10/03/2018

* Vĩ thanh về tàu chiến Mỹ đến Đà Nẵng

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 10/03/2018 | 10.3.18

Kính Chiếu Yêu

Chiều tối ngày 5.3.2018, tàu sân bay Hoa kỳ, treo cờ Việt Nam vào thăm Đà Nẵng. Hôm qua, hoàn thành sứ mệnh và họ đã rúc còi chào tạm biệt. Sự kiện này nhằm nâng cao một bước mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa kỳ. Dư âm của chuyến viếng thăm vẫn còn những điều trái ngược.

                                                    Chào đón ở bến cảng

Trước đó, trong một phát biểu với báo chí ngày 24/2, ông Hawkins nói rằng, điểm nổi bật trong chuyến thăm của tàu Carl Vinson tới Việt Nam chính là thể hiện “cam kết chuyên nghiệp” của Mỹ cũng như “kết nối giữa con người với con người”. Ông cũng nói rằng, chuyến thăm là sự trao đổi văn hóa giữa Mỹ và Việt Nam. “Tôi hy vọng nó thể hiện được rằng, Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp”.

Trong đoàn hải quân trên tàu, có Trung tá Hiền Trịnh và một số sĩ quan, binh sĩ gốc Việt. Trước đây cũng đã có Đại tá hải quân Hoa Kỳ Lê Bá Hùng, chỉ huy 2 tàu khu trục Mỹ vào thăm VN. Họ là thế hệ thứ hai người Việt tại Mỹ trở về trong bộ quân phục Mỹ.

Ngay tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, một số nhạc sĩ thủy thủ đoàn Hoa Kỳ đã trình bày nhiều bài hát để giao lưu với dân Việt Nam. Một trong những bài hát đó là "Nối vòng tay lớn" của Trịnh Công Sơn - và hát bằng tiếng Việt. Ban nhạc Hoa Kỳ này được sự hoan nghênh nồng nhiệt của khán giả đứng quanh sân khấu lộ thiên.

Tham dự lễ đón có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và một số cơ quan chức năng khác. Về phía Mỹ có đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng Mỹ và một số cơ quan của Mỹ tại Việt Nam. Điều này cũng nói lên, nó chỉ là một chuyến thăm bình thường, không ở tầm quốc gia.

Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Các nhóm sỹ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thủy thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

          Thủy thủ HKMH USS Carl Vinson hát bài "Nối vòng tay lớn" tại sân khấu ĐN

Người Mỹ cách chúng ta nửa vòng trái đất, khác chúng ta về thể chế chính trị. Lần này họ đến không phải là những nhà Ngoại giao, Doanh nhân, hay Văn – Nghệ sỹ .. mà là những chiến binh đi trên một Hạm đội trang bị nhiều vũ khí tối tân, nhưng họ đã biết lấy lòng người dân Đà Nẵng – nơi một thời đau thương vì bom đạn Mỹ.

8.3.1965 Những tên lính Mỹ đầu tiên đặt chân xuống bờ biển Đà Nẵng kéo theo sự xâm lược trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam. Đúng thời điểm này 53 năm sau tàu sân bay của Mỹ sức mạnh của cỗ máy chiến tranh Hoa Kỳ được vào cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài từ mồng 5 đến mồng 9 tháng 3 đúng thời điểm mà Mỹ chính thức đổ bộ xâm chiếm Việt Nam.

Thật kỳ lạ, dân Việt Nam có thể "cực kỳ phẫn nộ" khi tổ chức chương trình nhạc hội của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc vào ngày 17/2 vì nó diễn ra vào dịp Trung Quốc xâm lược Việt Nam nhưng lại chào đón tàu chiến Mỹ vào ngày 6/3, nơi hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới USS Carl Vinson ghé thăm sau 53 năm người Mỹ đổ bộ vào Việt Nam và đã gây ra cuộc chiếm tàn khốc kéo dài 9 năm cho đến lúc rút đi.

Dư luận cũng vậy, ném đá, phẫn nộ, quy kết chính thể khuất phục, cam chịu thần phục trước Trung Quốc đến quên cả ngày đau thương chiến tranh biên giới nhưng lại hoan hỷ trước sự kiện tàu chiến Mỹ đến Đà Nẵng vào ngày "nhạy cảm", có chăng chỉ vài tiếng nói phản ứng yếu ớt, thoảng qua.

Vì sao vậy? Phải chăng nước Mỹ là nước lớn, mạnh về quân sự, đồng đô la của Mỹ mạnh. Còn Trung Quốc không phải là nước lớn, không mạnh về quân sự, đồng nhân dân tệ yếu? Người Việt bị phân tâm vì cái gì, vật chất hay nhận thức đã thay đổi?

Trước hết, không nên đao to búa lớn với chính thể vì đường lối đối ngoại của Việt Nam được xác định: độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa với phương châm "Việt Nam muốn là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển" nhằm mục tiêu "giữ vững hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc đồng thời góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội" thì sự kiện viếng thăm này là một minh chứng cho đường lối đó. 

Không phải chỉ người Việt mà chính người Mỹ cũng đã nói: Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng việc tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam là bước tiến "vượt mọi kỳ vọng tốt đẹp nhất của chúng tôi" đối với quan hệ Việt - Mỹ. Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói với báo chí ngày 5-3. Chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay USS Carl Vinson “đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương Việt - Mỹ, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của nước Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng".

Trung Tá Hiền Trịnh, sĩ quan gốc Việt trên tàu sân bay nói: "Chiến tranh chấm dứt, nhiều người thân của tôi không còn sống... nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã vượt qua nó. Chúng tôi, những người Mỹ gốc Việt, rất vui mừng đến với một Việt Nam mới".

Dân chúng vui vẻ chào đón trên bến cảng, êm ả trên mạng xã hội, những cái loa hải ngoại tắt lịm, điều đó nói lên rằng, chúng ta (kể cả người Mỹ) đã đúng khi "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai" khi mà lời nói đi đôi với hành động trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự. 

Còn người Trung Quốc cũng đã nói "Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai", hãy là "người bạn tốt, đối tác tốt, đồng chí tốt" và họ cũng đã mở cửa thị trường, hợp tác làm ăn kinh tế với Việt Nam, mở rộng giao lưu về văn hóa... nhưng có lẽ vì lời nói chưa đi đôi với hành động nên mới nhận thái độ phản ứng dữ dội của dân chúng Việt chứ người Việt không thù dai.

11 nhận xét

20:05 10 tháng 3, 2018 Reply

Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Việt Nam luôn luôn chào đón những người bạn tốt, hợp tác cũng hướng tới tương lai, cả đôi bên cùng có lợi. Bên cạnh đó cũng có thể thấy Mỹ đang ngày càng coi trọng tầm quan trọng của Việt Nam tron khu vực, vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao trong mắt bạn bè châu lục

10:29 11 tháng 3, 2018 Reply

Tình hữu nghị, hợp tác, đôi bên cùng có lợi, xu thế hoà bình, hoà hợp đang là xu thế chung của toàn cầu. Chiến tranh, chia rẽ, xung đột là điều không ai mong muốn chỉ trừ những kẻ chống phá cực đoan, mang nỗi hận thù, hiềm khích mãi không bỏ qua. Và đây là những điều mà bọn chúng không muốn nhìn thấy nhất và miễn cưỡng làm ngơ đi như không có gì.

12:56 11 tháng 3, 2018 Reply

Hôm 07/03/2018 Hoàn Cầu Thời Báo, được giới quan sát mệnh danh là cái loa diều hâu của Bắc Kinh đã tỏ ý "không hài lòng". Trong một bài xã luận bằng tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời Báo xác nhận rằng "Việc Trung Quốc cảnh giác và tỏ ra không vui (từ nguyên văn là unhappiness) là điều khó tránh khỏi" và Bắc Kinh đang theo dõi sát các diễn biến liên quan. "Cảnh giác và tỏ ra không vui là điều khó tránh khỏi" là cụm từ mà Hoàn Cầu Thời Báo sử dụng đã mô tả rõ tâm trạng của Bắc Kinh khi mà Việt Nam tỏ ra độc lập, không hề phụ thuộc trong thực hiện đường lối ngoại giao của mình và khi mà Mỹ không còn lập lờ tỏ rõ thái độ của họ trước việc Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng và tham lam hơn trong việc xâm lấn lãnh thổ nước khác.

12:58 11 tháng 3, 2018 Reply

Đối với phó đô đốc Phillip Sawyer, tư Lệnh Hạm Đội 7 của Mỹ, sự hiện diện của ông và chiếc Carl Vinson ở Đà Nẵng “đều là vì Việt Nam”. Ông không gắn liền chuyến ghé cảng Việt Nam của tàu sân bay Mỹ với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng đã nói về những quan ngại của Washington trước các động thái của Trung Quốc để áp đặt yêu sách chủ quyền. Ông cũng đồng thời nêu lên những câu hỏi chưa được giải đáp về ý đồ của Bắc Kinh trong việc bành trướng quân sự trong khu vực.

13:01 11 tháng 3, 2018 Reply

Chuyến thăm này đã mang nhiều thông điệp: (1) cả Mỹ và Việt Nam đều ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông. Việt Nam ủng hộ các hoạt động đóng góp tích cực của Mỹ đối với hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; (2) Đó là minh chứng rõ ràng rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào việc duy trì cán cân sức mạnh ở Đông Nam Á; (3) Thông điệp của Việt Nam là, mặc dù hoan nghênh Hải quân Mỹ nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sự tự chủ chiến lược và độc lập trong khu vực; và (4) Khẳng định sức mạnh tuyệt đối của Hải quân Mỹ trên toàn thế giới.

13:08 11 tháng 3, 2018 Reply

Ranh ma và quỷ quyệt, Hoàn Cầu dẫn lời các nhà môi trường của nước này đang thúc đẩy chính phủ Trung Quốc "xây dựng một công viên quốc gia trong vùng Biển Đông để bảo vệ tốt hơn sinh thái biển trong khu vực" và cũng không quên dẫn lời bí thư đảng ủy trường Đại Học Hải Dương Nhiệt Đới ở Hải Nam, rằng "các tranh chấp lãnh thổ không phải là trở ngại cho ý tưởng thành lập công viên quốc gia Trung Quốc ở Biển Đông". Phát biểu của các "nhà khoa học" trên, làm người ta nhận thấy rõ 2 nội dung quan trọng: (1) Việc xây dựng công viên quốc gia Trung Quốc là việc sẽ xảy ra và đó chính là bằng chứng khẳng định Biển Đông là của Trung Quốc; Và (2) có hàm ý đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực trong giải quyết tranh chấp như họ đã làm, mà gần nhất là nạo vét đáy biển để xây dựng các hòn đảo nhân tạo giữa Biển Đông bất chấp phản ứng hòa bình của Việt Nam và các quốc gia khác.

13:09 11 tháng 3, 2018 Reply

Đảng ta luôn quán triệt quan điểm tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng nhằm làm củng cố tiềm lực phòng thủ quốc gia, giữ vững hoà bình và ổn định trong khu vực. Sự kiện tàu USS Carl Vinson tới thăm Việt Nam thể hiện tiến trình bình thường hoá quan hệ của Mỹ với hải quân Việt Nam đang diễn ra suôn sẻ, hướng tới mục tiêu giữ vững ổn định trên biển và trong khu vực.

13:12 11 tháng 3, 2018 Reply

Dư luận đang rất nóng lòng xem thử phản ứng của Trung Quốc như thế nào trước sự kiện tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng của Việt Nam, và đúng như dự báo là giới cầm quyền Bắc Kinh tỏ ra không vui vẻ gì trước sự hiện diện của sức mạnh quân sự Mỹ có mặt tại Việt Nam. Đúng là biển Đông đang trở nên rất nóng trước những tranh chấp về lợi ích của những nước lớn, những siêu cường hàng đầu thế giới.

13:41 11 tháng 3, 2018 Reply

Chắc tác giả cố tình không hiểu. Phản đối TQ không thể nói là ND mà chỉ là 1 nhúm nhỏ bọn Zận và một nhúm to hơn chút ở HẢi ngoại thôi. Người dân Việt Nam! Thì TQ hay Mỹ có vào Việt Nam! Ngày nào cũng Ok. Quan trọng là ngoại giao tại thời điểm này với 2 nước đó thôi. Quá khứ lâu quá rồi. Chỉ có ai lợi dụng để khơi ra phục vụ mục đích chó chết mà thôi. Lũ zận sao k chết hết đi cho ND Việt Nam yên!

10:46 12 tháng 3, 2018 Reply

Dư luận đang rất nóng lòng xem thử phản ứng của Trung Quốc như thế nào trước sự kiện tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng của Việt Nam, và đúng như dự báo là giới cầm quyền Bắc Kinh tỏ ra không vui vẻ gì trước sự hiện diện của sức mạnh quân sự Mỹ có mặt tại Việt Nam. Đúng là biển Đông đang trở nên rất nóng trước những tranh chấp về lợi ích của những nước lớn, những siêu cường hàng đầu thế giới.

08:43 29 tháng 3, 2018 Reply

Mỹ quay trở lại Đà Nẵng cũng với một hạm đội tàu chiến, nhưng không phải để chiến đấu, để làm hại tới sự hòa bình dân tộc của Việt Nam (và tất nhiên chúng không thể làm như thế) mà đến với tất cả thiện chí cùng một vài âm mưu muốn đạt được. Chúng ta không phải vì thể mà không chào đón, ngược lại, phải làm cho chúng tưởng như đã đạt được nhưng thật ra thì không phải thế.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!