23/02/2018

* Bỏ tục đốt vàng mã, tiếng nói từ Giáo hội Phật giáo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/02/2018 | 23.2.18

Kính Chiếu Yêu

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn do Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, phó chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký, đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Công văn đề nghị Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn chư tôn tăng ni trụ trì các tự viện (bao gồm: chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm phật đường) nhất là các tự viện là di tích lịch sử - văn hoá tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, văn hoá Phật giáo.


"Đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam", công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ.

Công văn cũng nhấn mạnh, trong các bài giảng tại các tự viện cần chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội, lan toả giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn.

Các nhà nghiên cứu văn hóa Phương Đông cho rằng, tục đốt vàng mã vô tội vạ của người Việt đó là sự ngu muội, kệch cỡm, tham lam và chỉ suy nghĩ cho bản thân.

Theo truyền thuyết, tục đốt vàng mã của người Việt bắt nguồn từ một tích truyện của Trung Quốc kể lại rằng, vào đời Hán có đôi vợ chồng là Thái Mạc và Tuệ Nương học nghề làm giấy chưa thạo đã về quê mở xưởng. Giấy làm ra xấu và khó viết chữ nên bị ế không bán được. Tuệ Nương bèn giả chết để thực hiện phương kế bán giấy.

Ngày thứ 3, trước khi đi "chôn" Tuệ Nương, Thái Mạc đem một ôm giấy ra đốt bên cạnh quan tài vợ. Sau khi Thái Mạc đốt giấy xong thì Tuệ Nương ở trong quan tài kêu to gọi chồng, đẩy nắp quan tài bước ra hát rằng: “Trên dương gian đồng tiền có thể làm được mọi việc ở mọi nơi, dưới âm phủ giấy cũng có thể dùng để mua bán. Nếu không phải chồng đốt cho giấy thì ai lại cho tôi quay về dương gian?”

Những người chứng kiến đều tin là đốt giấy thành tiền cho người âm phủ rất có lợi nên ai nấy đều về nhà lấy tiền đến nhà Thái Mạc mua giấy về đốt. Tin lành đồn xa, người các nơi tranh nhau đến nhà Thái Mạc mua giấy. Không đến 2 ngày, bao nhiêu giấy ế của hai vợ chồng Tuệ Nương đã hết sạch.

Tất nhiên, còn có rất nhiều điển tích về nguồn gốc của việc đốt vàng mã nên ta chưa thể kết luận được nó bắt nguồn từ đâu. Chỉ biết rằng, ở Việt Nam tục lệ này đã xuất hiện từ rất lâu vào mỗi dịp Tết đến xuân về, giỗ chạp. 

Xưa kia, người ta chỉ để vài tập giấy nhỏ trên bàn thờ và khi lễ xong thì đốt để tưởng nhớ gia tiên, cung tiến thần thánh. Ngày nay, tục đốt vàng mã có xu hướng ngày càng gia tăng. Không chỉ dừng lại ở việc đốt vài tập giấy bình thường, những người đang sống còn tìm đủ mọi cách để "gửi đồ" cho người âm nhà lầu, xe hơi, ti vi tủ lạnh, đô la... 

Trong giáo lý của nhà Phật cũng chỉ khuyên con người nên ăn chay niệm Phật để tưởng nhớ người đã khuất chứ không dạy việc đốt thật nhiều nhà lầu, xe hơi... Vậy nhưng, nhiều người vẫn lao vào đốt vàng mã không còn chỉ là "gửi đồ" cho người đã khuất mà vì muốn cầu xin thần thánh cho bản thân mình trở nên giàu có, sung sướng, hạnh phúc.

Đó là hành vi ngu muội, tham lam và vụ lợi. Họ đã biến tướng một nét văn hóa vô cùng đẹp của người Việt thành lối sống mê tín dị đoan đáng bị lên án. Họ không hiểu rằng, những thứ đem đốt ấy chẳng bao giờ "đủ" cho vong linh như quan niệm "trần sao, âm vậy". Câu chuyện khởi nguyên của tục đốt vàng mã cũng chỉ là một ít giấy tượng trưng cho tiền mà thôi.

Mỗi năm người Việt tiêu tốn hàng nghìn tỉ đồng cho nhu cầu đốt vàng mã. Theo thống kê, mỗi năm người dân Việt Nam đốt gần 50.000 tấn vàng mã. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, số tiền thật "đốt" cho vàng mã lên tới trên 400 tỷ đồng/năm. Việc thiêu đốt như vậy không những lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Bởi vậy, quan niệm của chúng ta thật sự cần phải thay đổi. Thờ phụng quan trọng nhất là phải có một tấm lòng chân thành, hơn nữa bản thân phải biết hướng thiện, không làm điều ác. Đây chính là điều gọi là tâm thành thì linh.

Giáo hội Phật giáo đã có tiếng nói và chủ trương thực hành ngay trong các cơ sở tôn giáo mình. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta cũng nên nhận thức được vấn đề và thay đổi hành vi tín ngưỡng của mình. Nó có ích cho gia đình và xã hội.

20 nhận xét

12:18 24 tháng 2, 2018 Reply

Vẫn biết tục đốt vàng mã là xuất phát từ cái tâm của những người ở trần thế. Nhưng một khi bị làm quá sẽ để lại nhiều hệ lụy cho chính trần thế này, từ đó mà trở thành hủ tục. Rất đồng tình với khuyến cáo cả giáo hội phật giáo Việt Nam

13:22 24 tháng 2, 2018 Reply

Lại cầm đèn chạy ngược gió, hai.

13:59 24 tháng 2, 2018 Reply

Là sao bạn? Tôi thấy Giáo hội phật giáo lên tiếng về việc đốt vàng mã của người dân hiện nay là vô cùng thực chất và đáng ủng hộ đó chứ. Gì chứ giáo hội phật giáo đã lên tiếng thì ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới tâm linh và ý thức của người dân

19:35 24 tháng 2, 2018 Reply

Không biết từ bao giờ lòng thành được đong đo cùng với số lượng vàng mã đốt đi. Nhà to, xe sang, xe ngựa thậm chí cả thiết bị công nghệ thông tin.... cần phải chấn chỉnh là nhận thức của người dân trong hoạt động tâm linh nhất là vào mùa lễ hội thế này

21:25 24 tháng 2, 2018 Reply

Mỗi năm người Việt chúng ta tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng cho việc đốt vàng mã, quá tốn kém và không hiệu quả. Số tiền đó dân ta làm việc khác có lợi hơn rất nhiều, không nhất thiết cứ phải đốt vàng mã. Giáo hội phật giáo lên tiếng là vô cùng đúng và giải quyết được một phần vấn đề.

22:52 24 tháng 2, 2018 Reply

Tục đốt vàng mã là tục có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Theo đánh giá của mình đó là một hành vi mê muội khác xa với tư tưởng mà Phật pháp đề ra. Thờ cúng tổ tiên cần một tấm lòng thành kính chứ không phải là mấy cái nhà lầu xe hơi bằng giấy. Hơn nữa việc đốt vàng mã tràn lan còn gây phản cảm ở một số cơ sở thờ tự. Giáo hội phật giáo đã lên tiếng rồi, mỗi người chúng ta hãy nghe theo và thực hiện bãi bỏ tập tục này thôi.

23:33 24 tháng 2, 2018 Reply

Giáo hội Phật giáo đã có tiếng nói và chủ trương thực hành ngay trong các cơ sở tôn giáo mình. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta cũng nên nhận thức được vấn đề và thay đổi hành vi tín ngưỡng của mình. Nó có ích cho gia đình và xã hội,nó cần được hoạch định và sử dụng một cách hợp lý hơn nữa.

16:08 25 tháng 2, 2018 Reply

Những tục lệ như đốt vàng mã ở các chùa diễn ra ngày càng nhiều, nhất là những ngày Tết. Việc đốt vàng mã là một hình thức tâm linh nhưng cũng chỉ nên dừng lại ở mức vừa phải. Việc đốt quá nhiều vàng mã trong thời gian Tết đã gây nguy hiểm không hề nhỏ, ảnh hưởng đến những người xung quanh khu vực đấy, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các đường dây điện ở quanh khu vực đấy... Đề nghị các tăng ni phật tử xem xét lại vấn đề này.

17:44 25 tháng 2, 2018 Reply

Chúng ta không nên lạm dụng việc đốt vàng mã quá nhiều ở các chùa. Đây là hoạt động tâm linh truyền thống của dân tộc ta cũng như Phật giáo, nhưng việc lạm dụng quá gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm như là ô nhiễm môi trường, gây hỏa hoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường dây điện và nhiều cơ sở vật chất khác. Tôi nghĩ các tăng ni phật tử nên xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc hơn nữa.

16:09 26 tháng 2, 2018 Reply

TÔn giáo luôn là tâm điểm của những vụ việc phức tạp ở các địa phương bởi lẽ các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng các vấn đề liên quan đến người theo đạo để tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước ta đấy mà các bạn. CHúng ta cần nắm được các điều đó để đấu tranh chống lại bọn chúng. Có một điều mà chúng ta cần nhận thức được ở đây đó là âm mưu sử dụng tôn giáo như là một công cụ để cho chúng tiến hành các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc đất nước ta. MÀ thực tế thằng linh mực TOản đã lợi dụng đến điều đó để rao giảng cho người dân những thông tin sai trái đấy

15:09 27 tháng 2, 2018 Reply

Đây là một vấn đề nhạy cảm mà trong những năm gần đây rất được quan tâm còn giải quyết như thế nào thì còn đợi sự đóng góp ý kiến cùng những sự chỉ đạo của cơ quan chức năng,vì những gì thuộc về phong tục tập quán của người xưa để lại thì rất khó để bãi bỏ được một cách nhanh chóng.

19:52 27 tháng 2, 2018 Reply

Tôn giáo có những thứ mà người ngoài không thể hiểu và can thiệp được. Cung như thiên chúa giáo phật giáo có những nét đặc trưng riêng, một trong những đặc trưng đó chính là tục đốt vàng mã. CHúng ta không phải cứ muốn bỏ là bỏ được.

22:06 2 tháng 3, 2018 Reply

Việc đốt vàng mã đã tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm vừa tốn kém vừa ô nhiềm môi trường nhưng đây là vấn đề nhạy cảm bởi phong tục này đã có từ xa xưa vậy nên việc bỏ đốt vàng mã là điều rất khó. Chỉ mong rằng người dân có nhận thức hơn đừng quá lợi dụng việc đốt vàng mã

18:28 11 tháng 3, 2018 Reply

Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm nên theo tôi không cần thiết phải đưa ra đây bàn luận và nói bởi vì như thế sẽ tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều, có lẽ điều đó không thể nào thành hiện thực được

18:30 11 tháng 3, 2018 Reply

Hóa vàng mã là một tín ngưỡng dân gian, ai thích làm gì thì làm, không thể có chuyện cứ làm gì thì làm như thế. làm thì phải có hiểu biết, có sự kế thừa truyền thống và phù hợp với thời đại.

18:33 11 tháng 3, 2018 Reply

Ngay cả câu chuyện hóa vàng mã này các đối tượng rận chủ cũng muốn xuyên tạc, cũng muốn qua đây nói đến câu chuyện quản lý của chính quyền, không thể có chuyện như thế, không thể nào chấp nhận được, chính quyền chả thể quản lý được việc này

18:35 11 tháng 3, 2018 Reply

Hóa vàng mã là một tập tục dân gian, ai thích làm thì làm, ai muốn làm thì làm, không thể có ngăn cấm được, chỉ có thể giáo dục và nhờ giáo dục Phật pháp để các phật tử và công dân nhận thức ra đâu đúng, đâu sai để mà thực hiện

18:38 11 tháng 3, 2018 Reply

Tôi nói rồi đã là tín ngưỡng dân gian thì tùy từng người thực hiện mà thôi, chúng ta không thể nào ngăn cấm được việc này, cũng không nên nói về việc này, chính quyền chỉ có quy định những nơi không nên hóa vàng mã gây mất an ninh trật tự mà thôi

18:40 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều mà các đối tượng rận chủ muốn thực hiện đó chính là chúng muốn xuyên tạc việc chính quyền không thực việc quản lý các hoạt động hóa vàng mã hiện nay, việc gì chúng cũng quy kết được, nhưng rồi không có chuyện đó đâu

18:43 11 tháng 3, 2018 Reply

Phật giáo là những nhà tu hành đã thoát khỏi tham - sân - si nên việc đề xuất bỏ tập đốt vàng mã là đúng; tuy nhiên đó chỉ là một quan điểm mà thôi, còn có quan điểm của đạo giáo về vấn đề này nữa. Chúng ta nên tôn trọng nhiều quan điểm khác nhau và đưa chúng giáo hóa cho mọi người dân hiểu, ai thích theo quan điểm nào thì theo, chứ không thể nào thay đổi việc đó được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!