03/04/2018

* AI SẼ LÀ HỒNG Y TIẾP THEO CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/04/2018 | 3.4.18

Mẹ Đốp

* Bài viết có tính phiếm đàm về tình hình đạo Công giáo tại Việt Nam! 

Mới đây, 1 trang tin Công giáo loan báo việc "Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tròn 80 tuổi, mất quyền bầu Giáo Hoàng". Đồng thời không quên đưa ra những dự báo về nhân sự Hồng y của Việt Nam thời gian tới khi dẫn ra một thực tế "Toà Thánh luôn duy trì cho Việt Nam có một Hồng Y cử tri từ 1976 đến nay": "Ở Việt Nam, toà TGM Sài Gòn hiện trống toà vì Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc đã đột ngột qua đời vào 7/3/2018 vừa qua. Khả năng cao Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh sẽ được chọn làm HY kế tiếp của Việt Nam. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn có tiếng là bỏ qua các quy tắc cũ khi chọn Hồng Y, nên chúng ta hãy chờ xem ĐTC sẽ đem đến bất ngờ nào cho Giáo Hội Việt Nam chúng ta". 


Hồng y Nguyễn Văn Nhơn tại lễ sinh nhật tròn 80 tuổi (Nguồn: FB). 

Cho đến nay, ngoài việc Tòa Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh "trống tòa" sau khi TGM Bùi Văn Đọc qua đời thì còn có 2 Giáo phận khác là Thanh Hóa và Phan Thiết chưa có Giám mục chính tòa coi sóc. Nhiều Giáo phận khác, các Giám mục cũng đến độ tuổi mà theo luật Tòa thánh sẽ phải nghỉ ngơi (75 đối với các Giám mục Giáo phận).

Nói như thế để thấy ngay cả nhân sự Giám mục chính tòa, Tổng Giám mục TGP và người kế nhiệm vẫn còn là một bài toán nan giải chứ chưa nói đến nhân sự sẽ được Giáo hoàng Phanxico chọn để nâng lên hàng Hồng y.

Nhưng có lẽ nếu như quy luật bấy lâu nay, tuân theo cái cách Tổng Giám mục Phạm Minh Mẫn (khi đó là TGM TGP TP HCM) hay TGM Nguyễn Văn Nhơn (khi đó và hiện tại đang là TGM TGP Hà Nội) được Giáo hoàng cất nhắc lên vị trí Hồng y thì có vẻ như TGM Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam là ứng cử viên sáng hơn cả!

TGM Nguyễn Chí Linh cũng được đánh giá là người học cao, hiểu rộng, thông tuệ và có uy tín tương đối cao trong hàng Giáo phẩm cấp cao của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Việc đang đương nhiệm cương vị Chủ tịch HĐGM Việt Nam cũng được cho là lợi thế có tính đặc biệt của TGM quê Thanh Hóa này!

Nhìn vào quá trình thăng tiến và đảm nhiệm các chức vụ trong Giáo hội thì hiếm có một Giám mục Việt Nam nào nhan như TGM Nguyễn Chí Linh dù "ơn gọi thánh hiến" đối với ông có thể gọi lá khá muộn màng. Sinh năm năm 1949 tại giáo xứ Ba Làng, thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nhưng mãi đến năm 1992 (khi đã bước sang tuổi 43), Giám mục Nguyễn Chí Linh khi đó mới được thụ phong Linh mục tại Giáo phận Nha Trang do Giám mục Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch HĐGM Việt Nam - Giám mục GP Nha Trang khi đó chủ phong. 

Và cũng chỉ 12 năm mục vụ với tư cách của một Linh mục sau đó, TGM Nguyễn Chí Linh đã được Tòa thánh tấn phong, bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Thanh Hóa. Lễ tấn phong đã được tổ chức long trọng tại Giáo phận Thanh Hóa và cũng do Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám mục Chính tòa Giáo phận Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ phong cùng 2 Giám mục phụ phong là giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Giám mục Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng kiêm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Hà Nội, giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh.

Cũng kể từ đây, trong một khoảng thời gian không quá dài, TGM Nguyễn Chí Linh lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (năm 2004), Từ năm 2007 đến tháng 9 năm 2009, Giám mục Nguyễn Chí Linh kiêm nhiệm làm Giám mục giám quản Tông Tòa Giáo phận Phát Diệm sau khi Giám mục Giuse Nguyễn Văn Yến về hưu. Từ năm 2009, Giám mục Nguyễn Chí Linh được HĐGM Việt Nam tin tưởng giao phó cương vị Phó chủ tịch HĐGM Việt Nam Từ năm 2013 đến năm 2016, ông là Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Tháng 10 năm 2016, giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. 

Thuật lại điều này, Mõ muốn nói rằng, dù mới trên cương vị TGM TGP Huế, chủ tịch HĐGM Việt Nam nhưng nếu không có sự thay đổi có tính đột biến thì TGM Nguyễn Chí Linh xứng đáng được trao sứ vụ mới là Hồng y để dẫn dắt Giáo hội Công giáo Việt Nam trong chặng đường mới! 

Có một chi tiết trong bài viết được một số trang tin Công giáo đề cập xung quanh lễ sinh nhật lần thứ 80 của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn: "Tuy đã quá 75 tuổi từ nhiều năm, ĐHY Phêrô Nhơn vẫn chưa có người kế vị, vì bổ nhiệm Giám Mục cho Hà Nội vẫn luôn là vấn đề khó khăn từ nhiều năm qua". 

Sẽ không quá khó để nhận ra điều vừa được nói đến. Nhưng xin được nói với những ai quan tâm điều này được biết rằng: TGM TGP Hà Nội là một vị trí đặc biệt quan trọng; chọn nhân sự kế nhiệm khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn về hưu vì thế không phải là chuyện tùy nghi và tùy thích. Chính vì lí do này nên Tòa thánh Vatican chỉ đồng ý bổ nhiệm cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội khi có sự đồng ý của chính quyền! 

Vả lại, nếu ai đó từng theo dõi mới hay biết, nhân sự kế nhiệm Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội luôn trong tình trạng đột xuất và không có sự chuẩn bị có tính dài hạn. Trường hợp Hồng y Nguyễn Văn Nhơn là một ví dụ. Theo đó, TGM Nguyễn Văn Nhơn (khi đó) kế vị làm TGM TGP Hà Nội sau sự cố của TGM Ngô Quang Kiệt xung quanh vụ 42 Nhà Chung, 108 Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) cũng là chuyện cực chẳng đã. Việc TGM Ngô Quang Kiệt nhanh chóng bị xử lý càng cho thấy vị trí TGM TGP Hà Nội không phải là nơi dành cho những kẻ có tư tưởng chống đối!

16 nhận xét

16:33 3 tháng 4, 2018 Reply

Giáo hội công giáo cần một Người lãnh đạo giỏi, có thể đưa giáo hội phát triển một cách đúng hướng.Đồng thời đưa giáo hội phát triển cùng với sự phát triển của đất nước chúng tá. Hãy lãnh đạo để giáo hội có thể đồng hành cũng với dân tộc trong mọi hoàn cảnh

20:14 3 tháng 4, 2018 Reply

NGuyễn Viết Dũng là ai đây là tên phản động đang bị khỏi tố xét xử

20:37 3 tháng 4, 2018 Reply

Giáo hội Công giáo phải có những người đứng đầu thực sự có quyền lực và tiếng nói thì mới nên chuyện, ông già 80 tuổi này chắc cũng nhận ra việc có rất rất nhiều vị quỷ dữ đội lốt linh mục đang tác quái ở những vùng nóng về tôn giáo như Giáo phận Vinh, giáo xứ Thái Hà,.. nhưng ông ta cũng nhắm mắt làm ngơ không có bất cứ can thiệp nào cả.

20:40 3 tháng 4, 2018 Reply

Việc chọn hồng y cần có một kế hoạch dài hơi và cẩn thận để chọn người có đủ năng lực và đạo đức để đảm nhận trọng trách to lớn này.Tình hình công giáo mấy năm gần đây diễn ra kas phức tạp khi một số linh mục có tư tưởng cực đoan, đi ngược với giáo lí ,giáo luật , luật pháp để gây mất trật tự xã hội, gây nên hình ảnh không tốt của Công giáo với xã hội. Mong rằng việc lựa chọn Hồng Y sẽ diễn ra tốt đẹp để chọn ra người đủ đức đủ tài đưa các giáo dân đi đúng đường.

21:28 3 tháng 4, 2018 Reply

Vấn đề tôn giáo mấy năm gần đây rất phức tạp với những vụ việc liên quan đến chống đối chính quyền,nhân dân rất nhiều.Với tính chất và mức độ ảnh hưởng lớn như thế,rất mong rằng,sự lựa chọn này phải thực sự cẩn thận và người được chọn phải rất chuẩn mực để toàn thể thiên chúa giáo có được người lãnh đạo tốt.

22:05 3 tháng 4, 2018 Reply

Hồng Y trong giáo hội công giáo là một chức sắc rất có quyền lực và tiếng nói trong công giáo, việc ai lên tiếp theo sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các chức sắc khác và tín đồ trong tôn giáo nên chỉ mong người lên chức hồng y lần này thựu sự sẽ dẫn dắt được đạo công giáo đi theo đúng mục đích tồn tại của nó để không còn những kẻ lợi dụng tôn giáo phá rối nhân dân và chính quyền

22:10 3 tháng 4, 2018 Reply

Mong rằng hồng y tiếp theo lên thay thế có thể giúp cho các vụ việc phức tạp về tôn giáo trên nhiều nơi được giải quyết hay chấm dứt để cuộc sống của mọi người xung quanh được bình yên, không bị kích động, lôi kéo và cũng như bị các phần tử xấu lợi dụng, đặc biệt là tín đồ của đạo

22:56 4 tháng 4, 2018 Reply

TGM Nguyễn Chí Linh cũng được đánh giá là người học cao, hiểu rộng, thông tuệ và có uy tín tương đối cao trong hàng Giáo phẩm cấp cao của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Ai lên rồi sẽ biết, chỉ mong người mới sẽ có những hành động hòa hợp với luật pháp Việt Nam vì lợi ích chung.

15:58 5 tháng 4, 2018 Reply

Thực sự trong thời điểm mà tôn giáo diễn ra nhiều vấn đề như thế này thì một hồng y vừa có tài vừa có đức và giải quyết hài hòa các mối quan hệ , cũng như biết truyền cho con chiên những tư tưởng đúng đắn là điều vô cùng quan trọng.

13:57 23 tháng 4, 2018 Reply

Tình hình công giáo mấy năm gần đây diễn ra kas phức tạp khi một số linh mục có tư tưởng cực đoan, đi ngược với giáo lí ,giáo luật , luật pháp để gây mất trật tự xã hội, gây nên hình ảnh không tốt của Công giáo với xã hội. Mong rằng việc lựa chọn Hồng Y sẽ diễn ra tốt đẹp để chọn ra người đủ đức đủ tài đưa các giáo dân đi đúng đường.

23:31 26 tháng 4, 2018 Reply

Công giáo ở Việt Nam cần một người lãnh đạo có đủ cái tâm, có lòng yêu quê hương đấy nước chứ không phải là một kẻ lúc nào cũng có tư tưởng chống phá đất nước như những gì mà một số chức sắc tôn giáo đang làm.

00:06 27 tháng 4, 2018 Reply

Dù ai lên đi nữa thì cũng mong đó sẽ là người có tài có đức, để dẫn dắt số quần chúng tín đồ ở Việt Nam đi đúng hướng, không để bị những tên kền kền và đám quạ đen lợi dụng vào hoạt động chống đối, đi ngược lại lợi ích của nhân dân và của đất nước.

08:06 27 tháng 4, 2018 Reply

Chính xác, việc lựa chọn này cần phải cân nhắc kĩ lưỡng tránh lựa chọn sai lầm như trường hợp Nguyễn Thái Hợp. Tuy chỉ là tổng giám mục giáo phận vinh nhưng việc chính quyền Nghệ An không nghiên cứu kĩ đã vội xin hắn về khiến cho vùng quê Nghệ An trở nên phức tạp và làm cho lực lượng công an ở đây phải khốn đốn.

08:29 1 tháng 5, 2018 Reply

Hồng y cho Việt Nam chúng ta sẽ là người như thế nào và sẽ là ai để có thể làm cho tôn giáo VIệt Nam ngày càng giàu đẹp văn minh hơn nữa nhỉ mọi người ởi, mong rằng chúng ta có thể nói nhưu thế này đúng không mọi người nhỉ để cho Hồng Y tốt đẹp nhất nha mọi người.

Nặc danh
21:23 4 tháng 5, 2018 Reply

Tình hình công giáo mấy năm gần đây diễn ra kas phức tạp khi một số linh mục có tư tưởng cực đoan, đi ngược với giáo lí ,giáo luật , luật pháp để gây mất trật tự xã hội, gây nên hình ảnh không tốt của Công giáo với xã hội. Mong rằng việc lựa chọn Hồng Y sẽ diễn ra tốt đẹp để chọn ra người đủ đức đủ tài đưa các giáo dân đi đúng đường.

Nặc danh
07:49 5 tháng 5, 2018 Reply

Tình hình công giáo mấy năm gần đây diễn ra kas phức tạp khi một số linh mục có tư tưởng cực đoan, đi ngược với giáo lí ,giáo luật , luật pháp để gây mất trật tự xã hội, gây nên hình ảnh không tốt của Công giáo với xã hội. Mong rằng việc lựa chọn Hồng Y sẽ diễn ra tốt đẹp để chọn ra người đủ đức đủ tài đưa các giáo dân đi đúng đường.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!