25/02/2018

* Mồi hầm Đông Ghouta đã buộc Mỹ nhanh chóng bỏ phiếu lệnh ngừng bắn ở Syria

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2018 | 25.2.18

Kính Chiếu Yêu

Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua ngày 24/2, toàn bộ 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu các lực lượng thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên toàn bộ lãnh thổ Syria một cách suôn sẻ.


Nghị quyết nêu: “Tất cả các bên phải dừng ngay lập tức các hành động chiến sự và thực thi ngay lập tức để đảm bảo tuân thủ đầy đủ yêu cầu này, nhằm tạm dừng bắn trong ít nhất 30 ngày liên tiếp và cho phép các hoạt động nhân đạo trên khắp Syria”.

Lệnh ngừng bắn sẽ cho phép việc vận chuyển an toàn, liên tục và không bị cản trở các viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế tới những người bị thương và ốm yếu theo luật pháp quốc tế. 

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với các hoạt động chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức Al-Qaeda, Mặt trận al-Nusra và các nhóm khủng bố khác.

Nghị quyết đưa ra cảnh báo nguy hiểm về tình hình nguy kịch của hàng trăm dân thường bị mắc kẹt trong các khu vực bị phong tỏa ở Syria, đồng thời kêu gọi các bên ngay lập tức dỡ bỏ vòng vây phong tỏa tại các khu vực đông dân cư, bao gồm Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, mở đường cho viện trợ nhân đạo tại các khu vực này.

Trước đó, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết đã bị trì hoãn vài lần trong khi Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Nga cố tình trì hoãn việc thông qua nghị quyết vì có quá nhiều điều khoản có lợi cho quân nổi dậy và khủng bố.

Yêu cầu từ phía Nga, lệnh ngừng bắn này nhất quyết không được làm lợi cho các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al Nusra, cũng như các nhóm vũ trang đang hợp lực với hai tổ chức khủng bố này, để tấn công khu dân cư tại thủ đô Damacus, do chính phủ Syria kiểm soát.

Phía Nga cho biết, quân đội nước này đang làm nhiệm vụ tại Syria từng đề nghị lực lượng đối lập rời khỏi Đông Ghouta trong hòa bình, giống như họ đã từng làm sau khi thất thủ ở Aleppo. Tuy nhiên, Nga đã chỉ nhận được câu từ chối “thẳng thừng”.

Trái ngược với quan điểm của Nga, đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc mong muốn Hội đồng Bảo an sớm bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria kéo dài trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, Nga hoàn toàn có quyền phủ quyết nếu những sửa đổi của nước này trong bản dự thảo này không được các nước thành viên chấp thuận.

Cái gì làm cho mọi hành động hòa bình ở Đông Ghouta bị từ chối? Tại sao Đông Ghouta lại được các vị chức sắc thế giới Mỹ quan tâm đến thế? Sự thật là có hơn 2000 lính Mỹ trong cái gọi là PMC (lính đánh thuê) đang bị quây tại đây. Và rất bất thường khi có rất nhiều lính NATO cũng xuất hiện trong cái "nồi hơi" này.

Với thế thượng phong về quan sự, chính phủ Syria cùng Nga đã điều thêm các phương tiện chiến tranh hiện đại, trong đó có 4 chiến đấu cơ SU-45 đến Đông Ghouta. 5 ngày vừa qua họ đã tỏ rõ ý định "lau sạch" toàn bộ Đông Ghouta như nồi hầm Aleppo trước đây. Cứ đà này thì 2000 lính Mỹ và nhiều lính EU sẽ thành tù binh hoặc bỏ mạng.

Đến đây mới hiểu tại sao lệnh ngừng bắn với điều kiện bổ sung mà Nga đưa ra được 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an thông qua nhanh chóng, suôn sẻ.

6 nhận xét

20:26 25 tháng 2, 2018 Reply

Mỹ có quá nhiều chiêu trò, họ biết dân Syrya và quân đội Syrya không như dân MN và QLVNCH trước đây, cho nên họ đang "cố đấm ăn sôi". 30 ngày cũng là cần thiết cho ai muốn sống.

22:53 25 tháng 2, 2018 Reply

Chính trị là thủ đoạn,câu nói đó thật đúng với mỹ làm sao,họ thật sự quá khôn ngoan trong những vụ tranh chấp nhưng đôi khi cái gì quá cũng không tốt và trong những vụ tham chiến mang tính dài lâu ảnh hưởng nặng nề tới các quốc gia lệ thuộc thì sự căng thẳng rất lớn.

13:45 26 tháng 2, 2018 Reply

Lệnh ngừng bắn cùng các điều kiện bổ sung mà Nga đưa ra đã nhanh chóng được các nước của Hội đồng bảo an thông qua. Những nội dung trong đó rất phù hợp với thực tế diễn ra của cuộc chiến, đồng thời bảo đảm sự an toàn của các cư dân Syria. Mặt khác nghị quyết còn nhấn mạnh quyết tâm không cho các tổ chức phản động , chống đối được lợi, quyết quét sạch bọn chúng. Những nội dung mang tính nhân văn và chính nghĩa kia đã nhanh chống được ủng hộ.

15:25 26 tháng 2, 2018 Reply

Sự chần chừ trong việc bỏ phiếu lệnh ngừng bắn là chiêu trò chính trị của Mỹ trong việc tranh giành tầm ảnh hưởng ở khu vực này. Rất nhiều lính Mỹ và lính Nato đang ở trong mồi lửa này và gặp nguy hiểm, cùng với sự đồng tình quan điểm của Nga và hội đồng bảo an khiến cho Mỹ phải gấp rút bỏ phiếu nếu không muốn bị trỉ trích và nhận thiệt hại.

20:06 26 tháng 2, 2018 Reply

Với thế thượng phong về quan sự, chính phủ Syria cùng Nga đã điều thêm các phương tiện chiến tranh hiện đại, trong đó có 4 chiến đấu cơ SU-45 đến Đông Ghouta. 5 ngày vừa qua họ đã tỏ rõ ý định "lau sạch" toàn bộ Đông Ghouta như nồi hầm Aleppo trước đây. Lo sợ 2000 lính Mỹ và nhiều lính EU sẽ thành tù binh hoặc bỏ mạng nên lần này lệnh ngừng bắn với điều kiện bổ sung mà Nga đưa ra mới nhanh chóng được các thành viên Hội Đồng Bảo An thông qua đến vậy

15:05 27 tháng 2, 2018 Reply

Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua ngày 24/2, toàn bộ 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu các lực lượng thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày một cách suôn sẻ,đây là những gì chúng ta nhìn thấy ở các nước trung đông với sự can thiệp từ các nước phương tây đặc biệt là nga mỹ,nhìn những cảnh tượng như thế này đám dân chủ ngĩ gì về đất nước việt nam chúng ta:đất nước hòa bình nhất thế giới.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!