08/01/2018

* Ngày đầu xét xử vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 08/01/2018 | 8.1.18

Kính Chiếu Yêu

                                                     Đinh La Thăng tại tòa

Hôm nay, TAND Hà Nội đã mở phiên tào xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

22 bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

Vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước. Thậm chí, một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Qua một ngày đầu xét xử, từ cáo trạng của Viện Kiểm sát đến lời khai ban đầu của những bị cáo trước phiên tòa đã thể hiện một số điểm yếu chết người trong cung cách quản lý kinh tế của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Rõ nhất, phổ biến nhất là sự tùy tiện, bất chấp quy định pháp luật trong quản lý kinh tế thông qua chỉ định thầu; bỏ qua các quy định có tính ràng buộc trong lập hồ sơ dự án; Tùy tiện trong quản lý vốn dự án; lập hồ sơ khống để rút vốn tham ô và chi dùng cho cá nhân.

Chỉ với một dự án đang xem xét, dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mà Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đã chủ trương chỉ định PVN thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và BQL dự án tạm ứng 6,6 triệu USD trả tiền tư vấn và rút 1.312. tỉ đồng để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích, không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 119 tỉ đồng.

Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT PVC trong quá trình thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký HĐ EPC để được nhận tạm ứng 6.6 triêu USD và 1.312 tỉ đồng sử dụng vào mục đích khác như trả nợ ngân hàng, góp vốn cho các dự án khác không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho nhà nước.

Bị can Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương cùng thuộc cấp thực hiện lập khống hồ sơ, rút 13 tỉ đồng từ dự án nhiệt điện Vũng Áng- Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Xét rộng ra, những căn bệnh nói trên là khá phổ biến trong các dự án kinh tế sử dụng vốn vay của các tổ chức kinh tế nhà nước. Lượng tiền vay thực hiện dự án vượt nhiều lần khả năng tài chính doanh nghiệp, nếu đổ bể thì nhà nước gánh chịu; Thẩm định giá dự án lỏng lẻo, tạo cơ hội để rút ruột nhà nước; Hợp lý hóa các khoản rút ruột bằng hồ sơ giả, hồ sơ khống để chia chác.

Quá trình xét hỏi tiếp theo hầu như chỉ để đánh giá mức độ cố ý hay vô ý mà thôi.

10 nhận xét

10:40 9 tháng 1, 2018 Reply

xétxửthamnhũng

12:34 9 tháng 1, 2018 Reply
13:58 9 tháng 1, 2018 Reply

Đầu năm 2018 nhiều vụ đại án tham nhũng đã được đưa ra ánh sáng như vậy chắc chắn năm 2018 sẽ là một năm đỉnh cao của cuộc chiến chống tham nhũng. Bọn quan tham rồi sẽ lần lượt chịu tội trước vánh móng ngựa, thỏa nỗi bức xúc của nhân dân bấy lâu nay.

13:59 9 tháng 1, 2018 Reply

đây cũng là tín hiệu đáng mừng trong công cuộc chống tham nhũng khi đinh la thăng bị đưa ra xét xử và đồng nghĩa lòn nóng thì củi tươi cũng cháy ,chống tham nhũng không trừ xót một ai có thể là ai đi nữa thì cũng bị xử lí nghiêm minh không để xảy ra tiêu cực

14:56 9 tháng 1, 2018 Reply

Đây là một dẫn chứng điển hình, trả lời cho câu hỏi vì sao các tập đoàn kinh tế nhà nước, nơi sở hữu tới hơn 70% nguồn lực của đất nước lại tỏ ra cực kì kém hiệu quả trong việc sản xuất kinh doanh dẫn đến thua lỗ, làm thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, hoạt động thiếu hiệu quả, trì trệ. Những con người lãnh đạo các doanh nghiệp trên đã làm việc một cách tuỳ tiện, thiếu trách nhiệm và mang động cơ xấu trong điều hành quản lí kinh tế, gây thiệt hại tài sản của nhân dân. Cần phải nghiêm trị .

22:35 9 tháng 1, 2018 Reply

Mong các cơ quan chức năng trực tiếp tham gia công tác điều tra xét xử ông Đinh La Thăng tìm kiếm thật nhiều chứng cứ xác thực, không bỏ sót những cho tiết nhỏ nhất để đưa ra một bản án hết sức chính xác và công minh.

13:39 10 tháng 1, 2018 Reply

Nhìn bác cháu buồn lắm, chưa bjo lại cầu mong ngta cho bác lấy công chuộc tội như bjo.cháu k dám xem thời sự ngta đưa tin xét xử bác, vì cứ nghe nvay là cháu lại buồn, con ng k ai hoàn hảo cả, chỉ mong sau tất cả những gì tốt đẹp bác đã đem lại cho dân khi bác làm Bộ Trưởng GTVT thì sẽ có 1 phép màu nào đó đến với Bác

16:27 10 tháng 1, 2018 Reply

chinh phu duc ngong cuong

16:51 10 tháng 1, 2018 Reply

xét xửtham nhũng

17:20 10 tháng 1, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!