03/01/2018

* Đạn nổ ở Bắc Ninh nỗi lo quản lý vật liệu nổ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/01/2018 | 3.1.18

Kính Chiếu Yêu

Năm ngoái, vụ nổ ở cửa hàng phế liệu khu đô thị Văn Phú, Hà Đông làm dân chúng lo lắng, giới chức giật mình. Đã có kế hoạch "rà soát", kiểm tra!

Năm nay, tại làng Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) lại nổ, khắp các con đường, ngôi nhà trong bán kính khoảng 500m tính từ hiện trường vụ nổ nhiều đầu đạn vương vãi. Một gia đình cách hiện trường khoảng 100m cho biết đạn bay khắp nơi trong xóm. Trong nhà và ngoài vườn, từ sáng đến đầu giờ chiều cả nhà đã gom được khoảng 20kg, riêng ở ngoài ngõ, gom được 6 bao đạn (ước tính khoảng 300kg) giao lại cho UBND.


Cơ quan chức năng đã cử công an cùng người dân đi thu gom các đầu đạn. Đến 12h trưa, số đạn được gom về UBND xã Văn Môn đã lên tới hơn 500kg.

Chiều ngày 3/1, kiểm tra một kho hàng khác của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến tại thôn Quan Độ, lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong một kho hàng có chứa một số đạn, đầu đạn và nhiều thiết bị điện tử khác.

Đang thu gom, xử lý thì đạn lại nổ do người dân sơ ý khi nhặt đạn thả vào xô làm bị thương!


Những đầu đạn mới được phát hiện tại xưởng phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến

Theo thông tin ban đầu, những đầu đạn này có kích thước khá lớn, có viên dài đến vài chục cm. Tuy nhiên, các viên đạn đều không còn thuốc nổ do có dấu hiệu đục thủng lấy thuốc. Lực lượng chức năng đã niêm phong kho hàng này.

Vụ việc khiến nhiều người dân sống cạnh kho hàng nhà ông Tiến hết sức hoảng sợ khi bấy lâu nay sống cạnh nguồn nguy hiểm mà không hề hay biết. Họ còn nói, may mà nổ rạng sáng chứ ban ngày thì chắc đôi ba chục mạng người đi rồi! 

Theo thông tin từ ông Bang Chủ tịch xã, trước đây tại kho chứa phế liệu của gia đình ông Tiến đã từng xảy ra một vụ nổ nhưng không gây thiệt hại lớn.

Nghe đâu ông chủ vựa đồng nát đã mua được vài tấn đạn, đầu đạn từ một cán bộ của trung tâm xử lý bom mìn BTL Công binh. Nhưng nhìn cái sức công phá của vụ nổ thì đầu đạn không thể làm được như vậy.

PTTTT Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ và CQ ANĐT CA tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án. Chiều 3/1, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1964) và bà Nguyễn Thị Cảnh đã bị công an triệu tập để phục vụ điều tra.

Chiều nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã họp tại trụ sở UBND xã Văn Môn và đang tiếp tục phong tỏa hiện trường để phục vụ điều tra, rà soát, tìm kiếm vật liệu nổ.

Hẳn từ ông chủ vựa đồng nát sẽ khui ra vài ông cán bộ liên đới trách nhiệm rồi sẽ có tổng rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh!

Mõ xin cảnh báo với các nhà chức trách rằng, nên nhớ lại cả những vụ nổ kho bom, đạn ở Thái Nguyên trước đây để thấy thực tế quản lý, xử lý vật liệu nổ hết hạn sử dụng trong Quân đội cần làm gì. Hãy biết thực trạng đánh mìn bắt cá trên biển diễn ra như thế nào để có biện pháp xử lý triệt để.

Đừng để mất bò rồi mới lo làm chuồng.

11 nhận xét

07:48 4 tháng 1, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:57 4 tháng 1, 2018 Reply

Việc xử lý bom đạn ở nơi đây phải hêt sức thận trọng, tránh thương vong, bởi ông chủ vựa đồng nát đã mua được vài tấn đạn, đầu đạn từ một cán bộ của trung tâm xử lý bom mìn BTL Công binh. Nhưng nhìn cái sức công phá của vụ nổ thì đầu đạn không thể làm được như vậy, may mà nổ rạng sáng chứ ban ngày thì chắc đôi ba chục mạng người đi rồi, cần quản lý thật chặt chẽ và có hình thức xử phạt đúng mực!

14:06 4 tháng 1, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:06 4 tháng 1, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:10 4 tháng 1, 2018 Reply

Quả là một sự việc gây rúng động, số đạn được gom về UBND xã Văn Môn đã lên tới hơn 500kg và các viên đạn đều không còn thuốc nổ do có dấu hiệu đục thủng lấy thuốc. Lực lượng chức năng đã niêm phong kho hàng này. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và an ninh đời sống của nhân dân, cần cấm tái phát tình trạng tàng trữ thu mu những vật gây nổ nguy hiểm tính mạng con người như vậy!

17:20 4 tháng 1, 2018 Reply

Phải chăng việc quản lí về việc tàng trữ và mua bán vật liệu cháy nổ, bom đạn hết hạn sử dung đang chưa được quan tâm đúng mức cộng với ý thức chưa cao của một số người. Điều này dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trên. Chính vì vậy trong thời gian tới cần phải thắt chặt và quản lí chặt chẽ việc mua bán tàng trữ chất cháy nổ, bom đạn, nâng cao nhận thức của mọi người về hậu quả mà nó gây ra.

20:04 4 tháng 1, 2018 Reply

Sự hiểu biết còn chưa cao của một số người cùng với công tác quản lí còn sơ hở trong mua bán tàng trữ bom đạn hết hạn sử dụng đã gây ra hậu quả đáng tiếc nói trên. Nên chúng ta cần phải tăng cường sự kiểm tra, quản lí trong mua bán tằng trữ bom đạn hết hạn sử dụng và nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của việc này.

16:49 5 tháng 1, 2018 Reply

Quả thực rất nguy hiểm khi chúng ta buông lỏng quản lí vật liêụ nổ bị tuồn ra bên ngoài như thế này. Đây toàn là những thứ chết người cả chứ không phải đùa, thậm chí là chết người hàng loạt. Cơ quan chức năng cần thiết phải tuy cứu trách nhiệm của những cá nhân có liên quan vụ nổ này, bao gồm cả các cán bộ quản lí vật liệu nổ, đồng thời rà soát lại việc quản lí chất nổ khắp cả nước để đảm bảo an toàn cho người dân

20:59 6 tháng 1, 2018 Reply

xin chia buồn với tất cả những người thân có thân nhân bị thương vong.Vụ việc này cho thấy mức độ thiệt hại mà chiến tranh để lại là to lớn đến mức nào.Thế mà vẫn có những bè lũ vẫn ngày đêm chống phá chính quyền để rồi những thứ bom đạn ấy lại quay lại làm hại chính tổ quốc của mình

21:00 6 tháng 1, 2018 Reply

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra để xem có dấu hiệu hình sự hay không? Tránh để người dân cảm thấy hoang mang lo sợ, lực lượng Công an cần tích cực dò, kiểm tra để xem còn thiết bị nổ mà người dân để trong nhà hay các địa điểm để tháo gỡ, sớm ổn định cuộc sống của người dân

04:18 4 tháng 3, 2018 Reply

việc quản lí về việc tàng trữ và mua bán vật liệu cháy nổ, bom đạn hết hạn sử dung đang chưa được quan tâm đúng mức cộng với ý thức chưa cao của một số người. Điều này dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trên. Chính vì vậy trong thời gian tới cần phải thắt chặt và quản lí chặt chẽ việc mua bán tàng trữ chất cháy nổ, bom đạn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!