07/02/2018

* Nghĩa trang Quốc gia qua mồm báo lá ngón và cư dân mạng não ngắn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/02/2018 | 7.2.18

Kính Chiếu Yêu


Năm hết tết đến rồi định chỉ nói chuyện sống, nói chi chuyện chết, vậy mà chẳng đừng được. Cái dự án Nghĩa trang Quốc gia đang ồn ĩ như cái chợ. Vẫn cái tính a dua, bầy đàn, té nước theo mưa của những kẻ não ngắn, ngón tay dài trên mạng xã hội.

Ban đầu là báo lá ngón giật tít "nghĩa trang 1.400 tỉ dành cho quan chức cao cấp" để khơi mào rồi vài cái đài hải ngoại Bồn cầu (BBC), Rờ fa (RFA), Vo a (VOA)... bốc thêm lên "dư luận dậy sóng", "phản ứng mạnh"... mạng mẽo dậy sóng thật. Tuy nhiên rất hồ đồ và báng bổ, nào là tham đến cả chỗ chết, mộ quan thì phải khác mộ dân, tiền thuế của dân xây mộ cho quan... thậm chí mĩa mai chốn ấy sạch sẽ vẻ vang gì, cụ Giáp chẳng thèm nằm... 

Nói mà đầu không nghĩ, nói cho đã miệng đến quên cả đạo lý là căn bệnh khó chữa của những kẻ quen hóng hớt.

Xin hỏi nhé, thế giới này có mấy nước không có "Nghĩa trang quốc gia", không có "Nhà tang lễ quốc gia", không có quy định nghi thức tang lễ quốc gia...? Có mấy nước không có nơi tưởng niệm những người có công với dân tộc? Có những quốc gia có vĩ nhân mang tầm quốc tế khi qua đời nhân loại đến viếng thì đứng đâu, tưởng niệm chỗ nào? Vậy thì cái Nhà tang lễ quốc gia, Nghĩa trang quốc gia, Nghi thức Lễ tang quốc gia có cần không?

Xin hỏi nhé, trong cái Nghĩa trang quốc gia ấy có phải chỉ dành để an táng cán bộ cao cấp không? Xưa nay, ở Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội (được gọi là một nghĩa trang quốc gia) có chỉ để dành cho cán bộ cao cấp không? Hay là ở đấy dành cho các Liệt sỹ; các nhân vật chính trị cấp cao; các nhà khoa học, nhà văn hóa được giải thưởng Hồ Chí Minh; các tướng lĩnh xuất sắc; các anh hùng lực lượng vũ trang,...

Nói cho rõ thêm, theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ thì các cán bộ, trí thức, anh hùng...được an táng tại nghĩa trang Mai Dịch (hoặc nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh, khu A) phải thuộc diện được quốc tang, tang lễ cấp nhà nước hay tang lễ cấp cao.

Mà những chức danh được tổ chức Lễ tang cấp cao quy định ở Điều 34 Nghị định ấy bao gồm: Cán bộ, công chức đương chức, thôi giữ chức thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý; cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (lão thành cách mạng) hoặc cán bộ hoạt động ở miền Nam suốt thời kỳ chống Mỹ (1954 - 1975) được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trở lên; các nhà hoạt động xã hội, văn hóa, khoa học tiêu biểu (được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh - giải thưởng cá nhân) và được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trở lên; các nhà hoạt động xã hội, văn hóa, khoa học tiêu biểu (được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh - giải thưởng cá nhân) là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động đang công tác hoặc nghỉ hưu khi từ trần được tổ chức Lễ tang Cấp cao.

Ở Nghĩa trang Mai Dịch (rộng 5,9 ha) hiện chỉ có 394 ngôi mộ dành cho cán bộ cấp cao, người có công còn có một khu 1.228 ngôi mộ dành cho các liệt sĩ vô danh đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc qua các thời kỳ.

Ở đó, bên cạnh phần mộ các nhà chính trị, quân sự Lê Duẩn, Phạm Hùng, Trường Chinh, Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Duy Trinh, Trần Quốc Hoàn, Lê Thanh Nghị, Văn Tiến Dũng, Tố Hữu, Lê Văn Lương, Đào Duy Tùng, Chu Huy Mân... là phần mộ của các nhà văn hóa Văn Cao, Huy Cận, Nguyễn Phan Chánh, Xuân Diệu, Huy Du, Nguyễn Đình Thi, Trần Hoàn... các nhà khoa học Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Vũ Tuyên Hoàng, Đỗ Nguyên Phương, Nguyễn Khắc Viện, Phạm Huy Thông, Nguyễn Đình Tứ...

Xin hỏi, các vị ấy không xứng đáng để dân Việt tôn thờ sao? Không xứng đáng nằm ở một nơi mà ai ai, dẫu không là họ hàng ruột thịt nhớ ơn thì đến viếng sao? Đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt mình đã mất đi đâu! Sao các vị hẹp hòi, so đo với cái nghĩa trang quốc gia!

Có thể trong lòng chúng ta còn điều bức bối vì đám quan tham thối nát nhưng cũng nên rạch ròi giữa chúng với những người có công với dân tộc. Quan tham không có chỗ trong đó đâu (đấy là quy định). Còn câu chuyện Tướng Giáp và một số quan chức khác không nhận phần mình trong đó là ý nguyện cá nhân. Tướng Giáp, khi còn sống đã không đồng ý để địa phương đưa phần mộ mẹ mình vào trong Nghĩa trang Liệt sỹ nằm cạnh mộ bố (Cụ Võ Quang Nghiêm) là một liệt sỹ. Tướng Giáp không nhận phần trong Mai Dịch nhưng ông có một khu an nghỉ riêng rộng vài chục ha mà nhân dân không ai thắc mắc cả, đấy là đạo lý người Việt.

Mai Dịch giờ hết đất rồi, lại lọt thỏm vào giữa đô thị, Nhà tang lễ quốc gia 108 đã quá chật chội, bất tiện nên Thủ tướng xem xét phê duyệt quy hoạch nghĩa trang Quốc gia mới Yên Trung nằm dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội 40 km về phía tây. Cùng với đó là Nhà tang lễ Quốc gia Song Phương.

Tổng diện tích nghĩa trang mới là 120 ha, gồm khu an táng 72 ha và khu cây xanh cảnh quan trên 47 ha. Nghĩa trang sẽ có 2.200-2.500 ngôi mộ, mỗi ngôi có khuôn viên 25-35m2. Khu vực cảnh quan có sức chứa 5.000 người. Hơn 70 năm nước CHXHVN chỉ có 394 vị cán bộ cao cấp và người có công (theo quy định) được an táng ở Mai Dịch. Vậy 2.500 phần mộ ở Yên Trung còn lâu lắm mới dùng hết, mới tính chuyện xây cái mới. Khuôn viên mỗi phần mộ được dùng chung cho cả vợ chồng thì sao lại phản ứng?

Nguồn vốn xây dựng nghĩa trang dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng (bao gồm cả khu tái định cư 9,38 ha, đáp ứng chỗ ở cho 105 hộ thuộc diện di dời), lấy từ ngân sách nhà nước. Thử hỏi không lấy từ ngân sách thì còn gì là "đền ơn" người có công? Ngân sách nhà nước có đủ phần cho giáo dục, y tế, xây cầu, làm đường... phần nào ra phần đó (và phải qua Quốc Hội) sao các vị lại kêu gào chuyện cầu treo vùng sâu vùng xa vào đây!

Ngon nhất là món lưỡi và dở nhất cũng là món lưỡi, tệ thật!

19 nhận xét

12:27 7 tháng 2, 2018 Reply

Hee,Việt Nam mình còn nhiều người có công với dân tộc lắm, cán bộ cao cấp lại ngày một nhiều hơn ,đội ngũ giáo sư, tiến sĩ,..tầm cỡ Bòwi Hiển quá nhiều ...1400 tỉ e không đủ, chắc phải đội vốn thêm 80 lần ...

15:33 7 tháng 2, 2018 Reply

Đồng ý với tác giả, có thể trong lòng chúng ta còn bức xúc với một bộ phân quan thối nát nhưng việc nào phải ra việc đó. Không thể đánh đồng việc xây nghĩa trang trong chuyện này được. Việt Nam mình hay hùa theo đám đông dù chưa rõ ngọn ngành đầu đuôi câu chuyện, dễ bị dắt mũi y như con bò vậy!

20:29 7 tháng 2, 2018 Reply

Việc xây dựng nghĩa trang quốc gia là đề án đã đươc quy hoạch và có tính toán kĩ lưỡng từ trước khi trình thủ tướng phê duyệt. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của những bậc vĩ nhân đáng được tôn vinh của dân tộc chúng ta, đó là điều đáng để chúng ta tự hào, kính cẩn nghiêng mình, là nơi để tôn vinh những người có công với đất nước thể hiện dạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Chúng ta không thể chỉ vì một số điều bức xúc với một bộ phận quan chức tham nhũng để mà không biết suy nghĩ kĩ càng rồi lên án vô căn cứ như thế được.

22:55 7 tháng 2, 2018 Reply

Nghĩa trang quốc gia là một trong những công trình trọng điểm quốc gia kỉ niệm 88 năm thành lập đảng cộng sản Việt Nam. Và đây cũng là công trình nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người việt Nam. Chúng ta nên ủng hộ!

08:16 8 tháng 2, 2018 Reply

có chính sách nào của Đảng và Nhà nước ta mà chúng nó không bẻ cong, xuyên tạc. Đường lối là nguồn sống của chúng nó mà. Một chính sách thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đến cả đất đai cho người chết chúng cũng không để yên. Đáng sợ!

15:09 8 tháng 2, 2018 Reply

Nguồn vốn xây dựng nghĩa trang dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng (bao gồm cả khu tái định cư 9,38 ha, đáp ứng chỗ ở cho 105 hộ thuộc diện di dời), lấy từ ngân sách nhà nước. Thử hỏi không lấy từ ngân sách thì còn gì là "đền ơn" người có công? Ngân sách nhà nước có đủ phần cho giáo dục, y tế, xây cầu, làm đường... phần nào ra phần đó (và phải qua Quốc Hội) sao các vị lại kêu gào chuyện cầu treo vùng sâu vùng xa vào đây!

16:25 8 tháng 2, 2018 Reply

1400 tỷ để xây nghĩa trang mọi người thấy phí không, bao nhiêu tiền đấy xây được biêt bao ngôi nhà tình thương cho bà con nghèo. Bao nhiêu tiền đấy xây được biết bao nhiêu cây cầu cho trẻ em vùng sâu vùng xa cắp sách đến trường và cũng bao nhiêu tiền đấy giúp được bao nhiêu gia đình khó khăn không đủ cái ăn cái mặc...

16:27 8 tháng 2, 2018 Reply

Theo tôi thì không nên lãng phí. Vì chết là hết, số tiền đó để dành kiến thiết đất nước chăm lo cho trẻ em... mọi người cần học tư tưởng của Bác Hồ, hãy thực hành tiết kiệm, các cán bộ càng cấp cao càng nên làm gương cho mọi người noi theo. hông nên lấy tiền thuế của dân xây dựng nghĩa trang tầm cỡ thế! Nếu thực sự muốn có gì đó to lớn thì hãy xây bệnh viện đi, như thế tất cả người dân đều thấy hạnh phúc!

16:30 8 tháng 2, 2018 Reply

Nhiều người thương tiếc, đời sau vẫn nhớ và nhắc đến bởi công đức của người đã khuất quan trọng và giá trị bội phần hơn là chỉ ở mộ phần đẹp đẽ!Vẫn biết như thế là tốt. Nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi thì vẫn nên để 1400 tỷ đấy ưu tiên cho những người còn sống thì hơn, những mảnh đời bất hạnh. Trẻ em vùng cao... Va còn nhiều thứ khác nữa

18:51 8 tháng 2, 2018 Reply

Tết đến xuân sang rồi,sao cái đầu óc của bọn này kém đến thế không biết,cây có gốc mới nãy cành xanh lá,nước có nguồn mới biển cả sông sâu,sống phải biết nhân nghĩa tí,những người đã hy sinh tất cả để cống hiến cho tổ quốc cho chính bản thân họ và gia đình,giờ họ an ngỉ còn bới móc ra để kiếm chuyện,thật phẫn uất

07:59 9 tháng 2, 2018 Reply

Dự án xây dựng nghĩa trang quốc gia không phải những công trình xây dựng khác nghĩ ngày một ngày hai mà ra. Dự án đã được Đảng và Nhà nước lên kế hoạch,tính toán kĩ lưỡng. Việc có nơi an nghỉ tập trung cho những anh hùng dân tộc có công với đất nước cũng là nguyện vọng của đại bộ phận quần chúng nhân dân

13:27 9 tháng 2, 2018 Reply

thế nên soi lại con số 1400 tỷ với ý nghĩa mà công trình nghĩa trang quốc gia mang lại. Có nghĩa trang, người dân cả nước sẽ có nơi chốn để về báo công, tri ân những người có công lao to lớn đối với đất nước, là biểu hiện rõ nhất của truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc...

16:29 11 tháng 2, 2018 Reply

Việc nào ra việc nấy mà các bạn ơi! Chỉ những cán bộ cấp cao, người có công, người có tầm thì mới được sắp xếp an táng tại nghĩa trang quốc gia chứ quan tham làm gì có cửa. Vả lại dự án thể hiện tầm nhìn xa của chính phủ, vốn đầu tư bây giờ tuy lớn nhưng nhìn xa trông rộng đến hàng chục năm sau thì cũng phải tầm cỡ như vậy thật

14:19 26 tháng 2, 2018 Reply

Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của những bậc vĩ nhân đáng được tôn vinh của dân tộc chúng ta, đó là điều đáng để chúng ta tự hào, kính cẩn nghiêng mình, là nơi để tôn vinh những người có công với đất nước thể hiện dạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Chúng ta không thể chỉ vì một số điều bức xúc với một bộ phận quan chức tham nhũng để mà không biết suy nghĩ kĩ càng rồi lên án vô căn cứ như thế được.

16:15 28 tháng 2, 2018 Reply

Trường hợp này không phải ngoại lệ trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia xây dựng nghĩa trang hoành tráng hơn như ở Mỹ, ở Trung Quốc hay nhiều quốc gia phát triển khác, họ đều có một khu an táng cho những người có công với đất nước.

16:18 28 tháng 2, 2018 Reply

nghĩa trang dành cho những người đã có công lao lớn với tổ quốc, đặc biệt là dành cho những người lính đã hi sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. những cán bộ cấp cao cũng vậy,họ xứng đáng được tôn vinh với những gì họ đã cống hiến cho tổ quốc.

16:19 28 tháng 2, 2018 Reply

nghĩa trang mai dich đã không còn chỗ, vì vậy chúng ta cần phải có một nghĩa trang mới để tiếp tục làm nới chôn cất các lãnh đạo cấp cao và những người có công với đât nước, vì vậy đây là một dự án hoàn toàn đúng đắn, và cần phải được xem xét để sớm triển khai

18:26 28 tháng 2, 2018 Reply

Chả hiểu nổi cánh báo chí nghĩ gì mà lấp liếm sự tôn nghiêm của nghĩa trang đến vậy.Dự án này là để dành cho những người anh hùng, những người có ơn đối với đất nước chứ chả phải là dành phần cho cán bộ hay gì hết. Nó là truyền thống"uống nước nhớ nguồn", là vẻ đẹp của dân tộc ta.Nếu cứ xoi mói vào dự án này thì sao không bâu vào miếng bánh mà anh Thanh gặm đi. Mong cánh làm báo hãy có sự tôn trọng với những người đã mất, người có công với đất nước.

15:33 5 tháng 3, 2018 Reply

hoàn toàn không có chuyện nghĩa trang chỉ dành cho cán bộ cấp cao, mà là nơi yên nghỉ, tưởng niệm cho các cá nhân có công lao lớn với đất nước, không chỉ là lãnh đạo mà là anh hùng dân tộc, danh nhân đất nước, văn nghệ sỹ tên tuổi, là đặc ân mà đất nước giành cho những công lao mà họ đã cống hiến. Nghĩa trang mới, được gọi là nghĩa trang Yên Trung, sẽ thay thế cho chức năng của nghĩa trang Mai Dịch hiện nay. Trên thực tế, nghĩa trang Mai Dịch không chỉ là nơi an táng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước mà là nơi yên nghỉ của rất nhiều liệt sỹ vô danh, những người có công với đất nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!