21/02/2018

* NHẶT SẠN ĐẦU NĂM: BÁO DÂN TRÍ NHỚ NHẦM NĂM SINH 2 CỤ THÂN SINH ÔNG PHAN CHÂU TRINH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/02/2018 | 21.2.18

Chiềng Chạ


Trong bài báo “Đầu năm ghé thăm nhà lưu niệm chí sỹ Phan Châu Trinh”, báo điện tử Dân trí có đưa ra những con số về năm sinh của cụ Phan Châu Trinh và hai cụ thân sinh khiến nhiều người không khỏi ngã ngửa. 

Ảnh: FB Lăng Khắc Trọng. 

Theo đó, cụ Phan Châu Trinh (được cho là sinh năm 1872), trong khi thân phụ là cụ Phan Văn Bình và thân mẫu là cụ Lê Thị Trung lần lượt sinh vào năm 1886, 1878. 

Sự việc không lớn và báo điện tử Dân trí đã có đính chính trên bài viết. Tuy nhiên, sự việc diễn ra vào ngày đầu năm nên thành ra chuyện đáng nói. 

Lâu nay, báo chí Việt đã có một sự hổ lốn và cẩu thả nhất định. Sự thiếu kiểm duyệt của các nhà quản lý, những người có thẩm quyền đang khiến cho chất lượng tin, bài chưa hoặc không thực sự được đầu tư. Và trong bối cảnh đó, chuyện sai dù lớn, dù nhỏ đã xảy ra, thậm chí có nhiều sai lầm đáng tiếc mà không thể nào khắc phục nổi. 

Chính vì vậy, dù lỗi rất nhỏ, hậu quả để lại từ bài báo nói trên của báo Dân trí cũng không lớn nhưng nó chính là một lời nhắc nhở không quá nặng nề cho đội ngũ làm báo chuyên nghiệp. Một môi trường thông tin thực sự sạch – khách quan sẽ là mơ ước của nhiều nền báo chí đương đại. Nhưng trước khi tiến tới và hoàn thiện điều đó thì yêu cầu là không để xảy ra những sai lầm dù nhỏ nhất. 

Hi vọng năm 2018, báo chí Việt Nam sẽ thực sự khởi sắc. Và nói như một cây đại thụ làng báo là mỗi người làm báo cần có tố chất của “con chó” (Theo Nhà báo Nguyễn Như Phong) để làng báo không chịu lép vế trước mạng xã hội mà Fb là một thách thức hàng đầu và căn bản nhất. 

8 nhận xét

22:37 21 tháng 2, 2018 Reply

Dân trí là một trong những trang báo chính thống có uy tín lớn trong nước ta,vì thế mồi ngày trang báo này cho ra lò rất nhiều bài báo khác nhau liên quan tới tất cả vấn đề trong đời sống xã hội,chính trị,văn hóa,tư tưởng,cập nhật liên tục vì thế việc nắm bắt kiểm tra thông tin trước khi xuất bản đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tránh những sai sót không đáng có.

11:18 22 tháng 2, 2018 Reply

Nhầm lẫn hay những sai lầm nhỏ nhặt thế này là chuyện dễ xảy ra với cuộc sống đời thường của chúng ta nhưng với một trang báo lớn có uy tín như dân trí thì tôi ngĩ trước khi đăng bài chắc chắn sẽ trải qua sự kiểm duyệt rất khắt khe,hay là do đang trong dịp tết nên làm việc có vẻ chưa được tập trung,dù sao cũng hy vọng rằng những điều tương tự sẽ không xảy ra nữa mang lại sự tin tưởng tuyệt đối cho người đọc.

10:28 23 tháng 2, 2018 Reply

Dân trí là một trang báo điện tử lớn hàng đầu Việt Nam, có uy tín cao. Những bài đăng thường được kiểm duyệt rất chặt chẽ liên quan tới tất cả vấn đề trong đời sống xã hội, chính trị, văn hóa, .. Vậy mà để có những sai sót không đáng có. Hy vọng sắp tới sẽ hạn chế được những sai sót này, cùng với các báo truyền thống khác không chịu lép vê trước mạng xã hội Fb

13:47 23 tháng 2, 2018 Reply

Những sai sót không đáng có trên không phải lần đầu tiên diễn ra đối với các trang báo hàng đầu cả nước như trước đây có mấy bài đăng cũng sai thông tin của vnpress ,,,mong rằng những sai sót này sẽ là bài học sâu sắc cho các nhà quản lý sao cho thông tin trước khi đăng được kiểm tra kỹ hơn mang lại niềm tin tuyệt đối cho người đọc.

12:24 24 tháng 2, 2018 Reply

Tuy chỉ là sai sót ở những con số nhưng hệ quả của nó sẽ không nhỏ chút nào nếu đó là sai sót của những tờ báo lớn như dân trí. Cũng may là đã có sự đính chính thông tin của ban biên tập. Lại thêm một bài học cho nghề báo với sự tôn trọng ngòi bút của chính mình

19:51 24 tháng 2, 2018 Reply

Chính vì những sai sót không đáng có này mà từ một tờ báo mạng uy tín như dân trí, vnexpress,... đang bị đánh đồng chất lượng trước những thông tin từ các trang mạng xã hội kém chất lượng khác. Hi vọng ban biên tập sẽ kiểm điểm, đính chính ngay lại thông tin và rút ra bài học kinh nghiệm cho sai sót lần này

23:24 24 tháng 2, 2018 Reply

Dù là lỗi rất nhỏ, hậu quả để lại từ bài báo nói trên của báo Dân trí cũng không lớn nhưng nó chính là một lời nhắc nhở không quá nặng nề cho đội ngũ làm báo chuyên nghiệp,làm sao cho những lỗi tương tự sẽ không lặp lại một lần nào nữa,đem lại niềm tin cho dân đọc báo.

10:05 27 tháng 2, 2018 Reply

Sự thiếu kiểm duyệt của các nhà quản lý, những người có thẩm quyền đang khiến cho chất lượng tin, bài chưa hoặc không thực sự được đầu tư. Và trong bối cảnh đó, chuyện sai dù lớn, dù nhỏ đã xảy ra, thậm chí có nhiều sai lầm đáng tiếc mà không thể nào khắc phục nổi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!