07/02/2018

* Đây là cách Giáo xứ Thái Hà đồng hành cùng GP Vinh sao?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/02/2018 | 7.2.18

Chiềng Chạ

Nói về sự tương đồng giữa Giáo phận Vinh và Giáo xứ Thái Hà (nơi có Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội), một số người đã nhắc lại câu nói của Giám mục Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh: "Chuyện của Vinh cũng là chuyện của Thái Hà và ngược lại". 

Tuy nhiên qua tìm hiểu thì huấn thư đó của vị Giám mục từng đảm nhiệm cương vị Giám mục Giáo phận Vinh từ năm 2000 - 2010 này không phải là hướng đến những vấn đề tiêu cực, khuyến khích chức sắc chống đối mà đó là sự sẻ chia lẫn nhau. Nên nhớ rằng, có không ít người Công giáo Vinh khi ra Hà Nội, các tỉnh phía Bắc học tập và sinh sống đã xem Thái Hà là nhà chung thứ hai; là nơi họ trao gửi, ký thác niềm tin với Thiên chúa toàn năng và dung dưỡng chính tâm hồn của họ. 

Vậy mà, hiện nay cái sự "đồng hành" giữa Vinh và Thái Hà toàn rặt những chuyện hổ lốn, tầm bậy. Và xin nhắc lại là không chỉ nay giữa Vinh và Thái Hà mới có sự "đồng hành" đảo nghĩa đó, mà xin thưa nó đã diễn ra bấy lâu nay! 

Nhân vụ án Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong bị TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An tuyên án hôm qua. Gx Thái Hà - DCCT Thái Hà là tổ chức tôn giáo đầu tiên lên tiếng, trên trang chính thức của tổ chức tôn giáo này thông qua bài viết của Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT thông qua bài viết có tên: "Vũ khí hữu hiệu số 257 và 258"


Theo đó, dù Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong là những tên tội phạm thực sự, nguy hiểm cho xã hội, nhưng dưới góc nhìn của vị Lm DCCT Thái Hà này thì: "Là người tích cực dấn thân chống “đường lưỡi bò” của Trung Cộng ở Biển Đông, anh Hoàng Đức Bình còn tham gia phong trào Lao động Việt, với mục tiêu trợ giúp pháp lý giúp người lao động Việt Nam đấu tranh và bảo vệ quyền lợi chính đáng, cùng với các linh mục Giáo phận Vinh và người dân bốn tỉnh Miền Trung tố cáo và khiếu kiện Formosa, đòi nhà cầm quyền cộng sản phải bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân của Formosa. Vì thế, anh đã bị nhà cầm quyền khép tội lợi dụng sự cố môi trường biển ở miền Trung, tổ chức, lôi kéo, kích động giáo dân, ngư dân biểu tình, phá rối an ninh trật tự, theo điều 258. Nhưng điều luật 258, một điều luật rất chung chung và quá mơ hồ, dễ bị lạm dụng để bắt bớ và dễ dàng kết tội những người đang tham gia các phong trào đấu tranh dân chủ trong nước, những người có chính kiến hoặc bất đồng chính kiến với những đường lối, chính sách của chính quyền.

Mạng lưới blogger Việt Nam luôn coi điều 258 là hành vi vi phạm không những quyền căn bản của công dân Việt Nam đã được ghi trong hiến pháp nước CHXHCNVN, mà còn vi phạm Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết, về quyền tự do tư tưởng, tự do thu nhận, quảng bá tin tức và truyền đạt ý kiến. Điều 258 được nhà cầm quyền sử dụng như một thứ “vũ khí hữu hiệu” để dập tắt mau chóng sự lên tiếng của những người yêu nước trước vận mệnh quốc gia, trước tệ nạn tham nhũng, trước những hành vi lộng quyền và lạm quyền của các viên chức trong hệ thống chính quyền. Nó gây ra những hố sâu thù nghịch, trầm trọng hoá những mâu thuẫn, ngăn cản sự đồng thuận xã hội, và loại bỏ những giải pháp tích cực có lợi cho sự phát triền hài hoà của xã hội. 

Ngay cả Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong bản nhận định về Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo 2016, đã đưa ra những nhận xét xác đáng: “Do cách nhìn như thế, trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, có những điệp khúc được lặp đi lặp lại nhiều lần, như “theo quy định của Pháp luật”; “chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo”, hoặc những khái niệm mơ hồ trừu tượng như “xâm phạm quốc phòng, an ninh”; “xâm phạm chủ quyền quốc gia”; “xâm phạm trật tự an toàn xã hội, môi trường”. Những điệp khúc và những từ ngữ mơ hồ trên rất dễ bị lạm dụng để quy kết trách nhiệm và lên án các tổ chức tôn giáo khi chính quyền không hài lòng. … Do đó, phải đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết. Chúng tôi nghĩ rằng, đồng hành với dân tộc là đồng hành với những con người cụ thể đã và đang làm nên dân tộc này, nhất là những người cùng khổ và bị quên lãng.” 

Hoàng Đức Bình đã bị xét xử theo điều luật mơ hồ 258, vì đã đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, vì đã can đảm đồng hành với dân tộc trầm luân trong khổ đau, trong những sự áp bức, bất công và ngược đãi với những người dân Việt cụ thể, là những con người đã và đang làm nên dân tộc này, nhất là những người cùng khổ và bị quên lãng. Nhưng như anh từng nói: “Những đau đớn tôi phải chịu không là gì so với những đau đớn đồng bào tôi đang phải chịu đựng, khi bị đánh đập, khi bị cướp tàu, thậm chí bỏ mạng.” 

Bản áp bất công và nặng nề, phi lý và ngang ngược mà nhà cầm quyền cộng sản “ưu ái” dành cho anh Hoàng Đức Bình, phải chăng là thông điệp cứng rắn muốn gửi tới những ai còn có lòng với dân tộc, với đất nước, còn dám đấu tranh trước những bất công và nạn tham nhũng của thể chế này?". 

Đồng hành từ nghĩa tích cực nhưng có vẻ như đang bị cả GP Vinh và Thái Hà làm biến tướng. Phải chăng đây là lí do 2 tổ chức tôn giáo này được cho là ổ chống cộng số 1 tại Việt Nam hiện nay!

29 nhận xét

14:25 7 tháng 2, 2018 Reply

Có thể nói rằng, đó là bản án hết sức kịp thời và nghiêm minh, nhưng cũng thể hiện tinh thần nhân đạo của luật pháp Việt Nam. Đó là bài học đắt giá muộn màng cho Hoàng Đức Bình. Đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu và hoạt động chống chính quyền nhân dân; cũng là sự cảnh báo cho mọi người dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật

14:30 7 tháng 2, 2018 Reply

Có thể nói rằng, đó là bản án hết sức kịp thời và nghiêm minh, nhưng cũng thể hiện tinh thần nhân đạo của luật pháp Việt Nam. Đó là bài học đắt giá muộn màng cho Hoàng Đức Bình Đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang có âm mưu và hoạt động chống chính quyền nhân dân; cũng là sự cảnh báo cho mọi người dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật.

14:37 7 tháng 2, 2018 Reply

Kẻ đứng đầu giáo xứ Song Ngọc thì quá đỗi nổi tiếng rồi, đó chính là linh mục Đặng Hữu Nam, kẻ đứng sau rất nhiều cuộc biểu tình, là tác nhân chính kêu gọi bà con ngư dân bỏ công việc làm ăn để cùng các Cha ở đây đi biểu tình. Giáo dân thì thiệt hại nặng nề, bỏ cả công việc nhưng bù lại, các linh mục ở đây khá rủng rỉnh túi tiền với việc tài trợ của các thế lực thù địch với Việt Nam.

14:49 7 tháng 2, 2018 Reply

Trong thời gian tới, một số linh mục biến chất của đạo Công giáo lập ra sẵn nhiều kế hoạch biểu tình chống đối, lôi kéo giáo dân tham gia với số lượng lớn nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng, dùng cái mác tôn giáo để làm bùa hộ mệnh trước sự truy quét của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

14:51 7 tháng 2, 2018 Reply

Nếu giáo phận Vinh còn tồn tại những kẻ như Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam thì giáo dân nơi đây mãi mãi trở thành tay sai, là công cụ cho những hoạt động phá hoại đất nước. Trong thời gian tới, một số linh mục biến chất của đạo Công giáo lập ra sẵn nhiều kế hoạch biểu tình chống đối, lôi kéo giáo dân tham gia với số lượng lớn nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng, dùng cái mác tôn giáo để làm bùa hộ mệnh trước sự truy quét của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

18:59 7 tháng 2, 2018 Reply

không thể nói là cả giáo phận vinh được. giáo dân ở đây chỉ vì có những kẻ như nguyễn thái hợp, đặng hữu nam,... mới phải chịu cảnh không muốn cũng phải đi biẻu tình, đi chống đối như vậy. bao giờ còn mấy kẻ kia ở đó thì giáo phận này khó mà yên được.

21:55 7 tháng 2, 2018 Reply

Giáo xứ Thái Hà từ trước đến nay đã thường xuyên có những thái độ không hợp tác với chính quyền nhà nước . Và đương nhiên lần này cũng thế thôi, đặc biệt khi nó động chạm đến chính con chiên Thục, Nam và Bình.

08:10 8 tháng 2, 2018 Reply

càng lên án chính quyền gay gắt bao nhiêu càng chứng tỏ GP Vinh và Thái Hà nói riêng, bè lũ lợi dụng tôn giáo chống phá nói chung đang vô cùng run sợ và hoang mang trước sự mạnh tay và quyết liệt của nhà nước trong công cuộc diệt trừ tận gốc bọn ham vinh bán nước

11:34 8 tháng 2, 2018 Reply

Chính những linh mục như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong.... của cả giáo phận Vinh cũng như Giáo xứ Thái Hà đã làm cho tình tình trật tự an toàn xã hội không còn được đảm bảo, nhiều vấn đề nảy sinh... Đề nghị Giáo hội công giáo Việt Nam xem xét lại khả năng để những linh mục kia cai quản giáo xứ, giáo phận khác thì tình hình mới trở nên khả quan được.

15:08 8 tháng 2, 2018 Reply

Hoàng Đức Bình đã bị xét xử theo điều luật mơ hồ 258, vì đã đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, vì đã can đảm đồng hành với dân tộc trầm luân trong khổ đau, trong những sự áp bức, bất công và ngược đãi với những người dân Việt cụ thể, là những con người đã và đang làm nên dân tộc này, nhất là những người cùng khổ và bị quên lãng. Nhưng như anh từng nói: “Những đau đớn tôi phải chịu không là gì so với những đau đớn đồng bào tôi đang phải chịu đựng, khi bị đánh đập, khi bị cướp tàu, thậm chí bỏ mạng.”

18:45 8 tháng 2, 2018 Reply

Nhận xét của hội đồng giám mục nói rằng hoàng đức bình và nguyễn nam phong bị bắt bởi công cụ 258 và nói răng điều luật này chung chung,mơ hồ thật khó chấp nhận và cho chúng ta thấy họ không am hiểu rõ về luật,những điều khoản nêu trong điều 258 là quá rõ ràng nhưng không thể chuẩn từng chi tiết được vì khi phạm tội nó có nhiều hình thức biến tướng,và người làm luật hay VKS sẽ căn cứ vào cái chung ở điều đó để áp dụng,đó là cái căn cứ cơ sở

20:20 8 tháng 2, 2018 Reply

Trong thời gian gần đây, giáo xứ Thái Hà và giáo phận Vinh luôn "tương thân tương ái", hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc chống phá Đảng và nhà nước. Chính vì vậy mà đây cũng là 2 ổ phản động lớn của nước ta. Bọn chúng luôn tìm mọi chiêu trò để bưng bít cho những sai trái của nhau hòng lừa gạt người dân. Sớm muộn gì những tên xấu xa ấy cũng bị vào tù bốc lịch như Bình và Phong thôi.

07:51 9 tháng 2, 2018 Reply

Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong.... của cả giáo phận Vinh cũng như Giáo xứ Thái Hà - đó là những cái tên đã quá đỗi quen thuộc trong việc làm cho tình tình trật tự an toàn xã hội không còn được đảm bảo, nhiều vấn đề nảy sinh... Đề nghị cộng đồng công giáo xem xét lại những vị chức sắc kia có thực sự đủ khả năng dẫn dắt giáo xứ không hay chỉ làm tình hình xấu đi

09:31 9 tháng 2, 2018 Reply

Không ngoa khi nói rằng đây chính là 2 cái ổ sản sinh và nuôi dưỡng nhiều phần tử phản động lớn nhất cả nước. Chúng thông đồng với nhau lên kế hoạch chống phá nhà nước, câu kết với nhau hòng lợi dụng, lừa gạt người dân nhằm thực hiện những mục đích dơ bẩn. Nhiều phần tử bất mãn đã bị bắt và trừng trị. Chắc rắn rằng rằng trong thời gian tới, khi mà các cơ quan chức năng bắt đầu mạnh tay, không còn nhân nhượng thì bọn này chắc chắn sẽ không còn tác oai tác quái được nữa.

13:21 9 tháng 2, 2018 Reply

Với chủ trương mới của Mỹ thì bọn rận chủ không còn bình phong che chắn của anh lớn mẽo nữa rồi. Việc chính quyền ta thẳng tay xử lý những kẻ chống phá chắc chắn đã khiến bè lũ của chúng rút sợ. Giờ có lẽ chúng chỉ còn biết bâu víu và nhau để tồn tại được ngày nào hay ngày đấy thôi

13:59 12 tháng 2, 2018 Reply

Hiện nay, một số linh mục có tư tưởng sai lệch, để trục lợi cá nhân mà đang biến các giáo phận thành địa bàn để cho bản thân tuyên truyền, kêu gọi mọi người chống phá là có thật. Việc đi quá đà của những vị linh mục này chính là những nguyên nhân dẫ đến sự mất ổn định xã hội, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

14:07 12 tháng 2, 2018 Reply

Việc mà các vị linh mục dùng tôn giáo như một công cụ để chống đối, để phá hoại là có thật. Không những thế mà một số vị linh mục còn đưa cả con chiên vào những vấn đề chính trị, tập trung để biểu tình hay thậm chí là xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước. Những vị linh mục này cần phải được xem xét lại tư cách và những người theo đạo cũng cần phải tỉnh táo, không được mù quáng.

14:20 26 tháng 2, 2018 Reply

Những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền của giáo xứ Thái Hà là có tổ chức và hoàn toàn là có chủ ý từ những vị chủ chăn nơi đây. Nơi đây đã thực sự trở thành hang ổ của những tư tưởng phản động và là nơi trú chân của hàng loạt đối tượng chống đối. Do vậy, cần thiết phải có các hành vi răn đe, ngăn chặn các hành vi chống đối, phản động của giáo xứ này.

08:37 27 tháng 2, 2018 Reply

Mọi hành động lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống Nhà nước, xuyên tạc lịch sử dân tộc đều phải chịu sự trừng phạt của Pháp luật nước Việt Nam. Với trường hợp linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau, hắn ta đã ra sức hô hào chống nhà nước một cách cực đoan và trắng trợn, không còn đủ tư cách để tiếp tục vị trí là một linh mục nữa rồi.

10:42 27 tháng 2, 2018 Reply

Giáo phận Vinh đang tự biến mình thành điểm nóng về tôn giáo trên cả nước với nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, kích động giáo dân tuần hành tự phát, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động công vụ của chính quyền địa phương. Cần ngay sự vào cuộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam để chấn chỉnh lại hoạt động cũng như tư tưởng của giáo phận Vinh. Do vậy, cần thiết phải có các hành vi răn đe, ngăn chặn các hành vi chống đối, phản động của giáo xứ này.

16:01 28 tháng 2, 2018 Reply

Đó cũng được cho là "cái nôi" của những kẻ chống đảng, nhà nước Việt nam hiện thời. Chúng đến với nhau suy cho cùng cũng bởi cái điểm chung ấy. Và đến hôm nay, nhận xét đó càng trở nên đúng hơn, sát hơn khi: Ở Việt Nam có rất nhiều tôn giáo, bản thân đạo Công giáo cũng có nhiều hệ phái trực thuộc nhưng bất ổn chỉ có Giáo phận Vinh và Thái Hà. Và điều đó dường như chưa thay đổi.

16:01 28 tháng 2, 2018 Reply

Bằng chứng là trong khi các Linh mục cực đoan, chống đối tại GP Vinh như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục... vẫn liên tục lợi dụng các vấn đề phức tạp, nhạy cảm để chửi đảng, nhà nước, vu cáo xuyên tạc này nọ thì tại Gx Thái Hà những "chủ chăn" như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lưu Ngọc Quỳnh... cũng đang thực hiện điều đó.

23:45 10 tháng 3, 2018 Reply

Giáo xứ thái Hà và giáo phận Vinh đều liên kết với nhau để tạo nên những mặt trận chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam, chúng không từ một thủ đoạn nào để thực hiện âm mưu chống đối cả

23:47 10 tháng 3, 2018 Reply

Tại hai giáo xứ này dù cách xa nhau nhưng vẫn ủng hộ nhau bởi chúng có cùng chung mục đích đó chính là chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam, đây là mục tiêu xuyên suốt của chúng

23:49 10 tháng 3, 2018 Reply

ủng hộ Hoàng Đức Bình và Nam Phong là những đối tượng rận chủ đã vi phạm pháp luật, bị đưa ra xét xử công khai thì chúng cùng chung đường đi với nhau rồi, bởi giáo phận Vinh cũng phản đối việc làm của chính quyền

23:51 10 tháng 3, 2018 Reply

Giáo phận vinh và Thái Hà đều có chung lợi ích đó chính là từ các tổ chức phản động, chúng càng chống đối càng có tiền, càng viết bài thì càng có tiền, càng quy tụ được đông giáo dân tham gia phản đối Đảng, nhà nước thì có tiền

23:55 10 tháng 3, 2018 Reply

Cuộc đời của LM Nam Phong và LM Nam rồi sẽ giống nhau cả thôi đó chính là bị trả giá cho những gì mà chúng đã làm, điều đó thì không thể khác được; cả hai tên đều ăn được tiền nên có nhiều tiền cả

23:57 10 tháng 3, 2018 Reply

ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động chống đối đúng là trò chơi của lũ rận mà chúng ta ai cũng nhìn nhận thấy điều đó, riêng chỉ nói đến việc Hoàng Đức Bình bị xét xử thì giáo xứ Thái Hà đã có nhiều bài viết ủng hộ điều này

00:03 11 tháng 3, 2018 Reply

ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động chống đối đúng là trò chơi của lũ rận mà chúng ta ai cũng nhìn nhận thấy điều đó, riêng chỉ nói đến việc Hoàng Đức Bình bị xét xử thì giáo xứ Thái Hà đã có nhiều bài viết ủng hộ điều này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!