20/02/2018

Chúng ta đang 'mặc cả' với thánh thần?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/02/2018 | 20.2.18

Những dòng người chen chúc đổ về các đền chùa, miếu mạo trong dịp đầu năm, cùng với đó là cảnh hỗn loạn, khói hương, vàng mã nghi ngút, rác rưởi tràn ngập nhiều di tích.


               Cảnh quá tải vào đầu xuân tại một di tích

Nhiều đền chùa, nơi thờ tự trở nên quá tải bởi lượng người đến vãn cảnh, thắp hương, cầu tài cầu lộc vào đầu xuân tăng đột biến. Những bãi giữ xe chật ních, nhiều nơi tự ý tăng phí giữ xe vô tội vạ.

Bên trong, là cảnh hương khói, vàng mã đốt cháy ngùn ngụt, người khấn vái nối đuôi nhau. Những người ăn xin, viết sớ, khấn vái thuê cũng vào mùa làm ăn. Tại nhiều di tích, tiền lẻ được rắc, nhét tràn lan mặc dù đã có rất nhiều hòm công đức và đã có bộ phận tiếp nhận.

Trên nhiều ban thờ, ngập tràn các đồ lễ như hương hoa, kẹo bánh, xôi gà… Không hiểu thánh thần có đủ “ba đầu sáu tay” để vừa thụ lộc, vừa lắng nghe những lời khẩn cầu, và ban phúc cho những “con nhang đệ tử”?

Cùng với tình trạng lượng người dồn đến quá đông tại các di tích tâm linh là nhiều biểu hiện phản cảm như ăn mặc hở hang, rải tiền lẻ khắp nơi, dùng tiền chà vào một số hiện vật, bẻ cây, xả rác tùy tiện trong khu di tích, tình trạng chặt chém, bói toán, công khai bày bán thịt thú rừng… Thậm chí đã có những vụ tai nạn gây thương tích do chen lấn.

Trước hiện tượng nói trên, những người lạc quan cho rằng người Việt có đời sống tâm linh phong phú và sâu sắc, ngày xuân đi chùa đền vãn cảnh, cầu quốc thái dân an, cầu phúc, cầu tài lộc… đã trở thành nét phong tục truyền thống. Tiền lẻ, hay tiền mua vàng mã, cũng là góp phần tôn tạo di tích, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện tượng nói trên cho thấy nhiều biểu hiện thiếu lành mạnh trong tư duy, ứng xử của một bộ phận không nhỏ người Việt. Đầu năm họ đi đền chùa với tâm lý cầu xin sự phù hộ, che chở của các thế lực siêu nhiên. Nhiều người có hành vi tiêu cực, phạm pháp lại tỏ ra rất mê tín, công đức nhiều đền chùa. Người đến di tích tâm linh cầu quốc thái dân an thì ít, chủ yếu cầu tài lộc, mua may bán đắt. Nhiều người “mặc cả” với thánh thần, hứa sẽ “hậu tạ” nếu được phù hộ cho việc làm ăn…

Những hành vi phản cảm nơi di tích đã đi ngược lại với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, làm suy giảm giá trị di tích. Nhiều nơi, tiền công đức đã không được sử dụng đúng mục đích, buông lỏng quản lý, chi tiêu tùy tiện.

Nhiều người chăm đi lễ bái đền chùa, nhưng không hiểu triết lý sâu xa của cha ông: “Tu đâu lại bằng tu nhà. Thờ cha kính mẹ ấy là chân tu”, và “Cứu một người phúc đẳng hà sa”, nghĩa là việc cầu cúng không có giá trị nếu không gắn liền với thực hành đạo đức, bằng những việc làm hiếu nghĩa, nhân ái trong đời thường.

                                                                           HẢI ĐĂNG

35 nhận xét

23:03 20 tháng 2, 2018 Reply

Ngày xưa mê tín nhưng các cụ nhà mình khi đi chùa mấy ai mang vác cả tấn lễ lộc lên bàn thờ đâu. Bây giờ tự nhiên sinh ra lắm sính lễ, hết hoa quả, bánh kẹo lại đến cây vàng cây bạc, ngồn ngộn ra mà cũng chả phải cách hay để bày tỏ lòng thành, thà đem cái tiền mua đồ ấy đi công đức chùa còn hơn. Lễ thì vừa vừa phai phải thôi, quan trọng là cái lòng ấy chứ.

23:11 20 tháng 2, 2018 Reply

Đi chùa ngại nhất là mấy ngày lễ đông đúc chen lấn nhau, dù cũng muốn đi cho đúng hội cho vui, nhưng hội giờ cũng thành cái đại hội bán đồ cúng rồi. Lòng thành đk đong đếm trên mâm cỗ, lễ to đùng, mê tín kiểu này thì thật không nên tí nào, lễ không phải ko cần nhưng ko cần đến mức to đến vậy, đi lễ thì nhiều xong lại xả rác ra đền chùa thì cũng bang không.

23:17 20 tháng 2, 2018 Reply

Bây giờ tự nhiên sinh ra lắm sính lễ, hết hoa quả, bánh kẹo lại đến cây vàng cây bạc, ngồn ngộn ra mà cũng chả phải cách hay để bày tỏ lòng thành, thà đem cái tiền mua đồ ấy đi công đức chùa còn hơn. Lễ thì vừa vừa phai phải thôi, quan trọng là cái lòng ấy chứ.

23:19 20 tháng 2, 2018 Reply

Đi chùa ngại nhất là mấy ngày lễ đông đúc chen lấn nhau, dù cũng muốn đi cho đúng hội cho vui, nhưng hội giờ cũng thành cái đại hội bán đồ cúng rồi. Lòng thành đk đong đếm trên mâm cỗ

16:29 21 tháng 2, 2018 Reply

Ông cha đã dạy rồi, "tu tâm tích đức". Có thành kính hay không nó nằm ở cái tâm, có muốn gặp điều thiện, gặp vận may hay không thì phải tích được cái "đức". Có đi chùa cả năm mà tâm không trong, lòng không sáng thì có cầu trời vận cũng chỉ dừng thế thôi

16:35 21 tháng 2, 2018 Reply

Chả biết mọi người thế nào chứ bản thân tôi rất hạn chế đi chùa vào những ngày này. Vừa đông đúc vừa mất trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động tâm linh của mình. Có thành kính hay không là ở cái tâm, "tu ở nhà", sống có đạo đức, tích cực làm việc thiện thế là lòng an nhiên rồi

22:40 21 tháng 2, 2018 Reply

Đi chùa vào mỗi dịp ngỉ lễ tết như thế này đã trở thành phong tục tập quán của quê hương ta,nhưng việc những năm gần đây các sự việc có tính tiêu cực khi nhiều thành phần tham dự lễ cúng vái khi tới chùa đền sai quy định,trái với quy tắc đang có những biến đổi nhất định.

22:42 21 tháng 2, 2018 Reply

Mong rằng mỗi người đi chùa trong những dịp lễ tết đều có thể ý thức được trách nhiệm của mình đối với tất cả mọi người để tránh những hành động tiêu cực phản cảm khi đi cúng vái,để cho đất nước ngày một văn minh hơn ở tất cả mọi cái,kể cả việc chùa chiền cũng không ngoại lệ.

22:46 21 tháng 2, 2018 Reply

Năm nào cũng vậy, cứ đầu xuân năm mới, dòng người lại ùn ùn đi lễ, đi chùa, dù nó đã thành phong tục tập quán, văn hóa của dân tộc, thế nhưng những năm gần đây nó có phần biến tướng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự công cộng, mất đi tính tâm linh, rồi nhiều trò biến tướng khác

22:49 21 tháng 2, 2018 Reply

Bản thân tôi hạn chế đi chùa vào những lúc đông không cả có chỗ thở như những ngày này, cha ông đã nói " tu tâm tích đức", quan trọng nó ở cái tâm chứ không phải cứ lễ vật thật " xịn " thì được nhiều " đức ", thế hóa phải là chúng ta đang mặc cả với cả thánh thần hay sao

22:53 21 tháng 2, 2018 Reply

Người dân chúng ta đang làm mất đi nét đẹp bản sắc dân tộc vốn có. Vô số tiền vàng, vàng mã... liên tục được cúng bái làm mất đi vẻ linh thiêng, chẳng khác nào chúng ta đang mặc cả với thánh thần.

23:02 21 tháng 2, 2018 Reply

Hiện nay tại nhiều di tích, đền chùa, miếu... đang bị người dân làm mất đi những nét đẹp vốn có. Ý thức của người dân là vấn đề đáng lên án nhất. Việc đốt vàng mã, tiền vàng.... cùng với những tờ tiền lẻ được nhét vào bất cứ chỗ nào ở trong đền rất phản cảm. Đề nghị ban quản lý các khu di tích cần phải có những biện pháp để hạn chế vấn đề này.

23:20 21 tháng 2, 2018 Reply

Cần phải có nhiều hình thức quán triệt hơn nữa tại những nơi linh thiêng như thế này. Ý thức của người dân Việt Nam thật đáng lên án. Chúng ta đang tự tay mình làm xấu đi hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Không những thế còn làm mất đi sự linh thiêng của các đền, chùa, miếu....

09:22 22 tháng 2, 2018 Reply

Việc biến tướng các hình thức cúng đơm thành cơ hội để xin lộc, xin làm ăn... đang ngày càng trở nên phổ biến. Có những người thậm chí còn không đi chùa cả năm nhưng đến những ngày như tết hay lễ hội thì lại đến để cầu xin mọi việc "thuận buồm xuôi gió". Con người đang làm mất dần nét đẹp về văn hóa truyền thống.

11:06 22 tháng 2, 2018 Reply

Việc cầu xin của người dân trong những dịp lễ hội là hết sức bình thường. Nhưng mọi người đang ngày càng quan trọng vấn đề lễ vật hay là thắp càng nhiều hương càng tốt, dẫn đến việc ô nhiễm, lãng phí. Còn có cả hiện tượng chen lấn xô đẩy, chen chúc làm mất mỹ quan của các phong tục truyền thống của đất nước trong mắt du khách nước ngoài.

11:20 22 tháng 2, 2018 Reply

Chắc chắn rằng những điều tương tự sẽ được giảm trong các năm tới khi chính quyền chắc đã nhìn nhận được những bất cập trong các dịp lễ ở các chùa chiền,đền lễ,khi nhìn nhận được vấn đề,cách tiếp cận chắc sẽ có thay đổi ví dụ như chúng ta sẽ thiết chặt kỷ luật an ninh cao hơn nữa ở những địa điểm linh thiêng mỗi dịp lễ tết,,,

13:49 23 tháng 2, 2018 Reply

Đúng vậy,càng ngày những việc lộn xộn,vỡ trận vì quá tải quá đông người vào những dịp lễ lớn ở các chùa đền xảy ra càng nhiều và điểu đó cho thấy rằng công tác quản lý còn chưa được tốt gây phản cảm cho du khách nước ngoài,như việc giật cướp nhau đồ đạc lộc ở những nơi linh thiêng như thế là không đẹp mắt tí nào.

19:18 23 tháng 2, 2018 Reply

Tôi thì lại mong các lãnh đạo phân chia nhau ra mà dự hội, để được tận mắt chứng kiến tình trạng mê tín dị đoan, tranh cướp dẫm đạp nhau. Sau đó thì mong các vị có biện pháp tuyên truyền và nhắn nhủ tới người dân hãy hành xử văn minh, cũng như nghiên cứu để hạn chế những mặt xấu của các lễ hội này.

19:37 23 tháng 2, 2018 Reply

theo tôi nhét tiền lẻ chẳng không cần thiết. Càng nhiều càng tốt.Thu gom hết có kinh phí hoạt động. Còn ai được chư Phật chứng giám thì tùy họ. Chuyện này nói mãi mà có ai nghe đâu. Mỏi miệng quá đối với đối tượng này. Miền Nam không cần đi chùa, nhét tiền vào cáo chư Phật mà mọi người vẫn khỏe, vẫn có người giàu kết xù

20:26 23 tháng 2, 2018 Reply

Đó là hậu quả của sự thả nổi, biến tướng của văn hoá tín ngưỡng mà không có sự định hướng, thậm chí còn bị thương mại hoá, buôn thần bán thánh trong một thời gian dài. Đúng là kinh tế thị trường. Giá mà trước khi khai hội, các vị quan chức có mặt ở đó lên làm một bài phát biểu để khuyên nhủ người dân giữ trật tự và không làm các hành động báng bổ thánh thần. Tôi nghĩ nếu có thì người dân họ sẽ có ý thức hơn.

21:36 24 tháng 2, 2018 Reply

Tôi nghĩ lễ thì cũng vừa vừa phai phải thôi, đủ một mớ thứ từ xôi gà lợn rồi tiền bạc, quá lãng phí. Bông dưng thành " mặc cả " với cả thánh thần, mất đi tính bản sắc văn hóa của việc này. Hy vọng sắp tới người dân sẽ thực sự thành tâm, ý thức hơn trong việc này1

23:25 24 tháng 2, 2018 Reply

Những hành vi phản cảm nơi di tích đã đi ngược lại với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, làm suy giảm giá trị di tích. Nhiều nơi, tiền công đức đã không được sử dụng đúng mục đích, buông lỏng quản lý, chi tiêu tùy tiện,những điều này cần được quản lý một cách chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

10:03 27 tháng 2, 2018 Reply

Đúng là kinh tế thị trường. Giá mà trước khi khai hội, các vị quan chức có mặt ở đó lên làm một bài phát biểu để khuyên nhủ người dân giữ trật tự và không làm các hành động báng bổ thánh thần. Tôi nghĩ nếu có thì người dân họ sẽ có ý thức hơn. nhìn nhận được những bất cập trong các dịp lễ ở các chùa chiền,đền lễ,khi nhìn nhận được vấn đề,cách tiếp cận chắc sẽ có thay đổi ví dụ như chúng ta sẽ thiết chặt kỷ luật an ninh cao hơn nữa ở những địa điểm linh thiêng mỗi dịp lễ tết,,,

15:11 27 tháng 2, 2018 Reply

Thử hỏi khi nhìn cảnh tượng này,có ai không buồn không khi mà người đi chùa đền ngày lễ thì nhiều mà ý thức thì người nào cũng như người nào,chen lấn xô đây không nhường nhịn nhau,thử hỏi với ý thức như thế thì làm sao mà ổn định được an ninh trật tự để tiến hành cúng vái cho những vị được thờ tựa cúng vái.

19:49 27 tháng 2, 2018 Reply

Có một điều không thể chối cãi đó chính là việc người dân Việt Nam cứ mỗi độ đầu năm đi chùa cúng lễ cầu may là một tục lệ hết sức bình thường và rất đẹp. Chỉ có điều mọi người hãy để ý hơn đến lời nói và hành động của mình khi đến những nơi như chùa chiền, bởi đó là nơi liêng thiêng!

17:14 28 tháng 2, 2018 Reply

Nhưng mọi người đang ngày càng quan trọng vấn đề lễ vật hay là thắp càng nhiều hương càng tốt, dẫn đến việc ô nhiễm, lãng phí. Còn có cả hiện tượng chen lấn xô đẩy, chen chúc làm mất mỹ quan của các phong tục truyền thống của đất nước. Nhiều nơi, tiền công đức đã không được sử dụng đúng mục đích, buông lỏng quản lý, chi tiêu tùy tiện,những điều này cần được quản lý một cách chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

10:27 1 tháng 3, 2018 Reply

Phong tục tập quán của con người việt nam đang ngày càng bị làm phai mờ nhạt nhào đi bởi những lý do rất lố bịch. MOng rằng thời gian tới chúng ta sẽ có những cái nhìn thật chính xác và khách qua hơn nữa đối với mỗi con người chúng ta để làm sao cho chúng ta có những nhân định thật chính xác và cụ thể.

17:57 11 tháng 3, 2018 Reply

Nên nhận thức vấn đề ở đây là vẫn nên đi lễ, đó là phong tục dân gian không thể nào bỏ được, nhưng đi lễ như thế nào, đi với tâm cầu nguyện hay với tâm cầu xin thì cần phải xác định lại, bởi vì chỉ có tâm cầu nguyện mới thành hiện thực còn cầu xin thì chịu

17:59 11 tháng 3, 2018 Reply

Nhiều người đi lễ nhưng chưa hiểu được mục đích chính là tưởng nhớ đến các vị chư phật, chư thánh, chư thần đã không quản ngại mọi thứ để tu hành và bây giờ dạy cho người trần chúng ta cũng tu hành như thế cho thành chính quả

18:00 11 tháng 3, 2018 Reply

Không thể có chuyện mặc cả với thánh thần mà thành công được. Dâng lễ là thể hiện lòng biết ơn kính cẩn chứ không phải là câu xin cho, cầu xin cho thì không bao giờ thành công cả, chỉ có tấm lòng chân thành thì mới được mà thôi

18:03 11 tháng 3, 2018 Reply

Người hành lễ chỉ cần thành tâm thắp một nén nhang cầu cho quốc thai dân an, cầu cho đất nước được thịnh trị phát triển, cầu cho một xã hội tốt đẹp không có tham quan, không có các đối tượng rận chủ phá hoại nữa. Nhưng mấy ai làm điều đó đâu, chỉ có cầu cho bản thân và gia đình thôi thì không được

18:05 11 tháng 3, 2018 Reply

Cầu thì tốt rồi nhưng phải hành động để đưa những lời cầu đó vào hiện thực cuộc sống, muốn được nhiều tiền thì trước hết phải lao động chân chính, phải bố thí, làm lành tránh dữ thì tiền sẽ đến, chứ không có chuyện buôn gián, bán lận mà có tiền nhiều được đâu

18:07 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều mà các cơ quan chức năng, những vị làm quan cần thực hiện đó là tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ có lợi cho nhân dân, cho đất nước. Hãy cầu nguyện các chư vị Phật, chư vị thần, thánh phù trì, bảo hộ cho họ được thực hiện những việc đó thành công

18:11 11 tháng 3, 2018 Reply

Các đối tượng rận chủ nếu tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội trong năm mới thì sẽ có các vị thần phật gia hộ cho các cơ quan chức năng thực hiện các hoạt động đấu tranh loại bỏ chúng ra khỏi xã hội. Đây là điều không thể nào tránh khỏi được

20:01 23 tháng 8, 2018 Reply


Những hành vi phản cảm nơi di tích đã đi ngược lại với nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, làm suy giảm giá trị di tích. Nhiều nơi, tiền công đức đã không được sử dụng đúng mục đích, buông lỏng quản lý, chi tiêu tùy tiện.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!