17/01/2018

* Sốc: Linh mục Nguyễn Đình Thục - lạy ông tôi ở bụi này

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/01/2018 | 17.1.18

Chiềng Chạ

Trong lá đơn gửi tới TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An đề nghị được làm chứng tại phiên tòa của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong (phạm tội chống người thi hành công vụ và lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm...) đề ngày 15.1.2018. Ở phần đầu Linh mục Nguyễn Đình Thục viết: "Tôi được biết, Toà án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với anh Hoàng Đức Bình về các tội "chống người thi hành công vụ" và "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điểm c, điểm d khoản 2 điều 257 và khoản 2 điều 258 của Bộ luật hình sự và anh Nguyễn Nam Phong về tội "chống người thi hành công vụ" theo điểm d khoản 2 điều 257. Phiên toà mở sáng 25/1, tại Toà án tỉnh Nghệ An". 

Lá đơn của Linh mục Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB).

Tiếp sau phần đặt vấn đề này, Linh mục Thục đã tiếp tục xác nhận vai trò của Bình và Phong trong sự việc ngày 14.2.2017 khá chi tiết: "Tôi là người có trách nhiệm trực tiếp giúp đỡ bà con giáo dân Song Ngọc kiện Formosa, theo sự hướng dẫn của Ban hỗ trợ các nạn nhân ô nhiễm biển Giáo phận Vinh. Do vậy, anh Hoàng Đức Bình chỉ là người cộng tác giúp tôi trong công việc nầy; anh Nguyễn Nam Phong đi cùng với tôi để lái xe giúp tôi mỗi khi tôi mệt hoặc cần làm công việc khác". 

Đồng thời cho biết, hành vi của Bình và Phong là do mình chỉ đạo: "Là chủ nhân chiếc xe mang biển số 37A - 27724, lúc giao xe cho anh Phong chạy, tôi yêu cầu anh phải đảm bảo an toàn cho người trong xe. Lúc xe bị bắt, tôi đã gọi điện yêu cầu anh Phong không được mở cửa xe, để bảo vệ hai nữ tu và giáo dân của tôi ở trong xe khỏi bị đàn áp.

Việc anh Phong không mở cửa xe vừa là thực hiện theo yêu cầu của chủ xe, vừa là lương tâm và trách nhiệm của một tài xế, thể hiện lòng can đảm bảo vệ những người trong xe. Việc làm nầy hoàn toàn vô tội và đáng khen ngợi".

Và theo cách nói của Linh mục Thục thì có thể suy ra: Nếu như Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong có tội thì đương nhiên Linh mục Thục cũng có tội. Đó là cái lí để nói rằng với lá đơn của mình, Linh mục Thục đang lạy ông tôi ở bụi này. Nó cũng là chi tiết củng cố thêm tội trạng của Linh mục này như truyền thông nhà nước đã khẳng định bấy lâu nay. 

Ở cuối lá đơn, Linh mục này còn tiến thêm một bước nữa khi đề xuất Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu được tham dự phiên toà với tư cách là người làm chứng. Nhiều người đó là một hành động liều lĩnh của Linh mục Thục, bởi với những gì đã xác nhận ở trên thì không loại trừ cơ quan chức năng Nghệ An sẽ bắt giữ luôn để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Và với cá nhân Lm này thì đó là hành vi mạo hiểm và liều lĩnh. 

Tuy nhiên, đó chỉ mới là một góc nhìn, chứ chưa phải là tất cả. Bởi, xin thưa, đó mới chỉ là đề xuất của Linh mục Thục trên giấy tờ và được đến hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và thái độ của TAND huyện Diễn Châu. Trong khi đó, theo quy định thì gần như điều đó là không thể. 

The đó, để thực hiện nghĩa vụ của người làm chứng thì trước hết người đó phải thực hiện việc khai báo với cơ quan điều tra; lời khai báo đó phải được xác thực và đưa vào hồ sơ trước khi chuyển viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn và đưa ra xét xử công khai. Lm Thục chưa thực hiện điều này nên đương nhiên cửa cho ông ta tới Tòa để thực hiện người làm chứng là không thế. 

Và tin chắc ông ta hiểu và biết điều đó. Nhưng ông ta vẫn đề nghị. Âu đó cũng là cách để ông ta nói với người nhà, cá nhân Bình và Phong rằng, ông ta không bỏ rơi họ và đồng hành với họ. Với lá đơn đó, Linh mục Thục đã ít nhiều thể hiện được điều này, còn chuyện đến được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Cho nên công bằng mà nói thì lá đơn và lời đề nghị của Lm Thục mang nhiều ý nghĩa biểu trưng hơn là ý chí thực tế. 

8 nhận xét

16:25 17 tháng 1, 2018 Reply

Có thể noi Nguyễn Đình Thục là một tên dảo hoạt khi ngu ngộc thừa nhận lạy ông tôi ở bụi này , khi nói cùng với hai linh mục Hoàng Đức Bình Và Nguyễn Nam Phong đi kích động nhân dan biểu tình khiếu kiện . Vậy nên tốt nhất là ông hảy sống tốt đời đẹp đạo cho nhân dân và đất nước nhờ chứ đừng ngồi đó mà quậy phá đất nước yen bình của nhân dân

18:07 17 tháng 1, 2018 Reply

Linh mục nguyễn đình thục đang tự nhận tội trạng về mình trăng, khi viết ra những điều như vậy. Việc đề xuất để làm chứng cho hành vi phạm tội của phong và bình âu cũng vì không muốn mang tiếng Vị linh mục này không bỏ rơi họ và đồng hành với họ trong phiên xét xử mà thôi

10:34 18 tháng 1, 2018 Reply

Việc làm trên của tên Việt gian Nguyễn Đình Thục quá là ngu ngốc, kệch cỡm và chính hắn đang làm cho hai tên tay sai của hắn là Nguyễn Nam Phong và Hoàng Đức Bình phải chịu mức án nặng hơn nếu như bị tuyên là có tội khi đây được coi là hình thức tội phạm có tổ chức và ngay cả chính hắn cũng có khả năng bị liên đới pháp luật rất cao trong vụ này khi chính hắn tự nhận là kẻ cầm đầu của 2 tên phản động vừa mới bị bắt này.

15:45 18 tháng 1, 2018 Reply

Lời lẽ trong thư đầy ẩn ý. Chúng ta có thể nhận thấy rằng Thục đã ngầm thú nhận việc y đứng sau chỉ đạo Bình Và Phong. Lão ta viết đơn chỉ để thể hiện được là lão không bỏ rơi 2 "đệ tử" của mình, giúp bọn chúng "tự tin" trước phiên tòa mà thôi. Lão sợ nếu lão ngồi yên thì sẽ bị các con chiên chỉ trích và mất niềm tin vào hắn.

19:49 18 tháng 1, 2018 Reply

Trong vụ án lần này của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong đã có chứng cứ rõ ràng, bằng chứng phạm tội đã có. Kính mong các cơ quan chức năng điều tra tiến hành xét xử một cách công tâm và minh bạch nhất. Còn về phía linh mục Nguyễn Đình Thục, đây là một trong những linh mục có tư tưởng chống phá Đảng, nhà nước và chính quyền nhân dân. Đề nghị các cơ quan điều tra thu thập thông tin về vị linh mục này.

13:51 26 tháng 1, 2018 Reply

những tên linh mục kiểu như nguyễn đình thục này trên đất nước Việt Nam hoàn toàn không hề thiếu nhưng có lẽ chúng đang âm mưu thực hiện một ý đồ nào đó để chống phá chính quyền chăng. có hay không có sự tự do tín ngưỡng và tôn giáo ở việt nam hẳn chúng là người biết rõ nhất. tuy nhiên, sự tự do ở đây có nghĩa là không phải chúng muốn làm gì thì làm cũng được mà cần phải có khuôn khổ.

21:37 26 tháng 1, 2018 Reply

Hành vi của Nguyễn Đình Thục là không thể tha thứ được. MỘt vị linh mục đã làm ô uế cho bên giáo xứ, ko làm tròn trách nhiệm của mình còn xúi dục dân, tìm cách phá hoại Nhà nước. Buồn thay cho hắn, và hắn sẽ nhận cái kết đắng nhất. Với hành động kích động bà con giáo dân biểu tình trái pháp luật nhằm chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc sự thật, gây rối an ninh trật tự... Thì những hành động đó của Nguyễn Đình Thục không thể tha thứ được. Chúng ta cần phải nhanh chống đào thải hắn ra khỏi xã hội này.

15:43 4 tháng 2, 2018 Reply

Tôi không tin là LM thục dám đứng ra trước tòa để làm chứng, là tên này cố tình nói như vậy như một cách gián tiếp rung dọa đối với Bình và Phong là chúng mày hãy cẩn thận đó, tao vẫn dõi theo chúng mày

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!