08/02/2018

* Bộ 4T nên tuýt còi Vnexpress

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/02/2018 | 8.2.18

Mẹ Đốp

Vì bài viết dưới đây mà không ít người đã phán xét  Vnexpress. 

Nói về điều này, Fb Trần Hân đã viết như sau: "Cục báo chí khoan đắp chân ăn tết sớm nhé, báo chí như thế này thì cụ tổng bí thư không mất ăn mất ngủ sao được:

Nó phạm tội chông phá nhà nước mà lại làm cái tít đi tù 14 năm vì nói xấu công an?

Cục trưởng Phuc Luu Dinh ơi. Cho tổng biên tập Vnexpress đi tù thay đi". 

Lỗi của Vnexpress trong trường hợp này nằm ở việc đặt tiêu đề bài báo. Theo đó, mặc dù trong bài (https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bi-phat-tu-vi-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-xam-pham-loi-ich-nha-nuoc-3709015.html), báo này đã nói ra khá chi tiết hành vi của Bình cũng như lí do khiến Hoàng Đức Bình ((35 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên) về hai tội Chống người thi hành công vụ và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (điều 257, 258 Bộ luật hình sự 1999) chịu tổng cộng hình phạt là 14 năm tù: "Theo cáo trạng, lực lượng làm nhiệm vụ ra tín hiệu yêu cầu di chuyển nhưng tài xế và những người trên xe không chấp hành. Cảnh sát giao thông sau đó cẩu xe và người về trạm thì bị cáo Bình và Phong cùng những người khác trong xe tiếp tục chống đối.

Ngoài hành vi xúi giục, Bình bị cáo buộc thường xuyên vu cáo, bôi nhọ lực lượng công an làm nhiệm vụ... Đến 17h ngày 13/3/2017, 6 video bị cáo Bình phát trực tiếp có lời nói bôi nhọ, vu cáo lực lượng công an, đạt trên 2,4 triệu lượt xem; trên 40.000 bình luận. Điều này bị cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an.

"Bình đã đưa ra thông tin thất thiệt nhằm định hướng cho người nghe hiểu sai bản chất vụ việc, nhìn nhận sai lệch về lực lượng công an, nghiêm trọng hơn là hiểu sai chế độ", Công an Nghệ An nêu". 

Tuy nhiên, tít bài lại đặt Người đàn ông bôi nhọ công an bị phạt 14 năm tù (theo thông tin thì hiện Vnexpress đã thay đổi tên bài viết thành: Bị phạt tù vì chống người thi hành công vụ, xâm phạm lợi ích nhà nước). 

Quay trở lại với tiêu đề ban đầu của Vnexpress thì rõ ràng là có vấn đề khi nó gây ra những hiệu ứng không tốt cho những ai tiếp cận câu chuyện. 

Theo đó, nếu chỉ vì bôi nhọ Công an (theo cách hiểu là "
xúi giục, Bình bị cáo buộc thường xuyên vu cáo, bôi nhọ lực lượng công an làm nhiệm vụ... Đến 17h ngày 13/3/2017, 6 video bị cáo Bình phát trực tiếp có lời nói bôi nhọ, vu cáo lực lượng công an, đạt trên 2,4 triệu lượt xem; trên 40.000 bình luận. Điều này bị cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an" - Theo cáo trạng) thì hình phạt sẽ không đến 14 năm theo quy định tại tội 
Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (điều 257, 258 Bộ luật hình sự 1999). Hay nói cách khác, việc đưa tin này sẽ dẫn tới việc cho rằng cơ quan thực thi pháp luật tại Nghệ An thực thi sai luật. 

Ngoài điều này thì, cách thông tin đó sẽ gây ra sự giễu cợt đối với hệ thống cơ quan thực thi pháp luật. Và như thế, vô tình hay cố ý thì VnExpress đang "nối giáo", tiếp nối hành vi bôi nhọ Công an mà Hoàng Đức Bình đã thực hiện trong ngày 14/2/2017. 

Lỗi này tuy không lớn và bản thân VnExpress đã có sự khắc phục nhưng qua tìm hiểu thì wikipedia thì đây không phải lần đầu báo điện tử này gặp phải những sai phạm kiểu này. Trước đó, "ngày 27 tháng 9 năm 2012, VnExpress đăng bài "Thân phận bà cụ già chỉ mong con chết hết" đề tên tác giả là Lâm Tuyền viết về cuộc sống khốn khó của một bà cụ 83 tuổi tên là Phạm Thị Đào. Bà Đào không có nhà cửa, phải bán nước bên bờ hồ Thiền Quang ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội để lấy tiền mưu sinh. Chồng bà Đào là người nghiện rượu, đã chết vì xơ gan. Bà Đào có sáu người con, bốn trai hai gái. Cả bốn người con trai của bà Đào đều nghiện ma tuý, ba người đã chết, người còn lại đang chịu án bảy năm tù ở Thái Nguyên. Trong hai người con gái của bà Đào thì một người đã bị bán sang Trung Quốc làm vợ, chỉ còn một người con gái tâm thần không bình thường sống chung với bà. Báo An ninh thủ đô sau đó đã đăng bài viết làm rõ chân tướng bà Đào. Bà Đào đã từng hai lần phải vào tù vì tội buôn bán trái phép chất ma tuý. Bà có chín người con chứ không phải là sáu, trong đó hai người đã chết vì nghiện ngập, một người đang đi tù, một người con gái bị bệnh tâm thần sống cùng bà. Bà Đào từng lấn chiếm đất trái phép ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội rồi bán lại cho người khác. Hàng tháng bà Đào đều được nhận 350 nghìn đồng tiền trợ cấp dành cho người cao tuổi, người con gái bị bệnh tâm thần của bà hàng tháng được nhân 350 nghìn đồng tiền trợ cấp dành cho người tàn tật không có khả năng lao động. Có một số người hảo tâm bị mắc lừa đến cho tiền bà thì bà lại đem tiền họ cho mình đi chơi lô đề.

VnExpress có đăng các bài dịch từ một số báo khổ nhỏ ngoại quốc, đặc biệt là Daily Mail, The Sun đôi khi được cho là bị dịch sai. Ngày 25 tháng 10 năm 2015 VnExpress đăng bài "Xúc xích chứa ADN của người" trong đó nói rằng có các mẫu xúc xích chay ở Mỹ "chứa khoảng 2% ADN của người".[6] Tuy nhiên theo bản gốc tiếng Anh của Fox News thì có khoảng hai phần trăm mẫu xúc xích đem thử nghiệm có chứa ADN người trong số đó 2/3 mẫu được gắn bao bì là xúc xích chay". 

Được biết, VnExpress được thành lập bởi tập đoàn FPT, ra mắt ngày 26 tháng 2 năm 2001 và được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép số 511/GP - BVHTT ngày 25 tháng 11 năm 2002, hiện tại do FPT Online quản lý (Thông tin ghi trên Website thì Cơ quan chủ quản là Bộ Khoa học Công nghệ).

Hi vọng Bộ 4T không vì tính ưu việt của báo điện tử này mà bỏ qua sai phạm không lớn nhưng cũng không nhỏ này! 

28 nhận xét

18:38 8 tháng 2, 2018 Reply

Một trang báo có uy tín lớn như VnExpress mà lại phạm những sai lầm như thế này thât sự rất nguy hiểm,trang báo càng nổi tiếng thì càng phải làm việc một cách chuẩn chỉ nhất có thể chúng ta có thể biết được trước khi đăng thì bài đăng cũng được kiểm duyệt qua rất nhiều người mới được đăng kên vậy mà vẫn xảy ra những sai sót như thế này thật khó hiểu,mong cơ quan chức năng điều tra làm rõ vấn đề

20:46 8 tháng 2, 2018 Reply

Một tờ báo uy tín như VnExpress mà không tìm hiểu kĩ càng sự việc để rồi đăng thông tin sai sự thật như thế sẽ gây xôn xao dư luận. Lần đầu tiên thì có thể thông cảm nhưng đâ nhiều lần rồi thì không thể chấp nhận được. Mặt khác đây còn là vấn đề nhạy cảm , đang được rất nhiều người dân quan tâm. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm tiến hành điều tra làm rõ vụ việc trên.

21:23 8 tháng 2, 2018 Reply

Đây không phải là lần đầu các trang mạng có sự "nhầm lẫn" này, lần này là VnExpress. Một trang báo điện tử uy tín như VnExpress mà lại nhầm như vậy thì không hiểu ông Tổng biên tập làm ăn như thế nào. Bộ Thông tin và truyền thông cần xem lại cách thức quản lý của VnExpress.

21:33 8 tháng 2, 2018 Reply

Tsb,chữ với chả nghĩa bắt bẻ : đặt mẹ nó tít: "Công an bị tù 14 năm bôi nhọ Người đàn ông "...chả thằng nào bị phạt ...

21:43 8 tháng 2, 2018 Reply

thiết nghĩ một tờ báo có uy tín và được nhiều người xem nhất ở Việt Nam, không trực thuộc sở hữu của một cơ quan nhà nước nào như Vnexpress thì ngày càng cần phải có sự kiểm soát, kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đăng tài và có chất lượng thông tin đáng tin cậy. Vậy nhưng trong một số điểm còn hạn chế như thế này cần có sự vào cuộc cuả Bộ Thông tin truyền thông để có sự quản lí chặt chẽ hơn.

22:49 8 tháng 2, 2018 Reply

Đề nghị Tổng biên tập của trang báo điện tử VnExpress xem xét lại cách thức làm việc của các nhà báo. Việc đăng tải những thông tin sai lệch của vấn đề lên trang báo được nhiều người theo dõi bậc nhất cả nước đã gây ra không ít những hoang mang giao động trong dư luận. Đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông cần xem xét kĩ vụ việc lần này.

07:45 9 tháng 2, 2018 Reply

Vnexpress là một tờ báo chuyên về các vấn đề chính trị - pháp luật - xã hội. Thật khó để khẳng định nhà báo cho ra đời cái tít kia lại thiếu hiểu biết pháp luật đến nỗi giật cái tít không liên quan như thế. Chỉ có thể là trò câu view rẻ tiền của các tờ báo lá cải. Vnexpress là một tờ báo có uy tín, được nhiều người đón đọc. Mong sẽ không vấp phải vết xe đổ đó

07:49 9 tháng 2, 2018 Reply

Đề nghị tổng biên tập Vnexpress xem xét lại trình độ chính trị và hiểu biết pháp luật của nhân viên mình. Việc giật tít như thế vô hình chung chính tờ báo đang lợi dụng hình ảnh công an để tăng thêm lượt xem cho bài báo đồng thời gây ra hiểu nhầm nghiêm trọng đối với cách chính quyền xử lí một tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia

09:06 9 tháng 2, 2018 Reply

Vụ việc xét xử Hoàng Đức Bình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận. Mỗi bài báo viết ra cần phải rõ ràng, cụ thể và chính xác như vậy mới có thể truyền tải cho người đọc một cái nhìn khách quan về vụ việc. VnExpress đã không làm được như vậy. Họ không tìm hiểu kĩ sự việc để rồi viết bài vớ vẩn, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận. Mong rằng tất các bạn đọc sẽ tìm đọc các thông tin từ các trang mạng chính thống để có cái nhìn chính xác nhất về sự việc trên.

10:10 9 tháng 2, 2018 Reply

Báo chí Việt Nam đang ngày càng bố láo, xuyên tạc, đổi tiêu đề hòng định hướng dư luận, lại thêm các con giời đọc title không đọc nội dung cứ thể vào chửi bới, nói xấu Đảng, nhà nước, chính quyền. Thiết nghĩ chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để chấn chỉnh ngành báo chí

13:17 9 tháng 2, 2018 Reply

Không thuộc sở hữu nhưng Vnexpress vẫn phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước mà cụ thể là bộ thông tin và truyền thông. Dù nội dung bài báo có liên quan đến cái tít kia không đi chăng nữa thì nó cũng quá đủ để đánh giá trình độ năng lực của đội ngũ biên tập của tờ báo này. Đề nghị phải xử lý thật nghiêm

22:27 9 tháng 2, 2018 Reply

Cách đặt tiêu đề khiến nhiều người đọc hiểu nhầm, thậm chí là nghĩ sai về lực lượng thi hành công vụ. Đúng là Vnexpress nên xem xét lại tác giả nào đã giật tít như vậy và cần có sự nhắc nhở, điều chỉnh để tránh những hệ lụy không đáng có.

11:25 10 tháng 2, 2018 Reply

thời đại công nghệ bây giờ thông tin sai lệnh rất nhiều nó ảnh hưởng tới tư tưởng của bộ phận người dân. Nhưng thông tin đưa lên mạng cần được quản lí nghiêm ngặt tránh những thông tin sai lệnh như trên.

20:48 10 tháng 2, 2018 Reply

đúng là cái bọn vnexpress xạo lông, một trang báo uy tín như thế mà cái tít cũng không biết đặt thế nào cho đúng, hay là cố tình viết đây, không thể chấp nhận được với những bài báo như thế này, coi thường pháp luật, không hiểu hết luật pháp, không hiểu rõ vấn đề mà đòi đi viết báo.

22:46 10 tháng 2, 2018 Reply

Thực sự mệt với các nhà báo không có đạo đức hành nghề, chỉ thích giật tít câu view, đó là còn chưa kể không biết có sự lệch lạc nào về tư tưởng chính trị nữa không. Qua vụ việc này, các báo cũng rất nên kiện toàn lại bộ máy, kiên quyết loại bỏ những phóng viên biến chất, kém năng lực, và phẩm chất đạo đức ra khỏi Tòa soạn, trả lại thanh danh cho báo chí. Mong rằng Bộ Thông tin và truyền thông xử lý thật nghiêm minh vụ việc này.

13:43 12 tháng 2, 2018 Reply

Ai cũng biết là viết báo thì cần giật gân cần cái mới, giật tít để tăng lượt view, tăng lượt tiếp cận của bạn đọc. Nhưng mà viết báo đi quá xa so với sự thật thì ns cũng chỉ là một tờ báo lá cải. Một trang báo có uy tín như VnExpress mà lại đi đăng báo lá cải như thế này thì liệu còn tồn tại được bao lâu.

14:08 12 tháng 2, 2018 Reply

Một bài báo đăng như thế này thì đang thể hiện sự thờ ơ của ban lãnh đạo đối với các cây viết. Để cho các thành viên của trang báo mình muốn làm gì cũng được, đi quá xa so với thực tế như thế này chỉ đang giết chết cả trang báo mạng này mà thôi. Dần dần bạn đọc cũng sẽ xem VnExpress như mộ trang báo lá cải nếu không sửa đổi cách làm việc.

00:58 13 tháng 2, 2018 Reply

Giờ đây có quá nhiều nhà báo chỉ vì lợi ích bản thân mà tạo ra những chiêu trò hết sức bẩn thỉu cụ thể ở đây 1 số bộ phận nhà báo thường xuyên giật tít, câu like bóp méo sự thật để đạt được ý đồ của mình. Điều này ảnh hưởng vô cùng xấu tới xã hội, bởi nhiều khi làm hoang mang dự luận người dân hiểu lầm và làm ảnh hưởng trực tiếp tới cá nhân bị đưa ào bài viết. Báo Vnexpress cần xem xết lại xử lý ngay nhà báo đăng tải bài viết này để trả lại sự trong sạch cho ngành công an

19:41 14 tháng 2, 2018 Reply

hiện giờ báo chí có sức mạnh rất lớn trong dư luận và định hướng phản biện xã hội hà cớ gì mà mấy bài báo này lại toàn đưa tin giật tít các kiểu về xuyên tạc sự thật thế này chứ. tội gì thì tội sao lại phạt tù nặng thế này cơ khó hiểu các bác nhà báo có học luật không mà phán như thánh thế này.

08:38 27 tháng 2, 2018 Reply

Vnexpress thì ngày càng cần phải có sự kiểm soát, kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đăng tài và có chất lượng thông tin đáng tin cậy. Vậy nhưng trong một số điểm còn hạn chế như thế này cần có sự vào cuộc cuả Bộ Thông tin truyền thông để có sự quản lí chặt chẽ hơn. , các báo cũng rất nên kiện toàn lại bộ máy, kiên quyết loại bỏ những phóng viên biến chất, kém năng lực, và phẩm chất đạo đức ra khỏi Tòa soạn, trả lại thanh danh cho báo chí

10:43 27 tháng 2, 2018 Reply

những kẻ nào phản bội lại dân tộc , phản bội lại đất nước thì đều sẽ phải trả giá cho những hành động ngu xuẩn của chúng mà thôi, hoàng đức bình cũng vậy hắn cũng không nằm ngoài vòng lao lý , đã reo gió thì phải gặt bão , giờ đây không biết nằm trong xó tù hắn có thấy hối hận về những việc mà mình đã làm hay không hay vẫn đang còn ôm mộng đấu tranh cho cái gọi là dân chủ nhân quyền mà hắn đang dang dở , bình bị bắt, rồi cũng sẽ đến ngày thục hay nam cũng phải gánh chịu những hậu quả tương tự , vì pháp luật này không cho phép bất cứ một ai đi ngược lại lợi ích của dân tộc cả

00:21 11 tháng 3, 2018 Reply

Tôi không thể chấp nhận cách giật tít của tờ báo chính thống này, đây cũng chả phải là lần đầu tiên nhưng làm như thế này không được, không ổn, tôi phản đối cách làm này và nhấn mạng lại không thể xảy ra sai sót như vậy được

00:23 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều gì khiến một tờ báo khá có uy tín như VNExpees lại xảy ra sơ suất như vậy, đây là do cẩu thả hay cố tình làm như vậy, có lẽ điều này cần phải được làm rõ ngay để rút kinh nghiệm chung

00:26 11 tháng 3, 2018 Reply

Tờ báo này đang định đối đầu với chính quyền hay sao mà dám viết báo kiểu này, tôi cho rằng viết như thế này là không ổn và không thể chấp nhận được cách viết kiểu này, cần điều tra và làm rõ điểm này

00:27 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều mà tôi không thể ngờ được là một tờ báo lớn có thể có những sai sót như thế để cho dư luận người ta chởi cho là không biết gì, không thể có chuyện như thế được, đây liệu có phải là cố tình không

00:29 11 tháng 3, 2018 Reply

Bộ thông tin và truyền thông cần có yêu cầu tờ báo này giải trình việc này và tính toán xem lỗi này thuộc về ai, những cá nhân nào liên quan đến việc này, nếu không làm nghiêm thì sau này sẽ khó làm lắm

00:31 11 tháng 3, 2018 Reply

Một tờ báo chính thống khi đăng bất cứ một thông tin nào lên xin hãy cân nhắc, hay tôn trọng sự thật khách quan, hãy nghĩ với bài viết đó người đọc sẽ đón nhận như thế nào, hiệu ứng ra sao

00:33 11 tháng 3, 2018 Reply

Bộ thông tin và truyền thông cần có ý kiến để chấn chỉnh không chỉ là tờ báo này mà còn các tờ báo khác đã và đang có sai phạm trong cách đưa thông tin lên. dư luận đang rất quan tâm sân chơi này, nếu không làm được thì sẽ thất vọng lắm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!