11/01/2018

* Thương vay, khóc mướn cho Đinh La Thăng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/01/2018 | 11.1.18

Kính Chiếu Yêu

Vụ án Đinh La Thăng và đồng bọn đang xét xử. Công đường vẫn cái giọng nam cao của vị thẩm phán trói buộc các bị cáo thít dần từ nhỏ đến to theo cách "lạt mềm buộc chặt", "giăng lưới bắt cá". Thích.


Ngoài công đường gió lạnh về nhưng truyền thông chính thống và mạng xã hội lại nóng. Nóng vì xuất hiện sự cọ xát giữa hai quan điểm trái chiều về một nhân vật cộm cán Đinh La Thăng.

Kẻ yêu thì chép miệng: Mặc dù mình rất ghét những ai đè đầu cưỡi cổ người dân để tham nhũng, hoang phí tiền của nhân dân, lợi dụng chức quyền.... Nhưng không hiểu sao khi xem bức ảnh Đinh La Thăng bị còng tay mình lại thấy buồn và nhiều thương cảm. 

Buồn cho người đã một đời đi tìm danh phận từ một anh kế toán lên cán bộ đoàn rồi Phó Bí thư tỉnh ủy Thừa thiên - Huế, sang Chủ tịch tập đoàn Dầu khí, ra Bộ trưởng Giao thông Vận tải, lên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, đi đâu cũng nổi đình, nổi đám, để lại nhiều ấn tượng. Tư chất thì mạnh mẽ, khảng khái, dám làm, dám chịu cho đến khi bị bắt, ra tòa vẫn nhận tội thay cho cấp dưới...

Người ghét thì bỉu môi: Tiền ông ấy làm thất thoát đủ mở mới vài tuyến quốc lộ! Trên cương vị Bộ trưởng và Bí thư Thành ủy, ông ta đã "trảm" bao nhiêu người, (có người uất hận phải tự tử). Việc hành xử "cương trực" chỉ là để đánh bóng hình ảnh, mục đích cũng không ngoài cái ghế cao hơn và che lấp cái tư lợi phía sau. 

Trong diễn biến phiên tòa, báo chí và mạng mẽo rút tít, bình phẩm về họ Đinh ít nói về sai phạm mà thiên về "thương vay, khóc mướn". Họ xoáy vào những cái được khi đương kim Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn. Họ tâng bốc cái chất "anh hùng, nghĩa hiệp". Họ suy đoán kẻ "chống lưng", lôi cả Bộ Chính trị vào chung với sai phạm. Họ phản bác kết quả giám định sai phạm tài chính...

Công thưởng, tội hành ấy là đạo lý của cha ông truyền đến bây giờ. Cái thời Tập đoàn Dầu khi (2006 - 2009) đạt tăng trưởng 35,4%; thời Bộ Giao thông Vận tải mở rộng đường, làm cao tốc, mở rộng sân bay, nâng cấp chạy tàu... là công. Có công thì mới lên như diều gặp gió. Ấy vậy nhưng đừng lờ đi đổ bể trầm trọng do làm liều của Dầu khí (anh cả đỏ), đừng lờ đi những rối ren BOT và bây giờ là Hàng không. Thiệt hại, mất mát đã hàng trăm ngàn tỉ đồng "đủ mở mới vài tuyến quốc lộ"... là tội.

Sao lại đi lý sự rằng hơn chục ngàn tỉ (chỉ trong vụ PVC) không phải là thiệt hại vì đấy là vốn của doanh nghiệp. Nhầm to, đấy là vốn của Dân, của Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý thông qua chính sách trích lại phần lời lãi để doanh nghiệp tái đầu tư, phát triển. Không tái đầu tư, phát triển mà đem đi đầu tư cổ phần, cổ phiếu, góp vốn bất động sản, trả nợ ngân hàng... dẫn đến mất mát là có tội.

Sao lại lý sự rằng thiệt hại 119 tỉ đồng mà giám định viên tài chính đưa ra là "tưởng tượng", là "hình sự hóa dân sự"! PVC sử dụng sai mục đích dẫn tới PVN mất cơ hội đầu tư dẫn đến chậm tiến độ xây dựng, mất "chi phí cơ hội đầu tư" tính bằng lãi suất không kỳ hạn số tiền trên thì các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước là xác đáng. Cơ quan tố tụng chỉ tính cho các anh có hơn 100 tỷ như vậy là quá ưu ái lắm rồi.

Có nhà báo gạo cội tán dương một bài báo “Ông Đinh La Thăng khai chỉ định thầu là chủ trương của Bộ Chính trị” và lo "bỗng dưng bị các báo gỡ bỏ, bị thay tiêu đề hoặc bị chèn nội dung khác so với thời điểm ban đầu vừa xuất bản khiến tôi vô cùng ngạc nhiên, vì tôi biết điều ông Thăng khai chính là sự thật". Từ bao giờ Bộ Chính trị chỉ đạo chuyện đấu thầu, cấp vốn, vay tiền, chi tiêu cụ thể vậy nhỉ? Viết thế mà không "gỡ" mới lạ, mới lo. Ngu mà lại tỏ ra nguy hiểm!

Ấy là chưa nói anh Thăng, anh Thanh và những anh khác lập hồ sơ khống rút ruột cả chục tỉ đồng của một dự án nhiệt điện Quảng Trach, Vũng Áng để chia nhau, để dùng riêng. Liệu bài này có được dùng trong các dự án khác không?

Thương vay, khóc mướn cho những kẻ ăn cắp, ăn tàn phá hại hàng ngàn tỉ nhưng lại lên án Đảng, Nhà nước là tội gì?

26 nhận xét

20:40 11 tháng 1, 2018 Reply

Con người Đinh La Thăng công lớn nhưng tội cũng không hề nhỏ một chút nào. Chỉ có điều là cái tội to ấy bị phanh phui quá muộn, để đến khi anh ta leo lên đến đỉnh cao quyền lực rồi mới lòi ra. Cần đánh gía khách quan về một con người như anh Thăng, nhưng tôi tin anh là một con người tử tế, giám làm giám chịu chứ không bưng bít, đổ thừa lên cấp dưới.

20:49 11 tháng 1, 2018 Reply

dù cho đinh la thăng có công thế nào đi chăng nữa, nhưng đã gây ra tội thì phải nhận trách nhiệm thôi, và đây cũng là một việc để lũ rận xuyên tạc, hơn hết nhân dân chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những lời nói xuyên tạc của lũ rận này.

23:24 11 tháng 1, 2018 Reply

Bài viết hay lắm. Cảm ơn.

09:52 12 tháng 1, 2018 Reply

Cuộc đời ông Thăng này xoay vần giữa công và tôi: Cái thời Tập đoàn Dầu khi (2006 - 2009) đạt tăng trưởng 35,4%; thời Bộ Giao thông Vận tải mở rộng đường, làm cao tốc, mở rộng sân bay, nâng cấp chạy tàu... là công. Có công thì mới lên như diều gặp gió. Ấy vậy nhưng đừng lờ đi đổ bể trầm trọng do làm liều của Dầu khí (anh cả đỏ), đừng lờ đi những rối ren BOT và bây giờ là Hàng không. Thiệt hại, mất mát đã hàng trăm ngàn tỉ đồng "đủ mở mới vài tuyến quốc lộ"... là tội. Thật là một đòn ngã đau với một chính trị gia cấp cao, nhưng thanh trừ ông là tự hào của Đảng và Nhà nước là đã đốt cháy hết bè lũ mối mọt, kể cả gang thép cũng không e ngại, vì một bộ máy trong sạch, vững mạnh.

10:00 12 tháng 1, 2018 Reply

Sai thì là sai. Một người làm trăm ngàn việc tốt nhưng 1 lân có dính tràm thì vẫn là sai. Bác thăng luôn trong lòng người dân việt nam.mong bác thật nhiều sức khoẻ để vượt qua cơn sóng gió này. Hy vọng người bào chữa cho bác Thăng là người có tâm, có tầm và thể hiện được rằng họ xứng đáng để bào chữa cho bác ấy.

10:07 12 tháng 1, 2018 Reply

Mình ghét nhất thái độ và hành vi kiểu "thương vay, khóc mướn". Họ xoáy vào những cái được khi đương kim Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn. Họ tâng bốc cái chất "anh hùng, nghĩa hiệp". Họ suy đoán kẻ "chống lưng", lôi cả Bộ Chính trị vào chung với sai phạm. Họ phản bác kết quả giám định sai phạm tài chính... Khi Tòa án đã luận tội họ đã có trong tay đầy đủ chứng cứ, làm việc có căn cứ, có công nhưng có tôi thì sẽ phân xử công minh theo pháp luật mà thôi.

17:05 12 tháng 1, 2018 Reply

Một số phần tử lợi dụng vụ việc của Đinh La Thăng để nói xấu các cán bộ Đảng và Nhà nước. Xin đừng vơ đũa cả nắm như vậy. Cơ quan tổ chức nào chả có người này người nọ. Vấn đề là họ có tự kiểm điểm và phê bình được hay không thôi. Không có nước nào mà không có các vụ việc như thế này. Điều cần thiết là phát hiện, ngăn chặn kịp thời và khắc phục hậu quả. Mọi người đừng nghe những lời quỷ quyệt của các thế lực thù địch mà mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước nhé.

19:43 12 tháng 1, 2018 Reply

Những tranh luận về đinh la thăng trong thời gian qua là rất nóng hổi,luôn có hai luồng ý kiến thường trực.Một bên bao che,ngưỡng mộ,và có phần nào đó nuối tiếc,một bên thì thằng thắn nhìn nhận những sai trái do ông gây ra cho nhân dân cho nhà nước cho đảng.

20:18 12 tháng 1, 2018 Reply

Ấy vậy nhưng đừng lờ đi đổ bể trầm trọng do làm liều của Dầu khí (anh cả đỏ), đừng lờ đi những rối ren BOT và bây giờ là Hàng không. Thiệt hại, mất mát đã hàng trăm ngàn tỉ đồng "đủ mở mới vài tuyến quốc lộ"... là tội

21:04 12 tháng 1, 2018 Reply

Chỉ bang hành động đứng ra đỡ tội thay, ông Thăng đã thành công khơi gợi nên sự đồng cảm ở bao người. T thì lại thấy ông Thăng không hề đơn giản, không biết là ông ấy that long hay đã có tính toán cả rồi. Người ngoài có thể thương xót nhưng tp thì phải khách quan, công tâm, t đang chờ đợi điều đó.

21:15 12 tháng 1, 2018 Reply

Chắc mình bị vô cảm, thực sự với những tội phạm kinh tế mình thường ko có cảm giác tin tưởng vào lời nói lắm. Hãy để cho pháp luật, cho Tòa án phán xét ông Thăng, chứ giờ nói thương là tha được sao.

21:19 12 tháng 1, 2018 Reply

Sau những màn lẩn trốn của ông Thanh thì có lẽ hành động của ông Thăng đã khiến cho mọi người có cảm tình vs ông hơn, mà chưa kể khi còn đương nhiệm là cũng có tiếng rồi. Tuy nhiên cái t quan tâm là nếu ông đã gánh lấy trách nhiệm thì ông có gánh luôn việc bù đắp hậu quả ko, ko thể là chịu tn vào tù còn tiền là mất luôn đk.

21:21 12 tháng 1, 2018 Reply

Không biết mình có quá đa nghi không, cảm giác ông Thăng không hề đơn giản, không biết là ông ấy that long hay đã có tính toán cả rồi. Người ngoài có thể thương xót nhưng tp thì phải khách quan, công tâm, t đang chờ đợi điều đó.

22:18 12 tháng 1, 2018 Reply

Không loại trừ khả năng báo chí nước ta bị giật dây bởi một cá nhân hay tổ chức, hội nhóm nào đó đứng đằng sau chống lưng, bao che, tâng bốc cho Đinh La Thăng, ai cũng biết là ông ta khi còn đương chức giỏi sử dụng báo chí tới mức nào rồi. Đây có thể là âm mưu của ai đó nhằm gây tiếng vang trong dư luận hòng ngầm giúp cho Đinh La Thăng trên công đường, làm thay đổi mức hình phạt của toà án.

23:19 12 tháng 1, 2018 Reply

Bản thân tôi thấy buồn cho người đã một đời đi tìm danh phận từ một anh kế toán lên cán bộ đoàn rồi Phó Bí thư tỉnh ủy Thừa thiên - Huế, sang Chủ tịch tập đoàn Dầu khí, ra Bộ trưởng Giao thông Vận tải, lên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, đi đâu cũng nổi đình, nổi đám, để lại nhiều ấn tượng. Tư chất thì mạnh mẽ, khảng khái, dám làm, dám chịu cho đến khi bị bắt, ra tòa vẫn nhận tội thay cho cấp dưới... không phải bênh ông Thăng những gì ông làm được cho dân cho nước thì chúng ta vẫn tôn trọng còn tội của ông đến dâu thì đã có pháp luật, cách tốt nhất chúng ta nên lắng nghe, quan sát chứ đừng có cái kiểu "thương vay, khóc mướn".

14:42 13 tháng 1, 2018 Reply

Việc nhiều người khóc thương cho Đinh Là Thăng thật sự không đáng một chút nào. Có lẽ trước khi bị phanh phui vụ tham nhũng này Đinh La Thăng đã thể hiện được những mặt tốt của mình khiến cho người dân có thiện cảm từ trước. Còn đối với tôi cho dù là ai nếu đã tham nhũng vi phạm thì phải xử lý đúng quy định. Thế thôi!!

14:48 19 tháng 1, 2018 Reply

tội này là tội gán vào ô thăng. Chứ ko phải ô thăng tham nhũng. Trong khi cả nc việt nam nếu xét tù vì tội gây thất thoát hàng nghìn tỷ thì có mà bỏ tù hết bộ trưởng các bộ, viện trưởng các viện, cục trưởng các cục. Tại sao hàng tỷ $ tiền vay nợ nc ngoài lỗ nặng và hàng tỷ $ tham nhũng ko thể thu hồi mà ko ai bị tòa xử như ô thăng

15:07 19 tháng 1, 2018 Reply

Trước thì tôi kg biết ông Thăng là ai? và như thế nào? song tôi thấy từ hồi Ông làm BT Bộ GT ông đã đóng góp rất nhiều cho hệ thống giao thông cho nước nhà và hơn nữa thời kỳ Ô làm Bí thư TU Hồ Chí Minh Ông là con người nói là làm, là người suốt đời vì Dân vì người nghèo đã làm đc nhiều việc mà nhiều LD từ trước tới nay kg dám làm. Hơn nữa hiện giờ Ông vẫn chỉ ở một Chung cư bình thường như người Dân? không có BIỆT PHỦ như một cán bộ trên Yên Bái - Điều này chứng minh là Ông có THAM NHŨNG hay kg?? Một con người tận tâm công việc ....Nếu xét về Công của Ông Thăng thì nhiều hơn Tội. Vậy đề nghị Đảng và Nhà nước nên xét cho Ông Thăng theo tình tiết giảm nhẹ tội...

21:54 19 tháng 1, 2018 Reply

Thật tình ông này cũng cao tay khi dựa vào mấy tay nhà báo chuyên đi theo tung hô sau chân ông để tạo dư luận, đánh lừa dư luận. Công gì? Bao nhiêu thành quả thời ông làm giờ rối như tơ, gỡ ko ra.

14:35 24 tháng 1, 2018 Reply

Quyết tâm của Đảng ta trong cuộc đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” với tinh thần kiên quyết không ngại khó, ngại khổ, không né tránh, không ngại va chạm với tinh thần tiến công, đây là phong trào, là xu thế không thể đảo ngược; cả xã hội vào cuộc, không ai đứng ngoài cuộc chiến chống tham nhũng, đây chính là cuộc chiến chống giặc “nội xâm”

08:34 25 tháng 1, 2018 Reply

Xin khẳng định rằng sẽ không và không bao giờ có rào cản trong việc chống tham nhũng được nhất là trong thời gian gần đây cụ Tổng càng đẩy mạnh làm trong sạch bộ máy đảng viên ,lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy ,kể là ai đi nữa thì cũng phải xử lí hết thì nhân dân mới tin tưởng vào đảng được. Và một niềm tin mãnh liệt nữa mà cả hệ thống chính trị, có cơ sở để tin tưởng Đảng sẽ thành công trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go này. Đó là tính minh bạch, tôn trọng nhân dân và coi trọng dư luận trong đấu tranh chống tham nhũng.

10:42 1 tháng 2, 2018 Reply

Qua đây chúng ta có thể thấy được điều tất yếu, sớm hay muộn, trong bối cảnh hiện tại, cũng đã phải đến. Dư luận đừng quá ồn ào cũng đừng quá hoan hỉ thái quá về việc ông Đinh La Thăng và một loạt nhân vật nguyên là quan chức lớn thuộc tập đoàn dầu khí lần lượt bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam. Đó chắc hẳn chưa phải là những nhân vật cuối cùng sa vào vòng lao lý trong cuộc chiến chống “nội xâm” gian nan phía trước.

14:17 1 tháng 2, 2018 Reply

ũng với kịch bản “tiền trảm hậu tấu” kiểu như ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng đã đẩy PVN sa lầy và mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở dự án liên doanh khai thác dầu tại Venezuela. Bằng những con số báo cáo không thật, dưới sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, PVN đã ký hợp đồng lập liên doanh với Venezuela vào tháng 6.2010, trước khi các cấp có thẩm quyền chính thức cho phép, bất chấp cảnh báo rủi ro của các bộ ngành liên quan. Nhưng điều đáng nói hơn, trong bản hợp đồng này, PVN đã chấp nhận những điều khoản cực kỳ vô lý, chẳng hạn như trả phí (1 USD/thùng dầu) bất kể có dầu hay không. Trong vòng 30 tháng kể từ ngày hợp đồng được ký kết, PVN phải trả cho đối tác 584 triệu USD tiền mặt. Công thì thưởng, tội thì phạt, đấy là điều rõ ràng.

14:20 1 tháng 2, 2018 Reply

Công thưởng, tội hành ấy là đạo lý của cha ông truyền đến bây giờ. Cái thời Tập đoàn Dầu khi (2006 - 2009) đạt tăng trưởng 35,4%; thời Bộ Giao thông Vận tải mở rộng đường, làm cao tốc, mở rộng sân bay, nâng cấp chạy tàu... là công. Có công thì mới lên như diều gặp gió. Ấy vậy nhưng đừng lờ đi đổ bể trầm trọng do làm liều của Dầu khí (anh cả đỏ), đừng lờ đi những rối ren BOT và bây giờ là Hàng không. Thiệt hại, mất mát đã hàng trăm ngàn tỉ đồng "đủ mở mới vài tuyến quốc lộ"... là tội.

14:24 1 tháng 2, 2018 Reply

ông Thăng đã bắt đầu ngay từ khi chưa giữ những cương vị cao, đã chậm được phát hiện; có thể nhờ khéo léo che đậy. Và khi được phát hiện từng phạm sai lầm thì ông Thăng phải được xét xử nghiêm trong cái lẽ công bằng. Đây là vụ án đầu tiên xử ông Thăng với vai trò chủ mưu; việc truy cứu trách nhiệm của ông còn đang tiếp tục.

10:20 9 tháng 2, 2018 Reply

Có những kẻ vẫn cố thương thay, khóc mướn cho Đinh La Thăng và đồng bọn mà quên đi những thiệt hại hàng nghìn tỷ mà ĐLThăng và đồng bọn đã gây ra. Hơn chục năm tù còn quá nhẹ với quan điểm của tôi. Hồi ông Đinh La Thăng còn tại vị đã làm công tác truyền thông hình ảnh quá tốt nên mới nhiều người ngu muội như vậy!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!