12/01/2018

* Phúc thẩm Nguyễn Văn Oai: Trò đánh lận tội danh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/01/2018 | 12.1.18

Chiềng Chạ

Chỉ còn 3 ngày nữa phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Văn Oai SN 1981, Quê quán: Quỳnh Vinh, Tx Hoàng Mai, Nghệ An) phạm tội chống người thi hành công vụ và không thực hiện lệnh quản chế sau án phạt sẽ diễn ra.
Nguyễn Văn Oai ngày ra tù trước đó (Nguồn: FB). 

Và do đây là 2 tội danh hình sự bình thường, không liên quan đến tính chính trị gì đó. Nên Mõ khẩn thiết những ai quan tâm hãy đừng đánh lận và nhắc đến Nguyễn Văn Oai với tư cách là một nhà dân chủ hay một cụm từ đẹp đẽ hơn: Nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và quyền sống của con người. 

Bởi đó đã là quá khứ của Oai. Và chỉ riêng với điều đó, Oai đã phải trả giá với bản án 4 năm tù giam kèm theo 4 năm quản chế và chừng đó là quá đủ. 

Việc Oai có phát biểu khá mạnh mồm ngày ra tù với BBC rằng: "Trở về sau bốn năm tù, tôi không thấy tiếc điều gì. Tôi tự hào về bốn năm tù đó."

Oai cũng xác nhận mình "là người của đảng Việt Tân" và không ngần ngại bày tỏ rằng: "Đảng Việt Tân của chúng tôi rất mong được xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ" thì suy cho cùng đó là võ miệng và cách để Oai không bị đám đồng đảng cách ly, thậm chí là tố cáo. 

Nói rằng cần một sự rạch ròi trong chuyện này là vì thế. 

Quay trở lại phiên tòa Phúc thẩm Oai sắp phải đối diện. Cô Linh Châu (vợ Oai trong phiên phúc thẩm đã cùng mẹ đẻ của Oai từ chối vào tham dự phiên tòa vì cho rằng Oai bị kết án bất công) như thường lệ đã có những lời gửi tới phiên tòa. Và trước phiên phúc thẩm này cô ta tiếp tục có bức thư gửi tới quan tòa: Toàn văn như sau: 

"Trước hết xin gửi lời chào lời, lời chúc năm mới, lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn từ chồng tôi là TNLT Nguyễn văn Oai tới Quý Cha, quý ân nhân Nội Ngoại xa gần, anh chị em, bạn bè, những người yêu nước,... đã nhớ tới anh, giúp đỡ anh cách này cách khác và xin mọi ngừoi cầu nguyện cho anh ở phiên toà sắp tới.

Khi Nhớ về người chồng, người cha. Một người đang trực tiếp đối diện với bạo quyền cộng tôi thiết nghĩ:

Là một người chính trực và luôn tìm kiếm sự công bằng trong một xã hội bất công và vô cảm đến đáng sợ, họ có thể vì manh áo, chén cơm hay một lý do nào đó mà tìm kiếm một sự yên thân dã tạo bằng cách im lặng và khuất phục. Đây là điều đáng thương cho một dân tộc đã và đang xuyên suốt từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tuy nhiên giữa những sự vô cảm và sự chịu đựng lạ lùng đó đã có không ít người trong đó có chồng tôi TNLT Nguyễn văn oai đã mạnh mẽ bất chấp Tất cả để đứng lên tìm lại việc làm đúng đắn cho tương lai của của gia đình và mọi người chung quanh và thế hệ mai sau trở nên tốt đẹp hơn, điều đó có gì sai sao? Không! Chắc chắn là không. Vì đó là quyền bình đẳng là sự tự do và cũng là quyền căn bản của mỗi con người, nhưng rất tiếc sự bình đẳng và quyền căn bản của mỗi con ngừoi đó lại là thứ xa xỉ ở Việt nam, họ có thể bị kết án khi đòi hỏi những quyền căn bản đó.

Thứ 2 ngày 15-1- 2017 là ngày mà cộng sản đưa bố của con tôi ra toà xét xử, liệu rằng đất nước có thể lật sang trang mới và sự tự do của chồng tôi có đựơc trả lại trong ngày hôm nay không? Chúng ta phải làm gì để thấy được những điều ấy.

Tôi tin rằng chồng tôi vô tội, chồng tôi là một người yêu nước, đang dẫn thân vì đất nước, anh đi tù không phải vì anh có tội mà vì anh là người mạnh mẽ, dám đứng lên đòi lại quyền mà chính anh, gia đình anh và mọi người trong đất nước Việt đáng được hưởng. Trong lúc anh bị kết án là lúc mọi người nên thấy sự ngang trái và bạo quyền dưới tay cộng dành cho người yêu nước như thế nào để thức tỉnh sự vô cảm tới lạ lùng đáng sợ mà người người đang phải im lặng chịu đựng.

Tôi Linh châu và con gái 5 tháng tuổi luôn chờ đợi ngày anh trở về, con tôi rất cần một người cha lúc này.

Rất mong cộng đồng mạng, những ngừoi quan tâm đến nhân quyền và tự do trên thế giới dõi theo và tìm lại công bằng cho anh bằng cách này cách khác.

Yêu cầu nhà cầm quyền Việt nam trả lại tự do cho TNLT Nguyễn văn Oai". 

Hết trích. 

Bức thư của vợ Oai một lần nữa cho thấy: Sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu người ta tiếp tục nhắc đến Oai là một "tù nhân lương tâm" đến mãi tận sau này. 

Và rất có thể mẹ và vợ Oai sẽ tiếp tục khước từ quyền được tham dự phiên tòa của con và chồng của mình. Đó cũng sẽ trở thành một chủ đề để mấy ông Linh mục công giáo cực đoan cùng đám vong nô hải ngoại góp nhặt để nói đó là một phiên tòa bỏ túi hay phiên tòa được quyết định từ trước khi đưa ra xét xử... 

Đó lại sẽ là điều được nói nhiều sau phiên tòa nếu 'chẳng may" Oai bị y án hoặc có một hình phạt lớn hơn. 

Thế mới biết, ở Việt Nam không hẳn người đi tù là đã phạm tội. Mà còn có không ít kẻ cố tình lấp liếm hành vi của mình để chối tội. Đó cũng sẽ là những lực cản to lớn đối với nền tư pháp Việt đương đại. 

27 nhận xét

14:02 12 tháng 1, 2018 Reply

Trước đó, ngày 18/9/2017, TAND Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xét sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai (sinh năm 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai) về các tội “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 257; tội “không chấp hành án” theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999.

14:03 12 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai kẻ ngựa quen đường cũ, đã vào tù 4 năm mà không hề có chút ăn năn hối cải, mà còn táo tợn hơn dám chống người thi hành công vụ. Mong chính quyền hãy xử nguyễn Văn Oai với bản án thật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác, đặc biệt là những kẻ ngông nghênh, thách thức chính quyền.

22:25 12 tháng 1, 2018 Reply

con người như Nguyễn Văn Oai thì cho dù có bỏ tù chung thân đi nữa thì cái bản chất chống Cộng, chống Đảng, chế độ của hắn sẽ không thay đổi. Sau khi ra tù, không những hắn khôg biết ăn năn hối cải vì hành động tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam mà lại tỏ ra ngông nghênh hơn trước, thách thức tất cả. Và đương nhiên những tên phản động đồng phạm với hắn bên ngoài sẽ không từ bỏ cơ hội này để tiếp tục những chiêu trò mới vu khống Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền.

23:07 12 tháng 1, 2018 Reply

Là một người chính trực và luôn tìm kiếm sự công bằng trong một xã hội bất công và vô cảm đến đáng sợ, họ có thể vì manh áo, chén cơm hay một lý do nào đó mà tìm kiếm một sự yên thân dã tạo bằng cách im lặng và khuất phục. Đây là điều đáng thương cho một dân tộc đã và đang xuyên suốt từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tuy nhiên giữa những sự vô cảm và sự chịu đựng lạ lùng đó đã có không ít người trong đó có chồng tôi TNLT Nguyễn văn oai đã mạnh mẽ bất chấp Tất cả để đứng lên tìm lại việc làm đúng đắn cho tương lai của của gia đình và mọi người chung quanh và thế hệ mai sau trở nên tốt đẹp hơn, điều đó có gì sai sao? Không! Chắc chắn là không. Vì đó là quyền bình đẳng là sự tự do và cũng là quyền căn bản của mỗi con người, nhưng rất tiếc sự bình đẳng và quyền căn bản của mỗi con ngừoi đó lại là thứ xa xỉ ở Việt nam, họ có thể bị kết án khi đòi hỏi những quyền căn bản đó.

10:49 13 tháng 1, 2018 Reply

Một người chính trực sẽ không tìm cách bôi nhọ chính quyền ,nói xấu nhà nước. Cách mà họ làm là nêu ý kiến trên tinh thần xây dựng. Những điều mà Oai làm thi hoàn toàn ngược lại. Thêm vào đó, đây là một vụ án hình sự không mang tính chính trị gì ở đây hết nên xin các "anh chị dân chủ" đừng có mà dùng các từ ngữ phát ói như "nhà đấu tranh cho tự do, dân quyền" ở đây. Có tội thì nhận xin đừn lấp liếm, chối tội một cách trắng trợn như vậy.

16:42 13 tháng 1, 2018 Reply

Những tên phản động như Nguyễn Văn Oai bản chất của hắn không giờ thay đổi,kẻ ngựa quen đường cũ, đã vào tù 4 năm mà không hề có chút ăn năn hối cải, mà còn táo tợn hơn dám chống người thi hành công vụ. Đối với những kẻ như hắn, mong chính quyền hãy xử thật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác.

16:47 13 tháng 1, 2018 Reply

Khi ra tù tưởng chừng Nguyễn Văn oai sẽ thay đổi, biết hối cải. Thế nhưng ra rù hắn vẫn ngựa theo đường cũ, chứng nào tật nấy tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy cần thiết phải có những biện pháp xử lý cứng rắn và quyết liệt hơn nữa đối với những đối tượng như thế này.

17:04 13 tháng 1, 2018 Reply

Nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và quyền sống của con người. Nghe mà nổi cả gai ốc, một con người như nguyễn văn oai cũng chỉ vì mấy đồng tiền zơ bẩn của đám chống đối ở hải ngoại. Vì vậy chẳng có cái gọi là đấu tranh cho dân chủ ở đây, thực chất cũng chỉ là những kẻ đi chửi thuê khóc mước mà thôi

17:09 13 tháng 1, 2018 Reply

Cái gì sai trái thì không thể tồn tại được lâu và cái gì đúng thì nó sẽ trường tồn mãi mãi,vì thế cho nên những cái gì đảng và nhà nước ta đang làm là hoàn toàn đúng đắn,phục vụ lợi ích nhân dân,cớ sao những thành phần này lại cố tình chống phá,xuyên phạc phỉ báng chế độ,họ cần phải được xử lý thật ngiêm khắc.

19:26 13 tháng 1, 2018 Reply

Người con của Chó Cha, Chó Con và các Chó thánh thần nên cũng lưu manh giảo hoạt như thằng jesus và các chó Con Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam . . .

16:13 14 tháng 1, 2018 Reply

nguyễn văn oai xứng đáng phải nhận những hình phạt của pháp luật dành cho anh ta khi đã ngông cuồng thách thức coi thường pháp luật việt nam này , anh ta còn tự nhận mình là thành viên của tổ chức khủng bố việt tân - một tổ chức đang có những hoạt động thù địch chống phá nước việt nam ta , cho nên pháp luật việt nam cần phải nghiêm trị những con người như anh oai đây

08:31 15 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai là đối tượng ngoan cố, cho dù có bỏ tù chung thân đi nữa thì cái bản chất chống Cộng, chống Đảng, chế độ của hắn sẽ không thay đổi. Sau khi ra tù, không những hắn khôg biết ăn năn hối cải vì hành động tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam mà lại tỏ ra ngông nghênh hơn trước, thách thức tất cả. Hành vi của cả nhữn thân nhân của anh ta cũng không phân biệt phải trái, gây lực cản cho công tác thực thi pháp luật. anh ta còn tự nhận mình là thành viên của tổ chức khủng bố việt tân - một tổ chức đang có những hoạt động thù địch chống phá nước việt nam ta , cho nên pháp luật việt nam cần phải nghiêm trị những con người như Nguyên Văn Oai.

21:11 15 tháng 1, 2018 Reply

Không ngoài dự đoán, Tòa đã tuyên y án 5 năm tù, 4 năm quản chế đối với Nguyễn Văn Oai về các tội chống người thi hành công vụ và không chấp hành án tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, ngày 15/1/2018. Trước đó, sáng 18/9/2017, TAND Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xét sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai về các tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257; tội không chấp hành án theo quy định tại điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999.

21:17 15 tháng 1, 2018 Reply

Trong các ngày 8 và 9/1/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này đã nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu của Việt Tân - tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài trực tiếp giới thiệu. Việt Tân còn cấp tiền và trang thiết bị như máy tính, máy ảnh, camera, điện thoại… chỉ đạo đặt tên bí danh cho các bị cáo để về nước hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

21:22 15 tháng 1, 2018 Reply

Bị cáo Nguyễn Văn Oai đã khai nhận: “Tôi là đảng viên đảng Việt Tân kết nạp ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, Thị xã Cửa Lò”. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã xử phạt 14 bị cáo phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" tổng cộng 82 năm tù, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.Sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù tại trại giam Nam Hà, được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

21:28 15 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng một lần vào đầu tuần của tháng đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Công an xã đã tiến hành lần lượt lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục. Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành.

21:53 15 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai đã ít nhất 2 lần tự ý đi khỏi nơi quản chế. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, thậm chí còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.” Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù, 4 năm quản chế về các tội chống người thi hành công vụ và không chấp hành án.

14:36 24 tháng 1, 2018 Reply

Oai lần này đã chịu án phạt, luật pháp đã không còn đủ bao dung để tha thứ cho những hành động ngông cuồng, phá hoại của y. Chẳng biết y sẽ rút được cho mình bài học gì sau sự vụ lần này nữa. Không biết y có còn nghĩ đến những người thân đang rớt nước mắt ở nhà mong ngóng chồng, con của mình không. Mong hắn sẽ thay đổi được con người.

08:35 25 tháng 1, 2018 Reply

Chỉ trong một thời gian ngắn liên tiếp các đối tượng có hành vi chống chính quyền nhân dân đã “sa lưới” pháp luật. Có thể nói, đây là quyết tâm rất lớn của lực lượng Công an trong việc đấu tranh, xử lý những phần tử chống phá chính quyền nhân dân. Việc bắt, xử lý những đối tượng này cũng chính là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ đang có dã tâm chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân.

15:33 25 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai không khai báo thành khẩn, nhưng với những tài liệu, chứng cứ được cơ quan điều tra thu thập và đã được Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá tại phiên tòa cho thấy các tài liệu, chứng cứ này được thu thập một cách khách quan, toàn diện, đúng trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các lời khai của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ việc đều phù hợp với thời gian, không gian, địa điểm, các tình tiết trong vụ án và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, phù hợp với kết quả giám định của cơ quan chuyên môn.

15:34 25 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai kẻ ngựa quen đường cũ, đã vào tù 4 năm mà không hề có chút ăn năn hối cải, mà còn táo tợn hơn dám chống người thi hành công vụ. Mong chính quyền hãy xử nguyễn Văn Oai với bản án thật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác, đặc biệt là những kẻ ngông nghênh, thách thức chính quyền.

15:34 25 tháng 1, 2018 Reply

Xem ra Nguyễn Văn Oai chẳng tỏ chút ăn năn hối lỗi nào khi được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/3/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An thì Nguyễn Văn Oai đã cố ý không chấp hành các quy định về quản chế, không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, thường xuyên vi phạm nghĩa vụ quản chế ngay từ tuần đầu tiên về tại nơi cư trú. Vậy thì làm sao mà xem xét giảm nhẹ án cho y trong phiên tòa tới đây được nhỉ.

15:34 25 tháng 1, 2018 Reply

Bản thân Nguyễn Văn Oai đã phải chấp hành án phạt 4 năm tù và 4 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. Những tưởng sau khi ra tù, Oai sẽ trở thành con người lương thiện, biết tu chí làm ăn. Nhưng không, bản chất lưu manh của Oai vẫn không hề thay đổi để rồi tiếp tục có những hành vi chống đối ngoan cố, manh động hơn trước đây.

13:41 26 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Văn Oai là một đối tượng cực đoan đã từng tham gia nhiều vụ tuần hành, biểu tình, phá rối an ninh do một số linh mục phản động, quá khích như: Nguyễn Đình Thục, Anton Đặng Hữu Nam tổ chức trên địa bàn giáo phận Vinh, gây mất an ninh trật tự, làm giảm hiệu lực quản lý của Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Với các hành vi ngông cuồng, bất chấp các quy định của pháp luật, Nguyễn Văn Oai đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản 13 lần về hành vi tự ý rời khỏi nơi quản chế, không chấp hành quy định quản chế và có 03 lần ra quyết định xử phạt hành chính.

21:35 26 tháng 1, 2018 Reply

Tất cả tội trạng của Nguyễn Văn Oai là quá rõ ràng nên bị pháp luật xử lí là quá chính xác. Cần phải xử lí nghiêm những trường hợp chống đối trắng trợn như thế này để giữ vững kỉ cương phép nước, không để bọn phản động lộng hành được. Và đay âu cũng là cái gương cho những kẻ chống phá nhà nước ta, trước khi quá muộn hãy quay đầu mà làm lại cuộc đời đi.

10:43 1 tháng 2, 2018 Reply

nguyễn văn oai mặc dù được sự hỗ trợ của những cá nhân tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện hành vi phạm tội của mình cũng như gây sức ép khi cơ quan chức năng của Việt Nam xét xử nhưng với bản án như vậy đã cho thấy sự công tâm của Nhà nước ta. những đối tượng như vậy cần phải bị xử lý một cách thích đáng. ới các hành vi ngông cuồng, bất chấp các quy định của pháp luật, Nguyễn Văn Oai đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản 13 lần về hành vi tự ý rời khỏi nơi quản chế, không chấp hành quy định quản chế và có 03 lần ra quyết định xử phạt hành chính.

15:00 30 tháng 5, 2018 Reply

Có thể nói việc xét xử Nguyễn Văn Oai là việc làm đúng đắn nhận được sựu dồng tình ủng họ của người dân , đồng thời thẻ hiện sự nghiêm mih của pháp luật. Y đả không ăn năn hối cải còn chống phá nên cần ra bản án thích đáng nhất

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!