09/02/2018

* Nóng: Lm Đặng Hữu Nam chuyển địa bàn mục vụ

Tác giả: Bien Che viết lúc 09/02/2018 | 9.2.18

Mẹ Đốp

Theo tin từ Người Công Giáo: "Theo một nguồn tin chính thức, Cha Antôn Đặng Hữu Nam, Chánh xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An chính thức được Đức Cha Phaolô chủ chăn địa phận Vinh thuyên chuyển về địa bàn mục vụ về Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Cha Gioan Trần Quốc Long, Chánh xứ Mỹ Khánh sẽ về thay cha Antôn đảm nhận cương vị Chánh xứ Phú Yên.

Hiện 2 Cha Gioan và Cha Antôn chính thức nhận bằng sai từ Tòa Giám mục Giáo phận Vinh. Hai cha sẽ nhận xứ phụ trách thời gian tới trong thứ 2 tuần tới". 

Lí giải việc Linh mục chống đối có hạng tại Nghệ An này bị thuyên chuyển địa bàn mục vụ, không bố trí tại địa bàn giáp và ven biển để gây chuyện, FB này cho biết như sau: "Việc Cha Antôn Đặng Hữu Nam bị chuyển địa bàn mục vụ về một xứ không giáp biển sau 2 năm mục vụ được cho là cách Đức Cha chủ chăn Phaolô thực hiện lời hứa trước đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An vào ngày 5.6.2017 tại Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

Theo đó, tại cuộc gặp, làm việc này đại diện chính quyền Nghệ An đã chính thức đề nghị TGM Giáo phận Vinh có hình thức xử lý đối với 2 cha Antôn Đặng Hữu Nam và Cha JB Nguyễn Đình Thục theo giáo luật. Lí do được cho là: "Qua phản ánh của các sở, ngành và quần chúng nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An được biết: Trong các ngày 29/4 và 30/4/2017, tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) đã rao giảng nội dung xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phủ nhận vai trò và thành quả của cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt là sự kiện 30/4/1975 và vu khống Chính phủ, các bộ, ban, ngành và các địa phương liên quan cố tình bao che cho Formosa…; tổ chức giáo dân tuần hành, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của nhân dân".

"Xét thấy nội dung rao giảng của Linh mục Đặng Hữu Nam tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên vào lễ tối 29/4 và chiều 30/4/2017 có nội dung chống Đảng, Nhà nước, vi phạm khoản 2, điều 8, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, gây bất bình, phẫn nộ trong đại bộ phận nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà, nhất là lực lượng Cựu chiến binh, thanh niên xung phong, thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và những người bị nhiễm chất độc màu da cam...; đi ngược lại lại đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam, gây phức tạp về an ninh, trật tự trong dịp lễ 30/4, 01/5/2017". 

Và không quên cảnh báo một linh mục đồng hạng khác mà vẫn chưa bị thuyên chuyển: "Rất có thể sau Cha Antôn sẽ là cha JB Nguyễn Đình Thục sẽ được Đức cha Phaolô bố trí địa bàn mục vu mới".

Qua kiểm tra thì Mõ xác nhận chuyện này. Và rất có thể đây là một tín hiệu vui làm dịu đi sự căng thẳng liên quan tôn giáo tại Giáo phận Vinh. Chính quyền và Giáo hội đã bắt đầu hiểu và đối thoại với nhau. Dù chưa thực sự rõ nét, sâu sắc nhưng hi vọng những tín hiệu đầu xuân năm mới sẽ kéo theo những điều tốt đẹp ở phía trước. 

Giáo phận Vinh đang thực sự thay đổi...

13 nhận xét

21:52 9 tháng 2, 2018 Reply

Việc chuyển đổi địa bàn mục vụ này đã cho thấy động thái của Giáo phận Vinh về việc những bê bối vừa qua liên quan đến vấn đề công giáo. Dù cho chuyển địa bàn đi chăng nữa thì những hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam ai nấy cũng đã hiểu. Mong rằng các cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo dõi những việc làm sai trái của các linh mục, đặc biệt là linh mục Đặng Hữu Nam.

22:11 9 tháng 2, 2018 Reply

Như vậy là Đặng Hữu Nam đã phải đi sới khác làm ăn. Tuy nhiên việc thay đổi tâm tính không được hy vọng nhiều bởi bản chất của linh mục Nam, mọi người cũng đã rõ - một kẻ không xứng để rao giảng đạo và làm linh mục.

11:50 10 tháng 2, 2018 Reply

Yên Thành vốn là một vùng có nhiều vấn đề bất ổn về chính trị, không hiểu tại sao Phaolô Nguyễn Thái Hợp lại để cho một linh mục nhiều tai tiếng như Đặng Hữu Nam về đây mục vụ. Phải chăng đây còn có một âm mưu, ẩn ý nào khác? Kính mong người dân ở đây chớ vội hoang mang giao động, mọi việc sẽ dần dần ổn thỏa.

18:38 10 tháng 2, 2018 Reply

có thể thấy, cái tên đặng hữu nam này như thế nào thì chắc hẳn tất cả mọi người đều biết hết rồi, bản chất của y vẫn vậy, dù có đi đến đâu thì bản chất xấu xa của hắn cũng không thể thay đổi, đi đâu là nơi đấy có biến ngay, người dân không được yên ổn bởi những hành động bẩn thỉu của hắn.

19:53 10 tháng 2, 2018 Reply

Hy vọng việc luân chuyển địa bàn giáo xứ hoạt động của linh lục Đặng Hữu Nam từ giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu về Giáo xứ Mỹ Khánh, Yên Thành sẽ là một tín hiệu vui, thể hiện sự biết điều của giáo phận Vinh sau những gì mà 2 linh mục phản động có tiếng là Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đây là điều không thể mong đợi hơn nữa.

22:03 10 tháng 2, 2018 Reply

Hi vọng là thuyên chuyển sẽ làm cho ông Nam đỡ ngông cuồng hơn. Với mảnh đát vùng sâu vùng xa như Yên Thành, hi vọng ông chăm lo cho đời sống chưa được sung túc ở đây chứ không kích động giáo dân gây loạn nữa.

16:37 11 tháng 2, 2018 Reply

Những phản ánh của chính quyền Nghệ An và phía nhân dân cuối cùng cũng có kết quả. Việc Cha Antôn Đặng Hữu Nam bị chuyển địa bàn mục vụ về một xứ không giáp biển sau 2 năm mục vụ được cho là cách Đức Cha chủ chăn Phaolô thực hiện lời hứa trước đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An vào ngày 5.6.2017 tại Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

16:50 11 tháng 2, 2018 Reply

Đây thực sự là một tín hiệu vui cho người dân xứ Nghệ. Đặng Hữu Nam trong mấy năm trở lại đây liên tục xúi dục, kích động, lợi dụng người dân phục vụ cho ý đồ chống phá Đảng và nhà nước của mình. Việc Nam bị chuyển đi cũng đã phần nào thể hiện một sắc thái mới, tích tực hơn của giáo phận Vinh trong việc đảm bảo sự tự do, tín ngưỡng của giáo dân.

13:27 12 tháng 2, 2018 Reply

Việc chuyển đổi này là hết sức đúng đắn, đáng lẽ ra việc này cần phải được quyết định sớm hơn sau bao nhiêu hậu của linh mục Đặng Hữu Nam đã gây ra. Không những phá vỡ quy tắc cả giáo luật mà còn gây rối trật tự, xem thường pháp luật. Vị linh mục này cần được xem xét lại.

14:11 12 tháng 2, 2018 Reply

Là một vị linh mục mà lại còn đi xem thường cả giáo luật giáo điều thì có xứng đáng được làm linh mục tiếp không. Việc thuyên chuyển là cần thiết nhưng cũng phải xem xét vị linh mục này trong thời gian tiếp theo, tránh kiểu ngựa quen đường cũ.

15:08 12 tháng 2, 2018 Reply

Ý thức chống đối sâu sắc là một trong những vấn đề thâm căn, cố đế của các đối này rồi nên bây giờ bảo chúng thay đổi thì có lẽ là rất khó khăn, khó trong sự thay đổi đó, chỉ là chúng đang tạm hoãn lại sự ngông nghênh mà thôi, chính quyền cần đề cao cảnh giác với chúng

15:23 12 tháng 2, 2018 Reply

Không có gì là không thể xảy ra với đám rận chủ đội lốt LM này, do đó chúng ta càng cẩn thận được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, nếu không chúng sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động chống phá mà chúng ta không lường hết được

00:38 13 tháng 2, 2018 Reply

Tôi nghĩ lần sau không cần phải chuyễn nữa mà tống cổ luôn tên Đặng Hữu Nam này ra khỏi giáo xứ Nghệ An thì hợp lý hơn sau những gì tên này phá hoại làm xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộ sống người dân xứ Nghệ vốn đã quá nhiều khó khăn rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!