27/01/2018

* Sức mạnh Trung Quốc nhìn từ U23 Châu Á

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/01/2018 | 27.1.18

Chiềng Chạ


Sớm dừng chân ở vòng đấu bảng của giải vô địch bóng đá U23 Châu Á 2018. Nhưng sẽ không ai nghĩ với tư cách của nước chủ nhà, Ban Tổ chức của Giải đấu cấp Châu Lục thế này mà Trung Quốc lại thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thậm chí là nghiệp dư của mình đến thế. 

Và sự thiếu chuyên nghiệp/nghiệp dư thể hiện rõ nhất trong trận chung kết vừa diễn ra giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng xét đoán thêm:

- Ai cũng biết khi tuyết rơi thì trường hợp 1 trong 2 đội mặc áo trắng thì đấy sẽ là điều bất lợi cho cả 2 đội tuyển; màu trắng sẽ khiến cho người cùng một đội khó nhận ra nhau, các cầu thủ của đối phương cũng sẽ xác định được đối phương để triển khai lối chơi của mình. Đó là chưa nói, khán giả trên khán đài cũng rất khó để quan sát cầu thủ hai bên thi đấu. Vậy mà họ (Trung Quốc) đã để cho U23 Uzbekistan mặc áo trắng trong hiệp 1 khi mà trắng trời tuyết bay và rơi ngày càng nhiều. 

- Không chuẩn bị quả bóng có màu sắc đối chọi với màu trắng của tuyết như bóng màu đỏ, bóng màu vàng cam..Với quả bóng màu trắng, các cầu thủ ít cảm giác về đường đi của bóng. Chất lượng chuyên môn, độ kịch tính của trận đấu vì thế ở một mức độ vừa phải cũng là điều dễ hiểu.

Cách ban tổ chức giải đấu dọn tuyết khi gặp sự cố tuyết rơi (Nguồn: FB). 

- Chi tiết thứ 3 cần nói đến là việc: Trước thời điểm diễn ra trận đấu, BTC đã dự báo trước được tuyết sẽ rơi tại sân vận động Thường Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc); và nếu đây là giải đấu thuộc vòng bảng của Olympic hay Wolrdcup thì với điều kiện thời tiết như thế này trận đấu sẽ được hoãn và chỉ được tổ chức vào thời điểm thích hợp hơn. Vậy mà khi trận đấu diễn ra như thế, quốc gia chủ nhà- ban tổ chức đã không sắm sửa xe cào tuyết mà sử dụng lao động chân tay cùng dụng cụ cào tuyết của thế kỷ thứ 19 khiến cho việc dừng trận đấu quá lâu, điều này đã làm ức chế các cầu thủ khiến cho họ đá bóng không có nhiều cảm xúc như hiệp một. 

Qua trận chung kết U23, có thể nhận ra một điều rằng, Trung Quốc luôn hào nhoáng và độ sộ nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng đầy sự tắc trách và khuyết tật nếu nhìn vào bên trong. Khi chưa sẵn sàng ứng phó cho những tình huống nhỏ nhặt nhất, Trung Quốc đừng mơ đến vai trò làm chủ cuộc chơi toàn cầu. 

Đó là điều mà chúng ta dễ nhận ra từ giải đấu U23 Châu Á năm nay. Một Trung Quốc đang là ám ảnh của cả thế giới, kể cả siêu cường là Mỹ, nhưng dường như đó chỉ là những điều đã, đang diễn ra bên ngoài, còn bên trong thì họ có đến trăm ngàn những sự khiếm khuyết, lỗi. 

Xung quanh giải đấu này, có người nói rằng, nếu đội tuyển U23 của họ vào sâu hơn trong giải đấu thì có thể khâu tổ chức đã được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Song, nếu vì thua trận mà không chăm lo, chu toàn cho sứ mệnh là ban Tổ chức của giải đấu thì TQ càng đáng trách hơn nữa.

Ấy là đoán vậy, còn thực tiễn cho thấy giải đã thất bại từ đầu khi mọi trận đấu trên các sân đều vắng teo khán giả, kể cả khi Trung Quốc thi đấu. Một dân tộc có đến 1,3 tỉ dân mà tình yêu bóng đá như vậy thì việc chon TQ làm chủ nhà đã là sai lầm.

Một khi không tôn trọng người khác, quốc gia khác thì họ đừng mong được lãnh nhận lại điều tương tự.

16 nhận xét

21:50 27 tháng 1, 2018 Reply

Khi dọc bài viết của tac giả tôi cực kì ấn tượng với lập luận và quan điểm của tác giả ,chihs những gì qua cuộc chơi này ta cành hiểu rỏ hơn bản chất của Trung Quốc .Đó là điều mà chúng ta dễ nhận ra từ giải đấu U23 Châu Á năm náy. Một Trung Quốc đang là ám ảnh của cả thế giới, kể cả siêu cường là Mỹ, nhưng dường như đó chỉ là những điều đã, đang diễn ra bên ngoài, còn bên trong thì họ có đến trăm ngàn những sự khiếm khuyết, lỗi.

09:51 28 tháng 1, 2018 Reply

Giải phong trào của người Trung Quốc thôi, có mấy người quan tâm mà bình kinh thế.

09:59 28 tháng 1, 2018 Reply

Dù sao thì Đội tuyển U23 Việt Nam đã có một giải đấu hết sức thành công và thể hiện một tinh thần chiến đấu quật cường. Không có gì có thể ngăn nổi những bước chân quyết tâm sắt đá của dân tộc Việt Nam. Tại giải đấu lần này chúng ta lại càng có nhiều vấn đề đáng nói hơn về ban tổ chức giải là chủ nhà Trung Quốc.

10:23 28 tháng 1, 2018 Reply

Qua hình ảnh của Đội tuyển U23 Việt Nam ,đất nước Việt Nam được mở mang rộng lớn đến với bạn bè quốc tế. Các anh đã làm rạng danh đất nước Việt Nam qua trái bóng tròn. Cảm ơn các anh đã thi đấu hết mình vì một màu cờ sắc áo, chiến đấu không biết mệt mỏi, mang đến vinh quang cho tổ quốc. Các anh là niềm tự hào của đất nước Việt Nam.

13:04 28 tháng 1, 2018 Reply

Nếu như là một người thích và hay theo dõi bóng đá thì ai cũng biết đây là trận đấu đầu tiên mà tuyết rơi dày 1-2cm trên sân mà trận đấu vẫn được diễn ra. Trung Quốc mạnh đâu thì chưa biết nhưng mà sự thiếu chuyên nghiệp và lãnh đạo không có trách nhiệm trong công tác quản khi làm đội chủ nhà cho cả thế giới biết được một nước lớn mà làm việc không ra gì. Trận đấu này chưa thể hiện được gì nhiều của cả 2 đội bóng cả.

13:29 28 tháng 1, 2018 Reply

Việc thiếu trách nhiệm và làm việc không chuyên môn của Trung Quốc khi đứng ra làm đại diện là chủ nhà, tổ chức giải đấu thì quá tắc trách. Phải chăng vì Trung Quốc bị loại quá sớm nên việc ai đá không còn quan trọng. Sau trận đấu hôm 27/01 vừa qua thì không ai còn tin tưởng để giao cho Trung Quốc tham gia giải đấu với tư cách là đội chủ nhà nữa.

13:41 28 tháng 1, 2018 Reply

Việc thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên môn từ công tác chuẩn bị đến công tác tổ chức trận đấu vừa qua như chỉ làm cho mọi người thấy rõ hơn bộ mặt của Trung Quốc. Chỉ những cái gì có Trung Quốc hay là có mặt Trung Quốc thì mới thực sự quan tâm. Là một đại diện với tư cách là đội chủ nhà mà lại làm ăn không ra gì. Thời tiết gây quá nhiều khó khăn cho cả 2 đội,nhất là đội tuyển U23 Việt Nam khi chưa bao giờ đá một trận bóng với tuyết rơi mà lại dày như vậy.

15:16 28 tháng 1, 2018 Reply

cũng chỉ là một quốc gia có những điều kiện để phát triển về kinh tế, tuy nhiên chúng ta thấy sự phát triển có vẻ như không được bền vững cho lắm. Qua trận chung kết U23, có thể nhận ra một điều rằng, Trung Quốc luôn hào nhoáng và độ sộ nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng đầy sự tắc trách và khuyết tật nếu nhìn vào bên trong.

09:48 29 tháng 1, 2018 Reply

Xung quanh giải đấu này, có người nói rằng, nếu đội tuyển U23 của họ vào sâu hơn trong giải đấu thì có thể khâu tổ chức đã được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Song, nếu vì thua trận mà không chăm lo, chu toàn cho sứ mệnh là ban Tổ chức của giải đấu thì TQ càng đáng trách hơn nữa.

14:22 29 tháng 1, 2018 Reply

các cầu thủ đã cố gắng hết sức, họ chịu đụng cái giá rét của âm độ, thi đấu ở trong điều kiện bất lợi, có lẽ nhiều cầu thủ bây giờ mới nhìn thấy tuyết, nhưng họ_những người hùng đã cho cả châu Á thấy tinh thần Việt Nam. Cảm ơn các anh rất nhiều.

10:11 30 tháng 1, 2018 Reply

ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận ở Mỹ Đức- Hà Nội

12:49 30 tháng 1, 2018 Reply

rất nhiều rất nhiều lời bình luận vừa ngạc nhiên vừa nể phục của bạn bè quốc tế nữa...Dưới con mắt của bất kỳ ai đã xem giải đấu này thì Việt Nam của chúng ta mới chính là Ông Vua của Giải đấu.Quá đỗi tự hào. Các bậc cha anh như chúng tôi cũng cần phải nhìn lại bản thân cố gắng phấn đấu hơn nữa để không phụ lòng những nỗ lực mà các em đã, đang và sẽ thể hiện.

13:10 30 tháng 1, 2018 Reply

Các Cầu Thủ U23 đang là "vô địch" trong lòng dân chúng VN kể cả hai ngoại, và làm hãnh diện tất cả người VN...Các Bạn vững niềm tin là các Bạn còn tiến xa hơn nữa, xin cảm phục khả năng và tinh thần các Bạn, và riêng HLV đã tạo được đội banh VN tuyệt vời.
Xin đề nghị là "dồng phục" nên có thêm hình bản đồ VN sau lưng sẽ làm xinh đẹp thêm và rất dễ thuơng ...để mọi người VN, già trẻ bé đều nhận ra ngay .

17:53 30 tháng 1, 2018 Reply

Việc thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên môn từ công tác chuẩn bị đến công tác tổ chức trận đấu vừa qua như chỉ làm cho mọi người thấy rõ hơn bộ mặt của Trung Quốc. Chỉ những cái gì có Trung Quốc hay là có mặt Trung Quốc thì mới thực sự quan tâm. Là một đại diện với tư cách là đội chủ nhà mà lại làm ăn không ra gì. Thời tiết gây quá nhiều khó khăn cho cả 2 đội,nhất là đội tuyển U23 Việt Nam khi chưa bao giờ đá một trận bóng với tuyết rơi mà lại dày như vậy. nhìn các cầu thủ chạy trên sân trong tuyết trắng mà không ít người hâm mộ thấy xót xa. Nếu tôi là cha là mẹ của các cầu thủ đó thì lòng tôi đau xót. Đặt ra câu hỏi rằng tại sao họ không cho dừng trận đấu, tại sao họ không chuyển san bóng. Nếu như sân cỏ không có tuyết chắc chắn cầu thủ của chúng ta sẽ còn thể hiện được kỹ thuật nhiều hơn thế.

15:46 7 tháng 2, 2018 Reply

Qua trận chung kết mới thấy BTC Trung Quốc thờ ơ, kém đến như thế nào, nghỉ giữa hiệp mà cho công nhân ra cào tuyết hết hơn 30p, gần một hiệp đấu nữa, hưng phấn, nhiệt huyết của cầu thủ dưới trời lạnh như vậy cũng giảm dần. Tổ chức như vậy không xứng đáng là đội chủ nhà, cũng dễ hiểu thôi khi mà đội TQ bị loại từ vòng bảng mà!

10:14 9 tháng 2, 2018 Reply

Đường đường là BTC của một giải đấu hàng đầu cấp châu lục mà lại tổ chức trận chung kết kém như vậy, nghỉ giữa 2 hiệp gần 45p thì nhiệt huyết cầu thủ giảm đi khá nhiều trong cái thời tiết lạnh như vậy. Công tác tổ chức còn thơ ơ, đã biết tuyết rơi mà lại không hoãn. Thật khó hiểu với cách tổ chức của Trung Quốc!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!