05/03/2018

* Về Tân Linh mục quản xứ Phú Yên (Nghệ An)

Tác giả: Bien Che viết lúc 05/03/2018 | 5.3.18

Mẹ Đốp

Trong việc thuyên chuyển của Linh mục Đặng Hữu Nam về làm quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nhiều người đã không sai khi nói rằng: Đó là niềm vui lớn của Gx Phú Yên, bởi từ nay dưới thời một vị Linh mục khác thì chính họ sẽ không còn phải tham gia những vở tuồng mới hòng kiếm chác cho chủ chăn của chính mình. Họ sẽ chuyên cần hơn vào việc hành đạo và làm sống động hơn đời sống tinh thần của chính mình. Mối quan hệ giữa họ và những lương dân xung quanh cũng vì thế được cải thiện hơn trước, nhất là không còn sự nghi kỵ mà suốt 3 năm qua họ đã chịu đựng dù không muốn một tí nào! 


Linh mục Trần Quốc Long trong ngày về nhận xứ (Nguồn: FB). 

Nhưng, đối với Linh mục Tân quản xứ thì sẽ không vui một tí nào. So với Gx Mỹ Khánh nơi Linh mục Gioan Trần Quốc Long từng mục vụ suốt gần 5 năm qua thì Gx Phú Yên trù phú hơn, đời sống người dân cũng khá khẩm hơn. Nhưng có vẻ như đó chỉ là phần thuận lợi được nổi lên, trong khi khó khăn thì đang chìm và chiếm tận 3/4 của tảng băng đó. 

Linh mục Long sẽ phải thu dọn những di sản bất hủ của Linh mục Đặng Hữu Nam để lại. Đó không chỉ là mối quan hệ với chính quyền, với những bà con không theo đạo và ngay cả mối quan hệ trong Giáo xứ. 

Trong đó, nổi lên là vấn đề niềm tin của bà con vào chủ chăn. Theo đó, trong 3 năm mục vụ của mình tại Gx Phú Yên, nhân danh việc khởi kiện và giúp bà con kêu đòi và giành lại công lý, Lm Đặng Hữu Nam đã rất nhiều lần kêu gọi bà con đóng góp tiền, cả bằng hình thức đe nạt và dọa sẽ đuổi bất cứ ai ra khỏi Gx nếu không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Thế nên mới có chuyện rất nhiều gia đình tại đây đã sống dở, chết dở, - bỏ đạo không xong, theo đạo chẳng được khi làm điều gì đó phật lòng chủ chăn. Rồi chưa nói tới chuyện Linh mục Nam do tính tình nóng giận và trong cơn bực tức đã khiến nhiều người phải chịu những hậu quả không hay. Điển hình có em học sinh đã bị Linh mục Nam tát dẫn tới điếc vĩnh viễn một tai...

Là một chủ chăn có tuổi và điềm tĩnh, sẽ không quá khó để Lm Trần Quốc Long, tân Quản xứ Phú Yên ghi điểm và tái lập lại hình ảnh chủ chăn trong lòng con chiên. Nhưng xin thưa nó sẽ không được như xưa. Tất cả bởi, dù chỉ có 3 năm ngắn ngủi gắn bó với bà con xứ Phú Yên nhưng Lm Nam đã làm đảo lộn tất cả. Nhiều giá trị, nền tảng của một Gx sống đạo và truyền thống - Gx Phú Yên đã bị mai một, biến tướng! 

Mừng cho Lm Trần Quốc Long khi đã có bến đỗ cuối đời Linh mục của mình. Và tin chắc dưới sự chăn dắt của Lm Long thì Gx Phú Yên sẽ thay đổi hoàn toàn. Nhưng xin được nói luôn là khó khăn cũng rất lớn khi những di sản mà Lm Nam để lại đa phần là sâu sắc và khó chấp nhận! 

28 nhận xét

15:49 5 tháng 3, 2018 Reply

Hy vọng linh mục Trần Quốc Long sẽ nhanh chóng giải quyết những di sản không tốt đẹp gì mà Lm Đặng Hữu Nam để lại, giúp bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên trở lại cuộc sống sinh hoạt, an cư lạc nghiệp, sống tốt đời đẹp đạo và đặc biệt là không bị lôi kéo, dự dỗ đi chống đối chính quyền, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, gây bất hoà giữa lương dân và giáo dân. Nhưng quả thực là những hậu quả mà Lm Đặng Hữu Nam để lại quả thực rất khó để xoá sạch trong ngày một ngày hai.

19:37 5 tháng 3, 2018 Reply

Một sự thay đổi đem đế rất nhiều hy vọng cho người dân gx Phú Yên .Hy vọng Lm Trần Quốc Long sẽ có thể giúp cho người dân có thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng từ thời của Lm Đặng Hữu Nam giúp cho người dân có được cuộc sống bình thường trở lại , không càn nghe theo lời dụ dỗ của bạn xấu ,chống đối chính quyền nữa

19:48 5 tháng 3, 2018 Reply

Việc linh mục ĐẶng hữu Nam ra rời khỏi giáo xứ phú yên là một điều đươc rất nhiều tín đồ cũng như người dân nơi đây mong chờ. Bởi vì những việc làm của vị linh mục này thực sự khiến cho tất cả mọi người cảm thấy bức xúc mà không thể làm gì khác được, đặc biệt là các tín hữu nơi đây.

19:51 5 tháng 3, 2018 Reply

Hy vọng rằng khi được chủ chăn mới dẫn dắt thì mọi việc sẽ trở lại đúng nhịp, anh em tín hữu có điều kiện tập trung tu chí làm ăn cũng như cầu nguyện mỗ ngày. Tất cả đều tin vào sự dẫn dắt của linh mục mới, Linh mục Gioan Trần Quốc Long. Amen!

20:54 5 tháng 3, 2018 Reply

Hy vọng linh mục Trần Quốc Long dưới cương vị là người đứng của giáo xứ phú yên sẽ có những thay đổi giải quyết những tồn đọng, khó khăn mà tên linh mục Đặng hữu Nam để lại. Giúp cho giáo dân giáo xứ Phú Yên có cuộc sống bình thường, tuân theo những quy định của pháp luật, không để giáo dân bị những kẻ xấu lợi dụng.

22:03 5 tháng 3, 2018 Reply

hy vọng rằng với vị linh mục mới, giáo xứ phú yên sẽ được yên ổn, người dân sẽ được tập trung làm ăn lương thiện, nghe những lời giảng phải đạo, không phải bị những tác động tiêu cực từ những lời xuyên tạc, bịa đặt của tên đặng hữu nam kia.

22:11 5 tháng 3, 2018 Reply

có lẽ linh mục trần quốc long cần phải có một thời gian ngắn thích nghi với giáo dân nơi đây, bởi lẽ nhiều người dân tại giáo xứ phú yên đã bị đặng hữu nam nhồi sọ, tin vào hắn một cách mù quáng, không phân biệt được đâu là sự thật, đâu là điều sai trái.

22:14 5 tháng 3, 2018 Reply

Những thành quả mà linh mục Đặng Hữu Nam đã làm được trong 3 năm để lại cho GX Phú Yên quả là rất lớn. Chắc hẳn rằng khi mới đến phụ trách giáo xứ Phú Yên thì linh mục Trần Quốc Long sẽ gặp phải những khó khăn rất lớn để có thể gỡ bỏ những thứ mà Linh mục Nam đã để lại. Hi vọng rằng Cha Trần Quốc Long sẽ đưa giáo xứ Phú Yên thoát khỏi khó khăn và đưa GX ngày càng phát triển

22:16 5 tháng 3, 2018 Reply

giáo dân phú yên cần phải tỉnh táo hơn nữa, nhận ra được những sai phạm của đặng hữu nam, những điều đó mới là cần thiết, từ đó mới có thể tin tưởng vào vị linh mục mới trần quốc long và đi đúng con đường mà họ đã chọn, không để những tư tưởng cực đoan mà đặng hữu nam nhồi nhét làm cho chính họ tiếp tục vi phạm pháp luật.

22:25 5 tháng 3, 2018 Reply

Mong rằng linh mục Trần Quốc Long cùng với giáo dân Gx Phú Yên sẽ xóa bỏ những hiềm khích để cùng nhau khắc phục những vấn để mà vị linh mục trước đây để lại. Hãy cùng nhau đưa Gx Phú Yên trở nên tươi đẹp, giáo dân không còn phải khổ sở vì những mưu đồ bất chính của những tên lợi dụng quyền uy của mình để phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình nữa

19:55 6 tháng 3, 2018 Reply

Những tồn dư, hậu quả mà tên linh mục phản động Đặng hữu nam để lại là rất lớn. Hy vọng trong thời gian tới, với cương vị là người đứng đầu giáo xứ Phú Yên, linh mục Trần Quốc Long sẽ giải quyết tốt những hậu quả từ trước để lại, giúp cho bà con giáo dân giáo xứ có cuộc sống bình yên tuân thủ những quy đinh của pháp luật, không để những kẻ xấu lợi dụng.

22:29 6 tháng 3, 2018 Reply

Những gì mà linh mục Đặng Hữu Nam đã gây ra đối với giáo xứ Phú Yên thì không thể nào mà bà con nơi đây có thể quên được. Còn đối với linh mục Long thì những công việc sắp tới của ông sẽ rất bận rộn khi phải thu dọn và sửa chữa những "chiến tích" mà Linh mục Đặng Hữu Nam đã gây ra. Hy vọng giáo xứ Phú Yên sẽ ngày càng khởi sắc hơn nữa.

10:06 7 tháng 3, 2018 Reply

Chắc chắn rằng với những sự kiện không mấy vui vẻ trong quá khứ của vị linh mục trước để lại đã cho linh mục trần quốc long hiểu rõ bản chất của nó,và khi được tin tương giao phó cai quản một địa phận có tính chất chính trị căng thẳng trong thời gian qua,mong rằng linh mục long sẽ không làm người dân cùng cơ quan chức năng phải thất vọng.

10:19 7 tháng 3, 2018 Reply

Hãy để quá khứ ngủ yên và cùng nhau hy vọng vào những điều tốt đẹp ở tương lai,với một địa danh có nhiều vấn đề chính trị như giáo xứ phú yên thì việc chọn người đến địa phận này chắc chắn đã được lựa chọn rất kỹ lưởng và hy vọng ông long ý thức được điều đó là làm tốt công việc của bản thân mình được giao phó cho ông.

10:21 7 tháng 3, 2018 Reply

Đây có thể coi là bến đỗ cuối cùng của ông trần quốc long và chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều muốn có cái kết thúc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mình,khi cả đời cống hiến vì nó,cho nên ông long chắc chắn sẽ làm tốt công việc của mình cũng như giải quyết tốt những gì trong quá khứ mà ông đặng hữu nam để lại cho ông.

10:22 7 tháng 3, 2018 Reply

Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi những việc mà ông Trần Quốc Long làm cho nhân dân giáo xứ phú yên cũng như giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của ông đặng hữu nam để lại,có như thế chúng ta mới đánh giá được con người đó như thế nào và hy vọng ông không làm mọi người thất vọng.

20:35 7 tháng 3, 2018 Reply

Không riêng gì Đặng Hữu Nam mà Nguyễn Thái Hợp chính là cái tên mà tôi nghĩ cần thuyên chuyển. Trong năm 2017, Nguyễn Thái Hợp đã có những chuyến công du nước ngoài với mục đích xuyên tạc về tình hình đất nước và kêu gọi các khoản tài trợ của nước ngoài. Chuyển Nam hòng đối phó với dư luận rồi chuyển một 'con chiên ngoan đạo' khác đến nơi đây dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Hợp theo cái đường hướng xấu đó thì có lẽ Giáo xứ mang tên Phú Yên chưa có được sự yên bình.

16:56 8 tháng 3, 2018 Reply

Là một chủ chăn có tuổi và điềm tĩnh, sẽ không quá khó để Lm Trần Quốc Long, tân Quản xứ Phú Yên ghi điểm và tái lập lại hình ảnh chủ chăn trong lòng con chiên. Nhưng xin thưa nó sẽ không được như xưa. Tất cả bởi, dù chỉ có 3 năm ngắn ngủi gắn bó với bà con xứ Phú Yên nhưng Lm Nam đã làm đảo lộn tất cả. Nhiều giá trị, nền tảng của một Gx sống đạo và truyền thống - Gx Phú Yên đã bị mai một, biến tướng! Mừng cho Lm Trần Quốc Long khi đã có bến đỗ cuối đời Linh mục của mình. Và tin chắc dưới sự chăn dắt của Lm Long thì Gx Phú Yên sẽ thay đổi hoàn toàn. Nhưng xin được nói luôn là khó khăn cũng rất lớn khi những di sản mà Lm Nam để lại đa phần là sâu sắc và khó chấp nhận!

21:48 9 tháng 3, 2018 Reply

hi vọng bằng sự chân chính, lòng thiện của mình, Lm Trần Quốc Long sẽ dìu dắt những con chiên trở nên ngoan đạo, hướng họ sống tốt đời đẹp đạo, xóa bỏ đi những biến cố mà Lm Nam đã gây ra cho giáo xứ Phú Yên

13:08 31 tháng 3, 2018 Reply

Hy vọng linh mục Trần Quốc Long sẽ nhanh chóng giải quyết những di sản không tốt đẹp gì mà Lm Đặng Hữu Nam để lại, giúp bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên trở lại cuộc sống sinh hoạt, an cư lạc nghiệp, sống tốt đời đẹp đạo và đặc biệt là không bị lôi kéo, dự dỗ đi chống đối chính quyền, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, gây bất hoà giữa lương dân và giáo dân

11:26 1 tháng 4, 2018 Reply

Hy vọng LM Long ở giáo xứ Phú Yên sẽ tiếp tục dẫn dắt giáo dân đi vào con đường chính đạo và xóa bỏ những điều tiếng không hay của LM Nam ở đây suốt ba năm qua, tôi thấy không thể chấp nhận được hình ảnh LM Nam ở đây

11:27 1 tháng 4, 2018 Reply

Một làn gió mới cho Gx Phú Yên và hy vọng làn gió đó sẽ đưa giáo dân ở nơi đây phát triển theo hướng tích cực, tức là sống tốt đời, đẹp đạo; tình hình an ninh trật tự sẽ được duy trì và giữ vững

11:29 1 tháng 4, 2018 Reply

Có lẽ điều mà các đối tượng rận chủ mong muốn Tân LM quản xứ Phú yên khó mà thành hiện thực được, tuy nhiên những tàn tích cho tên Nam gây dựng vẫn ở đó, chúng sẽ ngầm ngầm để cấu kết và gây khó dễ cho LM Long, vất vả cho ông này rồi

11:31 1 tháng 4, 2018 Reply

Một vị LM muốn làm tốt được nhiệm vụ của mình trước hết phải tốt, phải quy tụ được dưới sự quản lý của mình những cộng sự tốt, chỉ có thể tuyên truyền và duy trì được sự vâng phục thật sự của giáo dân khi mà LM sống tốt, vì giáo dân

11:33 1 tháng 4, 2018 Reply

Có thể có những điều mà các đối tượng rận chủ dù muốn cũng khó có thể thực hiện được, nó là việc áp đặt những tư tưởng phản động chống đối lên một LM sạch từ trước đến nay, do đó không có gì là dễ dàng cho tân LM nhưng tôi tin với đạo đức của mình LM Long sẽ làm được

11:35 1 tháng 4, 2018 Reply

Những nhiệm vụ mà LM Long cần phải làm là quá lớn, trước hết tạo được niềm tin của giáo dân và loại bỏ những tên tàn tích của LM Nam cài cắm lại, trước hết còn phải tìm cho ra những tên đó để loại bỏ đã

12:16 1 tháng 4, 2018 Reply

Nhiệm vụ của Tân linh mục quản xứ mới sẽ còn nhiều khó khăn, hy vọng ông sẽ hoàn thành được tâm nguyện của mình trước khi nghỉ, hy vọng giáo xứ này sẽ sống tốt đời, đẹp đạo, không còn cảnh ép buộc như trước kia

15:19 3 tháng 4, 2018 Reply

Trong năm 2017, Nguyễn Thái Hợp đã có những chuyến công du nước ngoài với mục đích xuyên tạc về tình hình đất nước và kêu gọi các khoản tài trợ của nước ngoài. Chuyển Nam hòng đối phó với dư luận rồi chuyển một 'con chiên ngoan đạo' khác đến nơi đây dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Hợp theo cái đường hướng xấu đó thì có lẽ Giáo xứ mang tên Phú Yên chưa có được sự yên bình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!