03/03/2018

* Lại nói chuyện Giáo sư, Phó Giáo sư

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 03/03/2018 | 3.3.18

Kính Chiếu Yêu

Lời giải thích về con số 94 ứng viên không đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư được cả vị đại diện Văn phòng Chính phủ và Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đề cập với cụm từ rất mập mờ "được phản ánh".

                      Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng

Chúng ta có thể tạm tin vào trần tình của vị Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng: Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn xét công nhận chức danh GS, PGS trong năm 2017.

Thứ nhất, thời gian nhận hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. 

Thứ hai, do những năm trước đây Chính phủ có đề án cho cán bộ giảng dạy trẻ đi học nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước (như đề án 322, đề án 911) và những người này được đào tạo bài bản, nay đã tích luỹ đủ tiêu chuẩn về bài báo khoa học, công trình nghiên cứu, số giờ giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh… (Con số năm 2016 chỉ có 2.510 bài được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế, thì đến năm 2017 số này là 5.316 bài).

Thứ ba, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng viên nên số lượng cán bộ giảng dạy tại các trường đại học đã dần tích luỹ nhiều hơn những điều kiện để tham gia xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

Cứ cho là như thế đi thì cũng không giải thích được có sai sót, tiêu cực trong xét phong GS, PGS hay không vì con số 94 vị "được phản ánh" là không đủ tiêu chuẩn ấy ở đâu ra và đã hết chưa? 94 vị ấy đã lọt qua cánh cửa của 3 cấp xét duyệt, trách nhiệm ấy thuộc về ai? Những trường hợp này chỉ qua kênh phát hiện, khiếu nại, tố cáo. Hóa ra nó chỉ là bản thống kê của khiếu nại, tố cáo chứ Bộ Giáo dục Đâò tạo chưa làm gì cả và nó đã hết chưa?

Tiêu chuẩn để xét duyệt bổ nhiệm là rất cụ thể (xem ở đây) và theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì có thể cân đo, đong đếm được, tại sao Bộ Giáo dục & Đào tạo không đưa ra được kết quả đong đếm của mình mà chỉ dẫn ra con số "được phản ánh" rồi đá quả bóng sang cho khiếu nại, tố cáo?

Câu hỏi vì sao và ai đã quyết định cho kéo dài thời gian thẩm định 6 tháng, những trường hợp muộn hồ sơ 6 tháng ấy là ai, có đủ tiêu chuẩn không vẫn chưa có câu trả lời.

Quy định 174/2008/QĐ-TTg về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư chỉ "được áp dụng đối với nhà giáo đang làm nhiệm vụ giáo dục, giảng dạy trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ (gọi chung là từ trình độ đại học trở lên) ở các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam". Đợt bổ nhiệm này có bao nhiêu trường hợp nằm ngoài quy định?

Cách thức đánh giá tiêu chuẩn ngoại ngữ (nhất là với ứng viên được đào tạo trong nước) như thế nào, trực tiếp hay kiểm tra qua "chứng chỉ", thứ có thể mua được rất dễ dàng. Dư luận cho rằng, chỉ cần cho các ứng viên viết một bài luận bằng ngoại ngữ tại chỗ cỡ trang A4 thôi thì sẽ có một tỉ lệ không nhỏ các ứng viên bỏ cuộc.

Những ứng viên không thuộc giảng viên cơ hữu của các trường đại học, học viện thì tiêu chuẩn về thâm niên giảng dạy, giáo trình ra sao, có căn cứ xác định không? Hay chỉ là tờ giấy xác nhận của một cơ sở đào tạo nào đó.

Đấy chỉ là những vấn đề của đợt bổ nhiệm chức danh GS, PGS 2017. Vấn đề dáng lo ngại hiện nay là chất lượng của đội ngũ GS, PGS đã có, liệu Chính phủ có nên cho tổng kiểm tra, sát hạch đánh giá lại những GS, PGS đã được phong trước đây. Chúng tôi cho rằng, chỉ với tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học thôi nhiều vị không đủ điều kiện.

7 nhận xét

00:18 3 tháng 3, 2018 Reply

Giáo dục đang trên đà cải tiến dần để hoàn thiện hơn , nhưng không thể phủ nhận được những bất cập về việc cấp bằng cho Giáo sư , Phó Giáo sư được. Còn về việc con số 94 người không đủ tiêu chuẩn trên cũng chỉ phản ánh phần nào qua việc khiếu nại, và con số ấy cho ta và nền giáo dục một lời cảnh tỉnh trong vấn đề đào tạo và cấp bằng một cách chuẩn chỉnh nhất và đúng khả năng với năng lực của mỗi người. Đất nước ngày càng phát triển , dần đến trình độ và năng lực sẽ chiếm chỗ cho những người không đủ năng lực hay người cạy chức , quyền để lên ; chỉ khi đó Đất nước ta mới ngày càng lớn mạnh hơn được.

10:10 4 tháng 3, 2018 Reply

Để đạt được hiệu quả trong công việc hay trong bất cứ lĩnh vực nào thì chất lượng con người luôn là yếu tố tiên quyết để dẫn đến thành công. Và hiện nay vấn đề chất lượng đội ngũ cán bộ của chúng ta đang là vấn đề được quan tâm đặc biệt, trong đó chất lượng đội ngũ chuyên gia, bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư đang có những ý kiến trái chiều nhau. Có vẻ như chúng ta đang chú trọng vào số lượng nhiều hơn, khi mà ngày càng nhiều những người còn rất trẻ đã có những học hàm rất cao. Và có những năm việc bổ nhiệm những chức danh này diễn ra thực sự ào ạt, phải chăng chúng ta đang chú trọng số lượng hơn. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng, chất lượng con người mới làm nên được những thành công

13:51 4 tháng 3, 2018 Reply

Thiết nghĩ thanh tra chính phủ cần làm mạnh hơn nhằm xác định những điểm bất cập không hợp lí trong việc công nhận chức danh GS, PGS và tìm hướng giải quyết một cách minh bạch. Cách giải thích như cuả vị thứ trưởng bộ GD như trên là chưa thực sự thoả đáng và còn rất nhiều những khúc mắc chưa được làm rõ. Hơn thế nữa, vẫn chưa rõ là ai đã phê duyệt thời gian nộp hồ sơ kéo dài thêm 6 tháng vẫn chưa được làm rõ và các tiêu chuẩn chức danh vẫn chưa được xác định một cách minh bạch

08:53 5 tháng 3, 2018 Reply

Chính phủ đang làm rất đúng và chính xác,việc tiến sỹ giấy,thạc sỹ thất nghiệp,,,đã xuất hiện cách đây mấy năm rồi và những điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của những nhân tài thực thụ,và trong thời gian tới chắc chắn rằng những yêu cầu để trở thành tiến sỹ,pgs,gs sẽ được kiểm tra đánh giá cao hơn và chặt chẽ hơn nữa.

21:27 28 tháng 3, 2018 Reply

Cần làm rõ xem có những sai sót, tiêu cực trong việc bổ nhiệm PGS, GS trong năm nay. Vấn đề này đã khiến dư luận bức xúc. Bên cạnh những người có năng lực, trình độ thực sự thì vẫn còn có hiện tượng chạy chọt, không đủ tiêu chuẩn, những trường hợp này cần phải loại bỏ thẳng tay

08:59 29 tháng 3, 2018 Reply

Câu chuyện học hàm học vị ở cái đất nước Việt Nam này đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của cánh báo chí, được đưa vào thảo luận của rất nhiều cuộc họp hành, đi vào cả trong mâm cơm của một gia đình nhiều thế hệ, nhưng vẫn chẳng thể nào nói hết. Thiết nghĩ vấn đề này nên học tập các bạn nước ngoài thì vẫn là hay hơn.

19:02 29 tháng 3, 2018 Reply

Chưa nói đến chất lượng chuyên môn hay là bằng cấp thật giả như thế nào nhưng nhìn vào số lượng người làm giáo sự phó giáo sư nhiều như thế mà đât nước thì nền kinh tế cũng chưa phát triển mạnh là bao nhiêu cả nên chúng ta cứ phải theo dõi xem mấy ông giáo sư phó giáo sự này làm việc được không chứ cũng quan ngại lắm rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!