18/02/2018

* Chiến tranh biên giới năm 1979: Vấn đề nằm ở góc tiếp cận

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/02/2018 | 18.2.18

Mẹ Đốp

Lịch sử bản thân nó vốn đã quá đa chiều và đa diện. Với người này thì đó có thể là một vấn đề thế này nhưng với người khác và người kia chắc gì đã vậy. Do đó, nhiệm vụ của người viết sử, biên soạn lịch sử phải làm cho cái đa dạng đó trở nên thống nhất và đầy đủ nhất.

Và trách nhiệm của những người tiếp cận là phải tìm đến cái đầy đủ và thống nhất đó. Nhưng thật tiếc cho đến nay, gần 40 năm sau cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, vẫn còn quá nhiều góc chết trong nhìn nhận, nhận thức lịch sử. 

Mõ đang nói đến những người vẫn đang ra sức hô hào, cho rằng, nhà nước đang cố gắng che đậy, bưng bít lịch sử và những chi tiết về cuộc chiến tranh phía Bắc năm 1979 để "thể hiện sự thần phục đối với Chính quyền Bắc Kinh" và không quên cho đó là tội ác; là điều đáng bị nguyền rủa và là có tội với quá khứ, với những người đã ngã xuống vì và trong cuộc chiến đó. 

Nhưng xin thưa, suy cho cùng đó cũng chỉ là cách nhìn của những bộ óc thiên kiến và lười biếng. Họ học, họ theo dõi lịch sử mà không đến nơi, đến chốn. Họ có biết đâu trong sách lịch sử cấp 3 đàng hoàng, những người biên tập, viết sử đã dành một thời lượng vừa phải để đề cập đến cuộc chiến này và như blog Việt Nam mới có nói: ""thậm chí trong nhiều đoạn người viết sử còn chỉ rõ đối phương của chúng ta trong cuộc chiến đó là "quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh". 

Đó là một sự thật mà chúng ta phải ghi nhận và cố gắng có trách nhiệm hơn trong việc tiếp cận lịch sử, để những khúc quanh co của lịch sử trở nên thông thoáng hơn. 

Chi tiết thứ 2, Mõ muốn đi tới trả lời cho câu hỏi, có hay không nhà nước Việt Nam đương đại quên đi sự hi sinh, mất mát của rất nhiều người trong cuộc chiến tranh này? Thì xin được nói luôn là không. Những bia tưởng niệm được mọc lên, những sự tri ân và thăm viếng của nhiều nhà lãnh đạo cho thấy sự tri ân và ghi nhớ bền bỉ và dai dẳng đó. Chỉ có những kẻ "ngồi ở một xó xỉnh" nào đó mới có lối suy nghĩ tầm bậy và thiếu thực tế đó. 
Tấm bia tri ân sự hi sinh trong chiến tranh biên giới được dựng lên (Nguồn: FB). 

Xung quanh chuyện này, Mõ cũng rất tâm đắc với 1 ý trong bài viết của blog Việt Nam mới: "Bản chất lịch sử luôn có những góc khuất, góc chết. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta được lãng quên quá khứ. Lãng quên quá khứ đồng nghĩa chúng ta tự dũ bỏ, phủ nhận chính mình. Có điều, cái sự thật đó phải luôn nằm trong tương quan với cái hiện tại, giúp ích cho hiện tại. 

Vả lại, không có nghĩa là hô hào, hiệu triệu, nói lời đao to búa lớn là yêu nước và không quên lịch sử. Chính sách đối ngoại của nước nhỏ đòi hỏi chúng ta phải khéo léo và vì thế với những chi tiết, giai đoạn lịch sử nhạy cảm thì đòi hỏi những nhà lãnh đạo đất nước cũng phải nhớ, tri ân một cách khéo léo, đúng đắn nhất". 

Thế mới biết, để đối xử với lịch sử sự nhiệt huyết không thôi chưa đủ, vẫn cần sự anh minh và trí tuệ ở mỗi một con người. 

13 nhận xét

16:52 19 tháng 2, 2018 Reply

Lấy nhu khắc cương, chính sách ngoại giao đối với các nước lớn phải mềm dẻo, khéo léo. Điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta quên lịch sử, bằng chứng từ những tấm bia, những nơi tương niệm các anh hùng đã ngã xuống vì sự độc lập của đất nước, cũng như rất nhiều tài liệu lịch sử đã ghi lại, trong SGK sử 11, 12 cũng có ghi lại cuộc chiến tranh biên giới năm 79

10:29 21 tháng 2, 2018 Reply

Che đậy bưng bít thì VN chúng ta còn phải gọi Trung quốc bang sư phụ, nhìn cách họ bưng bít kìa, từ sách đến truyền thông đến cả internet cũng đừng hòng tìm đk. Còn như VN á, sgk ko viết nhiều vì giảm tải chương trình dạy học ấy ạ. T đố ô nào ngồi nghe hết 100% các tiết LS mà không gà gật đấy. Biết sơ qua là đã tốt lắm rồi, ngoài ra các bạn hs cũng có thể tìm thêm nguồn ngoài, sách ngoài mà không bị cấm hay hạn chế. Đây gọi là bưng bít sao.

10:32 21 tháng 2, 2018 Reply

Sách giáo khoa cũng có hạn chế chứ, hạn chế về số lượng trang, chứ cái gì cũng bôi ra cả đống thì hs kêu than các ông lại đổ tại bộ gd viết tràn lan. Vấn đề là sgk có hạn nhưng những nguồn tham khảo ngoài thì không thể thiếu và hs, sv, người muốn tìm hiểu ls hoàn toàn tiếp cận đk.

12:50 21 tháng 2, 2018 Reply

Che đậy bưng bít thì VN chúng ta còn phải gọi Trung quốc bang sư phụ, nhìn cách họ bưng bít kìa, từ sách đến truyền thông đến cả internet cũng đừng hòng tìm đk. Còn như VN á, sgk ko viết nhiều vì giảm tải chương trình dạy học ấy ạ. T đố ô nào ngồi nghe hết 100% các tiết LS mà không gà gật đấy. Biết sơ qua là đã tốt lắm rồi, ngoài ra các bạn hs cũng có thể tìm thêm nguồn ngoài, sách ngoài mà không bị cấm hay hạn chế. Đây gọi là bưng bít sao.

12:52 21 tháng 2, 2018 Reply

Sách giáo khoa cũng có hạn chế chứ, hạn chế về số lượng trang, chứ cái gì cũng bôi ra cả đống thì hs kêu than các ông lại đổ tại bộ gd viết tràn lan. Vấn đề là sgk có hạn nhưng những nguồn tham khảo ngoài thì không thể thiếu và hs, sv, người muốn tìm hiểu ls hoàn toàn tiếp cận đk.

10:36 22 tháng 2, 2018 Reply

Ở đất nước nào, môi trường nào thì cũng không thể tránh khỏi những kẻ bảo thủ, cố chấp, không chấp nhận sự thật mà cứ đi ngược lại cái hiển nhiên mà đã được chứng minh. Chiến tranh biên giới phía Bắc là một điển hình để chứng tỏ cho việc đó. Có những con người chỉ ngồi một xó nhưng luôn luôn lớn tiếng kêu này nọ, trong khi đến cả cái bề nổi cũng còn không biết rõ.

11:02 22 tháng 2, 2018 Reply

Bộ phận không biết gì về lịch sử, tìm hiểu qua loa rồi lên tiếng chửi rủa này nọ thì chẳng khác gì cái đám phản động suốt ngày xuyên tạc, bóp méo sự thật. Việt Nam chưa bao giờ quên công lao của các vị liệt sĩ nói riêng và tất cả chiến sĩ nói chung, luôn có một sự biết ơn ơn sâu sắc chứ không như những anh hùng bàn phím.

13:53 23 tháng 2, 2018 Reply

"Bản chất lịch sử luôn có những góc khuất, góc chết. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta được lãng quên quá khứ. Lãng quên quá khứ đồng nghĩa chúng ta tự dũ bỏ, phủ nhận chính mình. Có điều, cái sự thật đó phải luôn nằm trong tương quan với cái hiện tại, giúp ích cho hiện tại" câu nói này thực sự quá hay và nó phải được thông tin rộng rãi hơn cho mọi người tiếp cận.

13:43 26 tháng 2, 2018 Reply

Điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta quên lịch sử, bằng chứng từ những tấm bia, những nơi tương niệm các anh hùng đã ngã xuống vì sự độc lập của đất nước, đất nước nào, môi trường nào thì cũng không thể tránh khỏi những kẻ bảo thủ, cố chấp, không chấp nhận sự thật mà cứ đi ngược lại cái hiển nhiên mà đã được chứng minh. Chiến tranh biên giới phía Bắc là một điển hình để chứng tỏ cho việc đó. Có những con người chỉ ngồi một xó nhưng luôn luôn lớn tiếng kêu này nọ, trong khi đến cả cái bề nổi cũng còn không biết rõ.

10:05 27 tháng 2, 2018 Reply

Có những kẻ tỏ ra là mình am hiểu lịch sử khi cố gắng đưa ra những bài phân tích mang giọng điệu bất mãn. Thế nhưng trong bài phân tích ấy chúng lại không đưa ra được những dẫn chứng thuyết phục, thay vào đó chúng cố lèo lái người đọc đi tới cái nhìn tiêu cực với cuộc chiến giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước của Việt Nam.

15:20 27 tháng 2, 2018 Reply

thế lực thù địch vẫn nuôi thù hận, thực hiện hành động thâm độc, xảo trá nhằm phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, phủ nhận sự hy sinh xương máu và những đóng góp vô cùng lớn lao của quân và dân ta, của bè bạn quốc tế - những người yêu chuộng công lý và hòa bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; thổi phồng những hạn chế trong quá trình chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, hỗ trợ các phần tử chống đối và lực lượng tay sai, phản động chống phá đất nước.

16:06 28 tháng 2, 2018 Reply

Chiến tranh biên giới đã thể hiện ý đồ của người Trung Quốc họ luôn luôn muốn thể hiện ý đồ bánh trướng của mình, chiến tranh biên giới đã để lại cho chúng ta bài học rằng sống với Trung Quốc thì chúng ta luôn luôn phải cảnh giác đồng thời phải có những biện pháp đối phó với mọi tình huống đe dọa từ phía ông bạn lớn nhưng bẩn tính là trung quốc

17:12 28 tháng 2, 2018 Reply

Những tưởng rằng Trung Quốc sẽ trở thành người anh cả dìu dắt người em xã hội chủ nghĩa nhưng có lẽ điều đó chỉ xảy ra trong giấc mơ. Từ bao đời nay, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý định bành trướng phương Nam. Dân tộc Việt Nam cũng bao lần anh dũng đứng lên chống quân xâm lược bảo vệ bờ cõi. Truyền thống lịch sử và tinh thần quả cảm của cha ông vẫn còn lưu truyền đến tận bây giờ. Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay quyết tâm sẽ tiếp nối truyền thống quý báu ấy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!