26/02/2018

* Nóng và lạnh qua lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về tết trồng cây

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/02/2018 | 26.2.18

Kính Chiếu Yêu


Nhân tết trồng cây năm nay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có lời phát biểu rất trúng và đúng về cái bệnh hình thức, tệ trên bảo dưới không nghe, trên nóng dưới lạnh của cán bộ cấp dưới. Tổng Bí thư nói:

"Cứ cầm cái xẻng nghêu ngao; cầm ra mút cán ... Người ta trông là biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất; chân thì đi giầy. Xong lại đưa cái khăn với chậu nước ... Nó phản cảm quá !
Cây thì cây to đùng xây sẵn mấy vòng xung quanh rồi!
Cái đó là đã nói rồi nhưng dưới địa phương nó không chịu chuyển. Nó cứ chuẩn bị sẵn, thậm chí cái cán xẻng tôi nói nhiều lần lắm rồi nó cứ quấn xanh xanh đỏ đỏ này... Rồi bác trồng cây bác phải đi găng tay này, xong rồi ra còn có người đưa cho cái khăn lau tay...Tôi bảo “không”, tớ nông dân quen rồi phủi cái là sạch rồi...”

Ấy là ông chưa nói chuyện để trồng được một cây thì người ta còn đi mua xẻng, mua cây, sắm đồ tưới, găng tay... chuẩn bị nghi thức. Thậm chí còn phải bảng tên (với đủ chức danh) để gắn. Có nơi còn chơi hẳn cái bia đá. Chùa chiền, miếu mạo, đồi núi, khuôn viên cơ quan, trường học... đâu đâu cũng thấy những thứ bảng, bia như thế!

Ở cái xứ ta nó vậy đấy, không phải chỉ trồng cây đâu thưa ông Tổng Bí thư mà nhiều thứ khác nữa. Quan trên xuống làm việc thì trống dong, cờ mở, xếp hàng đón từ cổng, bồng súng chào, hô "khỏe" 3 lần. Có nơi xe nghi lễ đi đón từ địa giới địa phương, còi hú inh ỏi. 

Trong hội trường thì băng rôn, biểu ngữ đỏ rực "chào mừng đ/c X.Y.Z về làm việc..." Một thời đã có chỉ thị của trung ương cấm việc này nhưng đâu được dăm bữa nửa tháng giờ thì còn long trọng hơn.

Giới thiệu đại biểu thì lê thê, dài dòng từ chức vụ Đảng qua Chính quyền, cấp hàm, học hàm, học vị. Đại biểu mời cấp trên, đơn vị bạn, đại biểu chủ nhà... Cũng đã có chỉ thị từ trung ương quy định chỉ giới thiệu một vị cao nhất thôi nhưng chỉ được dăm bữa nửa tháng lại đâu vào đấy.

Vì sao thế nhỉ, nói thẳng ra là vì còn nhiều vị thích nịnh, thích hình thức và đó là cấp trên. Cấp trên mà từ chối những thứ hình thức đó, thậm chí phê phán, kỷ luật những nơi chấp hành không nghiêm chỉ thị trung ương thì làm gì có "bệnh hình thức".

Cứ nói là trên nóng, dưới lạnh nhưng trong chuyện này thì trên lạnh nên dưới mới lạnh. Liên hệ rộng ra thì nhiều việc cũng na ná thế.

23 nhận xét

09:19 27 tháng 2, 2018 Reply

Dù chỉ là hình thức nhưng việc tổng bí thư của một quốc gia theo chế độ chủ nghĩa cộng sản thì đó chính là một cách giáo dục kêu gọi mọi người hãy trồng cây bảo vệ rừng , vì một môi trường xanh sạch đẹp.

10:16 27 tháng 2, 2018 Reply

Hiện nay, rất nhiều quan chức ta ưa nịnh nọt ,hình thức, làm màu một cách phản cảm gây ức chế không ít cho người dân. Những tục lệ truyền thống đã được họ lợi dụng hết mức để lăng xê cho bản thân. Những lời của TBT là hoàn toàn đúng và đúng đối với các quan chức trên.

13:24 27 tháng 2, 2018 Reply

Nhân tết trồng cây năm nay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có lời phát biểu rất trúng và đúng về cái bệnh hình thức, tệ trên bảo dưới không nghe, trên nóng dưới lạnh của cán bộ cấp dưới. Hy vọng từ những gì qua lời cụ Tổng nói và cùng sự nỗ cố gắng thì đất nước ta sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

13:47 27 tháng 2, 2018 Reply

Những hình ảnh quan chức ưa nịnh nọt và để lại hình ảnh vô cùng xấu xí trong mắt quần chúng nhân dân. Quan trên xuống làm việc thì trống dong, cờ mở, xếp hàng đón từ cổng, bồng súng chào, hô "khỏe" 3 lần. Có nơi xe nghi lễ đi đón từ địa giới địa phương, còi hú inh ỏi. Nếu cứ như vậy thì chẳng mấy mà quần chúng mất niêm tin, phải có hình thức để giải quyết những chuyện như vậy.

13:54 27 tháng 2, 2018 Reply

Nói thẳng ra là vì còn nhiều vị thích nịnh, thích hình thức và đó là cấp trên. Cấp trên mà từ chối những thứ hình thức đó, thậm chí phê phán, kỷ luật những nơi chấp hành không nghiêm chỉ thị trung ương thì làm gì có "bệnh hình thức".

14:03 27 tháng 2, 2018 Reply

Những tục lệ truyền thống đã được họ lợi dụng hết mức để lăng xê cho bản thân. Những lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là hoàn toàn đúng và đúng đối với các quan chức trên. Do đó, cần có những thay đổi để không gây ra những hình ảnh xấu của các cán bộ trong mắt quần chúng nhân dân.

14:47 27 tháng 2, 2018 Reply

Dù ở vị trí bộ phận đơn vị nào thì những việc như trên cần được giải quyết,khi ngày nay các bộ phận đơn vị còn làm việc nhiều cái quá hình thức màu mè,nếu giảm thiểu được những cái trên một cách tối đa thì tiết kiệm được rất nhiều nguồn ngân sách của nhà nước.

19:42 27 tháng 2, 2018 Reply

Nếu các quan trên có nhân cách tốt hơn, không ưa nịnh, ham danh,háo lợi thì những kẻ xu nịnh bên dưới sẽ chẳng thể lộng hành. Lời nói của Tổng bí thư là rất đúng và trúng tim đen của nhiều người. Mong rằng trong năm mới,những sự việc làm màu, hình thức như vậy nữa.

19:50 27 tháng 2, 2018 Reply

Đúng là mùa xuân là Tết trồng cây nhưng nhiều nơi lẫnh đạo đến thăm và trồng cây ở cơ sở theo kiểu quan cách quá và nó chẳng giống ai cả. Trồng cây với đôi giầy bóng loáng và sợ bẩn chân tay thì làm sao mà dân tin được.

17:20 28 tháng 2, 2018 Reply

hi vọng rằng Đảng, Nhà nước sẽ làm tới nơi tới chốn để những người dân chúng tôi có thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Những điều mà Đảng, Nhà nước làm giúp đời sống người dân ngày càng cải thiện, phát triển, bên cạnh đó thì có những kẻ lợi dụng chức quyền để tư lợi cá nhân, mà đó là tiền của dân chúng tôi đóng góp, vậy chống tham nhũng là điều mà chúng tôi mong muốn và sẽ là việc chúng tôi sẽ chung tay với Đảng, Nhà nước.

21:23 28 tháng 2, 2018 Reply

Một vấn đề nổi lên hiện nay là rất nhiều quan chức ta ưa nịnh nọt ,hình thức, làm màu một cách phản cảm gây ức chế không ít cho người dân. Những tục lệ truyền thống đã được họ lợi dụng hết mức để lăng xê cho bản thân. Những lời của TBT là hoàn toàn đúng và sâu sắc, thâm thúy mà mỗi chúng ta đều phải học hỏi và thấm nhuần

22:07 28 tháng 2, 2018 Reply

Thực sự đọc cái bài viết của tác giả và kết hợp với những thực tế xung quanh bản thân tôi cảm thấy hết sức đúng sự thật, phản ánh đúng cái xã hội hiên nay như vậy. Hình thức, nịnh nọt ngày càng thành xu thế. Cái này chúng ta cần nhìn nhận lại và có những cạc giải quyết hợp lý.

22:24 28 tháng 2, 2018 Reply

Đại biểu mời cấp trên, đơn vị bạn, đại biểu chủ nhà... Cũng đã có chỉ thị từ trung ương quy định chỉ giới thiệu một vị cao nhất thôi nhưng chỉ được dăm bữa nửa tháng lại đâu vào đấy

10:43 1 tháng 3, 2018 Reply

Cho dù là ai đi nữa thì có tí chức tí quyền vào là cái bệnh thích hình thức, thích được nịnh nọt, thói háo danh lại len lỏi vào trong một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên là lãnh đạo các cấp, ban ngành chức năng. Ở trung ương nóng chỉ ở một số người thôi thì chưa đủ mà phải có một sự chỉ đạo quyết liệt, thống nhất, đồng bộ từ trên xuống, làm rồi phải cho kiểm tra gắt gao, tường tận thì mới mong ở dưới địa phương người ta mới thực hiện được.

11:06 1 tháng 3, 2018 Reply

Bác TBT nối rất thẳng, rất thật, rất đúng và rất trúng về những điều phản cảm trong ngày tết trồng cây. Bệnh hình thức là căn bệnh thâm căn cố đế trong giới quan chức Việt Nam từ trước tới nay. Điều này một phần cũng xuất phát từ những ảnh hưởng để lại của những giá trị phong kiến xưa. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận là sự lãnh đạo cuả Đảng từ Trung ương xuống địa phương vẫn còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, trên bảo dưới không nghe.

19:24 1 tháng 3, 2018 Reply

Tổng Bí thư của chúng ta thực sự là một vị anh hào,nói đúng tim đen của rất nhiều vị lãnh đạo hiện nay,hình thức,màu mè dẫn đến tốn kém là điều dễ thấy ở các cơ quan đơn vị hành chính,nếu ý thức mỗi người được nâng lên thì chắc chắn sẽ tiết kiệm được khá nhiều nguồn ngân sách của đất nước ta.

21:15 11 tháng 3, 2018 Reply

Hoan hô Tổng Bí thư đã có phát biểu chính thống về tết trồng cây, tết này là tết có ý nghĩa thể hiện nét đẹp văn hóa của riêng người Việt Nam. Nhưng làm thế nào để giữ gìn điều đó và cho nó đúng ý nghĩa thì điều phải tính toán lại

21:18 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều gì khiến Tổng bí thư phải phát biểu như vậy, phát biểu đó có đúng hay không thì theo tôi những điều đó rất là chính đáng bởi lẽ ngày tết trồng cây là tết cổ truyền của Việt Nam thì cần phải làm cho nó đúng lễ nghĩ, hiện nay việc tiến hành đang còn hình thức, gây tốn kém và mệt mỏi cho địa phương nơi diễn ra trồng cây

21:19 11 tháng 3, 2018 Reply

Tôi cho rằng phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư là chính đáng và được nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ, không thể có chuyện các đối tượng rận chủ muốn nói thế nào cũng được khi chính quyền làm nghiêm túc thì chúng làm sao mà nói được nữa

21:21 11 tháng 3, 2018 Reply

từ câu chuyện tết trồng cây cho đến các việc khác ở đâu đó vẫn còn làm hình thức, chưa thực sự thiết thực đâu, chưa thực sự là đi vào thực tế, thực chất của vấn đề đâu, có lẽ nên chấn chỉnh những việc như thế để đừng gây thêm áp lực cho địa phương nơi diễn ra những việc như thế nữa

21:24 11 tháng 3, 2018 Reply

Chúng ta nên hiểu một vấn đề đó là làm mọi thứ là vì dân, vì nước chứ không phải là phô trương tốn kém đâu, không phải là cứ làm để nịnh bợ hay qua sự việc đó để thăng quan tiến chức đâu. Lên làm lãnh đạo là phải dựa vòa năng lực chứ không phải là ba việc hình thức

21:27 11 tháng 3, 2018 Reply

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư nên trong thời gian qua chúng ta thấy rõ hiệu quả công việc được thực hiện như thế nào, rất nhiều vụ án được đưa ra xét xử công khai và đúng tiến độ

21:29 11 tháng 3, 2018 Reply

Cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới phải có ý thức thi hành cho tốt, cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra giám sát mọi việc chứ không được buông lỏng những khâu công việc đó, điều này rất quan trọng quyết định thành công của những chủ trương, chính sách đề ra

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!