20/01/2018

* Đừng vội tru tréo báo Hòa Bình

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/01/2018 | 20.1.18

Mẹ Đốp

Hai ngày nay, nhiều người đã không khỏi bất ngờ khi trên trang chủ của báo Hòa Bình xuất hiện những ký tự ngôn ngữ khá lạ. 

Chưa cần xác minh và xem thế nào nhưng nhiều người đã vội cho đó là việc sử dụng bộ từ ngữ do PGS Bùi Hiền sáng tạo ra và gây ầm ĩ thời gian gần đây. Và họ cũng không quên nói đó là động thái mạo hiểm. Bởi, trong khi bộ chữ cái mới của PGS chịu nhiều sự phản đối của dư luận, các học giả thì việc đưa vào sử dụng không khác gì đang trêu đùa và đả há lại nó. 

Đó là chưa nói xét về tính thực tiễn nó không có giá trị về mặt truyền tải thông tin.

Tuy nhiên, xin được nói luôn, đó là sự vội vàng và cẩu thả của những ngườ có sở thích tiếp cận thông tin mà không cần kiểm chứng. 

Còn sự thật thì, đấy không phải là chữ cái của PGS Bùi HIền. Mà đấy là phiên bản tiếng Mường của Báo điện tử Hòa Bình. 

Qua theo dõi thì cơ quan ngôn luận của đảng bộ và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có sự đầu tư khá công phu và giàu ý tưởng. Ngoài phiên bản tiếng Mường và tiếng Việt (thông dụng) thì báo này còn đầu tư cả phiên bản tiếng Anh. 

Còn lí do tại sao báo Hòa Bình lại sử dụng phiên bản tiếng Mường thì đoạn tin sau từ Wikipedia sẽ giúp những ai quan tâm biết hơn: "Hòa Bình có 832.543 dân (tháng 7/2009).[2]. Theo kết quả chính thức điều tra dân số ngày 01/04/2009 dân số tỉnh Hòa Bình chỉ có 786.964 người.

Theo thống kê dân số toàn quốc năm 1999, trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc sinh sống, đông nhất là người Mường chiếm 63,3%; người Việt (Kinh) chiếm 27,73%; người Thái chiếm 3,9%; người Dao chiếm 1,7%; người Tày chiếm 2,7%; người Mông chiếm 0,52%; ngoài ra còn có người Hoa sống rải rác ở các địa phương trong tỉnh. Người Hoa trước đây sống tập trung ở Ngọc Lương, Yên Thủy; nhưng sau năm 1979 còn lại một số gia đình và hiện nay sống phân tán ở các xã Yên Trị, Ngọc Lương và Phú Lai huyện Yên Thuỷ. Ngoài ra, còn có một số người thuộc các dân tộc khác chủ yếu do kết hôn với người Hòa Bình công tác ở các tỉnh miền núi khác.

Hòa Bình là một trong bốn tỉnh của Việt Nam mà trong đó có người Việt (Kinh) không chiếm đa số, đồng thời tỉnh này cũng được coi là thủ phủ của người Mường, vì phần lớn người dân tộc Mường sống tập trung chủ yếu ở đây. Người Mường xét về phương diện văn hóa - xã hội là dân tộc gần gũi với người Kinh nhất. Địa bàn cư trú của người Mường ở khắp các địa phương trong tỉnh, sống xen kẽ với người Kinh và các dân tộc khác". 

Xét về mặt tiện ích mà nói thì đấy là một nỗ lực đáng ghi nhận và cần nhân rộng. Xưa nay chỉ có hệ thống phát thanh có phiên bản tiếng Dân tộc nhưng đây là tờ báo tỉnh đầu tiên làm được cái điều mới mẻ này! 

7 nhận xét

20:43 20 tháng 1, 2018 Reply

Những người đọc báo thì nên nhìn nhận một cách tổng quát,đa chiều. Đây là một tờ báo có uy tín, trách nhiệm nên không đời nào sử dụng những từ ngữ thừa thãi, không cần thiết. Bài báo này thể hiện được sự quan tâm của tờ báo đối với độc giả. Nếu mà độc giả không hiểu được nội dung thì cần dùng kiểu chữ phù hợp để mọi người tiếp thu. Chúng ta hãy là những người đọc thông thái, đừng vội vàng đánh giá sự việc khi chưa rõ ngọn ngành nhé.

22:55 20 tháng 1, 2018 Reply

Thực sự đây là sự đầu tư về truyền thông khá sáng tạo và mới mẻ của một cơ quan ngôn luận cấp tỉnh như báo Hoà Bình mà chúng ta cần nhân rộng để duy trì bản sắc ngôn ngữ dân tộc. Đây là điều tích cực đáng biểu dương trong công tác báo chí, truyền thông. Thiết nghĩ nhiều cơ quan truyền thông các tỉnh đông dân tộc thiểu số cần học hỏi để áp dụng cho tỉnh của mình, chứ không dừng lại ở việc phát thanh bằng tiếng dân tộc đơn thuần.

23:23 20 tháng 1, 2018 Reply

Bòi Hiển phóng tinh__Wà Bình vãi đái. Ok

19:59 21 tháng 1, 2018 Reply

Những ý kiến đánh giá không hay cho rằng báo Hòa Bình đang sử dụng ngôn ngữ của GS Bùi Hiền là thiếu chính xác, đấy là hậu quả của việc không tìm hiểu kĩ thông tin đã vội vàng đánh giá. Hiện nay, không ít trường hợp tương tự như sự việc này đã xảy ra, việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các cơ quan, tổ chức và cá nhân thậm chí nhiều trường hợp gây ra ảnh hưởng cực kif nghiêm trọng. Để tránh những sự việc tương tự như trên xảy ra thì chúng ta cần tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin để có thể đưa ra một đánh giá chính xác nhất

22:14 21 tháng 1, 2018 Reply

Một tờ báo có uy tín, đại diện cho Đảng bộ và nhân dân một tỉnh thì không thể có những hành động điên rồ đến mức sử dụng thứ chữ viết không chính thức của một vị giáo sư để bắt người ta phải đọc bao giờ cả. Tuy nhiên một bộ phận độc giả không hiểu biết và không có sự tìm hiểu kĩ lưỡng lạ đã ngay lập tức phản bác và tru tréo một cách ngu ngốc, thiếu hiêủ biết, một vấn đề đáng lo ngai đối với văn hoá đọc của chúng ta hiện nay.

20:20 22 tháng 1, 2018 Reply

Hãy nghiên cứu xem xét kĩ lưỡng trước khi đánh giá vấn để, đừng có tay nhanh hơn não, hay thể hiện sự ngu dốt ra bên ngoài để người ta chửi cho. Một người thông minh, hiểu biết thì không bao giờ họ làm như vậy cả

22:15 22 tháng 1, 2018 Reply

Thế mới nói trước khi muốn bình phẩm về bất cứ vấn đề gì chúng ta cần phải có những tìm hiểu kỹ để có thể cho mọi người thấy được chúng ta là người có tri thức. Những kẻ lợi dụng để nói xấu, bôi nhọ báo Hòa Bình đều là những kẻ thiếu hiểu biết hoặc là những kẻ phản động cố tình xuyên tạc làm xấu đi hình ảnh cũng như uy tín của Báo Hòa Bình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!