18/02/2018

* Huân chương chống Tàu?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/02/2018 | 18.2.18

Mẹ Đốp

Về khúc quanh, góc nhìn nhận thức về chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, Mõ đã nói khá đầy đủ trong bài viết trước: "* Chiến tranh biên giới năm 1979: Vấn đề nằm ở góc tiếp cận". Đề nghị những ai quan tâm theo dõi lại. 

Tiếp theo chủ đề này, Mõ xin có đôi điều xung quanh câu hỏi được minh họa bằng hình ảnh dưới đây: 
Có một thực tế là sau khi có câu hỏi này, đã được rất nhiều hưởng ứng. Nhưng đáng tiếc là cũng như cách tiếp cận phiên diện, một chiều và thiếu chính thống về lịch sử cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Họ đã không đi đến cùng, tận nơi của bản chất và sự thật. 

Vậy, có hay không có huân chương chống Tàu? 

Trước hết chúng ta cần xác nhận một thực tế, đó là những ai hi sinh, đổ xương, đổ máu cho dân tộc, cho sự toàn vẹn lãnh thổ thì người đó đáng được ghi danh, đáng được nhận huân, huy chương. Và cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc cũng vậy. Theo cách hiểu này thì có Huân chương chống tàu mà nếu viết đúng hơn là huân chương vì sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc (năm 1979). 

Xung quanh chuyện này xin được dẫn về đường link một bài báo trên Báo mới với những con số cụ thể: Những Anh hùng Liệt sĩ trong chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 (1). Và đó là câu trả lời xác đáng nhất chúng ta đang quan tâm. Theo đó, "Sau khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc chống quân xâm lược Trung Quốc tạm yên, ngày 20/12/1979, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã Lệnh số 187-LCT, tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 100 đơn vị và 48 cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam và dân quân tự vệ, đã lập được nhiều thành tích trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và trong công cuộc chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống bọn xâm lược mới ở biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc nước ta.

Đáng chú ý trong Lệnh số 187-LCT, có 28 tập thể và 29 cá nhân có thành tích chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở biên giới phía Bắc được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Trong số 29 cá nhân ấy thì có nhiều đồng chí là liệt sĩ.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, báo Kiến Thức xin giới thiệu thành tích của các liệt sĩ anh hùng trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc đã được Chủ tịch nước truy tặng theo Lệnh số 187-LCT ngày 20/12/1979". 

Cũng cần thấy rằng, chỉ sau khi cuộc chiến tranh tạm yên thì việc truy tặng, tặng các danh hiệu có ý ngĩa ghi ơn và động viên đã được thực hiện. 

16 nhận xét

21:56 18 tháng 2, 2018 Reply

Thực chất của vấn đề là chúng ta đã có sự biết ơn cho những anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung. Nói cách lịch sự hơn thay cho danh hiệu "huân chương kháng chiến chống Tàu" như dư luận đã thắc mắc. Chỉ có những kẻ thường xuyên chống đối Đảng và nhà nước mới nghĩ ra những thắc mắc vớ vẩn này.

22:29 19 tháng 2, 2018 Reply

Có lẽ đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho những kẻ vẫn còn cố tình đặt câu hỏi để mang tính thách thức, hay cho những người đang bởi những câu hỏi đó mà làm cho bị lung lạc, cho những lời lẽ xấu xa kích động. Đó cũng là minh chứng hùng hồn nhất cho truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Đừng để những câu hỏi như vậy còn tồn tại nữa, những người dân xứ Việt sao lại cứ để ngoại bang chia cắt, dắt mũi đi vậy chứ?

22:34 19 tháng 2, 2018 Reply

Dù là kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hay bảo vệ biên giới chống quân xâm lược thì sự hi sinh của biết bao thế hệ cha anh đều được trân trọng và khắc ghi. Không chỉ khắc ghi trong lòng con dân nước Việt, mà còn được lưu nhớ lại cho đời đời sau thông qua những huân chương, những huy chương, những phần thưởng ghi danh của Đảng, Nhà nước dành cho những người chiến sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

22:43 19 tháng 2, 2018 Reply

Những người con của đất Việt hi sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giữ gìn hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc đều xứng đáng được trân quý và ghi nhận. Thông tin trên bài báo đã cho thấy rõ Đảng và Nhà nước ta không hề lãng quên hay bỏ qua một chiến công, một sự hi sinh nào cả. Đừng để cho lũ kền kền, rận chủ châm chích, chọc ngoáy, xuyên tạc kích động để rồi mất đoàn kết, mất niềm tin vào thành quả mà phải có biết bao sự hi sinh xương máu đó chúng ta mới có được như ngày hôm nay.

10:22 21 tháng 2, 2018 Reply

Vậy là cũng có huân chương đấy chứ, chỉ là tên gọi không trực tiếp như thế kia thôi. Cũng phải mà, kháng chiến chống Mỹ hay chống Pháp đã là những cuộc kc rõ rang, lâu dài và cả nước đều tham gia. Tuy nhiên đợt biên giới thì chủ yếu là những trận tấn công từ phía Trung quốc, t nghĩ gọi kc thì cũng không hẳn sai nhưng cũng không hẳn đúng. Cái quan trọng là chúng ta có ghi công họ rồi còn tên gọi thì quan trọng gì đâu.

12:13 21 tháng 2, 2018 Reply

Kháng chiến chống Tàu thì có lẽ hơi quá, chiến tranh biến giới phía Bắc thì đúng hơn và tên của Huân chương cũng là như vậy, kháng chiến thì phải nói đến kc chống Mỹ, Pháp, nó trường kì và rộng khắp cả nước. Còn ctr bg vs Trung quốc nó không lâu dài như hai cuộc kc kia, tuy chúng ta đổ máu và mất mát nhiều nhưng đó cũng chỉ là chiến sự tại vùng biên thôi.

12:45 21 tháng 2, 2018 Reply

Vậy là cũng có huân chương đấy chứ, chỉ là tên gọi không trực tiếp như thế kia thôi. Cũng phải mà, kháng chiến chống Mỹ hay chống Pháp đã là những cuộc kc rõ rang, lâu dài và cả nước đều tham gia. Tuy nhiên đợt biên giới thì chủ yếu là những trận tấn công từ phía Trung quốc, t nghĩ gọi kc thì cũng không hẳn sai nhưng cũng không hẳn đúng. Cái quan trọng là chúng ta có ghi công họ rồi còn tên gọi thì quan trọng gì đâu.

12:53 21 tháng 2, 2018 Reply

Kháng chiến chống Tàu thì có lẽ hơi quá, chiến tranh biến giới phía Bắc thì đúng hơn và tên của Huân chương cũng là như vậy, kháng chiến thì phải nói đến kc chống Mỹ, Pháp, nó trường kì và rộng khắp cả nước. Còn ctr bg vs Trung quốc nó không lâu dài như hai cuộc kc kia, tuy chúng ta đổ máu và mất mát nhiều nhưng đó cũng chỉ là chiến sự tại vùng biên thôi.

16:42 21 tháng 2, 2018 Reply

đặt câu hỏi với "huân chương chống tàu"?, nghe từ ngữ đã thấy trình độ tri thức có vấn đề rồi. Không có sự hi sinh nào của các anh hùng mà không được đât nước công nhận và tôn vinh. Đó gọi là huân chương vì sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc (năm 1979) đó ạ những thánh soi

09:47 22 tháng 2, 2018 Reply

Việc có hay không huy chương kháng chiến cũng không quan trọng bằng việc chúng ta đã chiến thắng và đại bộ phận người dân luôn biết ơn đến tất cả những chiến sỹ đã góp phần trong cuộc chiến ấy. Đây chính là bản chất "uống nước nhớ nguồn" của người dân Việt Nam, luôn nhớ đến những người đã mang lại cho mình cuộc sống tốt hơn.

11:04 22 tháng 2, 2018 Reply

Chống Pháp, chống Mỹ hay chống Tàu thì đều là như nhau, đều là chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc. Dù có huy chương hay không huy chương thì người dân vẫn luôn xem các chiến sĩ như những anh hùng, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc. Vì thế nên có được trao tặng huân chương hay không thì cũng không còn quan trọng vì kết quả chúng ta đạt được và đất nước phát triển như bây giờ.

11:28 22 tháng 2, 2018 Reply

Sự đòi hỏi này mục đích của họ không phải nghĩ đến những người lính,anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biên giới của đất nước mà ý chính của sự đòi hỏi này nhằm vào chính quyền chúng ta,nge cái tên huân chương chống tàu là biết sự đòi hỏi này chỉ mang tính chế giễu của đám dân chủ mà thôi.

13:51 23 tháng 2, 2018 Reply

CÓ hay không huân chương chống tàu thực sự không quá quan trọng bằng việc chúng ta đã có được độc lập dân tộc,toàn vẹn lãnh thổ,và có thể cái tên gọi đôi lúc nó chưa thể hiện đúng bản chất vấn đề nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được chúng ta đã chiến thắng những cuộc chiến vĩ đại vang danh năm châu bốn bể.

23:05 23 tháng 2, 2018 Reply

Có huân chương đó. Ba mình cũng được trao tặng, được thưởng và được ghi danh đoàng hoàng mà. Nếu ai đó nói không có là người đó chưa có hiểu biết rồi, cần phải chỉ cho họ biết thôi

23:29 24 tháng 2, 2018 Reply

Trước hết chúng ta cần xác nhận một thực tế, đó là những ai hi sinh, đổ xương, đổ máu cho dân tộc, cho sự toàn vẹn lãnh thổ thì người đó đáng được ghi danh, đáng được nhận huân, huy chương. Và cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc cũng vậy. Theo cách hiểu này thì có Huân chương chống tàu mà nếu viết đúng hơn là huân chương vì sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc .

17:14 28 tháng 2, 2018 Reply

Hàng ngàn năm lịch sử phát triển của Trung Quốc cũng là hàng ngàn năm chúng luôn muôn xâm chiếm mở rộng lãnh thổ . Đó cũng là từng ấy năm đất nước chúng ta phải dùng xương máu để chống lại kẻ thù xâm lược Trung quốc và chung ta cũng chưa bao giờ chịu khuất phục và sự kiện năm 1979 một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa Việt Nam và Trung Quốc, nổ ra vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 khi Trung Quốc xua quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới trên bộ giữa hai nước. Chúng đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của quân và dân ta chịu tổn thất nặng nề và buộc phải rút quân và nguy biện rằng chúng chỉ muốn " dạy cho Việt Nam một bài học"

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!