19/01/2018

* Thì ra, đây là nguyên nhân Lm Nguyễn Đức Nhân (Nghệ An) được ở lại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/01/2018 | 19.1.18

Chiềng Chạ

Trước vụ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vào ngày 17/12/2017 vừa qua, thông tin việc Linh mục Nguyễn Đức Nhân (Quản xứ Kẻ Gai) sẽ rời giáo xứ này để đi mục vụ ở giáo xứ khác đã được xác nhận. Linh mục Nhân trong nhiều cuộc lễ tại nhà thờ cũng đã bộc lộ khá nhiều lần điều này. Vậy nhưng, đột ngột xảy ra vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận mà nguyên nhân xuất phát từ ý đồ chiếm đất để xây dựng nhà nguyện mới phục vụ việc tách họ của Giáo xứ nên Linh mục Nhân đã được ở lại, bất chấp chủ trương việc đi ở của ông ta đã được Tòa Giám mục Giáo phận Vinh quyết định trước đó. 

Tuy nhiên, cái khó hiểu ở đây, lẽ ra nếu công tâm và chu toàn việc đạo thì trước những hành động đục nước, khuấy trời và bất chấp như thế thì TGM GP Vinh sẽ càng có cớ để chuyển Lm này đi. Song, điều đó đã không xảy ra nên đã gây ra không ít sự hoài nghi cho dư luận và những người quan tâm. Không hiểu nguyên cớ gì đã khiến một Lm sai phạm rõ ràng như thế lại được tại vị.... 

Bẵng đi một thời gian ngắn, khi mà trong tâm trí của nhiều người bắt đầu lãng quên câu chuyện thì đơn tố cáo "ngược" của Linh mục Nguyễn Đức Nhân cùng nhiều bà con giáo dân xứ Kẻ Gai dưới đây khiến những ai quan tâm rõ được đôi điều: 
Sẽ không ngoa, không sai nếu nói rằng, việc để Lm Nhân ở lại của TGM GP Vinh là để làm việc này chăng?

Trong đơn, Linh mục Nguyễn Đức Nhân và một nhóm giáo dân xứ Kẻ Gai đã tố cáo Chủ tịch, Trưởng CA xã Hưng Tây và một số người dân trong vụ việc phức tạp xảy ra ngày 17/12/2017; trong khi chính họ và nhiều đại diện Công an, chính quyền khác cũng là nạn nhân của sự việc hôm đó???
Thậm chí trước đó Lm Nhân còn dọa sẽ có đơn tố cáo gửi Liên Hợp Quốc và các cơ quan chuyên môn của tổ chức này những vẫn chưa thực hiện? 

Xung quanh chuyện này, xin được nhắc lại một vài chi tiết trong sự việc xảy ra hôm 17/12/2017. Mõ đặc biệt chú ý tới chi tiết, trước hành vi bất chấp pháp luật, hăm dọa, chửi bới và đặc biệt là bắt giữ Công an, đại diện chính quyền khi tới làm việc thì chính quyền địa phương, Công an Nghệ An đã huy động khá đông Công an tới vãn hồi tình hình và giải thoát số cán bộ bị Lm Nhân và giáo dân xứ Kẻ Gai bắt giữ. 

Và chỉ cần một thời gian ngắn nữa thôi, Lm Nhân vẫn tiếp tục bắt giữ cán bộ thì rất  có thể vị Lm này đã phải trả giá và không còn điều kiện để viết đơn tố cáo đại diện chính quyền, Công an như đã nêu. 

Nhắc lại chi tiết này, Mõ muốn nói rằng: Sở dĩ chính quyền dám mạnh tay như thế chính bởi sự thất lý của vị linh mục, giáo dân tại Giáo xứ này. Việc họ rút Công an, Cảnh sát cơ động khi cán bộ, đại diện chính quyền được thả chẳng qua là sự nhân nhượng, không muốn làm phức tạp thêm tình hình. Do đó không thể nói chính quyền hay Công an đuối lý mà phải rút lui được. 

Chính quyền đã nhân nhượng, đã ôn hòa để những mong phía Giáo hội (cụ thể là TGM GP Vinh) có động thái xử lý giải quyết nội bộ. Linh mục Nhân ra đi và về giáo xứ khác mục vụ thì sự việc sẽ được tháo nút. Khi đó, thậm chí chính quyền chủ động xem xét để cấp đất phục vụ việc xây dựng nhà nguyện của giáo họ tương lai cũng nên... Nhưng có vẻ như mọi thứ đang gây hiệu ứng ngược lại. Lm Nhân và nói rộng hơn là TGM GP Vinh lại đang cố bấu víu lấy sự việc để đấu tố lại chính quyền những mong nhận được sự ủng hộ của dư luận một cách vô lối. 

Chỉ lưu ý thêm rằng, trong sự việc nếu tiếp tục có phức tạp thì sự nhân nhượng lần nữa sẽ không đặt ra. Hậu quả khi đó phía giáo hội sẽ lãnh nhận toàn bộ. 

P/s: Trong tâm tình đối thoại ôn hòa, chính quyền Nghệ An có lẽ đang chờ những động thái xử lý nội bộ từ TGM GP Vinh. Lm Nhân ra đi sẽ là giải pháp thuận cho cả hai. 

17 nhận xét

21:09 19 tháng 1, 2018 Reply

Khi những cán bộ được thả ra thì lực lượng chức năng đã từ từ rút lui. Họ không phải là đuối lí mà không muốn tình hình thêm căng thẳng, không muốn có sự đụng độ nảy lửa giữa CA và giáo dân. Đó là cách xử lí hợp lí ,sáng suốt và đáng được khen ngợi. Nó thể hiện tính nhân đạo của nhà nước ta. Tuy nhiên "con giun xéo lắm cũng quằn". Nếu sự việc này tiếp tục, bà con giáo dân quá khích gây tổn hại đến chính quyền thì họ sẽ phải chịu sự xử lí của pháp luật. Để sự việc này không tái diễn thì tôi nghĩ việc vần làm là không cho linh mục Nhân tiếp tục ở lại đây quấy nhiễu nữa.

23:17 20 tháng 1, 2018 Reply

Những gì chính quyền và lực lượng công an làm là đảm bảo tình hình không phức tạp thêm, gây mất ổn định an ninh trật tự và cũng là để đảm bảo an toàn cho cán bộ chúng ta khi bị đe doạ tính mạng. Lm Nguyễn Đức Nhân ra đi là điều hợp lí, vẹn cả đôi đường. Tuy nhiên Toà GM giáo phận Vinh vẫn muốn cấu víu lấy sự việc để đấu tố lại chính quyền những mong nhận được sự ủng hộ của dư luận một cách vô lối. Cần nhớ rằng, chính quyền Nghệ An sẽ không đuối lý và nhân nhượng hơn được nếu như tình hình trở nên phức tạp hơn và sẽ có những biện pháp cưỡng chế không thương tiếc.

23:49 20 tháng 1, 2018 Reply

Linh mục Nhân ra đi và về giáo xứ khác mục vụ thì sự việc sẽ được tháo nút. Khi đó, thậm chí chính quyền chủ động xem xét để cấp đất phục vụ việc xây dựng nhà nguyện của giáo họ tương lai cũng nên

14:30 21 tháng 1, 2018 Reply

Nguyễn Đức Nhân cầm đầu giáo xứ Kẻ Gai tại Nghệ An có những hành động rất kích động và chống đối đối với chính quyền. Chắc chắn linh mục này thừa hiểu đất ruộng không được xây nhà thờ, nhưng cố tình chống phá và xúi giục bà con giáo dân chống phá. Một tên linh mục lừa chiên dối đạo,vi phạm pháp luật như vậy cần phải xử lí thật nghiêm.

14:48 21 tháng 1, 2018 Reply

tôi thấy chính quyền việt nam quá nhân nhượng vs các đối tượng linh mục kiểu như nguyễn đức nhân đây , cho nên chúng càng ngày càng lấn tới không coi kỉ cương phép nước ra gì cả , chỉ có cách nghiêm trị chúng bằng cách hình phạt thích đáng của pháp luật thì mới trấn áp được chúng mà thô

18:53 21 tháng 1, 2018 Reply

Đúng là lẽ ra nếu công tâm và chu toàn việc đạo thì trước những hành động đục nước, khuấy trời và bất chấp như thế thì TGM GP Vinh sẽ càng có cớ để chuyển Lm này đi. Song, điều đó đã không xảy ra nên đã gây ra không ít sự hoài nghi cho dư luận và những người quan tâm. Không hiểu nguyên cớ gì đã khiến một Lm sai phạm rõ ràng như thế lại được tại vị....

19:08 21 tháng 1, 2018 Reply

Cái khó hiểu ở đây, lẽ ra nếu công tâm và chu toàn việc đạo thì trước những hành động đục nước, khuấy trời và bất chấp như thế thì TGM GP Vinh sẽ càng có cớ để chuyển Lm này đi. Song, điều đó đã không xảy ra nên đã gây ra không ít sự hoài nghi cho dư luận và những người quan tâm. Không hiểu nguyên cớ gì đã khiến một Lm sai phạm rõ ràng như thế lại được tại vị....

19:11 21 tháng 1, 2018 Reply

Khi những cán bộ được thả ra thì lực lượng chức năng đã từ từ rút lui. Họ không phải là đuối lí mà không muốn tình hình thêm căng thẳng, không muốn có sự đụng độ nảy lửa giữa CA và giáo dân. Đó là cách xử lí hợp lí ,sáng suốt và đáng được khen ngợi. Nó thể hiện tính nhân đạo của nhà nước ta. Tuy nhiên "con giun xéo lắm cũng quằn". Không thể chấp nhận được.

20:25 22 tháng 1, 2018 Reply

Việc linh mục nguyễn đức nhân được ở lại sau khi gây ra những sai phạm là do có sự cố tình che chở, bao kê từ những người có chức có quyền trong giáo phận. Và không cần biết đó là ai khi mà đã cố tình làm những việc như vậy thì đều không xứng đáng là những người con của Đức Chúa

20:12 25 tháng 1, 2018 Reply

Có thể thấy rằng, bản chất của Linh mục Nguyễn Đức Nhân là một vị chủ chăn hung hăng, dối trá và trục lợi. Mục đích cuối cùng của y cũng chỉ muốn vun vén cho lợi ích cá nhân mà thôi. Mong rằng một bộ phận giáo dân thuộc Giáo xứ Kẻ Gai sẽ sớm nhận thấy được bản mặt của vị Linh mục “đội lốt” đang là chủ chăn tại Giáo xứ của mình. các linh mục cực đoan ngày càng có những hành động ngang ngược, coi thường pháp luật, lôi kéo, kích động giáo dân, chống phá chính quyền gây nhiều hậu quả, các cấp chính quyền cần phải có biện pháp xử lý thật mạnh tay, không để cho những hiện tượng này được nhân rộng

10:03 26 tháng 1, 2018 Reply

Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã xúi dục giáo dân tại Giáo xứ Kẻ Gai, thuộc xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An biểu tình làm loạn với những lí do chính là đất đai không những thế Linh mục Nguyễn Đức Nhân còn cấu kết với nguời khác nhận những số tiền lớn từ chúng đề duy trì hoạt động gây rối của mình. Trước hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Nguyễn Đức Nhân và một số người, các lực lượng chức năng đã có mặt yêu cầu số người này ra về và thu các dụng cụ thì linh mục Nhân lại tiếp tục kích động một số người tấn công lại lực lượng chức năng và cán bộ chính quyền, gây thương tích cho một số người đang thi hành công vụ và một số người dân.

13:53 26 tháng 1, 2018 Reply

Mục đích cuối cùng của y cũng chỉ muốn vun vén cho lợi ích cá nhân mà thôi. Mong rằng một bộ phận giáo dân thuộc Giáo xứ Kẻ Gai sẽ sớm nhận thấy được bản mặt của vị Linh mục “đội lốt” đang là chủ chăn tại Giáo xứ của mình. Ngay khi sự việc tại giáo xứ kẻ gai xảy ra và biết được kẻ đứng đầu là linh mục Nguyễn Đức Nhân thì tôi đã hiểu bản chất xáu xa của con người này ròi. Giờ đây không cần phải nói nhiều nữa, mong rằng Công an Nghệ an sẽ sớm bắt giữ được kẻ cầm đầu Nguyễn Đức Nhân này bắt hắn phải chịu tội trước pháp luật.

21:38 26 tháng 1, 2018 Reply

CÓ thể thấy rằng hành vi của linh mục Nguyễn Đức Nhân đã vi phạm pháp luật.Bức xúc, phẫn nộ trước hành vi ngông cuồng của linh mục Nhân xui chiên giáo xứ Kẻ Gai ngang nhiên chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà thờ, hàng trăm người dân yêu nước trong đội cờ đỏ Hưng Nguyên đã đến sát cánh cùng các cơ quan chức năng để tuyên truyền, vận động, ngăn cản các hành vi trái pháp luật, một số giáo dân quá khích Kẻ Gai dưới sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Đức Nhân đã rung chuông nhà thờ, kích động rất đông người tụ tập và đánh bị thương cán bộ của các lực lượng chức năng.

09:10 1 tháng 2, 2018 Reply

Trước hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Nguyễn Đức Nhân và một số người, các lực lượng chức năng đã có mặt yêu cầu số người này ra về và thu các dụng cụ thì linh mục Nhân lại tiếp tục kích động một số người tấn công lại lực lượng chức năng và cán bộ chính quyền, gây thương tích cho một số người đang thi hành công vụ và một số người dân.

14:35 1 tháng 2, 2018 Reply

Vâng, họ đang làm thủy lợi, vậy mà trong ảnh, video được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, người ta thấy linh mục Nguyễn Đức Nhân tất tả với chiếc loa phóng thanh để kích động người dân đưa máy xúc, cuốc xẻng ra đào đất và phá mương thủy lợi để làm con đường dài khoảng 80m dẫn với giáo xứ. Chỉ với mục đích làm thủy lợi, canh tác, có cần phải máy cày, máy xúc và đông đảo người dân tham gia như vậy không? Không chỉ vậy, với bản chất là “lưỡi không xương”, Nguyễn Đức Nhân biến những kẻ tấn công người khác trở thành nạn nhân, và ngược lại, những người dân lương thiện, cả cán bộ chính quyền - những người bị số giáo dân bị kích động đánh đập, ném đá, lại biến thành những “hung thủ đàn áp giáo dân khiến nhiều người bị trọng thương”, “đập phá tài sản của người dân”,

14:37 1 tháng 2, 2018 Reply

một kẻ phạm tội, Nguyễn Đức Nhân lại cao giọng phán xử các cán bộ xã và người dân, trong đó, ông ta tập trung chĩa mũi nhọn vào các cán bộ của xã: ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây, ông Cao Minh Lực, Trưởng công an xã Hưng Tây và các cán bộ khác tham gia giải quyết việc lấn chiếm đất đai trái phép của giáo dân giáo xứ Kẻ Gai.

14:38 1 tháng 2, 2018 Reply

Rất may cho chính quyền và người dân lương thiện xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An rằng, tất cả các hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Đức Nhân và giáo dân của ông ta đều được quay phim, chụp ảnh rõ ràng, nhiều hình ảnh đã được công khai trên khác phương tiện truyền thông đại chúng. Vì vậy, dù có bản chất “ăn vạ”, lưỡi không xương lắt léo đến đâu, Nguyễn Đức Nhân cũng không thể đổi trắng thay đen

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!