13/01/2018

* Vì sao tin đồn Tướng Vĩnh bị bắt lan truyền với tốc độ chóng mặt?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/01/2018 | 13.1.18

Mẹ Đốp


Sau tin đồn từ chủ blogger Cô gái Đồ Long một thời, Trước đó, Lê Nguyễn Hương Trà về việc “tướng Vĩnh (trung tướng Phan Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) đã bị bắt vào chiều 11/1,” do “dính vào” vụ án mà trong đó hai cổng game cờ bạc online Rikvip và Tip.Club đã phải tạm ngừng hoạt động vô thời hạn. 
Tướng Phan Văn Vĩnh (Nguồn: FB). 

Cựu bloger này còn cho biết: "Liên quan vụ này còn có tướng Nguyễn Thanh Hóa, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50)" và tiết lộ rằng: ''Vào tháng trước, trung tướng Phan Văn Vĩnh “bị khám xét văn phòng, mở đầu cho nhiều lùm xùm rằng ngành công an sẽ trảm ít nhất 5 tướng của hai vụ, trong đó có Rikvip và Tip.Club.”

Và thực tế, sau khi nguồn tin này được đăng tải thì nó đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trước khi có sự lên tiếng chính thức từ người phát ngôn của Bộ Công an, thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh Văn phòng Bộ Công an). Ông Quang đã nói rằng, việc nói ông Vĩnh bị bắt là tin đồn, hoàn toàn không có căn cứ.

Vậy căn nguyên nào, khiến thông tin có tính 1 chiều như thế lại có sức lan truyền lớn đến thế? và người xem, người nghe cũng không thèm kiểm chứng nguồn tin để xem tính thực hư của nó như thế nào? 

Thông thường, với câu hỏi này thì Mõ hay nói tới yếu tố "đảm bảo" trong lan truyền thông tin. Trong trường hợp này thì đó là thân thế của Lê Nguyễn Hương Trà. 

Trà được biết đến là người nhạy tin. Thông tin được ả đưa ra cũng ít khi lệch hoặc lệch nhiều so với thực tế sẽ diễn ra sau đó. Chính bởi cái lợi thế này nên không hiểu từ lúc nào những thông tin được Trà cung cấp thường là đáng tin cậy và được gắn mác "đảm bảo' là vì thế. Thông tin về vụ việc hai cổng game cờ bạc online Rikvip và Tip.Club đã phải tạm ngừng hoạt động vô thời hạn vì thế không phải là vấn đề ngoại lệ. Và cái sự đáng trách ở đây là cộng đồng mạng đã quá tin vào Trà để biến một sự việc từ chỗ chỉ là tin đồn thành một tin mà nếu Bộ Công an không lên tiếng thì đã mặc nhiên được cho là sự thật! 

Do đó, sau chuyện này cần thiết đã đến lúc cơ quan chức năng cần nhắc nhở Trà trước khi có một chế tài đặt biệt với cựu blogger và fbker đương đại này. 

Một chuyện khác cũng được nhắc đến từ chuyện này. Đó là việc xác đoán thông tin. 

Theo đó, trong nguồn tin của Lê Nguyễn Hương Trà, ả ta chỉ nhắc đến tướng Vĩnh mà không hề nói tới việc ông Vĩnh đã về hưu hay đang đương nhiệm. Chính cái sự lập lờ đó nên thật dễ hiểu khi ở đoạn tin tiếp theo cô ta tiếp tục đánh lừa dư luận bằng thông tin ông Vĩnh bị cơ quan Công an khám văn phòng làm việc. 

Và từ xuất xứ của nguồn tin thì có thể suy đoán việc khám xét đó mới diễn ra. Nhưng xin thưa rằng, con người trong câu chuyện chúng ta đang nói tới đã về hưu từ tháng 4/2017. Sau đó, Bộ Công an cũng đã có quyết định bổ nhiệm người thay thế tướng Vĩnh ở vị trí thuyền trưởng của Tổng cục Cảnh sát là Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng giữ chức vụ Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Tướng Vệ từng là Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình. 

Với một người đã về hưu thì việc khám xét không thể diễn ra tại Văn phòng bởi đó không còn là nơi thuộc về họ. Mà chỉ có thể là nhà riêng hoặc một địa điểm riêng tư nào đó. 

Đáng tiếc là nhiều người khi tiếp cận đã quên mất điều này và vô tình khiến cho thông tin đi xa hơn quỹ đạo và bản chất thực sự của nó. Thế mới biết, trong chuyện này ngoài nguyên nhân từ bên ngoài (từ Lê Nguyễn Hương Trà) thì chúng ta nên tự trách chính mình. Bởi nếu có sự suy xét thận trọng và kỹ lưỡng thì có vẻ mọi việc đã không đến nỗi thế. 

12 nhận xét

16:34 14 tháng 1, 2018 Reply

Những thông tin kiểu kích bác các lãnh đạo, nhân vật quyền lực thường nhận được sự tò mò rất lớn từ chính cộng đồng mạng, đặc biệt tính xác thực của thông tin đã được đảm bảo bởi uy tín của một blogger nổi tiếng thạo tin. Vậy nên nó được lan truyền nhanh một cách chóng mặt là điều có thể hiểu được. Khẩn thiết bây giờ là các cơ quan quản lí báo chí, thông tin cần thiết lập, siết chặt hơn nữa vấn đề đăng tải những thông tin nhạy cảm kiểu này để tránh gây hoang mang cho dư luận.

17:29 14 tháng 1, 2018 Reply

Đây là một minh chững cho những kẻ mà khi tiếp cận thông tin mà không biết chọn lọc, các thế lực thù địch luôn lợi dụng triệt để các vấn đề nhạy cảm để kịch động dư luận. Vì thế chúng ta phải rèn luyện cho mình một kĩ năng chọn lọc thông tin để tránh các sự việc dẫn đến đi theo chiều hướng mà bọn chúng đã định sẵn.

22:28 14 tháng 1, 2018 Reply

Những thông tin chưa chắc chắn, chưa xác minh gây ảnh hưởng cao đến uy tín cán bọ, lãnh đạo luôn bị bọn xấu chống phá lợi dụng để kích động dư luận, làm người dân, người tiếp nhận thông tin, ta nên có cái nhìn toàn cảnh hơn và tỉnh táo hơn trước những miệng lưỡi của những thành phần có hiềm khích như blogger này, Khẩn thiết bây giờ là các cơ quan quản lí báo chí, thông tin cần thiết lập, siết chặt hơn nữa vấn đề đăng tải những thông tin nhạy cảm kiểu này để tránh gây hoang mang cho dư luận.

22:46 14 tháng 1, 2018 Reply

Sự việc đi quá xa bởi thực tế Trà được biết đến là người nhạy tin. Thông tin được ả đưa ra cũng ít khi lệch hoặc lệch nhiều so với thực tế sẽ diễn ra sau đó. Chính bởi cái lợi thế này nên không hiểu từ lúc nào những thông tin được Trà cung cấp thường là đáng tin cậy và được gắn mác "đảm bảo' là vì thế. Thông tin về vụ việc hai cổng game cờ bạc online Rikvip và Tip.Club đã phải tạm ngừng hoạt động vô thời hạn vì thế khôn phải là vấn đề ngoại lệ. Và cái sự đáng trách ở đây là cộng đồng mạng đã quá tin vào Trà để biến một sự việc từ chỗ chỉ là tin đồn thành một tin mà nếu Bộ Công an không lên tiếng thì đã mặc nhiên được cho là sự thật! Cho nên cơ quan quản lí báo chí, thông tin cần thiết lập, siết chặt hơn nữa vấn đề đăng tải những thông tin nhạy cảm kiểu này để tránh gây hoang mang cho dư luận

09:44 15 tháng 1, 2018 Reply

Những tin đồn như thế này gây ảnh hưởng không tốt trong thời gian qua,mong rằng lực lượng chức năng sẽ vào cuộc thật quyết liệt xử lý ngiêm khắc những thành phần chủ mưu trong việc phát tán tuyên truyền thông tin sai sự thật ảnh hưởng tới danh sự nhân phẩn của tướng vĩnh cũng như lực lượng công an.

17:11 15 tháng 1, 2018 Reply

Ngày nay, nhiều tổ chức cá nhân phản động lợi dụng các trang mạng xã hội là một trong những cách thức để thực hiện hành động chống đối, bội nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo của mình. Vì vậy chúng ta cần phải có sự chọn lọc, kiểm chứng trong tiếp cận những thông tin trên các trang mạng.

17:45 15 tháng 1, 2018 Reply

Tung những thông tin sai lệch, thiếu cắn cứ là một trong những chiêu bài lợi dung để hoạt động chống Chính quyền nhân dân của các tổ chức phản động. Cộng thêm vào đó là sự tiếp nhận thông tin một cách tràn lan, không có sự kiểm chứng của bạn đọc đã làm cho thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng, khó kiểm soát. Do đó cần phải siết chặt hơn nữa trong việc quản lí, kiểm soát những thông tin đăng tải trên mạng.

22:25 15 tháng 1, 2018 Reply

Sau đó, Bộ Công an cũng đã có quyết định bổ nhiệm người thay thế tướng Vĩnh ở vị trí thuyền trưởng của Tổng cục Cảnh sát là Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng giữ chức vụ Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Tướng Vệ từng là Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình

14:37 24 tháng 1, 2018 Reply

Tôi chỉ biết ông Nguyễn Trọng Vĩnh là một thiếu tướng quân đội nhân dân Việt Nam, ông cũng đã có rất nhiều cống hiến cho đất nước Việt Nam và đã được Đảng, Nhà nước phong hàm tướng. Nhưng gần đây tôi thấy ông này có một số phát biểu hơi thiếu chuẩn mực. Những phát biểu của ông là hết sức sai lầm bởi vì hơi giống với luận điệu của những kẻ mang danh dân chủ. Nhưng lần này hy vọng là những đóng góp ý kiến trong lá thư của ông sẽ thiết thực hơn với bối cảnh đất nước.

08:41 25 tháng 1, 2018 Reply

Tin đồn đang lan tràn một cách nhanh chóng nhất là những thông tin liên quan đến các nhà lãnh đạo luôn bị bọn xấu chống phá lợi dụng để kích động dư luận, làm người dân, người tiếp nhận thông tin, ta nên có cái nhìn toàn cảnh hơn và tỉnh táo hơn trước những miệng lưỡi của những thành phần có hiềm khích như blogger này, Khẩn thiết bây giờ là các cơ quan quản lí báo chí, thông tin cần thiết lập, siết chặt hơn nữa vấn đề đăng tải những thông tin nhạy cảm kiểu này để tránh gây hoang mang cho dư luận.

13:45 26 tháng 1, 2018 Reply

nhiều tổ chức cá nhân phản động lợi dụng các trang mạng xã hội là một trong những cách thức để thực hiện hành động chống đối, bội nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo của mình. Cùng với đó là sự tiếp nhận thông tin một cách tràn lan, không có sự kiểm chứng của bạn đọc đã làm cho thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng, khó kiểm soát. Do đó cần phải siết chặt hơn nữa trong việc quản lí, kiểm soát những thông tin đăng tải trên mạng.

10:44 1 tháng 2, 2018 Reply

Ngày nay, số lượng báo truyền thống và báo mạng mọc lên như nấm sau mưa, nên không chỉ đòi hỏi những người làm nghề báo phải giữ vững đạo đức nghề nghiệp mà những độc giả cũng phải thể hiện mình là một người thông tin, chắt lọc những thông tin cần thiết. Nghề làm báo là nghề đưa thông tin đến cho toàn thể người dân, những vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì vậy, những thông tin được đưa đến độc giả phải là những thông tin chuẩn mực, chính xác chứ không phải là những thông tin lá cải chỉ đưa ra để câu like câu view như một số báo gần đây.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!