02/03/2018

* Trao đổi với Nguyễn Huy Viện về "độc tài" Putin

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 02/03/2018 | 2.3.18

Đọc bài “Những kẻ độc tài tham vọng quyền lực” của tác giả Nguyễn Huy Viện (NHV), nhiều người không khỏi ngạc nhiên đến sửng sốt.

NHV viết: “Tháng 3/2018, khi Putin kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống 8 năm (Hiến pháp Nga quy định một người đảm nhiệm cương vị tổng thống không quá hai nhiệm kỳ liên tục, nhưng không giới hạn số lần giữ chức vụ tổng thống), Medvedev lên làm Tổng thống, Putin “chấp nhận làm đệ” cho vị Tổng thống trẻ tuổi với cương vị Thủ tướng 4 năm. Tuy là “đệ” nhưng quyền lực nước Nga vẫn nằm trong tay Putin.
 
Khi Medvedev kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 4 năm, Putin lại vào cuộc tranh dành chức Tổng thống nước Nga. Với thủ đoạn đề cao chủ nghĩa dân tộc, Putin tranh thủ được lá phiếu của người dân, ông ta lại trúng Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 3. Trúng Tổng thống, Putin đạo diễn Quốc hội Nga (đa số nghị sĩ thuộc cánh hẩu của ông ta) sửa đổi Hiến Pháp kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm. 

Nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3 của Putin chuẩn bị kết thúc, để dọn đường cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4, thông qua cơ quan tư pháp và Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, Putin đã loại bỏ Alexei Navalny, đối thủ đáng gờm nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018, bằng cách cấm Alexei Navalny tham gia cuộc bầu cử tổng thống với lý do ông không đủ tư cách. Loại được đối thủ nặng ký này, gần như chắc chắn Putin sẽ làm Tổng thống Nga thêm ít nhất 6 năm nữa. Nói ít nhất vì con người này rất có thể sẽ tiếp tục đạo diễn Quốc hội Nga sửa đổi hiến pháp hoặc quay lại làm Thủ tướng để thoả mãn cơn khát quyền lực của mình.

Ở Việt Nam, không ít người ngưỡng mộ Putin, nhưng những ai ngưỡng mộ con người này hãy ngẫm câu ngạn ngữ: “Cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào?”. Vậy bạn (đồng mình) của Putin hiện nay là ai? 

Đó là các nhà độc tài và cũng là những kẻ đầy tham vọng quyền lực, như Tổng thống Xiria Bashar al Assad, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, lãnh đạo tối cao của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un … Đây là những quốc gia mất dân chủ, đói kém, xung đột tranh dành quyền lực thường xuyên...

Cùng thủ đoạn của Putin, vừa qua Tập Cận Bình (thông qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã đề xuất bỏ quy định giới hạn về nhiệm kỳ đối với chức danh chủ tịch và phó chủ tịch nước. Theo đó, cụm từ các chức danh này được quy định trong hiến pháp Trung Quốc: “không được phục vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tục” sẽ được sửa đổi. Đề xuất này chắc chắn Quốc hội Trung Quốc phải thông qua, vì Hiến pháp Trung quốc quy định Nhà nước CHND Trung Hoa đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Như vậy, đến năm 2023, Tập Cận Bình tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3 ngồi trên đỉnh cao quyền lực của nước Trung Hoa.

Bạn (đồng minh của Trung Quốc) cũng là các chính thể độc tài (bạn của Putin) nêu trên.

Mỗi khi những kẻ độc tài, chuyên chế nắm quyền cai trị quốc gia, nhất là những quốc gia có vị thế cường quốc thì sẽ kìm hãm rất lớn đối với dân chủ và sự phát triển của nền văn minh nhân loại; thậm chí đe doạ an ninh, hoà bình của Thế giới”.

Vậy, Putin là người thế nào? Công lao của ông đối với nước Nga ra sao? Người dân Nga và dư luận quốc tế đánh giá ông như thế nào? Tôi lượm lặt một số thông tin vô cùng ít ỏi hy vọng làm sáng tỏ chân dung một nhà lãnh đạo tầm cỡ quốc tế mà tôi và có lẽ không ít người Việt Nam ngưỡng mộ - Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin. Xin mọi người cùng đọc và bàn luận.

1. Nước Nga và nhà lãnh đạo V.V. Putin.

Vladimir Vladimirovich Putin sinh ngày 7 tháng 10 năm 1952, là cựu Thủ tướng của Liên bang Nga, là Tổng thống thứ hai của Nga từ 7 tháng 5 năm 2000 cho đến 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ tư của Nga từ 7 tháng 5 năm 2012. 

Putin là nhà lãnh đạo Nga giành được sự ủng hộ lớn nhất của người dân kể từ sau sự tan rã của Liên Xô. Putin được người dân khen ngợi vì đã phục hồi sức mạnh của nước Nga sau những năm cầm quyền hỗn loạn của Boris Yeltsin. 

Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin đã khôi phục lại được vị thế cường quốc. Nền kinh tế Nga vượt qua khủng hoảng và trở thành nước có tổng sản phẩm quốc dân đứng thứ 5 thế giới (theo sức mua tương đương) vào năm 2017. Khôi phục lại niềm tin của người Nga vào đất nước. Vượt qua khủng hoảng do các thắng lợi của các biến động tại các nước láng giềng như Ukraine và Gruzia cũng như duy trì được các tổ chức CIS, CSTO và tham gia lập 1 tổ chức mới là SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải).

Khôi phục lại phần nào thế lực tại những vị trí đã mất ở những khu vực ảnh hưởng truyền thống như và phát triển mối quan hệ với những đối tác mới. Tái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý địa phương năm 2014.

Việc Nga hỗ trợ chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống các nhóm đối lập đã nâng cao vị thế của Nga tại khu vực Trung Đông. Họ chủ động trong tiến trình hòa bình Syria, buộc Mỹ và phương Tây phải thừa nhận vai trò quốc tế của mình; gia tăng quan hệ với Trung Quốc, quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản, thiết lập cơ chế "2+2" giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước.

Dù có nhiều lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông đại chúng phương Tây về những cuộc cải cách đã và đang diễn ra ở nước Nga ngày nay dưới thời Putin, không ai có thể bác bỏ sự thực rằng quá trình chuyển tiếp đã gây được ấn tượng mạnh mẽ và/hay được nhiều sự ủng hộ của dân chúng bên trong và ngoài nước Nga.

Các kết quả khảo sát năm 2017 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của công chúng Nga dành cho Tổng thống Vladimir Putin lên tới 83,5%, trong đó có hơn 80% người trẻ Nga ủng hộ các chính sách của ông. Hồi cuối năm 2015, tỷ lệ ủng hộ với ông Putin ở mức cao nhất là 89,9%, nhờ kết quả của hoạt động quân sự ở Syria.

Nguyên nhân sự ủng hộ ông Putin là do Tổng thống Putin đã giúp tình hình kinh tế ổn định trở lại sau 10 năm hỗn loạn thập niên 1990, mang lại cho đất nước Nga "ánh sáng hưng thịnh" và trong suốt 14 năm, thu nhập thực tế của người Nga đã tăng gấp 7 lần. Với sự kiện sáp nhập Crimea và đem quân hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, người Nga đã lại có cơ hội cảm nhận về vị trí siêu cường như thời Liên Xô.

Năm 2007, Putin được tạp chí Time bầu làm Nhân vật của năm. Năm 2015, Putin đứng đầu trong danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới cũng của tạp chí này. Tạp chí Forbes đã bầu chọn Putin là người quyền lực nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2013 tới năm 2016.

2. Bán đảo Krym

Thời thuộc Liên Xô, Krym ban đầu là một phần của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga. Ngày 19 tháng 2 năm 1954, Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao của Liên Xô ban hành sắc lệnh cắt tỉnh Krym chuyển cho Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina. Việc chuyển giao này được miêu tả là một "món quà", kỉ niệm cột mốc 300 năm Ukraina trở thành một phần của Đế quốc Nga.
 
Đầu năm 2014, sau vụ Khủng hoảng Krym và Trưng cầu dân ý Krym, người dân Cộng hòa Tự trị Krym và thành phố Sevastopol tuyên bố ly khai khỏi Ukraina và sáp nhập vào Nga, được Nga đồng ý. Hiện Nga xem Krym là chủ thể liên bang thuộc nước này, gọi là Cộng hòa Krym

3. Thế giới nói gì về sự kiện Nga can thiệp quân sự vào Syria. 

Ngày 30/9/2015, Nga bắt đầu can thiệp vào Syria trước sự kinh ngạc của dư luận quốc tế.

Phản ứng của Syria:

Tổng thống Syria Al-assad trong chuyến thăm Nga ngày 20 tháng 10 năm 2015 đã cảm ơn Nga như sau: “Trước hết, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc của cá nhân tôi đến giới lãnh đạo Liên bang Nga vì đã giúp đỡ Syria. Nếu không có hành động quyết liệt từ Nga thì chủ nghĩa khủng bố giờ đã lan tràn trong khu vực và có thể chiếm được nhiều lãnh thổ hơn nữa...Nga đang giúp "tạo nên một sự cân bằng toàn cầu mới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tinh Reuters (Anh), Tổng thống Syria Al-assad khẳng định: "Việc mời một đội quân nước ngoài... là quyền của bất cứ quốc gia nào. Do đó, không ai có thể cấm họ làm điều đó." Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định rằng người dân Syria không muốn quân đội Nga rời khỏi Syria, kể cả hiện tại lẫn trong tương lai, ông cũng tuyên bố sẵn sàng chấp nhận để các phần tử phiến quân hạ vũ khí nhằm tránh tình trạng máu đổ thêm ở Syria.

Cộng đồng người Syria ở một loạt nước trên thế giới như tại Thủ đô Minsk của Belarus, tại Romania, tại Slovakia, Đức, Ấn Độ, Serbia, Lebanon...đã tổ chức các cuộc tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ chiến dịch không kích IS tại Syria của Nga. Theo đại diện của Hiệp hội sinh viên Syria ở Bratislava Ali Assad “Nga đã, đang và sẽ luôn luôn là quốc gia duy trì hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem vừa nhận định với hãng tin Sputnik rằng: “Nga đã đang thực hiện chiến dịch không kích hiệu quả hơn 10 lần so với Mỹ. Chúng tôi hi vọng quan hệ hợp tác chống khủng bố giữa Nga và Syria sẽ duy trì vì đây không chỉ là điều tốt cho đất nước chúng tôi mà nó còn là biện pháp tự vệ cho Nga. Với sự phối hợp giữa máy bay Nga và lính bộ binh Syria, quân đội chính phủ giờ đã tái chiếm được nhiều vùng lãnh thổ tại Syria.

Tại các thành phố được giải phóng khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, nhiều người dân Syria đã đổ ra đường với khẩu hiệu: "Cám ơn nước Nga, cảm ơn Iran, cảm ơn Hezbolah.

Phản ứng của Cộng hòa Nhân dân Trung hoa:

Trả lời hãng thông tấn ITAR-TASS (Nga), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria là phù hợp với luật pháp quốc tế và Bắc Kinh luôn ủng hộ điều đó, bà nói: "Chúng tôi luôn ủng hộ nỗ lực của các nước, trong đó có Nga, nhằm đảo bảo an ninh quốc tế. Với việc Nga không kích các tổ chức khủng bố ở Syria, chúng tôi cũng đã từng bày tỏ sự ủng hộ và nhấn mạnh rằng Nga tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở Syria theo đề nghị của chính phủ nước này.

Phản ứng của Ai Cập:

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh chiến dịch quân sự của Nga tại Syria giúp ngăn chặn làn sóng đang lan rộng của chủ nghĩa khủng bố cũng như tạo ra 1 cơn lốc mạnh mẽ thổi bay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Ông Sameh Shoukry cũng nói: "Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga, như chúng ta đang thấy, đã và đang tạo ra những triển vọng và khả năng hạn chế chủ nghĩa khủng bố ở Syria và tiến tới xóa sổ chủ nghĩa khủng bố.

Phản ứng của Cộng hòa Liên bang Đức:

Berlin hoan nghênh khả năng Nga tham gia cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, Sputnik dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer tại cuộc họp báo ngày thứ Sáu (11 tháng 9 năm 2015) cho hay. Ông Martin Schaefer nói: "Chúng tôi rất hoan nghênh nếu Liên bang Nga và Tổng thống Nga, trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo,… sẽ thông qua (quyết định) tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Phản ứng của Ấn Độ:

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tuyên bố trong chuyến thăm Jordan vào tháng 10 năm 2015: "Quan điểm của Ấn Độ là các chiến dịch của Nga tại Syria đang chặn đứng bước tiến của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)"

Phản ứng của Armenia:

Armenia ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, Armenia cung cấp hậu cần và cho phép Nga vận chuyển khí tài và nhân lực qua không phận nước này’

Phản ứng của Belarus:

Belarus ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Ngoại trưởng Belarus tuyên bố: "Cuộc chiến chống lại các kẻ thù và mối thách thức chung cần những nỗ lực toàn diện của Nga với tư cách một trong các cường quốc địa chính trị lớn nhất, chúng tôi ủng hộ một cách tự nhiên đối với các hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế của Nga tại Syria.

Phản ứng của Iran:

Cộng hòa Hồi giáo Iran tham gia liên minh chống các nhóm khủng bố với Nga. Iran đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc không kích của Nga ở Syria (vốn dựa trên đề nghị chính thức của Chính phủ Syria với Liên bang Nga), đồng thời mô tả đây là một bước đi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, bà Marzieh Afkham nêu rõ: "Iran coi chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào các nhóm khủng bố vũ trang ở Syria là một bước đi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, phù hợp với việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay trong khu vực. 

Phản ứng của Hoa Kỳ:

Ngày 30/3, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết: “Rõ ràng, họ đã tập trung chủ yếu vào tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đó là điều tốt. Chúng tôi khuyến khích ngay từ đầu. Nga đã đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc xúc tiến thỏa thuận tạm ngưng thù địch tại Syria. Không bên nào có tầm ảnh hưởng tới chính phủ Syria hơn Nga trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp chính trị. Và chúng tôi hy vọng, họ sẽ sử dụng đòn bẩy này mang tính xây dựng nhất có thể. Chúng tôi hoàn toàn khuyến khích Nga.

Ngày 26/02/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố: "Nga đóng vai trò then chốt đối với thỏa thuận ngừng bắn tại Syria".Trước những nghi ngờ về vai trò tích cực của Nga, ông Kerry ngày 5/4/2016 nhấn mạnh, nếu Nga không đóng một vài trò xây dựng thì các bên đã không có được thỏa thuận với Iran, không giải giáp được vũ khí hóa học ở Syria, không có cả lệnh chấm dứt các hành động thù dịch và đưa các bên tại Syria ngồi vào bàn đàm phán Geneva.

4. Bảy gương mặt đối thủ của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sắp tới

Tổng thống Vladimir Putin được kỳ vọng sẽ một lần nữa tiếp tục giữ chiếc ghế lãnh đạo nước Nga sau cuộc bầu cử tháng Ba tới đây. Tuy nhiên, ông sẽ phải đối mặt với ít nhất 7 ứng cử viên sáng giá khác.

Khi được bầu làm Tổng thống Nga năm 2000, ông Putin phải vượt qua 11 ứng cử viên đối thủ. Các kỳ bầu cử sau đó, con số ứng cử viên đã giảm xuống ít hơn, nhưng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 tới đây, nhà lãnh đạo Nga sẽ phải vượt qua 7 ứng cử viên - nhiều gấp đôi so với năm 2008.

4.1 Pavel Grudinin: “Ứng viên dâu tây”

Trong số những đối thủ được đánh giá cao mà ông Putin phải đối mặt, Pavel Grudinin là một trong những gương mặt mới trong chính trường nước Nga. Nổi tiếng với biệt danh "ứng viên dâu tây", người đàn ông 57 tuổi là doanh nhân trồng dâu tây lớn nhất nước Nga và sở hữu tập đoàn nông nghiệp lớn.

Theo các cuộc thăm dò dư luận quốc gia, Grudinin có thể sẽ nắm vị trí thứ hai sau ông Putin, với khoảng 6% phiếu bầu. Là chính khách đi theo lập trường ôn hòa, doanh nhân này đang rất được lòng cử tri Nga, một số dự đoán còn cho rằng, Grudinin có thể đạt số phiếu bầu tốt hơn dự kiến.

Tuy nhiên ông bị phương tiện truyền thông trong nước làm rùm beng về việc sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng nước ngoài vào cuối năm ngoái.

4.2. Vladimir Zhirinovsky: Chính khách gạo cội

Đối thủ có thể so kè với Grudinin ở vị trí thứ hai là Vladimir Zhirinovsky – chính khách kỳ cựu nhất trong số các ứng cử viên. Nhà lãnh đạo 71 tuổi của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) từng chạy đua vào ghế Tổng thống năm 1991.

Mặc dù LDPR là một đảng đối lập với đảng của ông Putin, tư tưởng của Zhirinovsky từ lâu vẫn có những nét tương đồng với Điện Kremlin. Các bài diễn văn của ông thường trở thành chủ đề được thảo luận trong các chương trình đối thoại của Nga, trong đó ông phản đối quan điểm chống lại chủ nghĩa dân tộc và đe doạ phương Tây với những tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, Zhirinovsky không hoàn toàn muốn cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm.

4.3. Grigory Yavlinsky: Chủ nghĩa tự do

Ứng viên Grigory Yavlinsky cũng từng có kinh nghiệm ra tranh cử Tổng thống giống như Zhirinovsky. Ở tuổi 65 - bằng tuổi với Tổng thống Putin - Yavlinsky bước vào con đường chính trị kể từ đầu những năm 90. Là đồng sáng lập của Đảng Yabloko theo chủ nghĩa tự do, lần cuối cùng ông từng tranh cử Tổng thống là vào năm 2000 và đứng thứ ba với 6% phiếu bầu.
Yavlinsky được miêu tả là một chính trị gia tự do với quan điểm ủng hộ Tây phương, nhưng ông chưa bao giờ kết nối được sâu sắc với cử tri Nga. Do đó, nền tảng ủng hộ dành cho nhân vật này bị thu hẹp và số phiếu bầu dự đoán sẽ không cao.

4.4. Boris Titov: Tiếng nói của giới kinh doanh

Ở tuổi 57, Boris Titov là một trong những ứng viên trẻ tuổi trong cuộc chạy đua bầu cử vào tháng Ba tới đây. Ông đại diện cho Đảng Phát triển - tiếng nói của giới doanh nghiệp non trẻ nước Nga. Titov không có hoạt động nổi bật nào trong nền chính trị Nga và chưa hề tham gia các cuộc bầu cử trước đó. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm nay, ông đang cố gắng thu hút phiếu bầu từ các tầng lớp kinh tế tự do.

4.5. Sergei Baburin: Người theo chủ nghĩa dân tộc

Sergei Baburin xuất hiện trong cuộc bầu cử giống như một lời chào từ quá khứ xa xôi. Người đàn ông 59 tuổi này là một chính trị gia bảo thủ nổi tiếng vào những năm 1990 với vai trò là Chủ tịch Quốc hội Nga. Nhưng sau đó tiếng tăm của ông dần phai mờ. Baburin là lãnh đạo đảng Liên minh Nhân dân nước Nga, một đảng theo chủ nghĩa dân tộc luôn ủng hộ chính quyền Putin trong chính sách đối nội và đối ngoại.

4.6. Ksenia Sobchak: Người ngoài cuộc gây tranh cãi

Ksenia Sobchak, 36 tuổi, không chỉ là ứng viên rất trẻ tham gia cuộc đua bầu cử năm nay mà còn là người phụ nữ duy nhất góp mặt. Dù đứng trên góc độ nào, Sobchak vẫn là một ứng cử viên độc đáo. Bà là con gái của cựu Thị trưởng thành phố St. Petersburg, ông Anatoly Sobchak, người được coi là cố vấn chính trị của ông Putin.

Sobchak được công chúng biết đến trong vai trò một ngôi sao truyền hình thực tế, trước khi trở thành một nhà báo nổi bật với quan điểm đối lập. Nhưng Sobchak không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp. Bà đang vận động như một "ứng viên chống lại tất cả".

Sobchak hy vọng những người không thích bất kỳ ứng cử viên nào sẽ chọn mình là người bỏ phiếu. Sobchak đại diện cho một chương trình nghị sự tự do và có những quan điểm chỉ trích Tổng thống Putin.

4.7. Maxim Suraikin: Gương mặt trẻ

Maxim Suraikin là một gương mặt trẻ khác trong cuộc bầu cử lần này. Người đàn ông 39 tuổi đang là lãnh đạo đảng “Những người Cộng sản Nga”... Tuy nhiên, về cơ bản chủ trương của đảng này từ lâu vẫn luôn ủng hộ chính sách dưới thời Tổng thống Putin.
 
5. Vài lời muốn ngỏ.

Muốn đánh giá, nhận xét một nhà lãnh đạo, đặc biệt là đương kim nguyên thủ một cường quốc có tầm ảnh hưởng quốc tế to lớn như Putin, tôi cho rằng phải sàng lọc, kiểm chứng rất nhiều thông tin; phải cực kỳ cẩn trọng và hết sức cân nhắc từng câu, từng chữ; tránh tùy tiện, chủ quan, hồ đồ. Vì đây là một vấn đề chính trị - đối ngoại, liên quan đến quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga.

Việc Quốc hội Nga sửa đổi Hiến pháp, việc Putin có tiếp tục làm Tổng thống nhiệm kỳ IV hay không là là công việc nội bộ của nước Nga, do nhân dân Nga quyết định. Không một ai có quyền can thiệp vào nước Nga – một đất nước vĩ đại; không ai được coi thường nhân dân Nga – một dân tộc vĩ đại; không ai được tùy tiện quy kết, chụp mũ cho ông Putin – vị Tổng thống vĩ đại được đa số người dân Nga tin tưởng và hy vọng.

                                                                            Lê Cường

24 nhận xét

13:39 4 tháng 3, 2018 Reply

Tổng thống Nga Putin thực sự là một thần tượng lớn đối với không ít người Việt Nam chúng ta trên vũ đài chính trị thế giới, một nhân vật tầm cỡ và có ảnh hưởng. Uy tín của ông trong người dân Nga gần như là tuyệt đối. Việc hiến pháp Nga thay đổi thời gian nắm quyền tổng thống có được chấp thuận hay không là quyền của toàn thể nhân dân Nga và không ai có quyền phán xét, can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

11:26 15 tháng 3, 2018 Reply

Trường hợp Putin cũng tương tự nên tôi chẳng thấy có chi lạ. Nếu dân Nga còn ngơ ngẩn và nếu các lãnh đạo đối lập không thu được ủng hộ thì đó không phải lỗi của riêng Putin. Dù sao Nga cũng đang có một thể chế dân chủ đa đảng mặc dù nó còn non trẻ nhưng đã hơn xa VN.Nhìn vào kinh tế Nga và kinh tế Đức thì biết. Nước Đức chế tạo biết bao nhiêu sản phẩm hàng đầu thế giới, còn nước Nga ngoài dầu mỏ và vũ khí ra có cái gì? Việc đó nói lên lãnh đạo của 2 nước đã làm dc gì!

11:32 15 tháng 3, 2018 Reply

ko hiểu sao mọi ng lại chê Putin các kiểu, những ông khác lên làm tổng thống Nga thằng Mĩ nó vui như cha nó sống dậy thế mà Putin lên làm tổng thống thì Mĩ im bặt. Các bạn có đặt câu hỏi vì sao ko? Nếu con ng này ko có thực tài thì việc gì Mĩ và đồng minh phải khiếp sợ và im lặng nv? Các bạn nói Putin lên làm cho Nga thụt lùi, vâng tuy có thụt lùi nhưng Nga vẫn là Nga nếu Nga nghe lời Mĩ thì Nga cũng chỉ là con cờ của Mĩ mà thôi. Mĩ luôn kêu gọi Triều Tiên bỏ chương trình hạt nhân để cùng sống trong hoà bình các kiểu nhưng nếu Triều Tiên bỏ vũ khí hạt nhân thì chỉ cần 30s là anh Ủn bị treo cổ. Nói đi thì cũng phải nói lại Nga nghèo nhưng ko thể vì đồng tiền mà bưng bô cho Mĩ đc.

11:43 15 tháng 3, 2018 Reply

Nếu ông ấy giỏi thực sự, tâm huyết với đất nước Nga thì người dân Nga sẽ bầu. Trong suốt thời gian qua Putin đã cùng với các cộng sự đã làm cho nước Nga mạnh lên - đó là điều mà những thế lực thù địch với nước Nga rất khó chịu, vì vậy chúng luôn gây cản trở...

12:38 15 tháng 3, 2018 Reply

Ông pu tin ơi nghỉ dưỡng già được rồi cụ ơi ,tham lam chi nữa để cho tụi trẻ nó lên biết đâu trong đám trẻ đó có đứa còn giỏi hơn cụ pu tin nhiều. Ghi luôn vô hiến pháp công nhận Putin làm tổng thống trọn đời luôn cho rồi mất công tranh cử chi cho tốn giấy mực.

12:42 15 tháng 3, 2018 Reply

tôi thấy nhiều người lại nói putin tham quyền tham chức vậy? Bà Merkel lãnh đạo nước Đức 18 năm nay sao ko thấy ai nhắc đến? Mấy bạn ko ưa ai thì mấy bạn có cái quyền sỉ vã ghê nhỉ? Cơ mà các bạn có ai là công dân Nga ko? Ko một chế độ nào có thể tồn tại nếu ko được công dân ở đấy ủng hộ. Cứ hay thích đi soi mói chuyện ko có

12:44 15 tháng 3, 2018 Reply

Đây là người đàn ông mà tôi ngưỡng mộ nhất trong những nhà lãnh đạo đương thời Tài ba toàn vẹn Ông ta đưa nước Nga trở thành một tên tuổi có "sức nặng "sau thời kỳ Liên Xô tan rã Thông minh sắc sảo Và Cũng đậm chất Nga

19:32 16 tháng 3, 2018 Reply

Chỉ có những kẻ ngu xuẩn, ghét Putin mới thốt ra những luận điểm phản bác công lao, vai trò gây dựng nước Nga lớn mạnh như ngày hôm nay. Kêu không có dân chủ, thế bà nào ở phương Tây làm thủ tướng mấy năm rồi mà không thấy ai chửi thế nhỉ. Putin là nhà lãnh đạo đương thời Tài ba toàn vẹn Ông ta đưa nước Nga trở thành một tên tuổi có "sức nặng "sau thời kỳ Liên Xô tan rã

20:22 19 tháng 3, 2018 Reply

Việc Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử không phải là độc tài về chính trị mà đây thể hiện rõ tài năng điều hành đất nước của ông. Những gì ông cống hiến cho đất nước Nga vĩ đại là không hề phủ nhận. Chúng ta hãy nhìn thẳng vào những thành tựu mà Nga đã đạt được trong những năm tháng mà Tổng thống Putin đã điều hành, chúng ta cũng nên nhìn thẳng vào số phiếu mà ông đã dành được trong lần tái đắc cử lần này. Chúc cho ông có một nhiệm kì thành công hơn nữa cùng với đất nước Nga vĩ đại!

22:49 20 tháng 3, 2018 Reply

Trước khi Putin lên nắm quyền,nước nga rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng,nhưng sau thời gian ngắn lên nắm quyền,Putin đã đưa nước nga đi lên một cách chóng mặt,thay đổi hoàn toàn bộ mặt đất nước,là một trong những cường quốc bấy giờ vì thế việc tái đắc cử của ông là hoàn toàn liệu trước được .

05:58 21 tháng 3, 2018 Reply

Putin là nhà lãnh đạo Nga giành được sự ủng hộ lớn nhất của người dân kể từ sau sự tan rã của Liên Xô. Putin được người dân khen ngợi vì đã phục hồi sức mạnh của nước Nga sau những năm cầm quyền hỗn loạn của Boris Yeltsin. Nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin đã khôi phục lại được vị thế cường quốc. Nền kinh tế Nga vượt qua khủng hoảng và trở thành nước có tổng sản phẩm quốc dân đứng thứ 5 thế giới (theo sức mua tương đương) vào năm 2017. Khôi phục lại niềm tin của người Nga vào đất nước. Vượt qua khủng hoảng do các thắng lợi của các biến động tại các nước láng giềng như Ukraine và Gruzia cũng như duy trì được các tổ chức CIS, CSTO và tham gia lập 1 tổ chức mới là SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải).

06:00 21 tháng 3, 2018 Reply

Muốn đánh giá, nhận xét một nhà lãnh đạo, đặc biệt là đương kim nguyên thủ một cường quốc có tầm ảnh hưởng quốc tế to lớn như Putin, tôi cho rằng phải sàng lọc, kiểm chứng rất nhiều thông tin; phải cực kỳ cẩn trọng và hết sức cân nhắc từng câu, từng chữ; tránh tùy tiện, chủ quan, hồ đồ. Vì đây là một vấn đề chính trị - đối ngoại, liên quan đến quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga.

06:03 21 tháng 3, 2018 Reply

Việc Quốc hội Nga sửa đổi Hiến pháp, việc Putin có tiếp tục làm Tổng thống nhiệm kỳ IV hay không là là công việc nội bộ của nước Nga, do nhân dân Nga quyết định. Không một ai có quyền can thiệp vào nước Nga – một đất nước vĩ đại; không ai được coi thường nhân dân Nga – một dân tộc vĩ đại; không ai được tùy tiện quy kết, chụp mũ cho ông Putin – vị Tổng thống vĩ đại được đa số người dân Nga tin tưởng và hy vọng.

20:36 21 tháng 3, 2018 Reply

Putin là nhà lãnh đạo Nga giành được sự ủng hộ lớn nhất của người dân kể từ sau sự tan rã của Liên Xô. Putin được người dân khen ngợi vì đã phục hồi sức mạnh của nước Nga sau những năm hỗn loạn và cả những thành quả lớn mà ông ấy đem lại cho nước Nga thì chúng ta không có gì bàn cãi về việc ông ấy tiếp tục giữ chức vụ cao nhất bởi một con người của thời đại như ông ấy mới làm được điều này.

22:09 24 tháng 3, 2018 Reply

Những ông lớn như thế này nắm quyền lực trong tay thì làm sao những kẻ như thế này có thể lên tiếng dùng những lời lẽ nhằm làm mất uy tín của con người quyền lực như ông Putin để làm những việc gây mất an ninh trật tự nơi này được nhỉ mọi người

14:35 25 tháng 3, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:11 26 tháng 3, 2018 Reply

Ông Puttin là được người dân bầu đàng hoàng chứ có gì mà độc quyền, dân quý dân yêu dân bầu thôi. Chứ có phải như Mỹ, cũng có tổng thống tốt đấy nhưng ai cũng có phốt và không ai được dân chúng yêu quý cuồng nhiệt như ông Puttin thôi.

21:28 26 tháng 3, 2018 Reply

Bảo ông Kim jong un là độc tài nghe nó còn có lý chứ Puttin thì độc tài gì, ai bảo dân chúng yêu ông ấy quá vote ầm ầm. Đợt Mevedev lên làm tổng thống được cũng là vì đã hứa vs dân chúng sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ, còn sau đó sẽ để cho ông Puttin. Được dân yêu dân bầu mà cũng gọi là độc tài nữa thì chịu các dận chủ đấy.

21:47 26 tháng 3, 2018 Reply

Độc quyền là khi nhà cầm quyền tham quyền cố vị bất chấp nguyện vọng người dân. Ông Puttin là được người dân bầu đàng hoàng chứ có gì mà độc quyền, dân quý dân yêu dân bầu thôi. Chứ có phải như Mỹ, cũng có tổng thống tốt đấy nhưng ai cũng có phốt và không ai được dân chúng yêu quý cuồng nhiệt như ông Puttin .

21:52 26 tháng 3, 2018 Reply

Nhìn nhận khách quan thì Kim jong un có thể coi là độc tài nhưng Puttin thì độc tài gì, ai bảo dân chúng yêu ông ấy quá vote ầm ầm. Đợt Mevedev lên làm tổng thống được cũng là vì đã hứa vs dân chúng sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ, còn sau đó sẽ để cho ông Puttin. Được dân yêu dân bầu mà cũng gọi là độc tài nữa thì chịu các dận chủ đấy.

09:01 29 tháng 3, 2018 Reply

Đúng với những gì Mõ nói, để hiểu tại sao Putin lại có thể "độc tài" lâu đến như thế thì có lẽ cách tốt nhất đấy là đi hỏi toàn bộ người dân Nga, xem 73% phiếu bầu đấy liệu rằng nó có hẳn đơn thuần là một con số ngẫu nhiên hay không, và 27% còn lại không ủng hộ là vì lý do gì?

11:44 31 tháng 3, 2018 Reply

Tổng thống Nga Putin thực sự là một thần tượng lớn đối với không ít người Việt Nam chúng ta trên vũ đài chính trị thế giới, một nhân vật tầm cỡ và có ảnh hưởng. Uy tín của ông trong người dân Nga gần như là tuyệt đối. Việc hiến pháp Nga thay đổi thời gian nắm quyền tổng thống có được chấp thuận hay không là quyền của toàn thể nhân dân Nga và không ai có quyền phán xét, can thiệp

20:17 9 tháng 5, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:19 9 tháng 5, 2018 Reply

Tống thống Nga Putin là người có công lao rất lớn trong công cuộc khôi phục lại đất nước và rất được nhân dân không chỉ riêng nước Nga mà có cả các nước khác trên thế giới ủng hộ và tin tưởng, trước khi Putin nắm quyền lực thì nước Nga đã khủng hoảng trầm trọng,nhưng sau một thời gian lên nắm quyền,Putin đã đưa nước nga đi lên một cách nhanh chóng,thay đổi hoàn toàn bộ mặt đất nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!