03/03/2018

* Chuyện chùa Yên Tử (Quảng Ninh) thu phí đi lễ

Tác giả: Bien Che viết lúc 03/03/2018 | 3.3.18

Chiềng Chạ

Rất nhiều người dân (nhất là những người đến Yên tử để đi lễ, vãn cảnh) đã bày tỏ sự phản đối việc tỉnh này thu phí tham quan, với mức thu 20.000 đồng mỗi trẻ em và 40.000 đồng mỗi người lớn; đồng thời, đưa nhiều loại phí sử dụng dịch vụ như vé cáp treo 300.000 đồng/vé khứ hồi, vé đi xe điện 20.000 đồng/vé khứ hồi, vé gửi xe máy 10.000 - 20.000 đồng/buổi tối… Lí do cho rằng, việc thu phí sẽ làm mất ý nghĩa việc đi hành lễ.

Đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh - Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những phản hồi mới nhất về điều này. Theo đó, vị thư ký này cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần góp ý về việc bán vé tham quan Yên Tử, bằng văn bản cũng như nêu ý kiến tại hội nghị, nhưng chính quyền không chấp thuận. 

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, người dân đến Yên Tử thì có đến 90% là đi lễ, chứ không phải tham quan vãn cảnh. Trong khi chính quyền lại ghi trong vé là "tham quan" nên sẽ làm sai lệch mục đích người dân đi lễ. Hơn nữa, căn cứ vào quy định hiện hành, người dân đi lễ được tự do không bị ngăn cản.

Đại đức Thích Đạo Hiển cũng cho biết, việc tôn tạo ở Yên Tử trong nhiều năm qua được Giáo hội kêu gọi đầu tư xã hội hóa, tức là nguồn công đức của nhân dân. Người dân công đức để xây dựng trùng tu vì vậy người dân phải được thừa hưởng khi đến đây.

“Nhiều người không hiểu bảo sao nhà chùa bán vé. Chúng tôi phải giải thích rằng đây là vé tham quan của chính quyền địa phương, được quyết định bởi HĐND tỉnh Quảng Ninh”, Đại đức Thích Đạo Hiển nói" - Theo Vnexpress.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh và Ban Quản lý chùa Yên tử cũng đã có những giải thích về chuyện này. Nếu như người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết việc thu phí, lệ phí này thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và đã được HĐND tỉnh thông qua; trước khi thực hiện đã tiến hành những quy trình cụ thể như lấy ý kiến của người dân rồi mới ban hành và thực hiện thì ban quản lý chùa Yên Tử đã nói rõ hơn: "Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, khoản phí thu được sẽ chi 20% để đảm bảo hoạt động của bộ máy Ban; 80% còn lại nộp ngân sách nhà nước để bổ sung nguồn lực cho TP Uông Bí đầu tư và quản lý danh thắng Yên Tử như quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường...

Trước đó ngày 13/12/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí, áp dụng từ ngày 1/1". 

Và xem ra đó là một lí do hết sức hoàn hảo và hợp lý. 

Đồng ý với du khách thập phương và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về những ý kiến đã đưa ra. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhận thức rõ ràng một thực tế, đó là dù là một cơ sở tâm linh, tín ngưỡng nhưng xét dưới khía cạnh nguồn lực thì danh thắng và chùa Yên Tử có một sức cạnh tranh đặc biệt so với các địa phương khác. Việc không khai thác hiệu quả nguồn lực này vào phát triển kinh tế địa phương sẽ hết sức phí phạm và không xứng tầm. Trong khi đó, để phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan của du khách thập phương hàng năm tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP Uông Bí nói riêng đã phải đầu tư, cải tạo và chỉnh trang các hạng mục. Và thử hỏi kinh phí địa phương sẽ lấy đâu ra cho những khoản này???? Đó là chưa nói còn rất nhiều hạng mục cần phải chi, trang trải như chia sẻ của ban quản lý chùa và danh thắng Yên tử đã nói ở trên. 

Nhìn xa hơn tí, rất nhiều danh thắng kèm theo chùa chiền đã thực hiện điều này, trong đó chùa Bái Đính là điển hình. Hay nói cách khác, chúng ta đã nghĩ quá nhiều cho những yếu tố khác mà quên đi thực tại và những vấn đề hết sức hiện sinh đang đặt ra. 

Nực cười hơn, không ít kẻ đã nhân chuyện này để buông lời thóa mạ, xúc phạm Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 nhiệm kì 2016-2021 thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Khu di tích Yên Tử. Và thay vì có cái nhìn biện chứng và khách quan hơn thì một số kẻ đã khai thác thân thế của vị Hòa thượng đáng kính này ra để bôi nhọ: "Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin chùa Yên Tử ở Quảng Ninh đột nhiên thu phí vào cổng làm mất đi tính thiêng liêng nơi cửa Phật. Rất nhiều bình luận của cư dân mạng về thông tin này, trong đó rất nhiều người tự hỏi: Chùa Yên Tử là một Chùa nổi tiếng từ bao đời, sao nay để việc thu phí gây ô uế, trụ trì chùa là ai, sao k lên tiếng????

Bây giờ thì câu hỏi đã được giải mã: ông trụ trì chùa Yên Tử chính là hòa thượng Thích Thanh Quyết, ông hiện là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 nhiệm kì 2016-2021 thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ông từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13 nhiệm kì 2011-2016, thuộc đoàn đại biểu Quảng Ninh, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Khu di tích Yên Tử. Ông từng học "Tiến sĩ Phật học" tại Trung Quốc. Ông từng gây tranh cãi trong cộng đồng mạng khi hùng hồn phát biểu tại một phiên họp Quốc Hội hồi năm 2014: “Đảng và nhà nước Việt Nam phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Bắc Hàn.”

Với một tiểu sử "kinh khủng" như thế, xem ra phần nào đã giải mã được lý do tại sao Chùa Yên Tử lại thu phí. Xem ra Chùa chỉ là hình thức, ẩn nấp bên trong chính là thế lực của cộng sản đang "buôn thần bán thánh", núp bóng Phật để hút máu dân....". Theo FAmy Truc Tran

Đó đích thị là những kẻ đục nước béo cò và hết sức hèn hạ.
Điều mà tỉnh Quảng Ninh và ban quản lý chùa Yên Tử nên làm là dung hòa, làm thế nào để việc thu vé ít ảnh hưởng nhất đến việc hành lễ, tính linh thiêng của ngôi chùa thiêng bậc nhất của đất nước. Đó cũng là bài toàn không chỉ của riêng chùa Yên tử mà còn của nhiều cơ sở tín ngưỡng, tâm linh phật giáo khác. 

7 nhận xét

19:28 3 tháng 3, 2018 Reply

Việc thu phí đã được lấy ý kiến người dân, được hội đồng nhân dân thông qua, có nghị quyết của tỉnh đàng hoàng, đâu có liên quan gì đến hòa thượng trụ trì Thích Thanh Quyết? Những kẻ buông ra những lời thóa mạ đó, bôi nhọ danh dự của một hòa thượng uy tín đó mới là những kẻ núp bóng đứng sau, lợi dụng tín ngưỡng, Phật giáo để bày những trò đáng khinh bỉ, để hút máu dân, "buôn thần bán thánh" mới đúng.

19:34 3 tháng 3, 2018 Reply

Giờ ở những khu di tích, khu danh lam thắng cảnh hoặc địa điểm đi lễ tín ngưỡng, du lịch tâm linh hầu hết đều có thu phí. Là người dân đầu năm đi lễ cầu an, bản thân tôi thấy việc thu những khoản phí minh bạch như vậy là hết sức bình thường, đáng được ủng hộ là đằng khác. Những lời lẽ từ FB kia đọc có thể thấy ngay không phải ý nghĩa sâu xa nói tới việc thu phí đó, mà là việc bôi nhọ hình ảnh của hòa thượng trị trì Thích Thanh Quyết kia, qua đó gián tiếp hạ uy tín, bôi nhọ Đảng, nhà nước. Những hành động đó mới thật sự đáng xấu xa, lên án.

10:23 4 tháng 3, 2018 Reply

Ở hầu hết các di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở thờ tự việc thu phí là hoàn toàn bình thường. Vấn đề là những khoản thu ấy có rõ ràng, minh bạch, hợp lí, có được sử dụng vào việc tu bổ các địa điểm đấy không. Mong rằng tỉnh Quảng Ninh và Ban quản lí chùa Yên Tử sẽ có biện pháp hợp lí để giải quyết những bức xúc của người dân, để việc thu phí không ảnh hưởng đến việc hành lễ của người dân.

21:46 4 tháng 3, 2018 Reply

Việc thu phí đã diễn ra ở nhiều nơi không chỉ ở Yên Tử, việc thu phí này là để phục vụ các mục đích chính đáng. Việc làm của tỉnh Quảng Ninh và Ban quản lý lúc này là làm như thế nào để việc thu phí hợp lý để người dân không phải bức xúc. Còn đối với những kẻ lợi dụng việc này để hạ bệ, thóa mạ người khác thì đáng bị lên án

00:07 6 tháng 3, 2018 Reply

Việc thu phí ở những nơi linh thiêng thờ tự là việc làm hết sức cần thiết và chính đáng nhằm chỉnh trang, tu sửa cơ sở vật chất, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Đó là điều tất yếu trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, thời đại mà những khu di tích, đền đài, miếu maọ mang tính linh thiêng cũng phải gắn với yếu tố kinh tế, thuộc ngành du lịch tâm linh, phải mang lại nguồn thu cho địa phương.

00:08 6 tháng 3, 2018 Reply

Chủ trương thu phí ở Yên Tử là chủ trương, quyết sách của lãnh đạo địa phương, được người dân ủng hộ vừa nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách, vừa nhằm tạo nguồn lực để tu sửa lại cơ sở vật chất cho nhà chùa. Vậy nên người đứng đầu ngôi chùa này đâu có liên quan gì đến vấn đề này. Người xuất gia tứ đại giai không càng không màng vật chất đến mức độ như những lời thoá mạ cáo buộc.

00:14 6 tháng 3, 2018 Reply

Vấn đề thu phí ở những nơi chùa chiền, miếu mạo này là hết sức nhạy cảm bởi nó phảng phất những giá trị vật chất mà thường bị người ta coi là tầm thường khi đi đến những địa điểm thoả mãn tinh thần, tâm hồn như những nơi linh thiêng, thờ tự. Tuy nhiên việc thu phí này là hoàn toàn hợp lí và nhất thiết phải được công khai minh bạch, được sự nhất trí cao của nhân dân. Còn những lời lẽ thoá mạ, nói xấu sư trụ trì chùa Yên Tử như trên là hoàn toàn vô căn cứ, chỉ mang tính suy diễn mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!