply

nguyễn văn oai là một con chó săn của tổ chức phản động việt tân ở trong nước , hắn nhận chỉ thị, tiền từ tổ chức này và từ đó điên cuồng thực hiện các hành vi chống đối chính quyền việt nam , mặc dù đã bị nhà nước việt nam phạt tù nhưng sau khi mãn hạn tù xong hắn vẫn tiếp tục ngựa quen đường cũ ngang nhiên thách thức pháp luật , chính quyền việt nam , đây là một điều rất đáng lên án ở hắn ta , chúng ta hãy cùng xem những hình phạt thích đáng mà hắn sắp phải gánh chịu

21:37 11 tháng 1, 2018 Reply

Khi ra tù tưởng chừng Nguyễn Văn oai sẽ thay đổi, biết hối cải. Thế nhưng ra rù hắn vẫn ngựa theo đường cũ, chứng nào tật nấy tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy cần thiết phải có những biện pháp xử lý cứng rắn và quyết liệt hơn nữa đối với những đối tượng như thế này.

09:58 12 tháng 1, 2018 Reply

Có thể nhận thấy, Nguyễn Văn Oai là một con chó săn của tổ chức phản động việt tân ở trong nước , hắn nhận chỉ thị, tiền từ tổ chức này và từ đó điên cuồng thực hiện các hành vi chống đối chính quyền Việt Nam, hiện nay, Việt Tân tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát" thì dù đã bị tuyên án sơ thẩm với 02 tội danh hoàn toàn khác nhưng vẫn không loại bỏ khả năng Oai bị xem xét thêm tội danh mới ở phiên phúc thẩm này. Cái kết cho Nguyễn Văn Oai nếu hắn hông biết ăn năn hối cải thì tương lai sẽ đen tối mù mịt.

10:02 12 tháng 1, 2018 Reply

Với tội danh của mình đã quá rõ ràng và giấy triệu tập của Tòa án, UBND xã Quỳnh Vinh lần lượt ban hành các bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và nhiều lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến trụ sở UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành. Ngoài ra, Nguyễn Văn Oai còn tự ý đi khỏi nơi quản chế. Các cơ quan chức năng đã nhắc nhở, giáo dục nhiều lần và 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành, thậm chí chống trả người thi hành công vụ. Vẫn ngoan cố chống đối chỉ làm tăng nặng tội phạm mà thôi.

10:22 12 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai vẫn chứng nào tật ấy vào năm 2013, Nguyễn Văn Oai đã từng bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 4 năm tù và 4 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự, vậy mà giờ Oai lại sắp hầu vành móng ngựa. Dự là cũng không ít hơn số năm tù cũ đâu.

16:45 13 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai đúng là kẻ ngựa quen đường cũ, đã vào tù 4 năm mà không hề có chút ăn năn hối cải, mà còn táo tợn hơn dám chống người thi hành công vụ. Mong chính quyền hãy xử nguyễn Văn Oai với bản án thật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác, đặc biệt là những kẻ ngông nghênh, thách thức chính quyền.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!