12/02/2018

* Vì sao dư luận ì xèo về việc phong giáo sư năm nay?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/02/2018 | 12.2.18

Kính Chiếu Yêu


Sau công bố công nhận 1.226 Giáo sư, Phó giáo sư năm 2017 dư luận dậy sóng. Dư luận cho rằng có gì đó bất thường khi mà nền khoa học, giáo dục không phát triển đột biến nhưng số người đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gấp 1,7 lần so với năm 2016 và 2,3 lần năm 2015.Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng GD&ĐT phải lên tiếng yêu cầu kiểm tra lại.

Lẽ thường, khi mà đội ngũ GS, PGS đông đảo thì đấy là dấu hiệu đáng mừng cho nền khoa học, giáo dục của một quốc gia. Ấy vậy nhưng, phản ứng lần này rất tiêu cực, không ít ý kiến xúc xiểm, mạ lỵ cứ như là người ta ghét những chức danh này vậy.

Bản chất giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp, gắn với hoạt động giảng dạy. Đi liền với các thang bậc học vị như cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, những ai làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo thì có thêm các thang bậc chức danh học hàm nghề nghiệp như trợ giảng, giảng viên, giảng viên chính, phó giáo sư, giáo sư vậy thôi.

Tất nhiên, để đạt được mỗi chức danh ấy đòi hỏi mỗi cá nhân phải nổ lực học tập, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo để đạt được những tiêu chí nhất định theo khung tiêu chuẩn chức danh. Ở mỗi quốc gia, quan niệm và tiêu chí phân loại cũng khác nhau nên tiêu chuẩn cũng khác nhau.

Tuy nhiên nhiều năm gần đây, ở Việt Nam chức danh này được nâng tầm, trở thành minh chứng cho đẳng cấp của người đạt được cùng những chính sách đi kèm rất ưu ái. Mỗi mùa công nhận giáo sư, phó giáo sư nhà nước lại tổ chức vinh danh rầm rộ. Từ chỗ đơn thuần chỉ là chức danh nghề nghiệp của các cơ sở đào tạo, giáo sư, phó giáo sư trở thành cái gì đó rất ghê gớm, thể hiện sự hơn người. 

Từ năm 2013 Chính phủ có Nghị định số 141/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết về điều kiện, việc kéo dài thời gian công tác và chính sách đối với giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, thời gian kéo dài làm việc đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ là không quá 5 năm; đối với phó giáo sư là không quá 7 năm và đối với giáo sư là không quá 10 năm. 

Giảng viên trong thời gian làm việc kéo dài được xác định là giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học, được hưởng nguyên lương và các chính sách, chế độ ưu ái khác. Từ năm 2015, các giáo sư, phó giáo sư nhận được các quyền lợi như lương cao, được hướng dẫn nghiên cứu sinh, được ưu tiên đề bạt... khiến nhiều người dù trình độ chưa đạt, cống hiến khoa học yếu kém vẫn tìm mọi cách có được danh hiệu này. Một số người chẳng làm việc trong các cơ sở đào tạo cũng đổ xô đi làm giáo sư, phó giáo sư chỉ vì sự háo danh.

Không ít người chẳng có biên chế trong các trường, không làm giáo viên nhưng có chút học vị, học hàm đến khi nghỉ hưu cũng tranh thủ vận dụng chính sách này để về các trường ngành, các viện nghiên cứu nhằm kéo dài thời gian công tác để hưởng chính sách. Trong lúc đó đóng góp cho đào tạo, nghiên cứu lại rất khiêm tốn khiến dư luận ì xèo.

Trong thực tế, Hội đồng chức danh giáo sư các cơ sở đào tạo, các ngành và cả hội đồng nhà nước khi thẩm định tiêu chuẩn chức danh thường có những vận dụng hoặc châm chước về tiêu chuẩn khiến dư luận nghi ngờ. Tiêu chuẩn dễ bị vận dụng nhiều nhất là ngoại ngữ, thời gian tham gia đào tạo và bài báo khoa học được công bố. 

Quả thật, nếu có một hội đồng thẩm định khách quan chỉ về năng lực ngoại ngữ của các giáo sư, phó giáo sư hiện nay thì cũng có thể bãi miễn không ít những người không đủ tiêu chuẩn.

Riêng năm nay thời gian nộp và xem xét hồ sơ kéo dài bất thường so với năm 2016 là 6 tháng. Vì sao phải kéo dài, ai quyết định kéo dài là chuyện không minh bạch.

Đã đến lúc, cần chấm dứt việc phong danh hiệu này cho những người không làm công tác giảng dạy và không thuộc biên chế của trường đại học, viện nghiên cứu có hoạt động đào tạo. Chấm dứt chính sách kéo dài thời gian công tác và xác định giảng viên cơ hữu khi đủ tuổi nghỉ hưu đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ mà chỉ sử dụng theo chế độ hợp đồng, đặt hàng theo công việc khi cần.

Tôn vinh trí thức và sử dụng trí thức đúng đắn thì dư luận sẽ đồng thuận.

26 nhận xét

23:55 12 tháng 2, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:55 12 tháng 2, 2018 Reply

cần chấm dứt việc phong danh hiệu này cho những người không làm công tác giảng dạy và không thuộc biên chế của trường đại học, viện nghiên cứu có hoạt động đào tạo. Chấm dứt chính sách kéo dài thời gian công tác và xác định giảng viên cơ hữu khi đủ tuổi nghỉ hưu đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ mà chỉ sử dụng theo chế độ hợp đồng, đặt hàng theo công việc khi cần.

Tôn vinh trí thức và sử dụng trí thức đúng đắn thì dư luận sẽ đồng thuận

00:46 13 tháng 2, 2018 Reply

Đúng là việc tăng đọt biết số lượng GS, PGS thật sự là một dấu hỏi bởi đây là chức danh vô cùng cao quý mà phải trải qua nhiều ghi nhận mới có thể có được. Những người GS chân chính thì không nói làm gì nhưng có những kẻ chỉ cố sao cho lấy bằng được cái chữ GS đó để rồi không hề có cống hiến gì cho đất nước thì cần phải xem lại.

13:51 13 tháng 2, 2018 Reply

nhìn biểu đồ là thấy rõ ràng rồi nghiên cứu kỹ mà xem nhìn các quốc gia học vấn cao khác thì giáo sư phó giáo sư của họ mỗi năm cũng chỉ vài đôi ba trăm người trong khi đó ở đất nước này có lẽ nếu như không có quy định rõ ràng thì chắc 90tr dân VIỆT NAM ai cũng làm giáo sư với phó giáo sư mất suy tính kỹ hơn có bằng học vấn nhưng lại không có nổi 1 cái sáng chế kém xa các bác nông dân chân lấm tay bùn

20:27 13 tháng 2, 2018 Reply

Việc số lượng GS,PGS tăng nhanh và mạnh như vậy thật sự không phải là tin vui vẻ gì. Điều đó chứng tỏ nhiều khả năng công tác lựa chọn, phong hàm học vị còn nhiều bất cập. Chắc chắn còn có tình trạng châm chước, nẻ dang tiêu cực trong này. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có những hội đồng thẩm định khách quan hơn trong việc đánh gía, phong học hàm học vị để chúng ta có những GS, PGS đủ tiêu chuẩn để cống hiến cho đất nước.

20:44 13 tháng 2, 2018 Reply

Nhà nước cần đưa ra quy chế công nhận GS, PGS với các tiêu chí rõ ràng, có thể cao, để xét duyệt GS, PGS. Các trường căn cứ đặc thù của mình để đưa ra tiêu chí xét duyệt. Tiêu chí mỗi trường có thể khác nhau nhưng ít nhất đều phải dựa vào tiêu chí của Nhà nước. Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện vai trò quản lý Nhà nước. Một khi đã có quy chế, tiêu chí rõ ràng thì sẽ tránh được cảm tính, tiêu cực trong bỏ phiếu.

22:30 14 tháng 2, 2018 Reply

Đối với khoa học sẽ không có chỗ cho sự dối trá. Làm khoa học cũng không có chuyện là "nửa mùa". Nhiều người mang tư tưởng dùng khoa học làm nền tảng cho chính trị rồi lún sâu vào đó đến mức lấy chính trị làm bệ đỡ cho cái danh, cái mác khoa học cho mình. Tri thức là thứ duy nhất công bằng trong cuộc chơi trên toàn thế giới. Tri thức sẽ không thuộc về một quốc gia giàu có, không thuộc về một quốc gia đông dân hay mạnh về quân sự. Vậy nên hãy để tri thức phát triển sao cho xứng với cái tầm vóc của nó.

22:38 14 tháng 2, 2018 Reply

Hóng hớt được hình như năm tới các chỉ tiêu để làm được Phó giáo sư, Giáo sư khó khăn lắm. Nào là ngoại ngữ, nào là bài báo phải là báo quốc tế có chấm điểm đàng hoàng, nào là công trình nghiên cứu khoa học, số giờ dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học... Vậy nên năm nay là năm bản lề trước khi áp cái khung mới, các "sư sãi" thi nhau cố gắng "các chép hóa rồng" thôi mà.

22:45 14 tháng 2, 2018 Reply

Một năm mà "đẻ" ra được hơn một ngàn ông Giáo sư, phó giáo sư trong khi nền giáo dục, khoa học nước nhà chưa thấy đặc sắc hay tiêu biểu gì cả thì bảo sao dân chả ì xèo? Thời buổi đồng tiền, chức tước còn thao túng được cả khoa học, được tri thức thì đúng là đáng buồn, đáng lo ngại. Không phải tất cả nhưng nếu giờ lật lại hồ sơ khoa học của những người mới được "sắc phong" đó thì chắc hẳn sẽ có không ít những "trường hợp nhạy cảm", "ưu ái", "xem xét". Thiết nghĩ với giáo dục, với khoa học hãy đừng nên có sự "nhập nhèm, lửng lơ" như vậy.

23:03 14 tháng 2, 2018 Reply

Thấy giáo sư, tiến sỹ nhiều quá, dễ quá nên nhiều người cũng cứ cố cho bang bạn bang bè mặc dù có khi cái bang ấy cuối cùng cũng chỉ để lót đít nồi và cái danh hiệu cũng là để cho oai chứ chẳng vận dung gì. Tốt nhật là làm ra soát và that chat lại quy chế xét gs, pgs, ts đi

23:08 14 tháng 2, 2018 Reply

Đua đòi nhau là chính ấy mà, thấy thằng này làm đk mình kém miếng không chịu nên cũng phải làm giáo sư, ts. Cũng có tp cố lấy chức danh để cạnh tranh chức vụ cho dễ. Phải that chat, phải kiểm tra, ra soát hết, chứ cứ đua nhau thế này thì chỉ tổ làm danh tiếng ngành gd đi xuống thôi.

23:10 14 tháng 2, 2018 Reply

Thấy giáo sư, tiến sỹ nhiều quá, dễ quá nên nhiều người cũng cứ cố cho bang bạn bang bè mặc dù có khi cái bang ấy cuối cùng cũng chỉ để lót đít nồi và cái danh hiệu cũng là để cho oai chứ chẳng vận dung gì. Tốt nhật là làm ra soát và that chat lại quy chế xét gs, pgs, ts đi

23:11 14 tháng 2, 2018 Reply

Đua đòi nhau là chính ấy mà, thấy thằng này làm đk mình kém miếng không chịu nên cũng phải làm giáo sư, ts. Cũng có tp cố lấy chức danh để cạnh tranh chức vụ cho dễ. Phải that chat, phải kiểm tra, ra soát hết, chứ cứ đua nhau thế này thì chỉ tổ làm danh tiếng ngành gd đi xuống thôi.

12:32 24 tháng 2, 2018 Reply

Đến lạ, nhiều người mang tư tưởng dùng khoa học làm nền tảng cho chính trị rồi lún sâu vào đó đến mức lấy chính trị làm bệ đỡ cho cái danh, cái mác khoa học cho mình. Tri thức là thứ duy nhất công bằng trong cuộc chơi trên toàn thế giới. Tri thức sẽ không thuộc về một quốc gia giàu có, không thuộc về một quốc gia đông dân hay mạnh về quân sự. Vậy nên hãy để tri thức phát triển sao cho xứng với cái tầm vóc của nó.

14:30 24 tháng 2, 2018 Reply

Chức danh giáo sư cao quý như thế, đáng giá như thế mà giờ mỗi lần được phong thì không khỏi khiến dân tình nghi ngờ và đánh giá. Đáng buồn thay khi những người thực sự có tài năng, ưu tú lại bị đánh đồng với một số kẻ đi đường tắt, không xứng đáng

20:07 24 tháng 2, 2018 Reply

Đúng vậy, chính vì việc nới lỏng các tiêu chuẩn, bổ nhiệm tràn lan mà chức danh giáo sư đang bị coi nhẹ. Đó thực sự là sự xúc phạm đối với những người có tài năng, thực lực đang bị đánh đồng với những kẻ được gắn mác giáo sự một cách mơ hồ, không thực chất

13:40 26 tháng 2, 2018 Reply

Những người GS chân chính thì không nói làm gì nhưng có những kẻ chỉ cố sao cho lấy bằng được cái chữ GS đó để rồi không hề có cống hiến gì cho đất nước thì cần phải xem lại. Chức danh giáo sư cao quý như thế, đáng giá như thế mà giờ mỗi lần được phong thì không khỏi khiến dân tình nghi ngờ và đánh giá. Đáng buồn thay khi những người thực sự có tài năng, ưu tú lại bị đánh đồng với một số kẻ đi đường tắt, không xứng đáng

09:59 27 tháng 2, 2018 Reply

GS là nhà khoa học, họ nghiên cứu ra các định luật tự nhiên, vật chất... Những công trình họ nghiên cứu không trực tiếp tạo ra sản phẩm ứng dụng nhưng những người muốn sáng chế ra những sản phẩm ứng dụng (cái mà bạn đang nói ấy) thì lại phải sử dụng những những định luật do các nhà khoa học nghiên cứu ra. Nói cách khác không có các công trình của các nhà khoa học thì sẽ không có các sản phẩm ứng dụng, ví dụ như không có các nhà khoa học nghiên cứu ra các định luật của dòng điện thì sẽ không thể có Edison sáng chế ra bóng đèn điện để mà kinh doanh. Hầu hết các công trình của các nhà khoa học là đi trước tương lai mấy chục, thậm chí cả trăm năm vì thế phải mất hàng trăm năm những công trình này mới được ứng dụng trong đời sống như các công trình của Newton, Einstein...

16:03 28 tháng 2, 2018 Reply

Tri thức là thứ duy nhất công bằng trong cuộc chơi trên toàn thế giới. Tri thức sẽ không thuộc về một quốc gia giàu có, không thuộc về một quốc gia đông dân hay mạnh về quân sự. Vậy nên hãy để tri thức phát triển sao cho xứng với cái tầm vóc của nó. số lượng GS,PGS tăng nhanh và mạnh như vậy thật sự không phải là tin vui vẻ gì. Điều đó chứng tỏ nhiều khả năng công tác lựa chọn, phong hàm học vị còn nhiều bất cập.

15:33 11 tháng 3, 2018 Reply

Ở Việt Nam có quá nhiều giáo sư, điều đó cũng là điều bất thường ở một quốc gia đang phát triển, tuy nhiên xét lại thì thấy họ đều đủ tiêu chuẩn chức danh cả, vậy thì có gì đáng nói ở đây đâu chứ

15:36 11 tháng 3, 2018 Reply

Việc tăng đột biến số lượng giáo sư, phó giáo sư nó phản ánh một thực tế xã hội đã có nhiều người thích làm thầy hơn là làm thợ; đồng thời cũng có những người không hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhưng vẫn có mong muốn làm khoa học, điều đó nhà nước không cấm

15:38 11 tháng 3, 2018 Reply

số lượng giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam quá lớn nhưng đóng góp cho xã hội phát triển hơn thì lại chưa tương xứng với điều đó, không có chuyện cứ số lượng thì nhiều mà chất lượng phát triển của kinh tế, xã hội không tăng

15:40 11 tháng 3, 2018 Reply

Điều mà các đối tượng rận chủ muốn nói trong câu chuyện này đó chính là sự quản lý của các cơ quan quản lý chưa hợp lý trong bổ nhiệm, miễn nhiễm chức danh GS, PGS. Có lẽ điều đó đang làm cho chúng nghĩ là có những người chưa thật xứng đáng với việc bổ nhiệm đó

15:43 11 tháng 3, 2018 Reply

Có lẽ điều mà các đối tượng rận chủ muốn trực tiếp chỉa mũi nhọn vào đó chính là phê bình một số người không công tác trong lĩnh vực giáo dục nhưng lại vẫn bổ nhiệm chức danh GS, PGS. Họ suy luận những người này làm gì chức quyền chứ không phải làm vì hoạt động khoa học

15:45 11 tháng 3, 2018 Reply

Các cơ quan chức năng cần xem xét lại quy trình bổ nhiệm, miễn nhiệm GS, PGS năm nay có đảm bảo hay không để có thể trả lời dư luận, còn việc chỉ chấp nhận chức danh trong các cơ sở giáo dục thì cần phải họp và bàn luận lại

15:48 11 tháng 3, 2018 Reply

Không phải cứ đưa thông tin lên rồi nói gì thì nói, cũng đừng so sánh Việt Nam và thế giới trong câu chuyện này không có quốc gia nào giống quốc gia nào, điều này thật là lạ, nhưng cần kiểm tra lại quy trình bổ nhiệm là đúng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!