16/02/2018

* Chuyện vui ngày tết: Chúc tết không quên kêu gọi đóng góp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/02/2018 | 16.2.18

Chiềng Chạ

Năm 2017 thực sự là một năm biến cố đối với Giáo phận Vinh. Đó là lí do Mõ theo dõi xem trong Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh sẽ có điểm gì mới. Bởi thông thường trong đó sẽ có ít nhiều sự định hướng cho một năm tiếp theo. 

Tuy nhiên, thay vì thỏa mãn điều cần biết thì Mõ đã hết sức bất ngờ khi lá thư chúc tết của vị Giám mục Giáo phận Vinh không quên nhắc các linh mục quản xứ và các giáo dân trong Giáo phận thực hiện nghĩa vụ đóng góp. 
Lâu nay, chuyện thực dụng của Giáo phận Vinh cùng lời đồn đoán nhiều Lm tại Giáo phận này nhận tiền bên ngoài để thực hiện các hành vi chống đối không còn là chuyện gì đó quá lạ. Nhưng lẽ ra, sau những lời kêu gọi với những nội dung hết sức tốt đẹp đó (kêu gọi chi tiêu tiết kiệm), lá thư không hoặc chưa nên đề cập đến chuyện đóng góp, thực hiện nghĩa vụ với giáo phận thì sẽ hết sức hoàn hảo và đầy đủ. 

Đành rằng, Giáo phận Vinh đang trong giai đoạn khó khăn về kinh tế khi cùng lúc thực hiện nhiều dự án, công trình lớn, trọng điểm (trụ sở TGM GP, nhà thờ chính tòa, trung tâm hành hương Trại Gáo, Nghi Lộc, Nghệ An). Song, nó nên được nán lại ở một thời điểm thích hợp và truyền tải trong 1 bối cảnh thực sự phù hợp hơn. 

Tết đến hãy để niềm vui thực sự trọn vẹn. 

P/s: Biết là năm mới không nên nói chuyện trách móc nhưng để không tái diễn những điều tương tự. Mõ đành bạo dạn có đôi lời tâm tình. 

24 nhận xét

20:55 17 tháng 2, 2018 Reply

Việc kêu gọi đóng góp gây quỹ của Giáo phận Vinh đã không còn xa lạ đối với bà con giáo dân ở đây. Những hoạt động không rõ ràng của Giáo phận Vinh đã làm tốn không ít tài chính nên bây giờ muốn hoạt động được phải có sự đóng góp của bà con giáo dân. Đề nghị Linh mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp giải trình rõ ràng hơn về sự thiếu tài chính này.

21:35 17 tháng 2, 2018 Reply

Nghe đồn phong phanh là Tổng thống Donal Trump đã cắt giảm nguồn tài trợ về kinh tế cho các tổ chức dân chủ. Đám dân chủ trong nước ta đang gặp phen khốn đốn. Chính vì vậy không lạ gì việc kêu gọi quyên góp tài chính từ phía Linh mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp.

20:21 19 tháng 2, 2018 Reply

Nghe đồn là ông Trump đã thực hiện kế hoạch giảm trợ cấp cho các tổ chức dân chủ. Điều này không biết có liên quan gì đến việc giáo phận Vinh kêu gọi đóng góp không đây.Đành rằng trong lúc giáo phận Vinh gặp khó khăn(không biết tiền tiêu vào đúng mục đích hay không) ,nhưng không nên "kẹp"lời kêu gọi đóng góp vào thư chúc tết như vậy.

23:37 19 tháng 2, 2018 Reply

Việc kêu gọi đóng góp nhưng số tiền đó dùng để làm gì, những việc làm bất chính, nhận tiền để tổ chức gây rối, làm khó chính quyền, gây mất trật tự công cộng, an toàn an ninh khu vực đã qua quen thuộc với bà con xứ đây. Có vẻ như bên Mĩ cắt giảm nguồn tài trợ nên Phaolo Nguyễn Thái Hợp thiếu tiền đây mà

10:25 21 tháng 2, 2018 Reply

Viết thư kêu gọi đóng tiền trá hình thế không phải là quá mặt dày và vô duyên sao. Người công giáo thì cũng như bên PHật Giáo thôi, họ có tâm bao nhiêu thì họ đi, kiểu công đức ý, không cần thiết phải kêu gọi, những người thành tâm thì họ sẽ tự đóng góp thôi. Thế này khác nào bảo, nhà thờ hết tiền rồi đóng tiền cho nhà thờ đi.

12:29 21 tháng 2, 2018 Reply

Tiền đóng góp cho cơ sở tâm linh là tùy tâm, để người ta bày tỏ lòng thành của mình. Không nên kêu gọi như vậy trừ khi túng thiếu, còn không có thể làm một dạng quỹ để người dân đóng góp định kỳ chẳng hạn. Mà trong nd kêu gọi cũng ko nói rõ đóng góp làm gì, mập mờ không rõ rang.

12:38 21 tháng 2, 2018 Reply

Viết thư kêu gọi đóng tiền trá hình thế không phải là quá mặt dày và vô duyên sao. Người công giáo thì cũng như bên PHật Giáo thôi, họ có tâm bao nhiêu thì họ đi, kiểu công đức ý, không cần thiết phải kêu gọi, những người thành tâm thì họ sẽ tự đóng góp thôi. Thế này khác nào bảo, nhà thờ hết tiền rồi đóng tiền cho nhà thờ đi.

12:54 21 tháng 2, 2018 Reply

Tiền đóng góp cho cơ sở tâm linh là tùy tâm, để người ta bày tỏ lòng thành của mình. Không nên kêu gọi như vậy trừ khi túng thiếu, còn không có thể làm một dạng quỹ để người dân đóng góp định kỳ chẳng hạn. Mà trong nd kêu gọi cũng ko nói rõ đóng góp làm gì, mập mờ không rõ rang.

10:54 22 tháng 2, 2018 Reply

Linh mục kêu gọi giáo dân tránh xa các tệ nạn như cờ bạc, ăn tiêu lãng phí nhưng thay vào đó là đóng góp một ngày công để số tiền ấy được đưa về tay linh mục Nguyễn Thái hợp làm thay cho. Liệu số tiền này có được sử dụng như mục đích ông nói không hay cũng lại không cánh mà bay.

11:01 22 tháng 2, 2018 Reply

Sau khi nhận bao nhiêu là nguồn viện trợ của bọn Việt Tân để chống đối thì lòng tham của linh mục Nguyễn Thái Hợp lại nổi lên, kêu gọi thêm người dân giáo phận Vinh đóng góp một ngày công để ủng hộ những người nghèo khó khăn, già cả... Thử hỏi liệu số tiền này sẽ đến được với người đúng mục đích đề ra ban đầu bao nhiêu và bốc hơi mất bao nhiêu.

12:41 24 tháng 2, 2018 Reply

Không ngạc nhiên khi ở các vùng giáo xứ, nhà thờ chỗ nào cũng quy mô, hoành tráng trong khi nhà của giáo dân thì vẫn lụp xụp, nghèo khổ. Đến thương cộng đồng giáo dân, tiền nuôi mình chẳng quá mà vẫn bất đắc dĩ phải "đóng góp" theo lời kêu gọi mang tính ép buộc của linh mục

14:27 24 tháng 2, 2018 Reply

Đề nghị phải đổi tít bài thành "Kêu gọi đóng góp không quên chúc tết". Vì chúc tết chỉ là cái cớ thôi, cái chính là đoạn cuối kia kìa. Mõ chả tinh ý gì cả. Đọc thông báo của giám mục thì chỉ cần đọc đoạn cuối thôi :)))

19:59 24 tháng 2, 2018 Reply

Lúc nào cũng kêu gọi đóng góp mà cộng đồng giáo dân không được số tiền mồ hôi công sức mình kiếm ra được tiêu vào việc gì. Cứ như ném tiền qua cửa sổ vậy mà vẫn phải răm rắp nghe theo. Đáng thương thay

13:41 26 tháng 2, 2018 Reply

Thử hỏi liệu số tiền này sẽ đến được với người đúng mục đích đề ra ban đầu bao nhiêu và bốc hơi mất bao nhiêu. Người công giáo thì cũng như bên PHật Giáo thôi, họ có tâm bao nhiêu thì họ đi, kiểu công đức ý, không cần thiết phải kêu gọi, những người thành tâm thì họ sẽ tự đóng góp thôi. Thế này khác nào bảo, nhà thờ hết tiền rồi đóng tiền cho nhà thờ đi.

10:02 27 tháng 2, 2018 Reply

Các giám mục lợi dụng giáo dân, tín đồ là không thể chấp nhận, không thể tha thứ được. Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện cho giáo dân, tín đồ sinh hoạt tôn giáo một cách bình đẳng và cũng muốn tất cả mọi người đều sống bình yên hạnh phúc với nhau, cùng nhau xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Cần phải lên án, vạch trần âm mưu của các đối tượng chống đối, lợi dụng tôn giáo vào mục đích xấu xa

15:16 27 tháng 2, 2018 Reply

người dân theo đạo thường tin và làm theo và chấp hành giáo lí tốt hơn là chấp hành pháp luật, đây là điểm cốt lõi để chúng lợi dụng giáo quyền giáo lí để xuyên tạc, lôi kéo xúi giục.
bở vậy mà công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho bà con giáo dân và đặc biệt là những chức sắc tôn giáo là rất quan trọng vì họ chính là người truyền thụ tư tưởng, định hướng đường đi cho bà con giáo dân, và những người nhu thế thường bị bọn phản động để ý, tìm cách dụ dỗ.

16:05 28 tháng 2, 2018 Reply

Bản chất thực sự của bọn dân chủ là thế, một khi đã hết giá trị lợi dụng, chúng sẵn sàng đá văng "đồng đội" một cách không thương tiếc. Linh mục Đặng Hữu Nam chắc là người cảm nhận rõ nhất nỗi đau này. Đang "ngồi mát ăn bát vàng" ở Giáo phận Vinh mà lại bị chuyển đi chỗ khác hẳn không phải là một chuyện ngẫu nhiên. Đây chắc chắn là ý đồ của Linh mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, kẻ đã điều chuyển Đặng Hữu Nam về giáo xứ Mỹ Khánh.

16:41 11 tháng 3, 2018 Reply

Giáo phận Vinh muốn hoạt động phải có kinh phí, phải có những sự ủng hộ từ giáo dân và từ các tổ chức phản động. Thử hỏi, đã tu hành trong đạo thì cần gì phải có tiền nữa, dùng tiền nhiều để làm gì chứ

16:46 11 tháng 3, 2018 Reply

Chỉ có một con đường duy nhất dành cho ông Hợp đó chính là sự quay đầu nhưng từ lá thư kêu gọi chúng ta cũng biết đó là điều không thể thay đổi đươc vậy nên chúng ta cần phải hành động điều gì để thay đổi điều đó, để xử lý các vi phạm của giáo phận Vinh

16:48 11 tháng 3, 2018 Reply

Không thể có chuyện huy động tiền rồi dùng tiền vào mục đích cá nhân như thế, chúng ta điều biết LM Nam ra đi mang theo 13 tỷ đồng đưa đi, đó có lẽ chưa phải là số tiền cuối cùng mà chúng nhận được đâu, có lẽ còn nhiều hơn thế

17:40 11 tháng 3, 2018 Reply

Nhiệm vụ của giáo phận Vinh đó là quản lý, điều hành các hoạt động của giáo xứ chứ không phải là chứa chấp các LM phản động, nhưng nếu không làm vậy thì làm gì có tiền mà hoạt động đâu, chúng đang tìm mọi cách để làm điều đó

17:43 11 tháng 3, 2018 Reply

Có lẽ điều mà giám mục Hợp đang làm đó là có càng được nhiều tiền càng tốt, càng nhiều thì càng ít bởi vì đường nào cũng chuẩn bị nghỉ hưu rồi, không có nhiều thời gian tại vị nữa, do đó giáo phận Vinh sẽ vẫn tiếp tục thực hiện đường lối phản động và thu tiền mà thôi

17:48 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều mà các đối tượng rận chủ muốn thực hiện đó là chúng thông qua giáo phận Vinh để áp đặt các hoạt động chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam, chúng đưa hoạt động chống phá vào giáo hội bởi vì chúng muốn như vậy để quốc tế hóa vấn đề chống đối này

17:50 11 tháng 3, 2018 Reply

Giáo phận Vinh chúc tết là phụ còn kêu gọi đóng góp là chính, chúng muốn mọi việc được thuận lợi theo chúng, đây có lẽ là điều mà chúng luôn mong muốn làm, mong muốn thật nhiều các hoạt động chống đối

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!