08/01/2018

* Rõ rồi nhé: BTL Tác chiến không gian mạng # Dư luận viên

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/01/2018 | 8.1.18

Chiềng Chạ

Tin từ báo chính phủ hẳn hoi: Chiều ngày 8/1/2018, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng.
Không biết cuộc lễ thành lập này hoành tráng tới đâu. Chỉ biết Thủ tướng Chính phủ đã tới dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Ngoài ra còn có đầy đủ ban bệ của Bộ Quốc phòng từ lớn bé và một số bộ, ban, ngành liên quan. 

Trong đó, ngài thủ tướng không chỉ nêu lí do của sự cần thiết của việc thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng: "Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhất là với làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển của internet trên tất cả các lĩnh vực, không gian mạng đã và đang trở thành vùng lãnh thổ mới có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của mỗi quốc gia. Trong chiến tranh hiện đại, không gian mạng được coi là môi trường tác chiến thứ 5 gắn kết chặt chẽ với tác chiến trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian vũ trụ. Tác chiến không gian mạng đã trở thành một phương thức tác chiến cơ bản giữ vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh có áp dụng các vũ khí công nghệ cao.

Hiện nay, nhiều nước đã thành lập lực lượng tác chiến không gian mạng để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Trong giai đoạn hiện nay, trước tình hình thế giới, khu vực và Biển Đông diễn biến phức tạp, tiềm ẩn mất ổn định, khó lường, việc bảo vệ không gian mạng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia được Đảng, Nhà nước ta xác định rõ và quan tâm chỉ đạo từ sớm. Trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ta đã đề cao trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, nhận định nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng tăng và đặt ra mục tiêu phải chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả chiến tranh mạng. 

Quán triệt chủ trương, quan điểm mới của Đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ tăng cường quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tập trung chỉ đạo xây dựng chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng để trình Bộ Chính trị đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không gian mạng, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa". 

Kể ra thì khi Thủ tướng nói mới biết được không gian mạng quan trọng như thế nào?

Nhưng, khi ngài Thủ tướng "đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung" mới hay biết: Lâu nay lời đồn đoán cho rằng, LL47 hay Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng là "dư luận viên" là bậy bạ. 

Rằng, chức năng của Bộ tư lệnh đặc biệt của Bộ Quốc phòng là (1) Phát huy vai trò tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác, hoạt động tác chiến không gian mạng đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời sớm nghiên cứu, dự báo chiến lược chiến tranh mạng. Đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách, kế hoạch tổ chức hoạt động tác chiến trên không gian mạng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

(2). Phối hợp chặt chẽ với các quân, binh chủng trong quân đội, các lực lượng liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để bảo vệ hệ thống thông tin quân sự, quốc phòng và tham gia bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng (Trích từ bài phát biểu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). 

Nghĩa là họ sẽ không làm chức năng chửi nhau, đấu khẩu hàng ngày. Mà họ sẽ làm những điều lớn lao hơn, liên quan đến chủ quyền quốc gia, hệ thống thông tin quốc gia. Và với những mục tiêu này thì đương nhiên đối tượng hướng đến là những kẻ có tư tưởng thù địch, những kẻ muốn chiếm lĩnh không gian mạng để gây phương hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc. 

Thế mới biết, một khi quân đội nói riêng, nhà nước nói chung đã làm gì thì phải lớn, phải hoành tráng. Xin được cười vào mặt những ai đã nghĩ không hay, không tốt và bôi lem lực lượng 47 sau công bố của tướng Nguyễn Trọng Nghĩa mới đây.

4 nhận xét

09:58 9 tháng 1, 2018 Reply
22:40 9 tháng 1, 2018 Reply

Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng ra đời là một điều hết sức đúng đắn và cần thiết. Không gian mạng nước ta hiện nay đã và đang bị các thế lực thù địch lợi dụng nhằm mục đích nói xấu, xuyên tạc những chủ trương, quan điểm của Đảng. Chúng ta cần phải có lực lượng chức năng để giải quyết những vấn đề trên để nhân dân ta không còn bị ngộ độc thông tin như khoảng thời gian trước đây.

15:26 11 tháng 1, 2018 Reply

Thế mới biết, một khi quân đội nói riêng, nhà nước nói chung đã làm gì thì phải lớn, phải hoành tráng. Xin được cười vào mặt những ai đã nghĩ không hay, không tốt và bôi lem lực lượng 47 sau công bố của tướng Nguyễn Trọng Nghĩa mới đây.

14:02 25 tháng 1, 2018 Reply

Một xã hội thông tin gắn liền với sự phát triển chóng mặt của internet. Ngày càng có nhiều vấn đề và thách thức đặt ra cho Việt Nam. Đấu tranh trên mạng hiện cũng là một nhiệm vụ quan trọng của các ban ngành có chức năng. Face và blog chính là những công cụ được bọn tội phạm sử dụng triệt để. Chúng đưa nhưng thông tin trái ngược, sai lệch với thực tế, đầu độc tư tưởng của độc giả. Chúng ta không thể coi thường những trang mạng và cần có những biện pháp kiểm soát và chế tài xử lý cho những loại tội phạm mới này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!