27/02/2018

* Số phận của cựu Tổng thống Hàn Quốc sắp được định đoạt và chuyện bên lề

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/02/2018 | 27.2.18

Mẹ Đốp

Theo một nguồn tin chính thức từ báo chí chính thống Hàn Quốc, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đề nghị mức án 30 năm tù giam và 118,5 tỷ won (111 triệu đô la) tiền phạt cho các tội danh: tham nhũng, lạm quyền và tiết lộ bí mật. 
Án tù đối với bà Park sẽ được phán quyết trong vài giờ tới.

Dự báo là sau khi thông tin này được tiết lộ thì không ít kẻ sẽ tự đưa ra những so sánh. Họ sẽ hỏi tại sao những vị quan chức mới nhúng chàm gần đây của Việt Nam không có bản án thích đáng và lớn như thế? 

Nền dân chủ, đa đảng của Hàn quốc vì thế sẽ được ngợi ca như một mẫu hình của thế giới và đương nhiên họ sẽ lấy đó để phủ nhận thể chế 1 đảng lãnh đạo tại Việt Nam. Nhưng trong chuyện này, Mõ xin được xác tín 2 điều: 

1. Tội danh của bà Park là không hề nhỏ và thậm chí đã dẫm đạp lên nhiều nguyên tắc vận hành thể chế chính trị tại Hàn Quốc. Do đó, bản án đối với bà Park không đơn thuần là tội danh tham nhũng mà còn là tội lạm quyền và tiết lộ bí mật nhà nước. 

2.  Bản án đối với bà Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể  là thật, song đủ sức răn đe hay không thì còn nhiều điều phải bàn. Chưa biết chừng bà sẽ được tha bổng chỉ sau một thời gian ngắn. 

Và cũng xin nói thêm rằng, với những gì được khởi động sau đại hội lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam mà chúng ta vẫn gọi nôm na là "đả hổ diệt ruồi" thì chuyện chống tham nhũng đã được khởi động và bước đầu có những kết quả tích cực nhất định. Đó là lí do chúng ta nên tin tưởng và dõi theo thay vì cứ "chuyện nọ xọ chuyện kia", "đâm bị thóc, chọc bị gạo" để phê phán và lên án này nọ. 

Phản biện và góp ý có tinh thần xây dựng mới đáng quý. Còn lên án một chiều chỉ là bụng dạ kẻ tiểu nhân, ti tiện mà thôi. 

23 nhận xét

16:45 27 tháng 2, 2018 Reply

Chuyện nước Hàn là chuyện nước Hàn, chính trị, chế độ mỗi bên mỗi khác không thể so sánh được. Hơn nữa vụ việc của bà Park là do chính người bạn đã tài trợ, nâng đỡ cho bà lên đến vị trí Tổng thống, một đặc điểm rất đặc trưng của các qg theo chế độ bầu cử tổng thống thì lm sao mà ss vs VN đk.

19:38 27 tháng 2, 2018 Reply

Với những tội mà cưu tổng thống Hàn Quốc đã gây ra đối với nền kinh tế Hàn Quốc như lạm quyền, tiết lộ bí mật tham nhũng thì cái án mà bà có thể phải nhận như bài báo nói là xứng đáng.

20:24 27 tháng 2, 2018 Reply

Bọn xỏ lá ba que lại lấy chuyện nước Hàn so sánh với nước Việt cho mà xem. Xin thưa rằng, đừng vội nhìn thấy cái trước mắt mà vội vàng đánh giá. Hai nước, hai chế độ, thể chế chính trị khác nhau không thể đưa ra so sánh khập khiễng như vậy được. Với lại chưa có bản án chính thức nên đừng vội kết luận gì cả.

21:17 27 tháng 2, 2018 Reply

Hàn quốc- Việt Nam giống nhau sao, chính trị, chế độ mỗi bên mỗi khác không thể so sánh được. Hơn nữa vụ việc của bà Park là do chính người bạn đã tài trợ, nâng đỡ cho bà lên đến vị trí Tổng thống, một đặc điểm rất đặc trưng của các qg theo chế độ bầu cử tổng thống thì lm sao mà ss vs VN đk.

21:25 27 tháng 2, 2018 Reply

Bà Park đã bị truy tố về những tội gây nguy hại vô cùng to lớn cho an ninh quốc gia:Tham nhũng, lạm quyền, tiết lộ bí mật nhà nước. Cá nhân mình thấy mức án 30 năm tù là hoàn toàn thích đáng. Hơn nữa, đây là phía Hàn Quốc, luật pháp và thế chế của họ khác với VN. Vì vậy đừng ai so sánh khấp khiễng,"chuyện nọ xọ chuyện kia" để nói xấu Đảng và nhà nước nhé.

21:59 27 tháng 2, 2018 Reply

Chuyện nước Hàn là chuyện nước Hàn, chính trị, chế độ mỗi bên mỗi khác không thể so sánh được. Hơn nữa vụ việc của bà Park là do chính người bạn đã tài trợ, nâng đỡ cho bà lên đến vị trí Tổng thống, một đặc điểm rất đặc trưng của các qg theo chế độ bầu cử tổng thống thì lm sao mà ss vs VN đk.

22:15 27 tháng 2, 2018 Reply

Góp ý phải trên tinh thần xây dựng chứ cứ kiểu ném đá, phiến diện, một chiều cực đoan thì chẳng có ý nghĩa gì, thậm chí còn là phá hoại. Tấm gương xử lý bà cựu tổng thống ở Hàn Quốc chỉ là một kênh tham khảo, không thể so sánh kiểu tại sao lại không như thế được.

22:25 27 tháng 2, 2018 Reply

Hàn Quốc là một quốc gia theo thể chế chính trị khác, quá khập khiễng khi so sánh vị cựu tổng thống này với những chính trị gia đã bị phanh phui đưa ra vành móng ngựa bởi những sai phạm của mình. Với cương vị là người đứng đầu, sai phạm của bà Park mang tính chất nghiêm trọng hơn rất nhiều. Huống hồ những sai phạm đó không chỉ đơn giản là về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến bí mật quốc gia nữa.

22:32 27 tháng 2, 2018 Reply

Phải đến tháng 3 tới mới xử và tuyên án bà Park. Từng ấy thời gian dư sức có thể có những thay đổi ngoại mục. Tại quốc gia mà theo tư bản, đặc biệt là theo gót Mỹ với tư tưởng mỹ kim, đồng tiền định đoạt tất cả thì mọi sự đều có thể xảy ra. Đem ra xử vậy chứ chưa chắc đã đòi lại được cái gọi là công lý đâu. 30 năm tù nhưng mua để được tại ngoại thì cũng chẳng là gì.

22:51 27 tháng 2, 2018 Reply

Với từng ấy tội danh và với vị trí như vậy thì 30 năm tù vẫn còn là quá nhẹ. Ấy là chưa kể có thể sau khi kết án, con số thật sự mà bà Park phải ngồi tù có khi còn ít hơn nhiều như vậy. Không so sánh về pháp luật 2 nước, nhưng đúng là nếu nói theo kiểu lý luận như hội Rận chủ thì tội như bà Park mà xử ở VN thì có mà tử hình hoặc tù chung thân chứ ở đó mà kêu.

22:58 27 tháng 2, 2018 Reply

Hàn quốc- Việt Nam giống nhau sao, chính trị, chế độ mỗi bên mỗi khác không thể so sánh được. Hơn nữa vụ việc của bà Park là do chính người bạn đã tài trợ, nâng đỡ cho bà lên đến vị trí Tổng thống, một đặc điểm rất đặc trưng của các qg theo chế độ bầu cử tổng thống thì lm sao mà ss vs VN đk.

08:17 28 tháng 2, 2018 Reply

Những cán bộ tha hóa nhất định sẽ phải chịu hình thức trừng phạt nghiêm khắc kể cả những cán bộ đã vê hưu. Theo một nguồn tin chính thức từ báo chí chính thống Hàn Quốc, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đề nghị mức án 30 năm tù giam và 118,5 tỷ won (111 triệu đô la) tiền phạt cho các tội danh: tham nhũng, lạm quyền và tiết lộ bí mật.

08:17 28 tháng 2, 2018 Reply

Những cán bộ tha hóa nhất định sẽ phải chịu hình thức trừng phạt nghiêm khắc kể cả những cán bộ đã vê hưu. Theo một nguồn tin chính thức từ báo chí chính thống Hàn Quốc, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đề nghị mức án 30 năm tù giam và 118,5 tỷ won (111 triệu đô la) tiền phạt cho các tội danh: tham nhũng, lạm quyền và tiết lộ bí mật.

08:53 28 tháng 2, 2018 Reply

Với những gì được khởi động sau đại hội lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam mà chúng ta vẫn gọi nôm na là "đả hổ diệt ruồi" thì chuyện chống tham nhũng đã được khởi động và bước đầu có những kết quả tích cực nhất định. Đó là lí do chúng ta nên tin tưởng và dõi theo thay vì cứ "chuyện nọ xọ chuyện kia", "đâm bị thóc, chọc bị gạo" để phê phán và lên án này nọ.

14:18 28 tháng 2, 2018 Reply

mức án 30 năm tù giam và 118,5 tỷ won (111 triệu đô la) tiền phạt cho các tội danh: tham nhũng, lạm quyền và tiết lộ bí mật là hoàn toàn xứng đáng. nếu không nghiêm thì không thể làm gương cho người khác được.

17:46 28 tháng 2, 2018 Reply

Mỗi nước có một thể chế chính trị khác nhau, hệ thống pháp luật khác nhau nên mức án trừng phạt với mỗi loại tội phạm cũng khác nhau. Không thể đem ra so sánh khập khiễng thế được. Thậm chí một khi mức án đối với cựu Tổng thống Hàn quốc được đưa ra cũng chưa phải là ván bài cuối cùng đâu

18:44 28 tháng 2, 2018 Reply

Ở bất kì một đất nước, một khi cán bộ tha hoa tham nhũng, tham ô cửa quyền ắt sẽ bị pháp luật nước đó trừng trị. Đằng này lại là một cán bộ cấp cao, lãnh đạo một đất nước lại phản bội quốc gia và nhân dân, ắt cái giá phải trả sẽ không nhẹ chút nào

20:10 28 tháng 2, 2018 Reply

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đề nghị mức án 30 năm tù giam và 118,5 tỷ won (111 triệu đô la) tiền phạt là vô cùng nặng, điều này cho thấy chính phủ Hàn Quốc làm rất gắt vấn đề này, tiêu diệt những kẻ dám lợi dụng chức quyền để thực hiện các hành vi sai trái.

20:36 28 tháng 2, 2018 Reply

Tại quốc gia mà theo tư bản như nước Hàn , đặc biệt là theo gót Mỹ với tư tưởng mỹ kim, đồng tiền định đoạt tất cả thì mọi sự đều có thể xảy ra. Đem ra xử vậy chứ chưa chắc đã đòi lại được cái gọi là công lý đâu. 30 năm tù nhưng mua để được tại ngoại thì cũng chẳng là gì.

21:13 28 tháng 2, 2018 Reply

Tôi thì lại thấy với bản án kia, với những hậu quả mà sai phạm củ bà Park đã gây ra thì bản án 30 năm vẫn còn khá khoan hồng. Còn những kẻ đã kém hiểu biết, chuyện nhà không lo mà lại cứ đi hóng hớt chuyện nhà người ta rồi đem về so sánh, hai nhà hai điều kiện, hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau thì thôi cứ để họ chém gió cho vui đi

22:47 28 tháng 2, 2018 Reply

TÔi không nghĩ rằng câu chuyện nà của bà Tổng thống Hàn Quốc có thể đem ra so sánh với những con người vi phạm tại đất nước Việt Nam chúng ta, vì đơn giản là hành vi phạm tội và mức độ nghiêm trọng của 2 nơi nó khác nhau rất nhiều. Tôi của bà Park không đơn giản chỉ là tham nhũng mà còn là tiết lộ bí mật nhà nước. Hơn nữa chưa biết chừng bà ta có thể sẽ được thả trong thời gian rất ngắn sắp tới!

23:15 28 tháng 2, 2018 Reply

Nền dân chủ, đa đảng của Hàn quốc vì thế sẽ được ngợi ca như một mẫu hình của thế giới và đương nhiên họ sẽ lấy đó để phủ nhận thể chế 1 đảng lãnh đạo tại Việt Nam

19:19 1 tháng 3, 2018 Reply

Những gì chúng ta thấy được ở việc xử lý các vụ án tham nhũng ở việt nam cho đến thời điểm hiện tại là rất chính xác và hiệu quả,mang lại niềm tin cho nhân dân chúng ta,còn về và Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye,bản án đó đã đưa ra nhưng việc thực hiện hay không đến giờ vẫn là một câu hỏi lớn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!