07/03/2018

* Giáo viên quỳ, còn chúng ta?

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 07/03/2018 | 7.3.18

Kính Chiếu Yêu

Một lần nữa cách đưa thông tin một chiều, phiến diện đã gây bão dư luận trong vụ "giáo viên quỳ" ở trường Tiểu học Bình Chánh, Long An.


Câu chuyện của sáng 28/2 ở trường tiểu học Bình Chánh, Long An xảy ra như vầy. 

Trước đó ít hôm, lớp 4 do cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung phụ trách có một nhóm học sinh hay gây mất trật tự trong giờ học đã bị cô giáo phạt bằng hình thức quỳ gối cho đến hết tiết học. Những học sinh này đã mách lại với bố mẹ (trong đó có ông Võ Hoài Thuận).

Ông Thuận đã cùng phụ huynh các em bị phạt cùng Hội trưởng Hội phụ huynh nhà trường, Hội trưởng Hội phụ huynh lớp kéo đến trường để phản đối. Hiệu trưởng nhà trường đã mời cô Nhung lên văn phòng để đối thoại, xử lý. Hai bên đã đôi co và ông Thuận đã bắt cô Nhung phải quỳ gối trước mặt phụ huynh học sinh. Lý do là để hiểu cảm giác mà con họ phải trải qua khi bị cô áp dụng hình phạt tương tự trên lớp.

Sự việc diễn ra ngay tại Văn phòng ban Giám hiệu nhà trường. Nhà trường đã làm biên bản để xử lý, cô Nhung cũng đã nhận lỗi nhưng nhóm phụ huynh không chấp nhận. Ông Thuận đã bắt cô phải quỳ như đã phạt học sinh. Ông Hiệu trưởng đã khuyên cô Nhung không nên quỳ nhưng sau đó vì lý do "bận đi dự giờ" nên đã bỏ đi. Trước sức ép của phụ huynh và để cho qua chuyện cô giáo Nhung đã quỳ xuống 40 phút (như thời gian đã phạt học sinh) thì nhóm phụ huynh mới cho qua.

Khi sự vụ được đưa lên báo chí và mạng xã hội, dư luận phẫn nộ lên án ông Thuận và nhóm phụ huynh. Nhiều tiếng nói gay gắt, phẫn nộ, đòi phải xử lý nghiêm khắc với ông Thuận vì cho rằng ông ấy là đảng viên, luật sư mà ứng xử như giang hồ, phi giáo dục, có hành vi làm nhục người khác. Đồng thời cũng không ít bạn đọc đã cho rằng cô giáo Nhung đã không có tự trọng nghề nghiệp, Hiệu trưởng nhà trường thiếu trách nhiệm, các thầy cô giáo khác vô cảm, né tránh.

Cư dân mạng thì có thói quen chém gió, "bật" ngay khi chưa có đủ thông tin, hoặc không chịu tìm hiểu thông tin, không cần phân tích khách quan, chỉ phản ứng theo cảm tính với lời lẽ cũng thổi phồng, "hung hăng" không kém.

" Người ta lớn vì ta quỳ xuống", "Khi đầu gối của cô Nhung chạm đất trước sự quay lưng của người đứng đầu nhà trường, truyền thống tôn sư trọng đạo mà người Việt vốn coi trọng và coi đó như một niềm tự hào chính thức sụp đổ". "Chúng tôi thật bàng hoàng và xấu hổ khi biết đồng nghiệp của mình phải quỳ đúng 40 phút mới được phụ huynh đồng ý. Hình ảnh cô giáo trẻ nhiệt huyết với nghề, mới sinh con không lâu, đã bị phụ huynh làm ảnh hưởng tâm lý rất nghiêm trọng qua vụ này". "Cô ấy làm thế thì tới đây dạy dỗ thế nào"...

Phía khác thì cho rằng: "Giáo viên phạt học sinh là bình thường". "Đánh khẻ tay học sinh mới dạy nó nên người". "Cám ơn cô giáo đã nghiêm khắc với học sinh..."

Vụ việc đã buộc Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tao, Chủ tịch huyện Bến Lức vào cuộc, yêu cầu xác minh, kiểm tra để xem xét xử lý khách quan.

Trước khi các cơ quan chức trách kết luận, xử lý Mõ xin có mấy lời thế này:

Thứ nhất, vụ này cả hai bên đều sai với những mức độ khác nhau. Cô Nhung đã sai khi dùng hình phạt quỳ trong lớp đối với học sinh (đã có quy định), nếu suy rộng ra thì đấy cũng là "làm nhục" với trẻ em. Cô Nhung đã chấp nhận quỳ 40 phút trước mặt phụ huynh (dù với lý do gì) thì đấy cũng là hành vi thiếu tự trọng nghề nghiệp.

Dẫu biết rằng, giạy học sinh tiểu học là khó, thậm chí rất khó nếu là học sinh cá biệt nhưng quy tắc, kỹ năng sư phạm không cho phép chúng ta làm vậy. Cô đã làm thì phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, ông Võ Hòa Thuận đã sai nghiêm trọng. Là một luật sư, ông ý thức được bắt cô giáo quỳ như vậy là phạm vào hành vi "làm nhục người khác" được quy định trong luật. Cách bênh con như vậy là phi giáo dục đối với con trẻ.

Dẫu ông có thanh minh rằng "các phụ huynh không bắt" mà cô "tự nguyện quỳ", ông nói là có bằng chứng (clip) về sự "tự nguyện" chứ không do ông ép buộc thì điều đó cũng không giải thích được có áp lực hay không, ngay việc ông cùng các phụ huynh kéo đến trường vào giờ dạy học, yêu cầu nhà trường phải làm việc, không cản ngăn việc quỳ của cô giáo khi Hiệu trưởng đã can ngăn trong 40 phút (tương đương 1 tiết học) thì đấy đã là bằng chứng để phạt ông rồi. Chưa nói đến, cùng một sự việc người này quay clip thì khác, còn clip của ông là khác!

Mọi quy định của pháp luật, quy chế trường học, nội quy nhà trường, quy định đạo đức đã quá đầy đủ. Sự việc đã quá rõ ràng, không có lý do gì để trì hoãn chuyện này. Vậy nên, vụ việc cần được giải quyết sớm, công minh.

Báo chí và dư luận xã hội cần phản ánh khách quan, đầy đủ vấn đề, không cắt đoạn, giật tít, bình luận có tính kích động đấy mới là thiện chí mang tính xây dựng.

26 nhận xét

16:29 7 tháng 3, 2018 Reply

Cần có những cái nhìn sự đánh giá khách quan về sự việc lần này, dư luận xã hội hãy cứ bình tĩnh trước khi có những đánh giá chính xác từ cơ quan có thẩm quyền. Và nói gì đi nữa thì đây là vụ việc cần phải xem xét thật kĩ lưỡng nhanh chóng đưa ra kết quả cuối cùng để có thể giúp mọi người hiểu rõ được bản chất của vụ việc .

16:53 7 tháng 3, 2018 Reply

tại sao trước đó những thế hệ trước 97 bị giáo viên phạt đánh tay đánh mông quỳ bị phạt về nhà không dám nói cho ba mẹ biết. Sợ bị đòn thêm. Tôi muốn nói ở đây là đừng để đến khi cô giáo không còn phạt nữa lên lớp chỉ dạy cho xong miệng lúc nào gặp học sinh cũng cười là lúc đó thì đừng ns là con mình hư là tại cô.

17:03 7 tháng 3, 2018 Reply

nghề nào cũng sẽ có người này người kia nhưng đó chỉ cá biệt thui bậy giờ bạn cứ thử lọc tất cả những trường hop bạn kể trên với tất cả giáo viên ở việt nam xem chiếm bao nhiêu phần trăm chắc 5% là cùng.Đánh tay vài cái thì phụ huynh kêu bạo hành, bắt quỳ gối thì phụ huynh lên trường bắt cô giáo quỳ trả đũa, học sinh lờn không coi thầy cô ra gì và cãi tay đôi thậm chí bóp cổ cô giáo. Chả trách tội phạm càng ngày càng trẻ hoá

17:15 7 tháng 3, 2018 Reply

Truyền thống luôn được giữ gìn và phát huy như "Tôn sư trọng đạo"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư"... Tồn tại hơn 2000 năm nay đến thời điểm này đã bị cái thực tế nó dìm xuống rồi, ngày càng bị biến chất. Căn cơ cũng do nền giáo dục mãi chạy theo thành tích, nhiều nhiều giáo sư, tiến sĩ... Nhưng quên đi " TIÊN HỌC LỄ, HẬU HỌC VĂN" như Bác Hồ đã dạy "CÓ TÀI MÀ KHÔNG CÓ ĐỨC LÀ NGƯỜI VÔ DỤNG". Các Nhà quản lý giáo dục dành ra 05 phút xem lại môn học "GIÁO DỤC CÔNG DÂN" ngày xưa gọi là môn "ĐẠO ĐỨC" hiện nay chúng ta dạy học học sinh cái gì ở các cấp học (I, II, III) , thực tế giáo viên đã dạy gì? . Thì sẽ rõ. Buồn thật là buồn đó.

17:26 7 tháng 3, 2018 Reply

Nhiều nhà bình luận mạng rất buồn cười. Hệ thống giáo dục hiện nay có mấy triệu học sinh. Các bạn lại đi lấy 1 vài trường hợp cá biệt, số ít để đánh giá cả nền giáo dục thì tôi cũng chịu. Thời các bạn học có học sinh cá biệt, quậy phá trong lớp không? Chuyện rất bình thường ngày xưa. Nhưng ngày nay có internet thông tin nhanh chóng lại thành ra con người cũng suy nghĩ tiêu cực đi. Dùng 1 vài cá biệt để đánh giá tập thể rồi vu cho nền giáo dục yếu kém. Mình xin thua các bạn rồi

17:28 7 tháng 3, 2018 Reply

Phụ huynh học sinh không được phép tác oai tác quái ở nơi trường học. Việc cô giáo Nhung phạt học sinh quỳ là sai về phương pháp giáo dục. Nhưng cũng không nên thổi phồng quá to lên sai phạm ấy. Lời con trẻ làm phật lòng người lớn, bậc cha mẹ cần thận trọng. Phụ huynh học sinh và tổ chức Hội phụ huynh đến phản ảnh góp ý vối nhà trường là đúng. Ông Hiệu trưởng là người có trách nhiệm tiếp thu ý kiến và có trách nhiệm cùng Công đoàn giáo viên và Hội đồng kỷ luật sử lý vụ việc, sau đó thông báo vối Hội phụ huynh học sinh. Nếu không có sự đồng thuận thì còn nhiều cấp cao hơn giải quyết. Hiệu trưởng nhà trường là người có trách nhiệm tiếp xúc lắng nghe ý kiến của Hội phụ huynh và không cho phép Hội phụ huynh được quyền sử lý trực tiếp sai phạm của giáo viên dưới quyền mình. Khi cần có thể mời công an tới giữ kỷ cương trật tự. Thế mà ông HT lại bỏ đi để mặc cho mấy người kia hung hăng dở thói côn đồ với đồng nghiệp của mình! Bỗng nhiên cô giáo thấy bị bỏ rơi, hoang mang sợ hãi bất lực trước số phụ huynh lộng hành quá trớn nên đành phải khuất phục và chấp nhận làm cái việc không xứng với tư cách nghề nghiệp của mình làm cho các đồng nghiệp thấy xấu hổ lây. Việc làm ấy rất đáng trách mà cũng rất đáng thương một cô gái gặp lúc thân cô thế cô. Nhưng lỗi trước hết thuộc về ông Hiệu trưởng. Không có lý do chính đáng nào để ông trốn tránh trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường lúc ấy. Trong chuyện này, chính ông HT là người phải chịu trách nhiệm lớn nhát. Còn mấy người gọi là phụ huynh học sinh kia có nghĩ rằng con mình rồi sẽ học ai khi các thầy cô giáo biết cái đấng sinh thành ra mấy đứa trò này từng giở những trò tác oai tác quái gì với những người dạy nó? Gieo nhân nào gặt trái nấy. Chì tội nghiệp cho mấy đứa nhỏ thôi!

17:30 7 tháng 3, 2018 Reply

Đưa con đi học mà cứ nói [đụng đến con bố là không xong với bố đâu], nên bây giờ mới có tình trạng này đấy, học sinh bây giờ xem thầy cô chả ra gì hở cài là có phụ huynh chống lưng, đạo đức xuống cấp trầm trọng, chẳng biết kính thầy nhường bạn là gì, phụ huynh quá nương chìu con, thầy cô đụng tí là không đượclà xúc phạm tinh thần là tổn thương thể chất ... Giờ thì sao, các vị thấy rồi đấy, giờ đánh cả cô, rồi lớn lên sẽ như thế nào, sẽ là 1 tệ nạn, 1 gánh nặng của xã hội

17:35 7 tháng 3, 2018 Reply

Trẻ con giờ ngày càng mất nết, hư hỏng vì dùng các thiết bị công nghệ, anh hưởng xấu, không được như học sinh thời trước. Thiết nghĩ các phụ huynh nên xem lại con em mình, ăn nói thì không tôn trọng ai, ăn mặc lố lăng, điện thoại thì lúc nào cũng 24/24, thử hỏi giáo viên nào chịu nổi. Không phải tất cả nhưng có rất nhiều trường hợp như vậy, cần chấn chỉnh lại thế hệ học sinh ngày nay.

20:58 7 tháng 3, 2018 Reply

Khi những người làm cha mẹ bắt cô giáo phải quỳ gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con cái, hủy hoại nền tảng đạo lý cơ bản nhất trong các mối quan hệ: Cha mẹ - con cái, thầy cô - học trò, con người - con người..., hủy hoại truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn năm nay của dân tộc.

23:14 7 tháng 3, 2018 Reply

Khi những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quỳ gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con cái, hủy hoại nền tảng đạo lý cơ bản nhất trong các mối quan hệ: cha mẹ - con cái, thầy - trò... Họ không hiểu rằng để thỏa mãn cơn tức giận, họ đã tước bỏ của con mình những điều đẹp đẽ, thiêng liêng của đạo làm người.

16:49 8 tháng 3, 2018 Reply

Tôi đồng ý với tác giả bài viết là cả hai bên đều sai với những mức độ khác nhau. Cô giáo cũng sai vì không nên có những hình phạt nghiêm khắc như vậy với học sinh, bắt các em đứng góc lớp, không cho tham gia học tiết học đó, hoặc tìm cách xử lý khắc vừa nghiêm khắc những vẫn phải đúng quy định. Thứ hai là phụ huynh các em đã quá nóng khi giải quyết vụ việc này, nếu như tỉnh táo thì nên nói với giáo viên, nói với hiệu trưởng nhà trường để có hình thức kỷ luật cô Nhung, kiểm điểm trước toàn ngành mà thôi. Đừng nên hành động thiếu suy nghĩ, nóng này nhưu vậy.Đây thực sự là mọt bài học về nghề nghiệp, và bài học về cách ứng xử trong xã hội.

16:52 8 tháng 3, 2018 Reply

Mọi quy định của pháp luật, quy chế trường học, nội quy nhà trường, quy định đạo đức đã quá đầy đủ. Sự việc đã quá rõ ràng, không có lý do gì để trì hoãn chuyện này. Vậy nên, vụ việc cần được giải quyết sớm, công minh. Báo chí và dư luận xã hội cần phản ánh khách quan, đầy đủ vấn đề, không cắt đoạn, giật tít, bình luận có tính kích động đấy mới là thiện chí mang tính xây dựng. Ai cũng có con đi học, ai cũng một lần làm trò, vậy nên chúng ta ứng xử sao cho văn minh, lịch sự, đừng nóng vội quá mà mất hay.

20:59 9 tháng 3, 2018 Reply

Qua vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynhBộ giáo dục cần phải có biện pháp cởi trói cho giáo viên bằng những quy định cụ thể những quy tắc ứng xử trong môi trường sư phạm, nhất là các chế tài xử phạt học sinh, may ra còn kịp vực dậy nền tảng đạo đức nơi học đường. Không thể có một con người ưu tú nếu điều căn bản nhất là biết tôn trọng người khác và tự trọng cũng không được dạy thấu đáo.

22:07 9 tháng 3, 2018 Reply

không thể chấp nhận được với cách hành xử của ông phụ huynh kia, như vậy là không có đạo đức, không có tình người, dù sao thì hình phạt mà cô giáo kia áp dụng cho học sinh là sai, tuy nhiên thì sự việc cũng đã qua rồi, và ban giám hiệu nhà trường cũng đã có những hình phạt cho cô giáo kia rồi.

22:12 9 tháng 3, 2018 Reply

có thể nói, ông Thuận là một đảng viên, là công chức nhà nước nhưng hành xử như thế là không hợp tình hợp lý chút nào, mặc dù cô Nhung có sai phạm như nào thì phụ huynh phản ánh lên ban giám hiệu nhà trường là được rồi, không đến mức phải bắt cô Nhung quỳ thế kia.

22:16 9 tháng 3, 2018 Reply

là một người có học mà ông thuận hành xử như này là không được, cô Nhung sai đến đâu thì có nhà trường xử lý đến đó, việc làm của ông thuận là hoàn toàn sai trái, không đúng với chuẩn mực đạo đức, đặc biệt là ông thuận còn là một đảng viên.

22:13 10 tháng 3, 2018 Reply

Sự việc này xảy ra trách nhiệm ở cả hai bên. Nhưng xét về mặt đạo đức nghề nghiệp tôi lại có phần không đồng tình với cô giáo nhiều hơn. Khi bắt học sinh quỳ cô đã vi phạm quy định rõ ràng. Khi chấp nhận quỳ gối trước mặt phụ huynh, cô đã dẫm đạp lên truyền thống tôn sư trọng đạo và danh dự nghề nghiệp của chính mình

22:32 10 tháng 3, 2018 Reply

Lại là cái thói tư tưởng cụ bộ lấy 1 vài trường hợp cá biệt, số ít để đánh giá cả nền giáo dục. Thời các bạn học có học sinh cá biệt, quậy phá trong lớp không? Chuyện rất bình thường ngày xưa. Nhưng ngày nay có internet thông tin nhanh chóng lại thành ra con người cũng suy nghĩ tiêu cực đi. Dùng 1 vài cá biệt để đánh giá tập thể rồi vu cho nền giáo dục yếu kém. Mình xin thua các bạn rồi

22:41 10 tháng 3, 2018 Reply

Những học sinh cá biệt kia có vấn đề về phẩm chất đạo đức một phần cũng là do cách giáo dục của gia đình, học sinh bây giờ xem thầy cô chả ra gì hở cài là có phụ huynh chống lưng, đạo đức xuống cấp trầm trọng, chẳng biết kính thầy nhường bạn là gì, phụ huynh quá nuông chìêu con, thầy cô đụng tí là không đượclà xúc phạm tinh thần là tổn thương thể chất ... Giờ thì sao, các vị thấy rồi đấy, giờ đánh cả cô, rồi lớn lên sẽ như thế nào, sẽ là 1 tệ nạn, 1 gánh nặng của xã hội

00:27 12 tháng 3, 2018 Reply

Đối với học trò ngỗ nghịch hống hách con của Ông Lớn thì hình phạt quỳ gối là quá nhẹ. Cô giáo bất đắc dĩ phải làm thế để giữ kỷ luật trong lớp, nếu không sẽ có cả đám hùa theo thì loạn. Đừng lên giọng "thầy đời khách quan" mà cho là cô giáo sai. "Thương cho roi cho vọt..." không có nghĩa là phải dùng roi vọt, nhưng phải có biện pháp đủ hiệu quả. Phạt quỳ gối là quá nhẹ. Đánh đòn thì phụ huynh bảo là đánh đập rồi kéo nhau đi đánh cô giáo thì...nguy to.

21:04 12 tháng 3, 2018 Reply

Trong vụ việc này cả hai đểu có lỗi. Trước hết là đối với người giáo viên, học sinh còn nhỏ nên cần giáo dục một cách nhẹ nhàng không thể phạt chúng quỳ suốt 45p được và hơn nữa dù gì đi chăng nữa thì với tư cach là người giáo viên cô không thể quỳ gối trước người khác như vậy. Còn đối với ông Thuận, ông không thể bắt người giáo viên quỳ như thế được đấy là hành vi làm nhục người khác

01:07 13 tháng 3, 2018 Reply

Không thể đánh đồng cá mè một lứa "nếu suy ra..."Động cơ hai việc khác nhau, một người nhằm dạy dỗ... một người nhằm trả thù. Đừng suy ra kiểu "rận", tụ tập phá rối trị an, cơ quan công quyền giải thích, kêu gọi trở về thì có kẻ hung hăng hùng hổ chửi mắng nhục mạ nhân viên trách nhiệm, công an buộc phải bắt giữ. Thế là đám "rận kêu toáng lên là "vi phạm nhân quyền". Đừng ăn nói nước đôi để bao che ngụy biện cho hành động côn đồ lưu manh.

01:16 13 tháng 3, 2018 Reply

Đừng đánh đồng cá mè một lứa "nếu suy ra...". Hai sự việc có động cơ khác nhau, người vì dạy dỗ, kẻ muốn trả thù. Đừng suy ra kiểu "rận", tụ tập gây rối trị an, nhân viên công quyền giải thích thì không nghe còn chửi mắng nhục mạ...buộc lòng công an phải bắt giữ, thế thì đám rận la làng "vi phạm nhân quyền". Suy ra kiểu đó chỉ nhằm bao che cho lũ côn đồ lưu manh mà thôi.

13:51 13 tháng 3, 2018 Reply

Đúng vậy, "ăn miếng trả miếng" là bản chất kẻ "du côn". Có bà nào xưng là "giảng viên" ắt là trình độ Đại Học dạy rằng chỉ nên phạt "đứng"ở góc nào đó. Đối với kẻ "du côn" thì không hình phạt nào vừa lòng nó cả, nó sẽ bắt cô giáo đứng đúng như thời gian con nó đứng để biết "cảm giác' như thế nào. Đó là lý luận ngụy biện để bao che cho hành động côn đồ. Con nó là "con Ông cháu Cha", không ai được động tới, qua đó biết con nó ngỗ nghịch tới mức nào nên cô giáo phải có biện pháp thích đáng. Chúng ta thường thấy kẻ vi phạm giao thông hay vu vạ "công an đánh dân" vì biết điều luật cấm như thế, nhưng có trường hợp công an phải làm trái luật đối với những kẻ quá ngông cuồng, nếu không làm sao giải tỏa ách tắc.

20:42 13 tháng 3, 2018 Reply

cả hai bên đều có lỗi sai, cô bắt trò quỳ gối, phụ huynh bắt cô quỳ gối. Nhưng trò lang bố buồn cười quá mà, nhưng vấn đề này lại đang rấy lên một vấn đề đó là sự suy thoái biến chất của một số giáo viên, những người đi đầu trong giáo dục mà suy thoái thì còn dạy bảo được ai

20:43 13 tháng 3, 2018 Reply

ông phụ huynh kia thì cũng quá đáng lắm cơ, thiếu cách giải quyết vấn đề à mà lại làm thế. Thế thì khác nào cũng cho thiên hạ biết rằng mình là một kẻ không có học, không biết điều gì hay điều gì sai cái gì đúng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!