07/03/2018

* TGM Bùi Văn Đọc qua đời: Không có tổn thất nào to lớn hơn

Tác giả: Bien Che viết lúc 07/03/2018 | 7.3.18

Chiềng Chạ

Theo tin chính thức từ Văn phòng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn: "Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã an nghỉ trong Chúa tại Roma vào sáng sớm hôm nay (lúc 4g15 ngày 7 tháng 3 năm 2018 giờ Việt Nam, tức 22g15 ngày 6 tháng 3 năm 2018 giờ Roma) sau khi bị đột quỵ và được cấp cứu tại bệnh viện San Camillo từ trưa hôm qua.
Xin quý cha và các cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Đức cố TGM Phaolô. Từ hôm nay, trong phần chuyển cầu của Kinh Nguyện Thánh Thể, xin quý cha chỉ nêu tên các giám mục phụ tá.

Việc tổ chức tang lễ và chương trinh chi tiết sẽ được thông báo sau.

Vài nét tiểu sử của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc:

- Sinh ngày 11.11.1944 tại Đà Lạt

- Thụ phong Linh mục : 17.12.1970 tại Đà Lạt

- Tấn phong Giám mục : 20.05.1999 tại Đà Lạt

- Tổng Giám Mục Phó : 28.09.2013

- Tổng Giám Mục Sàigòn : 22.03.2014". 

Có thể trong chúng ta nhiều người chưa từng nghe tên đến Ngài dù có thời gian Ngài - TGM Bùi Văn Đọc từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐGM Việt Nam trước khi TGM Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đảm nhiệm cương vị này từ năm 2016 đến nay. 

Tuy nhiên, ấn tượng của Mõ về Ngài là một mục tử nhân lành, độ lượng và giàu lòng thương trong tâm tình của Giáo hội. 

Đối với chính quyền, Cố TGM Bùi Văn Đọc là mẫu hình về một nhà lãnh đạo tôn giáo ôn hòa, cẩn trọng và mực thước. Giáo hội Công giáo Việt Nam dưới thời trị vì của Ngài cơ bản bình yên và mối quan hệ Giáo hội - Chính quyền có nhiều dấu ấn sâu sắc theo hướng hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau. Ấy thế mới có chuyện, trong dịp hành hương thực hiện nghĩa vụ Ad Limina (5 năm một lần các Giám mục đương chức phải sang viếng mộ 2 thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, yết kiến Giáo hoàng và báo cáo tình hình Giáo phận mình coi sóc trong vòng 5 năm) năm 2009, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc khi đang làm Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã phát biểu như sau: ''NẾU CÓ AI KHÔNG THÍCH CỘNG SẢN, NGƯỜI ẤY KHÔNG NÊN YÊU CẦU CHÚNG TÔI KHÍCH BÁC HỌ"!. 

Và đáng nói hơn, chính phát biểu đó cũng là gốc rễ để Giáo hoàng Bênêdic tô 16 khi đó đã ra huấn từ: Một tín đồ tốt phải là một công dân tốt. Chính huấn từ quan trọng này đã trở thành đường hướng mục vụ cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thời gian gần đây. 

Cũng nói thêm: Dưới thời gian mục vụ của TGM Bùi Văn Đọc, nhất là thời gian ngài làm Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Giáo hội Viêt Nam đã có rất nhiều bước tiến quan trọng. Học viện Công giáo được cho là dấu mốc, cho thấy sự phát triển đó. 

Sự ra đi của TGM Bùi Văn Đọc là tổn thất cực kỳ lớn lao cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thời điểm hiện nay. 

13 nhận xét

16:22 7 tháng 3, 2018 Reply

Sự ra đi của Giám mục Nguyễn Văn Độc thực sự là một sự tổn thất lớn của giáo hội Công giáo Việt nam. Nếu ai là người công giáo hay có chút quan tâm đến công giáo thì có thể thấy được những đóng góp hết sức lớn lao của ông đối với sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt nam. Cùng chia buồn với toàn thể tín đồ công giáo về sự ra đi của Cố TGM Bùi Văn Đọc, một mẫu hình về một nhà lãnh đạo tôn giáo ôn hòa, cẩn trọng và mực thước. Amen!

20:20 7 tháng 3, 2018 Reply

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc qua đời là một sự mất mát to lớn của Đạo Công giáo Việt Nam. Một vị chủ chăn gương mẫu đáng kính đã về với Đức Chúa Giesu trên Thiên Đàng. Biết tin này, lòng tôi se lại, man mác về một thứ gì đó. Giá như những tên Linh mục cực đoan hiện nay bằng được một phần của Đức Tổng Giám mục thì có lẽ, Công giáo đã không như ngày hôm nay.

21:08 7 tháng 3, 2018 Reply

Tổng giám mục Bùi Văn Đọc qua đời là sự mất mát vô cùng lớn của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Vơi sự ra đi này Công giáo Việt Nam đã mất đi một vị giám mục đáng kính, đức độ, không giống như những tên linh mục phản động chống đối chính quyền, lôi kéo nhân dân đi theo con đường tội lỗi. Biết được tin này lòng tôi đau nhói cứ ngỡ như nó không phải là sự thật. quá đỗi đau lòng...

23:49 7 tháng 3, 2018 Reply

Tổng giám mục là một con người đầu tầu , gương mẫu cũng như mẫu mực , thương người để cho người con đấy giáo đi vào đúng quỹ đạo của họ . Chấp hành mọi chủ chương, đường lối của Đảng và Nhà nước, sự mất mát khi ông qua đời thật sự là nỗi mất mát lớn của tôn giáo và cũng như một con người tâm huyết hết mình vì sự nghiệp xây dựng tôn giáo theo đúng với những mong muốn của Nước ta. Sự ra đi của một con người ta ba, xuất chúng, giàu lòng thương người . Mong sao thế hệ sau có thể tiếp nối những truyền thống của ông để cho những người con đất giáo sẽ luôn luôn làm được những điều mà ông đã xây dựng trước đây.

10:33 8 tháng 3, 2018 Reply

Tổng giám mục Bùi Văn Đọc xứng đáng là một nhà lãnh đạo tôn giáo mực thước, gương mẫu, xứng đáng để các tín đồ tôn sùng, nghe theo và học tập. Giáo hội Công giáo Việt Nam dưới thời trị vì của Ngài cơ bản bình yên và mối quan hệ Giáo hội - Chính quyền có nhiều dấu ấn sâu sắc theo hướng hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau. Sự ra đi của ông thực sự là một tổn thất, mất mát lớn đối với giáo hội công giáo Việt Nam.

21:50 11 tháng 3, 2018 Reply

theo mình thì những kẻ quên cội quên nguồn, phản bội quốc gia, dân tộc, ngày đêm âm mưu gieo rắc bất ổn cho quê hương đất nước thì đáng bị nhận quả báo như vậy. Mấy anh, mấy chị đang ngày đêm làm mấy việc ấy hãy cố gắng mà giữ gìn sức khỏe của mình đi là vừa!

21:55 11 tháng 3, 2018 Reply

Chắc khi nhìn thấy những hình ảnh này các bạn sẽ nhớ, rất nhớ quê hương. Vậy nên, các bạn đừng xuyên tạc, đừng chống đối đất nước nữa mà hãy quay trở về để nhìn thấy đất nước đang ngày càng đổi thay và phát triển. Nhân dân Việt Nam rất rộng lòng và độ lượng.

21:57 11 tháng 3, 2018 Reply

Đất nước mình rất đẹp phải k? Con người việt nam rất hiền lành thật thà thân thiện phải k? Những ai đã sai lầm thì hãy thôi đừng như vậy nữa, hãy quay về cùng nhau gánh vác xây dựng quê hương.

22:01 11 tháng 3, 2018 Reply

Luôn mong muốn các kiều bào sinh sống, làm việc ở tất cả các nước, xa quê hương... Hướng về quê hương, đất tổ,tra ông muôn đời... Xây dựng đất nước giàu mạnh,bền vững... Tự hào người việt nam luôn mở vòng tay mời đón.. Hợp tác...cứ làm nhưng việc phản quốc sau con cái ko ngóc đầu lên được lúc đấy mới ân hận thì đã muộn rồi

22:03 11 tháng 3, 2018 Reply

Sau này con cháu tụi mày đc liệt vào sách đỏ việt nam suốt đời làm cu li vì cái tội chống phá dất nước chống phá sự yên bình cuat dân tộc . Cái tôn giáo đó cho tui bây củ khoai mì bằng cầm tay nhét vào ass nên mù quáng . Phải tự hiểu là đang sống ở đâu là người dân tộc nào

22:10 11 tháng 3, 2018 Reply

Ở nước ngoài chúa mang sắc thái tôn giáo nhưng ở việt nam ông ta mạng sắc thái chính trị nhiều hơn chúa không xấu mà chỉ tại bọn nó mang chúa là chiêu bài quấy phá mượn người việt chống người việt nếu một ngày họ thành công thì không phải nguyên phật giáo mà cả công giáo hễ là máu việt đều chịu cảnh lầm than nô lệ bể máu mà thôi làm gì cũng phải tỉnh táo

18:48 29 tháng 3, 2018 Reply

Đã nghe tiếng về vị này, đây là một trong những con người có tấm lòng thương dân hiền lành độ lượng và rất được lòng nhân dân, mong rằng ông ở bên kia sẽ luôn dõi theo những con chiên bên này và bày đường vẽ lối cho mọi người nơi đây và sẽ là những tấm gương sáng cho dân giáo chúng ta.

21:39 2 tháng 4, 2018 Reply

Cố TGM Bùi Văn Đọc là mẫu hình về một nhà lãnh đạo tôn giáo ôn hòa, cẩn trọng và mực thước. Giáo hội Công giáo Việt Nam dưới thời trị vì của Ngài cơ bản bình yên và mối quan hệ Giáo hội - Chính quyền có nhiều dấu ấn sâu sắc theo hướng hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau. Sự ra đi của TGM Bùi Văn Đọc là tổn thất cực kỳ lớn lao cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thời điểm hiện nay.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!