18/02/2018

* Lm Đặng Hữu Nam ra đi trong tình trạng bất đắc chí

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/02/2018 | 18.2.18

Chiềng Chạ

Cùng với bức ảnh chụp chung với Giám mục GP Vinh Nguyễn Thái Hợp trong ngày lễ nhận bằng sai và các Linh mục từng có quá trình mục vụ, Lm Đặng Hữu Nam đã viết trên Fb với một tâm trạng bất đắc chí như sau: "'Nhiều điều để nói nhưng ngôn ngữ bất toàn! Nhiều điều suy nghĩ và cũng đáng tự hào! Thanks God!". 

Vậy mà không hiểu từ đâu, vị Linh mục từng có thời gian đảm nhận cương vị trưởng ban Truyền thông Giáo phận Vinh Pham Quang Long lại bất chấp điều đó để ca ngợi vị Linh mục chống đối số 1 của Giáo phận Vinh này. 

Và điều đáng nói là vị Linh mục đang mục vụ tại Quảng Bình này đã xác nhận stt trên sau khi có sự ca ngợi đến độ khiên cưỡng: "Trên fb cá nhân ngày 11/2, cha Anthony ĐH Nam chia sẻ hình chụp với vị giám mục của mình trong ngày nhận bằng bổ nhiệm.

Thêm dòng trạng thái ngắn ngủi: 'Nhiều điều để nói nhưng ngôn ngữ bất toàn! Nhiều điều suy nghĩ và cũng đáng tự hào! Thanks God!'

Độc giả khó hiểu stt này; nhưng dường như cha Nam tỏ ra hài lòng với sứ vụ mới.

Tin cho hay cha Nam sẽ về coi xứ Mỹ Khánh, một xứ ở huyện miền núi Yên Thành của tỉnh Nghệ An.

Giáo phận Vinh hiện có hơn 200 linh mục, đa phần là trẻ, nên việc thuyên chuyển vì nhu cầu mục vụ trở nên dễ dàng và thông thường.

Cha Nam, 42 tuổi, nổi tiếng về sự dấn thân cho công lý, nhất là trong vụ dẫn đầu đoàn ngư dân đi kiện Formosa.

Trong vụ giáo xứ Xuân Kiều, cha Nam có câu nói đáng chú ý: 'Đi theo đảng là đang theo đĩ'.

Những người cộng sản có vẻ sốc vì câu nói này nơi vị linh mục.

Thực ra, đây là kiểu nói lái thường thấy của người dân trong vùng khi trà dư tửu hậu.

Tôi còn nhìn thấy kiểu nói ấy có liên hệ đến Kinh thánh.

Thật vậy, dân Israel được ví như kẻ ngoại tình khi họ từ bỏ Thiên Chúa mà chạy theo các thần của dân ngoại.

Ai lơ là với việc thờ phượng Thiên Chúa mà đi thờ ngẫu tượng, thì các tiên tri gọi họ là kẻ ngoại tình.

Ngày nay, những người Công giáo theo đảng thì được coi là từ bỏ Thiên Chúa mà theo vô thần. Đây là cái nhìn của đại chúng.

Vì thế, nói 'đi theo đảng là đang theo đĩ' cũng dễ hiểu theo nghĩa Thánh kinh". 

Và xin thưa, chừng nào GP Vinh còn những Linh mục bất chấp lẽ phải sự thật để cổ vũ cho cái xấu và cái ác thì chừng đó sẽ còn nhiều Linh mục như Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đó cũng là điểm đen, hố sâu ngăn cản sự phát triển của GP giàu truyền thống về đức tin và sự hi sinh này. 

Như bài viết trước Mõ đã đề cập, việc quyết định thuyên chuyển Linh mục Đặng Hữu Nam đi mục vụ tại địa bàn khác là một quyết định khó khăn theo đề nghị của chính quyền. Nhưng đó là tín hiệu tốt, tích cực đối với Giáo phận Vinh. Nó sẽ góp phần gia tăng mối quan hệ đối thoại với chính quyền, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai bên với mục tiêu hạn chế bất đồng, xung đột, tăng cường đối thoại, hiểu biết lẫn nhau. 

Chỉ có điều để tiến tới điều này, về phía Giáo phận Vinh mà nói còn nhiều điều phải làm, không phải mỗi việc thuyên chuyển Lm Đặng Hữu Nam. Việc tắt đi những cái "loa rè" như của Linh mục Pham Quang Long ở trên cũng là việc nên làm, cần làm nếu không muốn sẽ có thêm những Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục mới. 

18 nhận xét

20:34 19 tháng 2, 2018 Reply

Dù là linh mục hay là gì thì sống trong đất nước VN thì phải tuân thủ pháp luật. Trong quãng thời gian qua Lm ĐẶNG HỮU NAM đã có nhiều hành vi kích động, xúi giục người dân chống đối chính quyền, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Nghệ An.Việc chuyển lm Nam đi là một quyết định đúng đắn và thể hiện phần nào đó sự chuyển biến tích cực của GP vinh. Mong rằng trong thời gian tới, lm Nam sẽ ăn nan hối cải, không chống đối Đảng và Nhà nước nữa.

19:12 21 tháng 2, 2018 Reply

Đi theo theo Chúa là đi theo điếm nếu nói như vậy có được không linh cẩu phạm quang long

10:02 22 tháng 2, 2018 Reply

Khi nhắc đến Lm Đặng Hữu Nam hay Nguyên Đình Thục thì không ai còn lạ gì nữa, đây chính là những tên phản động, luôn kích động nhân dân, bóp méo sự thật, xuyên tạc và kêu gọi người dân bạo loạn, biểu tình. Chính những linh mục này đang làm xấu đi mối quan hệ mà bao thế hệ trước đây đang cố gắng xây dựng.

11:04 22 tháng 2, 2018 Reply

"phòng bệnh hơn chữa bệnh" là một câu nói rất đúng từ xưa đến nay. Đừng để linh mục Phạm Quang Long đi quá xa, ra khỏi giới hạn cho phép của bản thân rồi mới xử lí như Đăng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục. Việc tiến triển tốt của GP Vinh là một tín hiệu tốt thì hãy cố gắng giữ và phát huy, đừng để điều này chỉ là một điểm nhấn nhất thời của GP này.

13:51 23 tháng 2, 2018 Reply

Việc quyết định thuyên chuyển Linh mục Đặng Hữu Nam đi mục vụ tại địa bàn khác là một quyết định khó khăn theo đề nghị của chính quyền. Nhưng đó là tín hiệu tốt, tích cực đối với Giáo phận Vinh. Nó sẽ góp phần gia tăng mối quan hệ đối thoại với chính quyền.

13:44 26 tháng 2, 2018 Reply

Nhân Dân họ đã một lòng đồng tinh lên tiếng phản đối linh mục Đặng Hữu nam vì những chiêu trò mà chính ông ta bày ra trên mảnh đất Quỳnh Lưu, một khi xuyên tạc, bóp méo sự thật đến mức điên rồ như vậy thì ai ai cũng phẫn nộ. Một lần nữa gửi tới lm Đặng Hữu Nam một lời cảnh tỉnh trước khi quá muộn, trước khi phải trả cái giá đắt khi đi ngược lại với mong muốn của nhân dân Việt Nam.

10:00 27 tháng 2, 2018 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng đức tin, trắng trợn lừa dối giáo dân. Hắn không chỉ đi ngược lại với những lời răn dạy của Chúa, đi ngược lại với bổn phận của một linh mục mà hắn còn chà đạp lên công lao của thế hệ ông cha, phản bội dân tộc, thể hiện bản chất chống đối không thể thay đổi của hắn. Cần có những hành động mạnh tay để đưa hắn ra trước vành móng ngựa.

15:23 27 tháng 2, 2018 Reply

Không thể chấp nhận được, một linh mục đáng lẽ phải tập trung vào chăm lo nuôi dưỡng đời sống tinh thần cho tín đồ của mình. nhưng dường như linh mục Đặng Hữu Nam đã không làm tròn bổn phận đó. mặt khác ông ta đã có những hành vi vi phạm pháp luật hết sức trắng trợn. việc làm này cần được người dân lên án và được pháp luật xử lý nghiêm minh.

16:07 28 tháng 2, 2018 Reply

Việc đưa Linh mục Đặng Hữu Nam về địa bàn giáo xứ giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An chắc chắn là có dụng ý sâu xa của Linh mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Đứng đằng sau tất cả những vụ việc chống đối chính quyền gây mất an ninh trật tự của Linh mục Đặng Hữu Nam đều có bóng dáng của Linh mục Nguyễn Thái Hợp. Đây quả thực vẫn là một điều đáng hoài nghi, chưa biết tình hình sắp tới sẽ diễn biến theo chiều hướng như thế nào?

17:13 28 tháng 2, 2018 Reply

Mặc dù khoác lên mình tấm áo linh mục, nhưng thay vì tiến hành các hoạt động mục vụ đơn thuần, kính chúa yêu nước, Đặng Hữu Nam lại liên tục có các hoạt động chống phá chính quyền, bôi nhọ dân tộc, gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương. Dường như tất các các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự tại Giáo phận Vinh đều có bàn tay của Đặng Hữu Nam. Người dân nơi đây đã quá quen thuộc với việc “Cha Nam” xúi giục giáo dân tấn công thầy cô, cướp đất Trường mầm non ở xứ Xuân Kiều (Nghi Lộc); Cha Nam xuyên tạc sự thật về tình hình chính trị trong nước, truyền bá các chủ nghĩa cực đoan, chia rẽ giáo dân với lương dân, giữa giáo dân với giáo hội; chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội, cho đến đứng ra làm thủ lĩnh kích động giáo dân biểu tình gây rối trật tự công cộng ở khắp nơi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh.

10:21 1 tháng 3, 2018 Reply

Mong rằng đi đến đâu thì ông ấy cũng sẽ hòan thành tốt vai trò của mình, đó là tuyên truyền cho con chiên những điều hay lẽ phải, dạy con chiên pháp luật để cuộc sống đảm bảo và an toàn hơn. Chứ không ai thích những việc làm mà ông ta đã làm ở xứ cũ

11:19 1 tháng 3, 2018 Reply

Sau chuỗi ngày được bọn phản động trong và ngoài nước tung hô,chuỗi ngày tiếp theo của Đặng Hữu Nam sẽ đi xuống và nếu ông cứ tiếp tục với những hành vi sai trái của mình như trong quá khứ thì hậu quả không ai có thể biết trước được.

11:40 1 tháng 3, 2018 Reply

Đặng Hữu Nam tên cha xứ này không xứng đáng làm linh mục. Với hành vi rất rõ rằng chuyên xuyên tạc sự thật xuyên tạc lịch sử .chống đói Đảng ,Chính quyền ,chống lại nhân dân. thì tên này là 1 tên phản động.. Ai ai cũng phấn nộ ,bức xúc trước việc làm sai trái của linh mục Nam này, Sớm muộn thì tên này cũng sẽ bị pháp luật trừng trị thôi. Người dân ở nơi đây không thể bị đầu độc nhiều thêm được nữa

14:36 1 tháng 3, 2018 Reply

LM Nam vẫn chứng nào tật ấy vẫn 'lên giọng' cao đạo, đạo đức của một 'quan thầy' tiến hành vu cáo chính quyền tỉnh Nghệ An để lấp liếm cái 'vi phạm xấu xa' của bản thân mình. Trò diễn của linh mục Đặng Hữu Nam sẽ càng để cho giáo dân Phú Yên phỉ nhổ vào bản chất thật của ông khi ông được giao phụ trách giáo xứ này.

14:48 1 tháng 3, 2018 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đã lên đường sang giáo xứ Mỹ Khánh nhận nhiệm sở mới. Người ta bảo việc gì cũng thế, luôn có kẻ khóc, người cười há chẳng sai chút nào. Nhưng ai khóc, ai cười trong việc này mới là điều đáng nói ở đây!

14:59 1 tháng 3, 2018 Reply

Không có gì là không thể xảy ra với đám rận chủ đội lốt LM này, do đó chúng ta càng cẩn thận được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, nếu không chúng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động chống phá mà chúng ta không lường hết được

15:28 1 tháng 3, 2018 Reply

Không biết tới đây thì ông Đặng Hữu Nam sẽ gây thêm nhiều phiền toái gì trên mảnh đất Khánh Thánh vốn đã là điểm nóng của Tôn giáo trước đây. Nhưng với bản tính xấu xa của Nam thì cũng có thể lường trước được

15:43 1 tháng 3, 2018 Reply

Việc điều chuyển Linh mục Đặng Hữu Nam đã cho thấy những hành động cụ thể của Giáo phận Vinh, hy vọng các cơ quan điều tra sắp tới sẽ theo dõi và có những biện pháp mạnh tay hơn với những việc làm của các linh mục, đặc biệt là Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, ..

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!