03/01/2018

* Vụ Vũ Nhôm: Đến BBC còn tin tưởng Vũ sẽ bị bắt về, huống chi...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/01/2018 | 3.1.18

Chiềng Chạ

Dẫn lời từ Luật sư Vũ Đức Khanh từ Ottawa, Canada, hôm 03/01, BBC đã nói về "Điều gì tiếp theo?" sẽ xảy đến với Vũ Nhôm, người đang bị giới chức Singapo tạm giữ vì vi phạm luật di trú như sau: "Theo quan điểm của cá nhân tôi, trường hợp của ông Anh Vũ không hề đơn giản chút nào vì thế ông mới bị tạm giam đến hôm nay. 

Theo quy định pháp luật của Singapore, các cơ quan chấp pháp chỉ được quyền giữ người trong vòng 48 giờ. Sau đó, người bị tạm giam phải được đưa đến một thẩm phán để được quyết định về lệnh tạm giam này. Nếu cơ quan chấp pháp không thuyết phục được thẩm phán về quyết định tạm giam của họ, thẩm phán sẽ thả ngay. Tuy nhiên, điều 27 khoản 1 và 2 luật Di trú Singapore cho phép cơ quan di trú tạm giữ ông không quá bảy ngày để tiếp tục điều tra. 

Theo nhận xét của tôi thì có nhiều khả năng Cục Di trú Singapore (ICA) đã ra quyết định tạm giam đối với ông Anh Vũ và đã được thẩm phán đồng ý hôm 30 hoặc 31/12/2017. Nếu không thì ngày 3/1, ICA buộc phải đưa ông ra tòa theo luật định. Cũng cần nói thêm là ông Anh Vũ theo luật vẫn có quyền kháng cáo quyết định tạm giữ của ICA. 

Theo luật này, nếu ông Anh Vũ bị kết tội thì Chính phủ Singapore có quyền giam ông tối đa 6 tháng hoặc phạt 1.000 đôla hoặc cả hai." 

Mặc dù BBC không hề đề cập tới việc Vũ Nhôm có bị dẫn độ về nước hay không trong bối cảnh Việt Nam và Singapo chưa ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm. Nhận định ở trên cũng chỉ mới dừng lại việc nói ra khả năng Vũ nhôm bị xử lý theo luật pháp của Singapo. Tuy nhiên, với đánh giá cho rằng: "Một nhà quan sát nước ngoài cho rằng nếu ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt và đưa trở về Việt Nam, vụ việc sẽ tác động đến cả Bộ Công an Việt Nam và thành phố Đà Nẵng" để trả lời cho câu hỏi: "Chính trị VN ra sao nếu ông Anh Vũ bị bắt về?" có thể hiểu BBC đang nghiêng nhiều về khả năng Vũ sẽ bị dẫn độ về nước để xử lý. 

Tôi tin điều này bởi, so với những trang tin như Thoibao.de thì BBC có mạng lưới phủ khắp. Đó cũng là nguyên nhân tin của họ đáng tin cậy hơn! 

Một lí do khác được nói đến từ nhận định Luật sư Vũ Đức Khanh từ Ottawa, Canada, hôm 03/01 nói trên. Theo đó, nếu người Sing có ý định chuyển Vũ cho giới chức Đức theo diện tị nạn (hiện có thông tin Luật sư của Vũ tại Đức đã nộp đơn tị nạn lên Bộ ngoại giao và tư pháp Đức với món quà đổi chác là Vũ sẽ khai ra vụ việc cơ quan An ninh Việt Nam bắt cóc TXT như thế nào - điều đến nay vẫn là bí ẩn với cơ quan an ninh Đức????) thì họ đã chuyển sau 48 tiếng như đã phân tích. 

Động thái chần chừ của Singapo bất chấp khả năng bị Vũ và người trợ giúp của Vũ có đơn khởi kiện lại cho thấy rất rõ điều mà họ đang hướng tới. Với việc giữ Vũ lại và xử lý theo quy định của luật di trí (nếu bị kết án thì Chính phủ Singapore có quyền giam giữ đối với Vũ Nhôm tối đa 6 tháng hoặc phạt 1.000 đôla hoặc cả hai). 

Khi đó, đương nhiên Vũ nhôm sẽ không chỉ liên quan tới Việt Nam (nơi đang muốn bắt Vũ để xử lý tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước), Đức (quốc gia muốn dùng Vũ để khai thác và làm rõ những điều xung quanh vụ bắt cóc TXT được cho là do cơ quan An ninh Việt Nam thực hiện) mà còn là Singapo (quốc gia bị Vũ xâm phạm bất hợp pháp). Và đương nhiên, khi đó với cái quyền sẵn trong tay (đang tạm giữ Vũ Nhôm) thì Singapo cự tuyệt đề nghị của Đức thì cũng hoàn toàn dễ hiểu; phía Đức cũng không thể dùng những đòn kinh tế để trừng phạt họ. 

Nói Vũ Nhôm sẽ bị "trả về nơi sản xuất" là vì thế. 

Xung quanh việc Vũ bị bắt giữ tại Singapo, quốc gia chưa có hiệp định dẫn độ với Việt Nam, đối với nhiều người chắc hẳn vẫn chưa tìm ra lí do cho mình. Nhưng xin nói luôn là khá khen ngợi cho sự gian manh cũng như thức thời của Vũ. Sở dĩ gã chọn Singapo để lẩn trốn trước khi tìm sang nước thứ 3 vì Vũ biết do chưa có hiệp định dẫn độ với VN nên nếu giới chức nước này bắt theo lệnh truy nã của cảnh sát quốc tế thì khả năng bị dẫn độ trở về nước là rất thấp. 

Vũ chọn Singapo để quá cảnh ngỡ là an toàn nhưng hóa ra lại không. Sau khi có lệnh truy nã quốc tế đối với Vũ, cơ quan hữu quan tại Việt Nam đã ra quyết định hủy hộ chiếu đối với Vũ. Và chỉ cần một cái click chuột thì ngay lập tức, Vũ đã trở thành kẻ di chuyển bất hợp pháp. Khả năng trốn chạy của Vũ vì thế đã khép lại, ngay cả khi Vũ được phía Đức đồng ý cho tị nạn theo yêu cầu đi nữa thì với việc không có hộ chiếu cũng sẽ cản trở ít nhiều tới việc di chuyển của Vũ. Ngoại trừ họ thực hiện một phi vụ bắt cóc trên đất Singapo nhưng xem chừng khi đó hậu quả xảy ra đối với mối quan hệ Singapo - Đức còn lớn hơn nhiều! 

Cửa đào thoát cho Vũ Nhôm vì thế đang hẹp hơn bao giờ hết. Chuyện Vũ trở lại cố hương để chịu tội chỉ còn là vấn đề của thời gian.

15 nhận xét

06:39 4 tháng 1, 2018 Reply

Lực lượng chức năng của ta rất nhanh trí và thông minh, làm sao mà Vũ nhôm có thể thoát được khi chúng ta chỉ cần một cú click chuột là có thể khiến hắn trở thành thành phần bị cấm xuất cảnh. Vũ nhôm rồi sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình mà thôi.

07:14 4 tháng 1, 2018 Reply

Bộ công an nên can thiệp sớm trước khi ông nhôm xin tị nạn chính trị tại Đức , đừng để giống như trường hợp TXThanh. Ông nhôm chắc đang hối tiếc vì sai lầm sao qua Singapore để rồi bị dính tại đây. Vì luật pháp ở Sing rất nghiêm .Vấn đề quan tâm hiện nay là động thái của Chính phủ, Bộ Ngoại giao hoặc Bộ Công an nước ta như thế nào trước thông tin này? Cho đến giờ này chưa thấy có thông tin chính thức của Bộ Công an về việc này

07:36 4 tháng 1, 2018 Reply

Không biết ông sai điều gì và điều đó luật pháp sẽ ra tay. Riêng tôi, tội chỉ biết mang ơn khi ông tặng 100 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách huyện tôi.Thông tin từ ICA của Sing là đúng trên 90% rồi. Mong anh sớm về nước qui án đi để được hưởng khoan hồng !!

07:40 4 tháng 1, 2018 Reply

Ông ta khi chưa bị khởi tố và cấm xuất cảnh thì vẫn là công dân bình thường, vẫn xuất cảnh bằng đường hàng không được. Có thể là ông ta xuất cảnh rồi mới có lệnh khởi tố, khám xét và truy nã .

07:43 4 tháng 1, 2018 Reply

Cứ trốn và về nước là được khoan hồng ,trong khi đó đây là bị bắt mà. Thôi về đi Nhôm, cả nước đang chờ đợi.Lưới trời lồng lộng thưa mà khó thoát, tự trói về nhận tội thôi sẽ được giảm nhẹ Vũ Nhôm ơi.Bao nhiêu người dân đang hóng không biết anh nắm giữ "bí mật" gì và lộ cho ai mà phải trốn chạy?

07:50 4 tháng 1, 2018 Reply

Singapore bắt công dân Việt Nam mà không thông báo cho sứ quán Việt Nam tại Singapore hay sao mà chỉ thấy thông tin Singapore xác nhận !?Có thể khi đi từ Việt sang Singapore, hộ chiếu anh này vẫn còn hiệu lực. Nhưng sang đến Singapore thì bị khởi tố, hộ chiếu hết hiệu lực nên bị an ninh Singapore tạm giữ để trả anh ta về cố hương. Có cơ hội để ra đầu thú.

09:02 4 tháng 1, 2018 Reply

Việc Vũ Nhôm chọn Singapo để lẩn trốn trước khi tìm sang nước thứ 3 chứng tỏ sự gian manh và tính toán của hắn vì Vũ biết do chưa có hiệp định dẫn độ với VN nên nếu giới chức nước này bắt theo lệnh truy nã của cảnh sát quốc tế thì khả năng bị dẫn độ trở về nước là rất thấp. Tuy nhiên pháp luật nghiêm minh nên con đường tẩu thoát của Vũ Nhôm dường như hẹp lại đi rất nhiều, mong rằng sớm thôi ông ta ra đầu thú để hưởng khoan hồng!

09:33 4 tháng 1, 2018 Reply

dù vũ nhôm có chốn chạy đến nơi nào nhưng lưới trời lồng lộng hắn rất khó có thể mà thoát cho được , cho nên bây giờ đến cả trang mạng bbc cũng tin là hắn sẽ bị sa lưới pháp luật việt nam rồi . con đường chốn chạy của vũ nhôm dường như đang nhỏ hơn bao giờ hết

14:30 4 tháng 1, 2018 Reply

Rất mong Bộ Công an cũng như chính quyền Singapore sẽ thoả thuận sớm nhằm giải quyết dứt điểm vụ này, tránh lan sáng bên thứ 3 là Đức can thiệp thì sẽ dẫn đến nhiều điều không mà vụ Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ điển hình. Rồi đây, sau khi đã bị huỷ hộ chiếu, mang trong mình án truy nã quốc tế thì sẽ không lâu đâu, Vũ Nhôm sớm muộn gì cũng sẽ bị xử lí theo luật pháp Việt Nam

21:29 5 tháng 1, 2018 Reply

Vũ nhôm có chạy đi đây nữa thì cũng không thoát đươc. Hãy cùng chờ đợi hắn trở về nước và những bản xử lí dành cho hắn. Công cuộc chống tham nhũng đang Đảng ta thực hiện cương quyết và quyết liệt hơn bao giờ hết. vì vậy vũ nhôm hãy chuẩn bị tinh thần cho những hình phạt với những gì mà mình đã làm.

13:55 25 tháng 1, 2018 Reply

Vũ Nhôm trở thành cái tên thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Nhiều tờ báo đã đăng tin Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp Đức đã tiếp nhận hồ sơ “xin tị nạn chính trị ở Đức” của Vũ Nhôm làm dấy lên những đồn đoán về số phận của con người này. Đặc biệt là những những đồn đoán về khả năng dẫn độ Phan Văn Anh Vũ về Việt Nam và khả năng Cộng hòa Liên bang Đức can thiệp để người này có mặt ở Đức, phục vụ điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh.

19:23 31 tháng 1, 2018 Reply

Lực lượng chức năng của ta rất nhanh trí và thông minh, làm sao mà Vũ nhôm có thể thoát được khi chúng ta chỉ cần một cú click chuột là có thể khiến hắn trở thành thành phần bị cấm xuất cảnh. Vũ nhôm rồi sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình mà thôi. Làm gì có chuyện gây ra hậu qảu rồi muốn đi đâu thì đi

10:51 6 tháng 2, 2018 Reply

Sau khi thông tin Vũ “nhôm” bị “tạm giữ” tại Singapore được chính luật sư người Singapore Choo Zheng Xi (Remy) của ông Phan Văn Anh Vũ và Cục Quản lý cửa khẩu và nhập cư Singapore (ICA) xác nhận, đồng thời cho rằng, ông Phan Văn Anh Vũ có nguyện vọng sang Cộng hòa Liên bang Đức tị nạn chính trị, đám Bùi Thanh Hiếu, Lê Trung Khoa (đứng đầu Thoibao.de tại Đức), cùng số zân chủ hải ngoại hả hê, sung sướng.

10:51 6 tháng 2, 2018 Reply

Phan Văn Anh Vũ đã bị lực lượng An ninh Việt Nam bắt giữ ngay tại sân bay Nội Bài. Nói vậy để thấy rằng, trong vụ việc này, việc truy bắt Phan Văn Anh Vũ không hoàn toàn là một sự may mắn, đó là một nỗ lực phi thường của an ninh Việt Nam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!