25/02/2018

Dự báo tương lai gần – Cuộc cách mạng thế kỷ 21

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2018 | 25.2.18


1. Không còn các gara sửa xe nữa: một động cơ xăng/ dầu có 20,000 bộ phận, trong khi động cơ điện chỉ có 20. Chỉ cần 10 phút để thay 1 động cơ điện, các lỗi của xe điện nếu có sẽ không được sửa bởi thợ máy mà bằng rô bốt. Đơn giản là, khi xe điện báo đèn “Check Motor: kiểm tra động cơ”, bạn chỉ cần lái xe tới các showroom bán xe và uống 1 ly café, xe bạn có thể đã được thay động cơ mới rồi.

2. Không còn cây xăng nữa: mỗi nhà, mỗi công ty đều tự trang bị trạm sạc điện

3. Tất cả các công ty sản xuất ô tô lớn đều đã sẵn sàng chi 5-6 tỷ đô để xây dựng nhà máy chỉ sản xuất xe điện rồi.

4. Công nghiệp than đá biến mất. Các công ty xăng dầu biến mất. Các giàn khoan dầu cũng không còn.

5. Mỗi nhà sẽ tự sản xuất nhiều điện vào ban ngày, dự trữ chúng và sử dụng cũng như bán ngược lại lưới. Cty điện lưới sẽ lưu trữ lại và/hoặc bán cho các nhà máy sử dụng nhiều điện.

Một đứa trẻ hôm nay sẽ chỉ thấy những ô tô cá nhân chạy xăng/dầu trong các viện bảo tàng.

1. TƯƠNG LAI đến nhanh hơn người ta tưởng tượng. Năm 1998, Kodak có 170,000 nhân viên và bán tới 85% phim chụp ảnh trên toàn thế giới. Chỉ trong một vài năm, mô hình kinh doanh của họ biến mất và họ phá sản. Điều xảy ra với Kodak cũng xảy ra với rất nhiều ngành công nghiệp trong 5-10 năm tới, và hầu hết mọi người không nhận ra điều đó. Máy ảnh kỹ thuật số đã thay thế.

2. Các phần mềm sẽ thay thế nhiều ngành công nghiệp trong 5-10 năm tới.

3. Uber/Grab chỉ là một phần mềm, họ không sở hữu chiếc xe nào, nhưng họ là các công ty taxi lớn nhất thế giới.

4. Airbnb hiện tại là khách sạn lớn nhất thế giới, dù họ chẳng sở hữu bất kỳ khách sạn hữu hình nào.

5. Trí tuệ nhân tạo: máy tính trở nên thông minh hơn theo cấp số mũ, đã đánh bại người chơi cờ giỏi nhất thế giới, sớm hơn 10 năm so với dự kiến.

6. Ở Mỹ, các luật sư trẻ đã không dễ tìm việc làm. Bởi vì Watson của IBM có thể tư vấn về luật chưa đầy 1 giây, độ chính xác hơn 90% trong khi con người chỉ đạt 70%. Vì vậy nếu bạn định học luật, hãy dừng ngay. Sẽ có ít hơn 90% luật sư trong tương lai so với bây giờ. Watson cũng đã giúp chẩn đoán bệnh ung thư chính xác gấp 4 lần các bác sỹ giỏi.


7. Facebook hiện tại là phần mềm có thể nhận diện khuôn mặt tốt hơn con người. Vào 2030, máy tính sẽ trở nên thông minh hơn chúng ta.

8. Xe tự lái: Vào 2018, chiếc xe tự lái đầu tiên được sử dụng công cộng. Vào 2020, xe tự lái sẽ được ứng dụng rộng hơn. Bạn sẽ không muốn sở hữu 1 chiếc xe nữa, bạn gọi xe bằng ứng dụng điện thoại, xe sẽ tự xuất hiện và chở bạn đến nơi bạn chọn. Bạn cũng chẳng cần phải đậu xe, bạn chỉ cần trả tiền cho quãng đường bạn đi. Các em bé hôm nay có thể sẽ không bao giờ có bằng lái xe trong tương lai.

8A. Các thành phố sẽ thay đổi, vì chúng ta chỉ cần ít hơn 90-95% số lượng xe như hiện nay. Chúng ta có thể biến các bãi đậu xe hiện nay thành công viên. Mỗi năm có 1.2 triệu người chết bởi tai nạn ô tô, tức khoảng 100,000km có 1 tai nạn, thì với xe tự lái phải tới 10 triệu km mới có thể có 1 tai nạn, điều này sẽ cứu 1 triệu mạng sống mỗi năm!

8B. Hầu hết các công ty ô tô có thể sẽ phá sản. Các công ty xe truyền thống cố gắng làm chiếc xe tốt hơn, trong khi các công ty công nghệ (như Tesla, Apple, Google) sẽ làm cuộc cách mạng xây dựng một máy tính trên các bánh xe.

9. Ngành bảo hiểm sẽ gặp khó, vì không có tai nạn, người ta sẽ không mua bảo hiểm nữa.

10. Ngành bất động sản cũng thay đổi. Bởi vì bạn có thể làm việc khi đang ở bất kỳ ở đâu, bạn sẽ dời đến sống ở những nơi thoáng đãng, không nhất thiết phải ở trong nội thành chật chội.

11. Xe điện sẽ là phương tiện chủ lực khoảng 2025. Thành phố sẽ bớt ồn vì tất cả xe mới đều là xe điện.

12. Nguồn điện cũng trở nên siêu rẻ và siêu sạch. Ngành điện mặt trời đã có hơn 30 năm, nhưng hiện nay bạn đã thấy sự ảnh hưởng cực lớn lên ngành năng lượng nói chung.


13. Năm ngoái, nhiều điện mặt trời được lắp đặt mới hơn nhiên liệu hóa thạch. Các công ty năng lượng đang cố ngăn cản sự cạnh tranh từ nguồn điện mặt trời sản xuất bởi mái nhà, nhưng điều đó gần như là không thể.

14. Điện rẻ và vì vậy nước sạch cũng rẻ hơn. Khử muối từ nước biển nay chỉ cần 2kWh cho một mét khối nước (tức khoảng 0.25 cents – 5000đ). Chúng ta không phải lo thiếu nước ở hầu hết khu vực, hãy tưởng tượng mỗi người có thể có đủ nước sạch mình cần, và gần như không tốn tiền?

15. Sức khỏe: Dịch vụ Tricorder X sẽ được công bố giá vào năm nay. Các công ty lập ra một dịch vụ y tế, tên gọi “Tricorder” từ Star Trek, có thể hoạt động với chiếc smartphone, có thể scan cơ thể bạn, scan mẫu máu và bạn thở vào nó. Sau đó nó sẽ phân tích 54 dấu hiệu chẩn đoán và gần như nhận ra hầu hết các bệnh. Nó sẽ rẻ, và một vài năm nữa mọi người trên hành tinh này sẽ có thể sử dụng dịch vụ y tế chuẩn quốc tế, và gần như miễn phí.


16. In 3D: giá máy in 3D rẻ nhất đã giảm từ 18,000$ xuống còn 400$ trong vòng 10 năm. Cũng trong thời gian đó, tốc độ in đã tăng lên 100 lần. Hầu hết các công ty giày lớn đều đã ứng dụng máy in 3D để in giày.

17. Một số bộ phận của máy bay cũng đã ứng dụng công nghệ in 3D. Các trạm vũ trụ nay đã có máy in 3D để có thể in một số các bộ phận cần thiết mà không cần phải gửi từ đất liền lên nữa.

18. Cuối năm nay, điện thoại thông minh mới sẽ có chức năng scan 3D. Bạn có thể scan 3D bàn chân bạn và in luôn đôi giày tuyệt vời tại nhà

19. Tại Trung Quốc, người ta đã ứng dụng in 3D để xây 1 tòa nhà văn phòng 6 tầng. Vào 2027, 10% các vật dụng sẽ được in bằng máy in 3D

20. Cơ hội kinh doanh: nếu bạn nghĩ về một thị trường ngách mà bạn có thể tham gia vào, đầu tiên hãy hỏi chính mình: “trong tương lai, chúng ta liệu có cần nó?”, và, nếu câu trả lời là có, thì làm thế nào bạn có thể làm nó xảy ra sớm hơn.

20A. Nếu nó không hoạt động với chiếc điện thoại của bạn, hãy quên nó đi. Bất kỳ ý tưởng nào thiết kế chỉ để thành công trong thế kỷ 20 này đều sẽ thất bại trong thế kỷ 21

20B. Việc làm: 70-80% việc làm sẽ biến mất trong 20 năm tới. Cũng sẽ có nhiều việc làm mới, nhưng không rõ có đủ việc làm cho mọi người hay không.

21. Nông nghiệp: sẽ có rô bốt nông nghiệp giá 100$ trong tương lai. Nông dân sẽ trở thành quản lý trên cánh đồng của họ thay vì phải làm việc cật lực cả ngày. Và sẽ có ít nông dân hơn rất nhiều.


22. Chăn nuôi: Sẽ cần ít nước hơn. Chiếc đĩa Petri được phát minh lần đầu để sản xuất thịt bò nay đã sẵn sàng và chi phí sẽ rẻ hơn nuôi bò lấy thịt vào 2018. Hiện nay, 30% đất nông nghiệp đang được dùng để nuôi bò, thử tưởng tượng chúng ta sẽ không cần nuôi bò nữa thì số diện tích đó dùng để làm gì?

23. Có vài công ty khởi nghiệp sẽ đem protein côn trùng ra thị trường sớm. Nó chứa nhiều protein hơn thịt. Nó sẽ được gọi là “nguồn protein thay thế” (vì nhiều người vẫn phản đối ý tưởng ăn côn trùng)

Dịch bởi Phong Phạm từ các báo nổi tiếng nước ngoài – CEO Vũ Phong Solar.

7 nhận xét

22:57 25 tháng 2, 2018 Reply

Càng ngày chúng ta càng thấy con người ngày càng thông minh,phát minh ra những loại máy móc quá hiện đại,trong tương lai,nếu theo như lộ trình bài báo mà mõ viết thì chẵng phải trong vòng 5-10 năm tới máy móc sẽ thay thế hầu như tất cả để thay con người làm việc.

13:35 26 tháng 2, 2018 Reply

Trong tương lai gần, sẽ là một bước tiến lớn khi chúng ta sử dụng các loại máy móc chạy bằng điện thay vì xăng dầu. Như vậy thì môi trường sống của chúng ta sẽ không còn ô nhiễm như hiện nay và các nguyên có hạn như xăng dầu khí đốt sẽ không đứng trước nguy cơ cạn kiệt nữa. Mong rằng trong tương lai, ý thức sử dụng năng lượng của người dân sẽ tốt hơn để đảm bảo một cuộc sống an toàn, hạnh phúc.

15:19 26 tháng 2, 2018 Reply

Các cuộc cách mạng công nghệ đem lại cho chúng ta sự phát triển của các công cụ sản xuất ,giúp nâng cao năng suất lao động.Tuy nhiên nó cũng gây nên nhiều mối lo ngại. Sự phát triển nhanh của rô bốt đã và đang đe dọa nền lực lượng lao động. Năng suất, cường độ và khả năng làm việc trong những điều kiện khác nhau đã khiến rô bốt dần thay thế người lao động, làm cho tỉ lệ thất nghiệp tăng đáng kể. Mong rằng các nước có sự điều chỉnh phù hợp trong các công nghệ để cho sự phát triển được ổn định, tránh gây ra các hệ lụy không đáng có.

09:22 27 tháng 2, 2018 Reply

Một tương lai đầy hứa hẹn đối với loài người. Cách mạng công nghệ sẽ thay đổi cả thế giới, con người sẽ được sống trong môi trường đẹp và hiện đại hơn nhiều. Máy tính rồi cung thông minh hơn con người nhưng cũng ko thể thay thế con người được.

15:06 27 tháng 2, 2018 Reply

Có thể thấy được tương lai phái trước của chúng ta đầy sự tân tiến với hàng loạt những phát minh mới,đơn giản nhất là những cái điện thoại thông minh chúng ta đang dùng đây cũng thay đổi cập nhật từng ngày một,vì vậy với khả năng của con người hiện đại,không gì là không thể.

15:07 27 tháng 2, 2018 Reply

Phát triển mạnh mẽ như thế là một điều đáng mừng khi khoa học kỹ thuật có những bước tiến vĩ đại nhưng mình vẫn mong rằng dù có phát triển đến bao nhiêu đi nữa thì những cái gì có giá trị tinh thần văn hóa mà bắt buộc mình phải tự tay làm sẽ không bị thay thế.

16:16 3 tháng 3, 2018 Reply

qwqwqwq

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!