09/03/2018

* Không viết về Linh mục Giáo phận Vinh không được

Tác giả: Bien Che viết lúc 09/03/2018 | 9.3.18

Chiềng Chạ

Xin miễn không nói về những lùm xùm, biến động của Giáo phận Vinh thời gian gần đây, chỉ biết rằng những chuyện thị phi đang xảy ra như cơm bữa. Mới hôm nào đó, người ta còn nhắc đến vị Linh mục Quản xứ Đăng Cao ở Nghệ An cả gan huy động dân vây trường Tiểu học cơ sở, đe dọa giáo viên chỉ vì các em học sinh Công giáo không đóng tiền học thêm buổi thứ 2 trong ngày hết sức vô lý; rồi chuyện Linh mục cướp đất nhà nước để xây dựng nhà thờ tại Gx Kẻ Gai (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), rồi đến khi chính quyền ngăn cản, xử lý thì huy động giáo dân đe nạt, tấn công... vân vân và vân vân. 


Thì hôm nay tiếp tục nghe chuyện động trời khác. Vẫn là liên quan Linh mục Giáo phận Vinh, chỉ có điều nó diễn ra tại tỉnh Hà Tĩnh. Sự việc được trang Công dân điện tử thuật lại như sau: "Vào khoảng 10h20′ sáng ngày 8/3/2018, đoàn công tác của Chính quyền huyện Hương Khê gồm đ/c Lê Ngọc Huấn – CT UBND huyện Hưng Khê, đ/c Thạch (cán bộ UBND xã Gia Phố), đ/c Toàn – Ban Dân Vận huyện ủy Hương Khê đến gặp gỡ và làm việc với linh mục Trần Minh Hồng – Quản xứ Ninh Cường, hạt Ngàn Sâu, huyện Hương Khê (thuộc giáo phận Vinh) để thông báo về giải pháp, chủ trương cho việc triển khai xây khu xử lý rác thải sinh hoạt của huyện.

Được biết, Công trình xử lý rác thải huyện Hương Khê được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương và khảo sát vị trí từ năm 2014. Đến 10/2016, công trình được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng giai đoạn I. Công trình có diện tích san nền là 59.288 m2, gồm hố chôn lấp, khu xử lý nước rỉ rác, hệ thống cấp nước, cầu rửa xe và bể chứa nước… Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 22 tỷ đồng do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và ngân sách huyện. Dự kiến, công trình sẽ thu gom và xử lý 3.300 tấn rác các loại/năm.


Tuy nhiên, linh mục Hồng không có thái độ tôn trọng chính quyền, lại chỉ đạo cho 03 giáo dân là Nguyễn Đăng Soa, Phạm Đình Bàng, và Nguyễn Văn Tâm…tổ chức khóa cổng nhà thờ, rung chuông huy động giáo dân đến bắt nhốt, chửi bới đoàn công tác. Không dừng lại ở đó, linh mục Hồng tiếp tục chỉ đạo số thanh niên trẻ sử dụng mạng xã hội liên tục đẩy các thông tin xuyên tạc, vu khống…để kêu gọi, kích động sự ủng hộ trong và ngoài nước". 

Mõ cho đây là một sự vô phép, vô thiên cần được lên án. Rằng, một số ít Linh mục đạo Công giáo đang tự cho mình cái quyền đứng trên, ngồi xổm trước pháp luật và khi cần họ hành xử như những tên côn đồ, hiếu chiến thực sự. Họ đã thách đố chính quyền, ra yêu sách cho chính quyền và khi không thỏa mãn thì chính họ lại là những người dồn chính quyền đến bước đường cùng. 

Con giun xéo mãi cũng quằn. Mọi chế độ luôn có khả năng và nhu cầu tự vệ. Chính quyền đang ôn hòa, không muốn gây chuyện cũng chỉ vì duy trì, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ đang lo cho những điều lớn hơn, liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia. Việc đi quá xa, làm quá trớn chỉ khiến cho nhu cầu tự vệ của chế độ, chính quyền được thể hiện. Và tin chắc khi đó, người thiệt thòi chính là họ (Linh mục) và chính những người công giáo nhẹ dạ, cả tin mà thôi. 

29 nhận xét

10:29 10 tháng 3, 2018 Reply

Bản chất dối trá, bịp bợm và đê hèn của các vị linh mục này càng thể hiện rõ nét hơn qua “chiêu bài” mà các vị đang sử dụng. Không khó để nhận ra rằng, lực lượng chính tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình đòi quyền lợi là phụ nữ và trẻ em, trong đó có cả những cụ già yếu ớt, những em nhỏ đang độ tuổi đến trường.

10:34 10 tháng 3, 2018 Reply

Thử đặt câu hỏi, nếu việc biểu tình xuất phát từ thực tế quyền lợi người dân bị ảnh hưởng thì những thanh niên sức dài, vai rộng là lao động chính – là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất ở đâu, sao họ không lên tiếng đòi hỏi, hay họ phải nhờ những cụ già nói không ra tiếng, nhờ những em nhỏ chưa biết đến Formosa là gì đi đòi quyền lợi thay mình.

10:36 10 tháng 3, 2018 Reply

Giáo phận Vinh là một địa bàn hết sức phức tạp, trong quá khứ đã xảy ra không ít những vụ việc lùm xùm, gây rối trật tự an ninh trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Linh mục Hồng thật là quá quắt không tôn trọng pháp luật, đã thế còn lôi kéo những giáo dân của mình phạm tội theo. Với lm Hồng cần phải có những biện pháp xử lý thích đáng để làm gương cho những kẻ chống đối khác. Với mỗi người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, tránh bị lôi kéo gây rối trật tự an ninh!

10:46 10 tháng 3, 2018 Reply

Thời gian qua, hàng loạt vụ việc phức tạp đã xảy ra ở Giáo phận Vinh. Tại sao lại nói Giáo phận Vinh? Vì tất cả những sự việc đó liên quan đến những người Công giáo ở đây. Với sự chống lưng của Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp, một số Linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đã liên tục kích động và lôi kéo giáo dân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình tiến hành hàng loạt những vụ việc gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự. Gây rối cũng có, bắt giữ cán bộ và người thi hành công vụ cũng có, chiếm trụ sợ cơ quan công quyền cũng có…

10:48 10 tháng 3, 2018 Reply

Mới đây, tiếp tục một sự việc nữa khiến dư luận hết sức bất bình với các chức sắc tại Giáo phận Vinh. Sự việc là Linh mục quản xứ Kẻ Gai là Nguyễn Đức Nhân đã kích động giáo dân lấn chiếm đất trái pháp luật. Hơn thế nữa, còn kích động số giáo dân này tấn công những cán bộ xuống vận động họ tuân thủ pháp luật.

10:52 10 tháng 3, 2018 Reply

Vấn đề các cha xứ lợi dụng lòng tin của các con chiên để kích động họ đã không còn mấy xa lạ. Nó như một chiêu bài quen thuộc, mà hàng năm nay vẫn xảy ra. Vừa dập tắt ở xứ này, chúng lại chuyển sang quậy phá ở xứ khác. Thật đán buông, với tư cách là một linh mục thì đáng lẽ họ phải chăm lo đời sống của bà con giáo dân mình. Nhưng ngược lại chúng lại lợi dụng đức tin của bà co giáo dân vì lợi ích của bản thân chúng, thực hiện âm mưu đen tối đằng sau.

10:55 10 tháng 3, 2018 Reply

Rất có thể, những chức sắc cực đoan này sẽ lợi dụng luôn cả lễ Giáng sinh truyền thống cho những việc làm phi pháp của mình. Và như thế có nghĩa là, lễ Giáng sinh không còn là một ngày lễ trọng của bà con xứ Kẻ Gai nữa; mà ngày đó, bà con vác bừa, quốc ra chiếm đất trái phép.

10:58 10 tháng 3, 2018 Reply

Nhà nước luôn tôn trọng và đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của người dân dù họ theo bất kể tín ngưỡng, tôn giáo nào. Tuy nhiên, dù họ là ai đi chăng nữa, nếu có những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý. Điều đó cũng là lẽ hợp lý, hợp tình.

11:05 10 tháng 3, 2018 Reply

Thậm chí nhiều người theo đạo Công giáo còn rất bức xúc, bất bình trước hành vi này của linh mục Ngữ. Thiếu gì khu vực để dựng hang đá mà lại lựa những chỗ không được phép để dựng. Nói là không có âm mưu, ý đồ gì thì liệu có mấy ai tin nổi đây. Rồi thì hậu quả nhận lại là gì? Noel mất vui, bà con giáo dân mất vui. Chỉ vì những suy nghĩ, toan tính của một nhóm người mà đứng đầu là LM Nguyễn Ngọc Ngữ

14:19 10 tháng 3, 2018 Reply

Trích:"Vẫn là liên quan Linh mục Giáo phận Vinh, chỉ có điều nó diễn ra tại tỉnh Hà Tĩnh. Sự việc được trang Công dân điện tử thuật lại như sau: "Vào khoảng 10h20′ sáng ngày 8/3/2018, đoàn công tác của Chính quyền huyện Hương Khê gồm đ/c Lê Ngọc Huấn – CT UBND huyện Hưng Khê, đ/c Thạch (cán bộ UBND xã Gia Phố), đ/c Toàn – Ban Dân Vận huyện ủy Hương Khê đến gặp gỡ và làm việc với linh mục Trần Minh Hồng – Quản xứ Ninh Cường, hạt Ngàn Sâu, huyện Hương Khê (thuộc giáo phận Vinh) để thông báo về giải pháp, chủ trương cho việc triển khai xây khu xử lý rác thải sinh hoạt của huyện."
Không được việc thì mời ông Chủ tịch Tỉnh Hà Tĩnh đến gặp ông Linh mục Trần Minh Hồng. Không được nữa thì mời Thủ tướng nước CH XHCNVN đến hội kiến...vị LM này. Cuối cùng nếu chưa xong thì mời Tổng thư ký LHQ triệu tập nguyên thủ các quốc ra đến Hà tĩnh thỉnh cầu NGÀI LM Trần Minh Hồng là xong chuyện ngay thôi mà.

14:41 10 tháng 3, 2018 Reply

Kẻ đứng đầu giáo xứ Song Ngọc thì quá đỗi nổi tiếng rồi, đó chính là linh mục Đặng Hữu Nam, kẻ đứng sau rất nhiều cuộc biểu tình, là tác nhân chính kêu gọi bà con ngư dân bỏ công việc làm ăn để cùng các Cha ở đây đi biểu tình. Giáo dân thì thiệt hại nặng nề, bỏ cả công việc nhưng bù lại, các linh mục ở đây khá rủng rỉnh túi tiền với việc tài trợ của các thế lực thù địch với Việt Nam.

14:58 10 tháng 3, 2018 Reply

Tôi mong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hãy giữ vững sự tôn nghiêm của luật pháp , xử lý những kẻ chủ mưu, cầm đầu đã có hành vi kích động, xuyên tạc các đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

15:04 10 tháng 3, 2018 Reply

Nếu giáo phận Vinh còn tồn tại những kẻ như Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam thì giáo dân nơi đây mãi mãi trở thành tay sai, là công cụ cho những hoạt động phá hoại đất nước. Trong thời gian tới, một số linh mục biến chất của đạo Công giáo lập ra sẵn nhiều kế hoạch biểu tình chống đối, lôi kéo giáo dân tham gia với số lượng lớn nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng, dùng cái mác tôn giáo để làm bùa hộ mệnh trước sự truy quét của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

15:11 10 tháng 3, 2018 Reply

Nếu giáo phận Vinh còn tồn tại những kẻ như Nguyễn Thái Hợp hay Đặng Hữu Nam thì giáo dân nơi đây mãi mãi trở thành tay sai, là công cụ cho những hoạt động phá hoại đất nước. Trong thời gian tới, một số linh mục biến chất của đạo Công giáo lập ra sẵn nhiều kế hoạch biểu tình chống đối, lôi kéo giáo dân tham gia với số lượng lớn nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng, dùng cái mác tôn giáo để làm bùa hộ mệnh trước sự truy quét của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

15:18 10 tháng 3, 2018 Reply

Đừng biến ngày vui của đông đảo giáo dân thành âm mưu của một số ít người muốn làm phức tạp tình hình tại Giáo phận Vinh. Rõ ràng, những gì diễn ra ở giáo phận Vinh là cá biệt nhưng cái cá biệt ấy đã và đang làm hoen ố toàn thể đồng bào giáo dân, giáo hội. Nó khiến hình ảnh giáo dân, giáo hội và những gì được xem là đẹp đẽ, thiêng liêng nơi chúa chẳng còn nguyên vẹn mà thay vào đó là sự ái ngại, bức xúc.

15:22 10 tháng 3, 2018 Reply

Lí giải sự sa ngã và trượt dài không thể cứu vãn của Linh mục Nam ở thời điểm hiện tại, đã có không ít sự phân tích, mổ xẻ vấn đề! Có ý kiến nặng nề khi cho rằng, Linh mục Nam là đại diện tiêu biểu, rõ nét nhất cho sự đối kháng về mặt ý thức hệ, nhân sinh quan giữa chế độ tại Việt Nam với các tôn giáo nói chung, với đạo Công giáo nói riêng!

15:25 10 tháng 3, 2018 Reply

Dưới góc nhìn của người viết thì những nguyên nhân chỉ ra ở trên là chưa đủ. Và có thể xem ý kiến dưới đây là một chi tiết phụ họa thêm cho ý kiến nói rằng, Linh mục Nam đã bị đám chống đối trong và ngoài nước lợi dụng và biến ông ta trở thành một con rối trong trò mèo chính trị sặc mùi tiền!

15:32 10 tháng 3, 2018 Reply

Thực tế diễn ra bao lâu nay đã chứng tỏ Giáo phận Vinh là một địa bàn hết sức phức tạp, nhạy cảm và xảy ra không ít những vụ việc lùm xùm, gây rối trật tự an ninh trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Linh mục Hồng đã không tôn trọng pháp luật, còn lôi kéo những giáo dân của mình phạm tội theo. Với lm Hồng cần phải có những biện pháp xử lý thích đáng để làm gương cho những kẻ chống đối khác. Với mỗi người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, tránh bị lôi kéo gây rối trật tự an ninh và làm phức tạp và lan rộng vấn đề.

15:36 10 tháng 3, 2018 Reply

Vốn nổi tiếng từ lâu về mức độ chống phá của các linh mục trong đạo Công Giáo, giáo phận Vinh thực sự đã trở thành nơi quy tụ, tập hợp những linh mục có tư tưởng cực đoan, hành động chống đối chính quyền một cách điên cuồng. Không những thể chính Giáo phận Vinh cũng dung túng, ủng hộ cho các hoạt động này.

16:17 10 tháng 3, 2018 Reply

Việc coi thường pháp luật
Của Linh mục xứ Vinh
Phải kiên quyết xử lý
Để xã hội yên bình

21:48 10 tháng 3, 2018 Reply

Bọn giám mục biến chất này bất cần đạo lí rồi, chỉ cần là chủ trương của chính quyền thôi là chúng tự động kích động giáo dân gây rối chống phá rồi. Việc xây dựng khu xử lý rác thải là hoàn toàn đúng đắn. Thế những con người này muốn hưởng thụ môi trường trong sạch hay muốn sống trong bãi rác?

22:25 10 tháng 3, 2018 Reply

Tào lao. Độ chân chính của những vụ biểu tình phản đối này cứ nhìn vào thành phần tham gia là biết, nếu việc biểu tình xuất phát từ thực tế quyền lợi người dân bị ảnh hưởng thì những thanh niên sức dài, vai rộng là lao động chính – là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất ở đâu, sao họ không lên tiếng đòi hỏi, hay họ phải nhờ những cụ già nói không ra tiếng, nhờ những em nhỏ chưa biết gì ngoài những dòng kinh thánh là chủ lực?

22:38 10 tháng 3, 2018 Reply

Thời gian qua, cứ nhắc đến vụ việc phức tạp liên quan an ninh trật tự là lại nhắc tới giáo phận Vinh. Tại sao lại nói Giáo phận Vinh? Vì tất cả những sự việc đó liên quan đến những người Công giáo ở đây. Với sự chống lưng của Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp, một số Linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đã liên tục kích động và lôi kéo giáo dân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình tiến hành hàng loạt những vụ việc gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự.

22:54 10 tháng 3, 2018 Reply

Những linh mục kiểu nay có xứng với thiên Chúa hay không, đã làm tròn trách nhiệm của một vị chủ chăn đối với các con chiên ngoan đạo của mình chưa. Cứ thế này thì bảo sao tình hình an ninh trật tự của Giáo phận Vinh lúc nào cũng trong tình trạng báo động. Mấy vị linh mục cực đoan cần nhớ rằng, giáo luật không thể đứng trên pháp luật được đâu!

23:05 10 tháng 3, 2018 Reply

Đã quá rõ bản chất dối trá, bịp bợm và đê tiện của các vị linh mục này, “chiêu bài” mà các vị đang sử dụng thật không thể chấp nhận được. Không khó để nhận ra rằng, lực lượng chính tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình đòi quyền lợi là phụ nữ và trẻ em, trong đó có cả những cụ già yếu ớt, những em nhỏ đang độ tuổi đến trường. Quá mục nát cho Giáo phận Vinh!

22:19 11 tháng 3, 2018 Reply

Thời gian qua, hàng loạt vụ việc phức tạp đã xảy ra ở Giáo phận Vinh. Với sự chống lưng của Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp, một số Linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đã liên tục kích động và lôi kéo giáo dân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình tiến hành hàng loạt những vụ việc gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự. Đúng là thật không thể nào chấp nhận được.

22:30 12 tháng 3, 2018 Reply

Giáo phận Vinh là một địa bàn hết sức phức tạp, không ít những vụ việc lùm xùm, gây rối trật tự an ninh trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Vấn đề các cha xứ lợi dụng lòng tin của các con chiên để kích động họ đã không còn mấy xa lạ. Nó như một chiêu bài quen thuộc, mà hàng năm nay vẫn xảy ra. Vừa dập tắt ở xứ này, chúng lại chuyển sang quậy phá ở xứ khác. Thật không thể chấp nhận được.

14:24 13 tháng 3, 2018 Reply

Hành động của Linh mục Hồng đã cho thấy sự bất hợp tác và không tôn trọng pháp luật. Các linh mục tự cho mình cái quyền xem thường pháp luật và không tôn trọng chính quyền nhân dân. Đề nghị Linh mục Hồng có câu trả lời thẳng thắn về vấn đề này. Nếu để tình trạng này xảy ra lâu dài thực sự là vấn đề nan giải, cần phải có cách thức giải quyết một cách triệt để.

21:42 2 tháng 4, 2018 Reply

Con giun xéo mãi cũng quằn. Mọi chế độ luôn có khả năng và nhu cầu tự vệ. Chính quyền đang ôn hòa, không muốn gây chuyện cũng chỉ vì duy trì, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ đang lo cho những điều lớn hơn, liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia. Việc đi quá xa, làm quá trớn chỉ khiến cho nhu cầu tự vệ của chế độ, chính quyền được thể hiện. Và tin chắc khi đó, người thiệt thòi chính là họ (Linh mục) và chính những người công giáo nhẹ dạ, cả tin mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!