04/02/2018

Câu chuyện 1.400 tỉ & nghĩa trang

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/02/2018 | 4.2.18

Từ FB Mai Duong

                                                    Thiết kế nghĩa trang Hà Nội

Mỹ có Arlington, Trung Hoa có Bát Bảo Sơn, đấy là hai khu nghĩa trang cấp quốc gia không chỉ thuần túy là nghĩa trang, mà nó còn là thương hiệu về bản sắc dân tộc của hai đất nước hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Và, ngoài những tên tuổi đã đi vào lịch sử của đất nước, của nhân loại, an nghỉ ngàn thu ở hai nghĩa trang này, thì thậm chí còn bạt ngàn những ngôi mộ vô danh khác, cũng thế.

***
Ngay tại nghĩa trang Mai Dịch, cũng tồn tại một lượng rất lớn mộ phần của các liệt sỹ vô danh, mà sau này để tránh đau thương, người ta gọi là các liệt sỹ chưa biết tên.

Nói thế để thấy rằng, không hiểu tại sao mà nghĩa trang cấp quốc gia, qua miệng báo chí bỗng trở thành thuần túy chỉ là "nghĩa trang dành cho lãnh đạo cấp cao của Đảng"?!

Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, là có. Nhưng đó là những vị trí đặc biệt quan trọng, mà khi họ mất thì phải là tang lễ cấp Nhà nước, hoặc quốc tang.

Nghĩa là, không phải cứ cán bộ to, là được hưởng chế độ an táng ở các nghĩa trang này. Và báo chí chúng ta, hình như đang cố tình lờ tịt?

***
Việt Nam là một quốc gia đông dân số, và đặc điểm chính trị hình thành khá phức tạp, cam go. Nhu cầu về một nơi an táng dành cho những người có công với đất nước là một nhu cầu chính đáng, và cần thiết. Lội ngược lại bằng google, thì nghĩa trang cấp quốc gia đặt ở Yên Trung thậm chí chỉ là một hạng mục trong tổng thể quy hoạch điều chỉnh hệ thống nghĩa trang của Tp. Hà Nội, tầm nhìn đến năm 2050.

Ban bí thư phê duyệt chủ trương từ 2015, và bây giờ là bước công bố quy hoạch.

Thậm chí người ta còn tính đến, những người đủ tiêu chuẩn an táng ở đây, sẽ được chôn cất cả vợ lẫn chồng với nhau, để phù hợp với văn hóa, tinh thần dân tộc. Đó là một bước tiến mới của sự nhân văn mà không mấy ai để ý.

***
Phải hiểu chính xác bản chất của những người có chế độ được an táng ở đây, là những người có-công-với-đất-nước. Anh có thể là cán bộ, có thể là danh nhân, có thể là binh lính, thậm chí có thể là một công dân bình thường nhưng có công trạng đặc biệt với nhân dân, với tổ quốc.

Thế thì, nguồn vốn ngân sách là quá hợp lý. Và họ là những người xứng đáng!

Một phần thú vị trong nội dung dự án này hình như đang được lờ đi, đó là phần diện tích dành để xã hội hóa nghĩa trang nhằm tăng nguồn thu từ các tổ chức cá nhân có nhu cầu, giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước.

Mời gúc.

Mỗi dòng tộc đều muốn vun vén cho nghĩa trang của mình, và mỗi đất nước cũng cần phải có một khu nghĩa trang quốc gia xứng tầm để tri ân, tôn vinh công lao của những người xứng đáng, đó là văn hóa, là cội nguồn, là cái gốc cái rễ của chế độ, của tổ quốc. Đáng nhẽ ra, nên góp ý thêm về quy hoạch, về mật độ, về vị trí, thì những cái đầu ra vẻ cực đoan lại chỉ phăm phăm lái và suy diễn vào duy nhất một yếu tố để dè bỉu, ấy là ngân sách - lãnh đạo cấp cao.

***
Có những người họ không có nhu cầu sử dụng nghĩa trang quốc gia dù họ xứng đáng, điều này là hết sức bình thường. Trong thực tế, ví dụ điển hình nhất là trường hợp cố đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng chế độ này cũng đã bù đắp lại điều đó cho đại tướng, bằng sự trọng thị của cả một tang lễ quy mô, kính cẩn bậc nhất từ trước tới nay đấy thôi.

Nhưng, khi người có công không có nhu cầu sử dụng, không có nghĩa là đất nước này không cần thiết phải có nghĩa trang. Nó là điều bắt buộc phải có, và nói một cách sòng phẳng - anh xứng đáng, anh sử dụng hay không sử dụng là quyền của anh, nhưng chúng tôi luôn luôn có chỗ dành cho anh!

Rất đơn giản và dễ hiểu.

***
Hàng loạt chi phí cho dự án nghĩa trang rộng hơn 120ha theo mô hình công viên nghĩa trang này, 1400tỷ không phải là chi phí lớn, nó thậm chí chỉ bằng một góc nhỏ trong những miếng bánh mà đội ngũ anh Trịnh Xuân Thanh đã ăn chia.

Và đáng kể nhất vẫn là chi phí GPMB, tái định cư cho hơn 100 hộ dân trong vùng dự án, các ngài thông tuệ ạ.

Đọc thì lười như hủi, cứ thích chém gió vớ vẩn hehehe.

27 nhận xét

08:39 5 tháng 2, 2018 Reply

Anh Thanh gặm 1 góc nhỏ Nhà nước đéo bao giờ đòi LẠI được. 1400 tỉ bỏ ra cũng vĩnh viễn nằm dưới đáy mồ đéo ngóc lên được...nhưng lạ một cái là cái việc nhân văn như vậy đéo ai hiểu và ủng hộ?...

10:46 5 tháng 2, 2018 Reply

Chả hiểu nổi cánh báo chí nghĩ gì mà lấp liếm sự tôn nghiêm của nghĩa trang đến vậy.Dự án này là để dành cho những người anh hùng, những người có ơn đối với đất nước chứ chả phải là dành phần cho cán bộ hay gì hết. Nó là truyền thống"uống nước nhớ nguồn", là vẻ đẹp của dân tộc ta.Nếu cứ xoi mói vào dự án này thì sao không bâu vào miếng bánh mà anh Thanh gặm đi. Mong cánh làm báo hãy có sự tôn trọng với những người đã mất, người có công với đất nước.

13:38 5 tháng 2, 2018 Reply

Ngay sau khi Ủy ban Tp Hà Nội công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội, một số thành phần tay nhanh hơn não đã bình luận, phán xét bằng những từ ngữ thô thiển, có lẽ vì số tiền 1400 tỷ mà Chính phủ đã phê duyệt để xây dựng.

17:29 5 tháng 2, 2018 Reply

Chuyện nghĩa tử là nghĩa tận đạo lý người Việt Nam từ ngàn xưa là như thế khi 1 người mất đi ít nhất cũng có 1 ngôi mộ ấm cúng không phân biệt cao thấp,sang hèn dân thường hay quan chức...tôi nói ra đây có khi nghe không xuôi tai và phật lòng 1 số người. ngày xưa khi chúng ta tiến hành làm cách mạng chống Pháp rồi chống Mỹ cán bộ ta thường tuyên truyền với dân cùng ăn,cùng ở,cùng sống chết với nhau... ngày nay cách mạng thành công rồi người dân còn thiếu đất, còn nghèo có vùng còn không quy hoạch được 1 nghĩa trang tử tế người dân phải mua mộ huyệt với giá cao để chôn... tại sao giờ cán bộ chết phải riêng nghĩa trang? không thực hiện di nguyện và khuyến khích người chết thực hiện theo nghi thức hỏa tán? theo nếp sống văn minh?

17:41 5 tháng 2, 2018 Reply

"Hỏa táng" và "thực hành tiết kiệm" là chính sách lớn của nhà nước trong việc "hiếu", mỗi cán bộ đảng viên phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện. Nay lại quy hoạch xây dựng nghĩa trang dành riêng (trừ nghĩa trang cho các liệt sỹ) cho các cán bộ lãnh đạo e không "thuận lòng dân" cho lắm. Nên chăng lấy ý kiến dân việc này trước khi tiến hành xây dựng.

12:52 6 tháng 2, 2018 Reply

Mấy ngày vừa qua, báo chí trong nước, các trang mạng phản động liên tục đưa tin về “nghĩa trang 1400 tỷ đồng”, “nghĩa trang của cán bộ cấp cao 1400 tỷ đồng”, biến những từ này trở thành từ khóa được tìm kiếm hot nhất trên Internet. Có thể nói, đây là một chiến dịch “truyền thông bẩn” của đám báo chí kền kền và bọn phản động ở trong và ngoài nước, nhằm biến một sự kiện hết sức bình thường trở thành một vấn đề gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân trong dịp kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản

12:59 6 tháng 2, 2018 Reply

Hoàn toàn không có chuyện nghĩa trang chỉ dành cho cán bộ cấp cao, mà là nơi yên nghỉ, tưởng niệm cho các cá nhân có công lao lớn với đất nước, không chỉ là lãnh đạo mà là anh hùng dân tộc, danh nhân đất nước, văn nghệ sỹ tên tuổi, là đặc ân mà đất nước dành cho những công lao mà họ đã cống hiến. Nghĩa trang mới, được gọi là nghĩa trang Yên Trung, sẽ thay thế cho chức năng của nghĩa trang Mai Dịch hiện nay. Trên thực tế, nghĩa trang Mai Dịch không chỉ là nơi an táng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước mà là nơi yên nghỉ của rất nhiều liệt sỹ vô danh, những người có công với đất nước.

13:03 6 tháng 2, 2018 Reply

Đám kền kền nhấn mạnh vào con số 1400 tỷ đồng để xây dựng nghĩa trang mới Yên Trung. Tất nhiên, con số này là lớn đối với một nước đang phát triển như chúng ta. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ vào các văn bản có liên quan, chỉ có một số tiền xây dựng nghĩa trang này là từ ngân sách nhà nước, còn số còn lại là ngân sách xã hội hóa, tức là sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác. Mặt khác, ngoài việc xây dựng khu tưởng niệm, số tiền này còn dùng để xây dựng Đài hóa thân, phục vụ quần chúng nhân dân “để khuyến khích việc chôn cất bằng hình thức hỏa táng, hợp vệ sinh, tiết kiệm đất”. Như vậy, số tiền 1400 tỷ không phải chỉ để xây dựng khu an táng cho các cán bộ cấp cao, anh hùng dân tộc mà còn để phục vụ cho nhu cầu của chính người dân trong khu vực Hà Nội và các địa bàn xung quanh.

13:09 6 tháng 2, 2018 Reply

Đúng là các đối tượng dân chủ chống đối. Chúng xuyên tạc rằng việc xây dựng nghĩa trang 1400 tỷ là để dùng vào việc xây dựng nghĩa trang cho 'Cộng sản'. Thực hư ra sao? Thực hư là nghĩa trang này được xây dựng để an táng những người có công với đất nước, những anh hùng dân tộc, những người có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước chứ không phải như mấy cái mồm thối của đám dân chủ.

13:14 6 tháng 2, 2018 Reply

về bản chất, nghĩa trang này được xây dựng với quy mô 120ha, “là nghĩa trang cấp Quốc gia, nơi an nghỉ, khu tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các anh hùng, danh nhân của đất nước sau khi từ trần; hoàn toàn không có chuyện nghĩa trang chỉ dành cho cán bộ cấp cao, mà là nơi yên nghỉ, tưởng niệm cho các cá nhân có công lao lớn với đất nước, không chỉ là lãnh đạo mà là anh hùng dân tộc, danh nhân đất nước, văn nghệ sỹ tên tuổi, là đặc ân mà đất nước dành cho những công lao mà họ đã cống hiến.

20:54 7 tháng 2, 2018 Reply

Báo chí bây giờ quá loạn, đặc biệt là sự quậy phá không gian mạng, gây hoang mang dư luận như một số báo chí lá ngón, chim ruồi chuyên đời giật tít câu view rẻ tiền đang làm ô uế môi trường thông tin của chúng ta. Phải thật tỉnh táo, có tư duy phản biện cao thì may ra những độc giả mới có thể sống sót trước những nguồn thông tin độc hại kiểu này, đây chỉ là trường hợp rất điển hình mà chúng ta cần phải cảnh giác.

09:09 8 tháng 2, 2018 Reply

Mõ nói đúng nhưng không đồng tình với lời khẳng định "1400 tỷ không phải là một chi phí quá lớn". So với hàng ngàn người lao động ngòai kia là lớn đó Mõ ạ. Nhưng nhà nước phải làm sao để người dân thấy được việc xây dựng nghĩa trang với khỏan chi phí đó là cần thiết, nên nêu rõ về các khoản chi trong vùng dự án 1400 tỷ đó. Chứ cứ phủ đầu một số tiền khủng như thế người ta vô tình lại có nhận định sai

19:05 8 tháng 2, 2018 Reply

Một khu nghĩa trang to lớn rộng rãi uy ngi,thể hiện sự hiếu thảo,lòng thành kính,uống nước nhớ nguồn của tổ quốc dành cho những thế hệ đi trước đã hy sinh tất cả để mang lại hạnh phúc cho dân tộc ta,làm được điều đó thực sự rất đáng để tự hào và ghi nhận.

10:09 10 tháng 2, 2018 Reply

Nghĩa trang được quy hoạch vừa bảo đảm cho yếu tố môi trường, tránh gần khu dân cư làm ô nhiễm vừa là quy hoạch mỹ quan của thủ đô, đó là việc làm cần thiết và thiết thực mà chúng ta nên làm

10:09 10 tháng 2, 2018 Reply

Cần nhấn mạnh rằng nghĩa trang này không chỉ dành riêng cho cán bộ cao cấp như bọn báo chí kền kền cắt xén, mà nghĩa trang này còn dành cho những vị anh hùng có công với đất nước, đây là hình động tri ân những người góp công lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

11:15 10 tháng 2, 2018 Reply

Xây dựng và quy hoạch khu nghĩa trang này đã được tính toán kĩ lưỡng cho phù hợp với tiến trình quy hoạch lại thủ đô HN, vừa bảo đảm yếu tố môi trường vừa bảo đảm mỹ quan đô thị. Nhưng bọn kền kền lúc nào cũng chỉ lăm lăm luận điệu tốn kém, dân còn nghèo...để ngăn cản

11:15 10 tháng 2, 2018 Reply

Khi lập kế hoạch chắc chắn chưa thể hoàn hảo ngay được, sẽ có điểm chưa hợp lý trong quá trình xây dựng nhà nước sẽ xem xét để điều chỉnh lại cho phù hợp chứ bây giờ chưa tiến hành người dân cũng ko nên phản đối hoàn toàn.

14:12 26 tháng 2, 2018 Reply

Thực hư là nghĩa trang này được xây dựng để an táng những người có công với đất nước, những anh hùng dân tộc, những người có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước chứ không phải như mấy cái mồm thối của đám dân chủ. Phải thật tỉnh táo, có tư duy phản biện cao thì may ra những độc giả mới có thể sống sót trước những nguồn thông tin độc hại kiểu này, đây chỉ là trường hợp rất điển hình mà chúng ta cần phải cảnh giác.

15:23 28 tháng 2, 2018 Reply

Hoạt động này diễn ra đúng thời điểm cả nước đang kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước trong nhân dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý các phóng viên, tờ báo trong nước đăng tin sai sự thật, giật tít, câu view, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, dẹp bỏ đám kền kền trong nước không để chúng tác oai tác quái như thời gian vừa qua.

15:40 28 tháng 2, 2018 Reply

Đây là nơi yên nghỉ, tưởng niệm cho các cá nhân có công lao lớn với đất nước, không chỉ là lãnh đạo mà là anh hùng dân tộc, danh nhân đất nước, văn nghệ sỹ tên tuổi, là đặc ân mà đất nước dành cho những công lao mà họ đã cống hiến. Nghĩa trang mới, được gọi là nghĩa trang Yên Trung, sẽ thay thế cho chức năng của nghĩa trang Mai Dịch hiện nay.

22:04 10 tháng 3, 2018 Reply

Xây dựng công viên nghĩa trang là một dự án dúng dắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam vì đây là sự tri ân những người có đóng góp cho nhà nước, cho nhân dân nên không có gì là sai cả

22:06 10 tháng 3, 2018 Reply

Không có gì sai trong việc xây dựng công viên nghĩa trang trung tâm cả, một người thuộc diện được an nghỉ ở đó khi sống hiển nhiên là có nhiều đóng góp cho Nhà nước, cho nhân dân thì khi họ mất đi cần tôn vinh họ, tri ân họ là đúng

22:09 10 tháng 3, 2018 Reply

Các đối tượng rận chủ đã chọn nhầm vấn đề để xuyên tạc và ăn không nói có rồi, bởi vì vấn đề này đã được nhân dân đồng ý. Thiết nghĩ diện đối tượng tác động của các nhà rận chủ chính là nhân dân mà giờ dân ủng hộ thì có tác dụng gì nữa đâu

22:12 10 tháng 3, 2018 Reply

Điều mà các đối tượng rận chủ muốn nói đó là chúng không thể xuyên tạc được việc khác thì chỉ có mỗi việc này là xuyên tạc được thôi, nhưng rồi cũng không thể nói gì thêm, bởi càng nói thì càng ngu

22:16 10 tháng 3, 2018 Reply

Xây dựng nghĩa trang trung tâm hết nhiều tiền vì có nhiều hạng mục, nhiều công việc phải làm, việc giải phóng mặt bằng thế nào, xây dựng khu tái định cư ra sao cũng rất tốn kém, chứ không có chuyện làm thất thoát tiền nhà nước ở đây

22:49 10 tháng 3, 2018 Reply

không thể nào có chuyện các đối tượng rận chủ nói mãi về những vấn đề này được, điều đó thật không thỏa đáng một chút nào, các cơ quan thông tin đại chúng nên đưa những thông tin này công khai mới được

22:56 10 tháng 3, 2018 Reply

dù ai có nói gì đi nữa thì công viên nghĩa trang trung tâm vẫn là một công trình nên xây dựng để tri ân những người đã mất mà có nhiều đóng góp cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!