02/01/2018

* Nước Mỹ không nhân đạo như các anh tưởng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/01/2018 | 2.1.18

Mẹ Đốp

Ngày 15-7 vừa qua, vị tướng được cho là trẻ nhất của quân đội Việt Nam Cộng hoà - Trung tướng Đặng Văn Quang qua đời tại Sacramento, California, hưởng thọ 82 tuổi, để lại vợ, 7 người con và 9 cháu nội ngoại. Tướng Quang sinh ngày 21-6-1929 tại Sóc Trăng.
Tướng Trần Văn Quang (Nguồn: BBC Việt ngữ). 

Thông tin này đã được BBC xác nhận trong một bài viết thuật lại khá chi tiết thân thế, cuộc đời của vị tướng này. 

Trước khi đảm nhận cương vị phụ tá đặc biệt về quân sự và an ninh quốc gia cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, tướng Quang từng giữ chức tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh, tư lệnh Quân đoàn IV Vùng IV Chiến thuật của Quân đội Việt Nam Cộng hòa. 

Và đúng như tên gọi của bài viết từ BBC Vietnamese - Đời bi kịch của một vị tướng. Số phận của ông tướng này sau ngày rời Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4-1975 càng cho thấy một thực tế: Người Mỹ đã bỏ rơi tất cả những ai đã không còn tác dụng đối với họ. Họ cũng chỉ dung dưỡng, che chở cho những ai nằm trong cái kế hoạch "hậu chiến", phục thù của họ mà thôi! 

Điểm đến đầu tiên của tướng Quang là trại tị nạn ở bang Arkansas. Khác với những vị tướng VNCH khác khi bám gót Mỹ sau sự kiện 30/4/1975 đã ở lại trại tị nạn ở bang Arkansas và xem đó là quê hương thứ hai của mình thì với tướng Quang lại không. Là người có quan hệ mật thiết và được tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tin cẩn nên với việc không báo cho CIA biết về kế hoạch bỏ cao nguyên của Tổng thống Thiệu nên sau đó vị tướng này đã bị cho là "người phản bội". Thông tin về điều này cũng được Mỹ và đám thân cận trong Quân đội VNCH thông tin rộng rãi với ý đồ hạ bệ ông. 

Đây cũng là nguyên nhân ông phải nhanh chóng rời khỏi trại tị nạn ở bang Arkansas để đến Canada thăm con. Nhưng đó chưa phải là điều trắc trở với vị tướng này, bởi khi trở lại Hoa Kỳ thì chính phủ Mỹ không cho nhập cảnh mà không nêu lý do. Canada cũng không muốn sự có mặt của tướng Quang trên đất nước họ vì những cáo buộc liên hệ đến ông và muốn trả ông về Việt Nam. Trong khi đó việc quay trở lại Việt Nam đối với ông thời điểm đó gần như là không thể. 

Và trong cái thế tiến thoái lưỡng nan, đi chẳng được, ở lại chẳng xong ấy, ông đã phải sống tạm dung ở Canada và làm đủ mọi việc để kiếm sống. 

Mãi đến năm 1988, theo ông Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và sống tại vùng Vịnh San Francisco: "Một sĩ quan Lực lượng Đặc biệt của Mỹ, cựu Trung tá Dan Marvin từng phục vụ tại Quân đoàn IV khi tướng Quang là tư lệnh, biết được việc chính phủ Hoa Kỳ không cho phép ông vào Mỹ nên đã vận động để trả lại sự thực và đòi công đạo cho một vị tướng Việt Nam Cộng hoà bị quá nhiều tai tiếng.

Marvin coi tướng Quang là người đã cứu mạng ông trong một tranh chấp lúc chiến tranh khi ông làm cố vấn tại làng Hoà hảo An Phú trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện này được Dan Marvin ghi trong tác phẩm Expandable Elite xuất bản năm 2003.

Tác giả đưa ra giả thuyết chính phủ Mỹ không cho tướng Quang nhập cư vì ông đã không tán đồng kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm ám sát Thái tử Norodom Sihanouk của Cam Bốt vào năm 1966.

Dan Marvin đã kiến nghị đến các dân cử, ban ngành liên hệ và cả với Tổng thống George H.W. Bush (Cha). Cựu giám đốc CIA tại Sài Gòn Tom Polgar, người đã có rất nhiều dịp gặp gỡ, tham khảo với tướng Quang khi còn làm việc trong một bản tường trình ủng hộ cho ông được vào Hoa Kỳ.

Sau đó chính quyền Canada hủy bỏ những cáo buộc liên quan đến tướng Quang và chính phủ Mỹ đồng ý cho ông định cư". 

Đến đây số phận truân chuyên của vị tướng này ngỡ đã đến đỉnh điểm và khó có vất vả nào lớn hơn thì nó lại diễn ra ở một trang mới dù có bình lặng hơn nhưng không tránh khỏi sự bạc bẽo. 

Theo đó, với một cuộc sống nay đây mai đó, lúc thì ở Atlanta, lúc khác lại ở nam California và dù đã lớn tuổi nhưng ông và vợ mình tiếp tục lao động bằng tay chân, thức khuya dậy sớm để kiếm sống nên cuộc sống của ông và gia đình cũng không khá khẩm lên là mấy. Và khi tuổi tác không cho phép thì hai vợ chồng ông đã nhờ sự giúp đỡ của cựu sỹ quan VNCG có tên Trần Văn Ngà, cấp hàm tại vị là Thiếu tá, nguyên Trưởng ban Thông tin Báo chí Quân đoàn IV, đưa về sống trong một chung cư dành cho người già ở Sacramento, thủ phủ của bang California. Tướng Quang cũng đã kết thúc cuộc đời của mình tại đây!

"Được làm vua, thua làm giặc", đó là điều dễ thấy. Song ngẫm lại thì lời hứa của người Mỹ dành cho đám "tôi tớ" của họ quá ư là bạc bẽo. Kể cả khi đó là những kẻ tôi tớ đặc biệt, có phẩm trật đi chăng nữa! 

Số phận của tướng Quang một lần nữa cho thấy: Nước Mỹ không phải là miền đất hứa như ai đó đã từng nói ra. Có chăng, đó chỉ là nơi để họ dung thân và kết thúc cái thời oanh liệt của chính mình! Và với những ai đang dựng dậy cái hồn ma "Việt Nam cộng hòa" của thời xưa cũ thì cũng nên biết rằng: Việt Nam cộng hòa đã thực sự chết, thực sự ngủ quên ngay cả những gì đã kinh qua, đã tham gia nó. Dựng dậy nó chỉ làm cho những kẻ tha phương như tướng Đặng Văn Quang và những người sắp sửa như ông thêm uất hận và nuối tiếc thêm mà thôi!

19 nhận xét

19:36 2 tháng 1, 2018 Reply

Thật đáng thương cho những con người trót dại đi theo việt nam cộng hòa,để rồi sống một cuộc sống tủi nhục.Suốt đời mang danh một chế độ kinh hoàng,chém giết,tệ nạn,bạc bẽo,lợi dụng nhau không chút tình cảm khi hết giá trị lợi dụng thì quay lưng bỏ đi không thương tiếc

20:12 2 tháng 1, 2018 Reply

Số phận của tướng Đặng Văn Quang này đã nói lên một thực tế, người Mỹ đã bỏ rơi tất cả những ai đã không còn tác dụng đối với họ. Họ cũng chỉ dung dưỡng, che chở cho những ai nằm trong cái kế hoạch "hậu chiến", phục thù của họ mà thôi. Đây cũng là sự cảnh báo cho lũ hải ngoại. Một khi chúng đã không còn giá trị lợi dụng thì sớm muộn gì thì Mỹ cũng sẽ quay lưng không thương tiếc.

08:46 3 tháng 1, 2018 Reply

Nước Mỹ là nơi không dành cho những kẻ bại trận và bất tài, nó là nơi mà kẻ thắng, kẻ giàu có được tất cả những gì mình muốn và những con người với số phận bi đát và vô dụng sẽ bị gạt bỏ sang một bên không thương tiếc. Một vùng đất không nhân đạo như nhiều người nghĩ về nó. Qua cuộc đời của một vi tướng VNCH, chúng ta hẳn đã thấy rõ điều đó

11:14 3 tháng 1, 2018 Reply

Thật quá sai lầm khi cho rằng Nước Mỹ là miền đất hứa cho những hồn ma "Việt Nam cộng hòa" mà có chăng, đó chỉ là nơi để họ dung thân và kết thúc cái thời oanh liệt của chính mình! Những người cũ như những kẻ tha phương như tướng Đặng Văn Quang và những người sắp sửa như ông đừng tiếp nỗi nững sai lầm để cả một đời chỉ nhiều thêm uất hận và nuối tiếc thêm mà thôi!

14:21 3 tháng 1, 2018 Reply

Nếu nước Mĩ nhân đạo thì người dân Trung Đông bắc phi và cả đất nước chúng ta ngày nay đã không phải gánh chịu những đau thương mất mát từ chiến tranh mà phía mĩ gây ra.lợi dụng các vấn đề nhạy cảm để can thiệp nôi bộ hay gây ra chiến tranh với những cái cơ hết sức vô lí...chẳng ai tin mĩ là phật khi chính mĩ là một con ma.

15:04 3 tháng 1, 2018 Reply

Nước mỹ không hào phóng, dân chủ và nhân đạo như mấy tên rận chủ thường nghĩ đâu. Một khi bọn chúng không còn giá trị lợi dụng, tác dụng cho mỹ thì sớm hay muộn gì thì mỹ sẽ quay lưng không tiếc. Số phận của tướng Đặng Văn Quang đã nói lên điều đó.

15:33 3 tháng 1, 2018 Reply

Thật sự nước Mỹ không nhân đạo và dân chủ như một sẽ kẻ nghĩ đâu. Số phận c ủa tướng Đặng Văn Quang đã nói lên điều đó. người Mỹ sẵn sàng bỏ rơi tất cả những ai đã không còn tác dụng đối với họ. Họ cũng chỉ dung dưỡng, che chở cho những ai nằm trong cái kế hoạch hậu chiến, phục thù và đưa lại lợi ích cho họ mà thôi.

16:33 3 tháng 1, 2018 Reply

Những gì chúng ta thấy được ở vẻ bề ngoài thường làm cho con người nhầm tưởng với bản chất bên trong của nó,Nhắc đến chế độ vnch thực sự là một nỗi nhục lớn của chúng,con người đối xử với nhau bằng những vụ lợi cá nhân vượt lên trên tất cả,không chút tình cảm làm cho những người lính cảm thấy lạnh lẽo,cô đơn khi hết giá trị lợi dụng

22:20 3 tháng 1, 2018 Reply

Vậy mà ngay tại VN bọn quạ đen thuộc dòng chúa cứu thế còn muốn dựng thây ma Ngô Đình Diệm, tri ân tpb vnch để kiếm ăn, thật là cả một lũ kền kền phi tổ quốc, phi dân tộc.

09:56 9 tháng 1, 2018 Reply
10:00 9 tháng 1, 2018 Reply

cach mang thang 8

19:06 31 tháng 1, 2018 Reply

Thật đáng thương cho những con người trót dại đi theo việt nam cộng hòa,để rồi sống một cuộc sống tủi nhục.Suốt đời mang danh một chế độ kinh hoàng,chém giết,tệ nạn,bạc bẽo,lợi dụng nhau không chút tình cảm khi hết giá trị lợi dụng thì quay lưng bỏ đi không thương tiếc hay hiểu rằng chỉ có Việt Nam mới cho bạn những giá trị như vậy

19:08 31 tháng 1, 2018 Reply

Số phận của tướng Đặng Văn Quang này đã nói lên một thực tế, người Mỹ đã bỏ rơi tất cả những ai đã không còn tác dụng đối với họ. Họ cũng chỉ dung dưỡng, che chở cho những ai nằm trong cái kế hoạch "hậu chiến", phục thù của họ mà thôi. Bài học kinh nghiệm cho tất cả ai đang có tư tưởng như thế

19:09 31 tháng 1, 2018 Reply

Nếu nước Mĩ nhân đạo thì người dân Trung Đông bắc phi và cả đất nước chúng ta ngày nay đã không phải gánh chịu những đau thương mất mát từ chiến tranh mà phía mĩ gây ra.lợi dụng các vấn đề nhạy cảm để can thiệp nôi bộ hay gây ra chiến tranh với những cái cơ hết sức vô lí, với Mỹ thi sẽ không bao giờ có chuyện như vậy

19:09 31 tháng 1, 2018 Reply

Nước Mỹ là nơi không dành cho những kẻ bại trận và bất tài, nó là nơi mà kẻ thắng, kẻ giàu có được tất cả những gì mình muốn và những con người với số phận bi đát và vô dụng sẽ bị gạt bỏ sang một bên không thương tiếc. Một vùng đất không nhân đạo như nhiều người nghĩ về nó. Qua cuộc đời của một vi tướng VNCH, chúng ta hẳn đã thấy rõ điều đó, quá buồn cho ai còn có suy nghĩ đó

10:32 6 tháng 2, 2018 Reply

Có một sự thật đó là những nước nào không "vâng lời" Mỹ, đi theo hướng bất lợi cho Mỹ, cản trở việc thực hiện mưu đồ bá chủ toàn cầu của Mỹ thì không bằng cách này cách khác chính phủ Hoa Kỳ sẽ tìm mọi cách để "loại bỏ". Điều này tất cả mọi người có thể thấy rõ ở nhiều quốc gia, điển hình như Iraq và hiện tại Mỹ cũng đang làm mọi cách để âm mưu lật đổ chính quyền Việt Nam. Có thể thấy bản chất xấu xa của Mỹ mãi không thay đổi!

10:32 6 tháng 2, 2018 Reply

Bản chất xấu xa của Mỹ ngày càng lộ rõ ra bản chất thực sự. Âm mưu thâu tóm thế giới, muốn là cực duy nhất lãnh đạo và tất cả các quốc gia phải chạy theo vòng xoay của Mỹ tao ra. Do đó, để thực hiện được mưu đồ ấy mà Mỹ sẵn sàng làm đủ mọi cách, sẵn sàng vùi dập một đất nước, quốc gia, sẵn sàng dung tay cho bọn khủng bố chỉ để thực hiện âm mưu.Đây là bản chất vô cùng tàn đôc của Mỹ đáng phải bị lên án.

22:21 2 tháng 3, 2018 Reply

Mĩ nhân đạo thì người dân Trung Đông bắc phi và cả đất nước chúng ta ngày nay đã không phải gánh chịu những đau thương mất mát từ chiến tranh mà phía mĩ gây ra.lợi dụng các vấn đề nhạy cảm để can thiệp nôi bộ hay gây ra chiến tranh với những cái cơ hết sức vô lí...

03:05 4 tháng 3, 2018 Reply

Nước mỹ không hào phóng, dân chủ và nhân đạo như mấy tên rận chủ thường nghĩ đâu. Một khi bọn chúng không còn giá trị lợi dụng, tác dụng cho mỹ thì sớm hay muộn gì thì mỹ sẽ quay lưng không tiếc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!