18/01/2018

* Ông Đinh La Thăng và Chùa Liên Trì

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/01/2018 | 18.1.18

Mẹ Đốp

Tôi không ưa Đinh La Thăng vì ông ta có tội với dân, với nước nên cần phải bị xử lý. Nhưng trần đời, ghét nhất 2 việc (1). Đưa chuyện buồn của người ta ra để đàm tiếu (và Mõ cho đó là hành vi của kẻ hạ đẳng) và (2) nhân chuyện đục nước béo cò (hay vin chuyện này để xọ chuyện kia, lấy cái ngẫu nhiên, tình cờ để quy kết bản chất). 
Chùa Liên Trì mới (Nguồn: FB). 

Và trong entry này xin được đề cập tới cái ghét thứ (2). 

Theo đó, gần đây bên cạnh chuyện một nhóm người ra sức kêu gọi, diễn trò để Đinh La Thăng được trắng án thì có một nhóm khác lại sử dụng những chuyện tâm linh để lí giải việc cựu ủy viên Bộ chính trị này ngã ngựa. Trong đó, họ nhắc nhiều đến việc chùa Liên Trì bị giải tỏa với tình cảnh hiện tại của ông Đinh La Thăng. Một đoạn trong bài viết dưới đây của Dư Trí Khưu cho thấy rất rõ điều này: 
"Trong bài viết này, xin miễn bàn tán đến sự nghiệp chính trị, chức tước hay nguyên nhân vụ “Đại Án” của cựu Bí Thư Thành Uỷ tp HCM Đinh La Thăng, mà đề cập đến vấn đề luân thường đạo lý, luật nhân quả khi chúng sinh cố tình va chạm, đập phá tâm linh Niết Bàn Phật Giáo, một đức tin tôn giáo cao cả, thiêng liêng của loài người.

Ông Đinh La Thăng, người có thẩm quyền đã ra lịnh giải tỏa Chùa Liên Trì ngày 08/9/2016. Cũng cùng ngày 8 này, đúng 15 tháng sau 08/12/2017. Từ một nhân vật lừng lẫy, khét tiếng, quyền thế sinh sát trong tay, từng hét ra lửa , đã trở thành một tội phạm có thể nhận lĩnh án tử hình.

Nếu ý thức cái tư duy của bốn chữ “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” thì con số 8 chẳng phải là luật nhân quả trên hai tay". 
Nhưng xin được nói luôn, Mõ khinh rẻ đám người này. Lí do xin được vắn tắt mấy dòng sau. 

Ai cũng biết, chùa Liên Trì tọa lạc tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh ở một khu đất đắc địa. Nhưng việc đưa Chùa vào diện giải tỏa để phục vụ các dự án kinh tế, xã hội liên quan trên địa bàn không phải đến nay mới tính đến. Nếu không gặp phải sự cản trở, cố tình hợp tác của sư thầy trụ trì đây là Thượng tọa Thích Không Tánh thì việc giải tỏa đã diễn ra từ nhiều năm trước chứ không chờ đến lúc ông Thăng về làm Bí thư TP Hồ Chí Minh mới diễn ra. Ông Thăng chỉ là người nối tiếp chứ đó không hoàn toàn là dự án được hình thành dưới thời ông về làm Bí thư TP HCM. 

Đó là cái lí đầu tiên để nói rằng, vốn dĩ trong cái luận thuyết nhân quả được nói đến, ngay từ đầu đã lỏng lẻo và thiếu thuyết phục. 

Thứ đến, tại Việt Nam không riêng gì chùa Liên Trì - một công trình tôn giáo, tín ngưỡng - tâm linh thuộc diện giải tỏa kiểu này nhưng xem ra thì rất ít có những chuyện như thế này. Việc xảy đến với chùa Liên Trì vì thế mang nhiều màu sắc chủ quan. 

Đó là chưa nói thì dù tôn giáo, tín ngưỡng nào đi nữa thì đều thực hiện trên những nguyên lý và nền tảng của đạo đức và hướng đến sự phát triển. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện những đấng siêu nhiên của tôn giáo đó lại trả thù một cá nhân đứng đầu chỉ vì ông ta hoặc bà ta chỉ đạo di dời, bàn giao mặt bằng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đó để phục vụ sự phát triển. 

Nếu chăng, điều đó xảy ra thì xem chừng thời mạt pháp đã đến và những chuẩn mực luân lí đã đảo ngược. 

Có một chi tiết nữa mà có lẽ nếu ai đã từng tìm hiểu về ngôi chưa này đều không thể bỏ qua. "Chùa Liên Trì là một ngôi chùa Phật giáo được xây dựng cách nay hơn nửa thế kỷ tọa lạc tại phường An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Nó là một trong số ít ỏi những ngôi chùa còn giữ được truyền thống thuần túy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kể từ sau biến cố năm 1975". Bất chấp việc giáo phái này khước từ "đồng hành cùng dân tộc", không gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì sự quan tâm của nhà nước đối với họ vẫn không thay đổi; và cũng không có bất cứ sự đối xử nào... 

Tuy nhiên, với một mặc cảm đã được định hình thì những nhà lãnh đạo của Giáo phái này vẫn giữ những khoảng cách với nhà nước. Họ tự thu mình lại và trước những điều bình thường như việc di dời chùa, bàn giao mặt bằng thì họ cho đó là động thái "đánh phá" từ chính quyền và đối phó. Nghiêm trọng hơn, một số chức sắc của giáo phái này lại vin vào đó để đối trọng lại với chính quyền. Chỉ có điều, những ý đồ riêng tư, cá nhân ấy lại không thể cưỡng lại được yêu cầu của những dự án kinh tế xã hội đã được phê duyệt và được nhân dân đồng tình cao. 

Sau khi chùa Liên Trì được giải phóng mặt bằng, mặc dù chính quyền TP HCM đã quan tâm khi bố trí đất cũng như tạo điều kiện để đẩy nhanh việc xây dựng chùa, đưa vào hoạt động. Song với số chức sắc này, đứng đầu là ông Thích Không Tánh đã cho đó là bàn thua trước chính quyền. Và thay vì yên tâm tu hành, hướng dẫn phật tử tu trì trong ngôi chùa mới khang trang thì họ lại rêu rao những thứ không đúng sự thật; dựng lên những câu chuyện hư hư, thực thực để thu hút sự chú ý của dư luận. 

Càng làm những điều này thì càng làm cho họ hèn hạ và bất lực hơn mà thôi. 

6 nhận xét

14:28 18 tháng 1, 2018 Reply

Những người chủ trì,những người theo đạo phật là những người có tấm lòng cao cả,sự hy sinh lớn lao,tấm lòng nhân ái mà ai ai cũng thừa nhận,vậy mà chủ trì lại có những phát ngôn gây hiểu nhầm cho cơ quan chức năng thế này thì thực sự đáng buồn,mong rằng đây chỉ là hiểu nhầm giữa hai bên.

21:06 18 tháng 1, 2018 Reply

Lại bàn về Chủ nghĩa Vô Thần. Hikkk cộng sản

23:00 18 tháng 1, 2018 Reply

Việc xử lí Đinh La Thăng có thể cho chúng ta thấy rằng công cuộc chống tham nhũng của nước ta đang có nhiều diễn biến tích cực và ngày càng đạt hiệu quả cao, đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo, toàn đảng và toàn dân ta,song hành với công cuộc chúng ta phải luôn đề cao, cảnh giác trước sự chống phá của các thế lực thù địch. những luận điệu xuyên tạc xung quanh sai sự thật đều do kẻ thù muốn nhân tiện việc này mà giở trò.

10:04 19 tháng 1, 2018 Reply

Người xuất gia tứ đại giai không chẳng ai lại lấy sự thù hận, chấp nhặt, cố chấp làm trọng trong tâm trí của mình. Họ phải là những nhà tu hành vì lẽ sống cao cả của phật Thích Ca Mâu Ni. Vậy mà họ lại mang điều thực tế đã xảy ra để suy diễn thứ mà họ gọi là luật nhân quả là rất thiếu thuyết phục và mang đầy thù hận. Mà trên thực tế việc di dời chùa Liên Trì là hợp với lòng dân, để phát triển kinh tế xã hội của đia phương nên là việc mà chính quyền phải làm, không có gì là trái đạo lý cả, thứ đạo lí mà nhà phật đáng nhẽ phải thấu hiểu từ lâu.

10:52 19 tháng 1, 2018 Reply

Việc làm này thực sự đã vi phạm nghiêm trọng những giáo lí nhà phật. Người xuất gia tứ đại giai không mà vẫn cứ giữ khăng khăng những hận thù cũ để đi suy diễn, mạt sát người khác là điều không thể chấp nhận được với những nhà tu hành. Chùa Liên Trì được di dời đi là việc hợp lòng dân mà chính quyền phải làm là điều đương nhiên không ai cản được và chính ông Đinh La Thăng cũng chỉ là người thay nhân dân thực thi việc này mà thôi.

22:42 21 tháng 1, 2018 Reply

Dù anh là ai đi chăng nữa, một khi đã là công dân Việt Nam thì anh phải chấp hành pháp luật, chẳng có một ngoại lệ nào ở đây cả. Việc di dời chùa đã được sự đồng thuận của nhân dân, sự quy hoạch của chính quyền để phát triển kinh tế và ở đây, ông Đinh La Thăng là cán bộ cấp cao nhất thay mặt đảng bộ và nhân dân kí quyết định thực thi. Đừng mang sự thù hận cá nhân ra để tru tréo, mang luật nhân quả ra đây để nói này nói nọ. Người xuất gia thoát tục mà lại đi làm những điều như vậy thì thật mất mặt nhà phật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!